Acai berry: Có thể cải thiện mức cholesterol

Quả acai berry có nguồn gốc từ Brazil. Nó là một loại lương thực chính ở vùng Amazon. Tuy nhiên, nó gần đây đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và đã được chứng minh là đặc biệt có lợi cho sức khỏe.

Acai berry là gì?

Quả acai berry mọc ở các khu rừng nhiệt đới ở Trung và Nam Mỹ. Nó có vỏ màu tím sẫm và quả màu vàng bao quanh một hạt lớn. Nó thường được coi là thuộc họ dâu đỏ. Nó được tiêu thụ thường xuyên trong rừng nhiệt đới Amazon.

Nó thường được ngâm để làm mềm vỏ và sau đó nghiền để tạo thành một hỗn hợp màu tím sẫm. Nó có một hương vị đất từ ​​vị dâu đen đến sô cô la không đường.

Quả acai tươi có thời hạn sử dụng ngắn và không tồn tại lâu bên ngoài vùng mà chúng được trồng. Là trái cây xuất khẩu, nó được bán dưới dạng trái cây đông lạnh xay nhuyễn, bột khô hoặc nước ép.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Quả Acai có thành phần dinh dưỡng độc đáo vì chúng giàu chất béo và ít đường. 100 gam cùi quả acai berry đông lạnh có các giá trị dinh dưỡng sau:

Lượng calo: 70

Chất béo: 5 gam

Chất béo bão hòa: 1,5 gam

Carb: 4 gam

Đường: 2 gam

Chất xơ: 2 gam

Vitamin A: 15% nhu cầu hàng ngày

Canxi: 2% nhu cầu hàng ngày

Theo một nghiên cứu được thực hiện ở Venezuela, quả acai còn chứa một số khoáng chất vi lượng khác như crom, kẽm, sắt, đồng, mangan, magiê, kali và phốt pho. Nhưng một số lợi ích sức khỏe mạnh nhất đến từ các thành phần thực vật.

Đáng chú ý nhất trong số này là anthocyanins, tạo cho quả acai berry có màu tím đậm và hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Những anthocyanins này cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm có màu xanh lam, đen và tím khác, chẳng hạn như đậu đen và quả việt quất.

Được nạp với chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa rất quan trọng vì chúng trung hòa tác hại của các gốc tự do đối với cơ thể. Nếu các gốc tự do không được trung hòa bởi các chất chống oxy hóa, chúng có thể làm hỏng các tế bào và dẫn đến nhiều bệnh, bao gồm tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Quả acai có chứa lượng chất chống oxy hóa cực cao, vượt trội so với các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa khác như quả việt quất và nam việt quất. Hàm lượng chất chống oxy hóa trong thực phẩm thường được đo bằng điểm Khả năng hấp thụ triệt để oxy (ORAC).

100 gram cùi nho acai đông lạnh có giá trị ORAC là 15,405, trong khi cùng một lượng quả việt quất đạt 4,669. Hoạt động chống oxy hóa này đến từ một số hợp chất thực vật trong quả acai berry, bao gồm cả anthocyanins.

Năm 2008, các nhà nghiên cứu đã cho 12 tình nguyện viên khác nhau; bột quả acai berry, nước ép acai berry, nước sốt táo, hoặc đồ uống không chứa chất chống oxy hóa vào bốn thời điểm khác nhau. Mức độ chống oxy hóa trong máu của họ sau đó đã được kiểm tra.

Cả cùi quả acai berry và nước sốt táo đều làm tăng mức độ chống oxy hóa của những người tham gia, có nghĩa là các hợp chất chống oxy hóa trong quả acai berry được hấp thụ tốt trong ruột. Nó cũng chỉ ra rằng cùi quả acai berry là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt hơn nước ép quả acai.

Có thể cải thiện mức cholesterol

Các nghiên cứu trên động vật đã gợi ý rằng acai berry có thể giúp cải thiện mức cholesterol bằng cách giảm cholesterol toàn phần và LDL. Và nó có khả năng có tác dụng tương tự ở người.

Trong một nghiên cứu năm 2011, 10 người lớn thừa cân uống sinh tố acai berry hai lần một ngày trong một tháng, và nhìn chung, mức cholesterol LDL và tổng số của họ đã giảm vào cuối cuộc nghiên cứu. Tuy nhiên, nghiên cứu này có một số nhược điểm vì nó có quy mô nhỏ, không có nhóm đối chứng nào được sử dụng và một nhà cung cấp acai berry hỗ trợ nghiên cứu.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm nhưng có khả năng anthocyanins trong acai berry chịu trách nhiệm về tác động tích cực đối với mức cholesterol vì các nghiên cứu đã quan sát thấy rằng hợp chất thực vật này có thể cải thiện tích cực cholesterol HDL và LDL. Ngoài ra, quả acai có chứa sterol thực vật ngăn không cho cơ thể bạn hấp thụ cholesterol.

Nó có tác dụng chống ung thư

Một số loại thực phẩm được biết là có khả năng ức chế sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư. Cả hai nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy quả acai berry có tác dụng chống ung thư như vậy.

Bột giấy acai làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư ruột kết và bàng quang ở chuột. Tuy nhiên, một nghiên cứu thứ hai trên chuột cho thấy nó không có tác dụng đối với bệnh ung thư dạ dày. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng acai berry có thể đóng một vai trò nào đó trong việc điều trị ung thư trong tương lai, nhưng cần phải nghiên cứu thêm, bao gồm cả nghiên cứu trên người.

Có thể cải thiện chức năng não

Nhiều hợp chất thực vật trong quả acai berry có thể bảo vệ não của bạn khỏi những tổn thương do tuổi tác. Nó đã cho thấy tác dụng bảo vệ như vậy ở chuột trong một số thí nghiệm trong phòng thí nghiệm. Các chất chống oxy hóa trong quả acai có thể bảo vệ trí nhớ và chức năng nhận thức bằng cách ngăn ngừa chứng viêm và quá trình oxy hóa làm tổn hại các tế bào não.

Trong một nghiên cứu, quả acai berry thậm chí còn giúp cải thiện trí nhớ ở những con chuột già. Bộ não trải qua một quá trình được gọi là autophagy, loại bỏ các tế bào độc hại hoặc không còn hoạt động, điều này rất cần thiết để duy trì sức khỏe của não. Nó cung cấp sự hình thành của các dây thần kinh mới để tăng khả năng giao tiếp giữa các tế bào não.

Khi chúng ta già đi, quá trình này bắt đầu hoạt động không hiệu quả. Tuy nhiên, trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, chiết xuất acai đã thúc đẩy phản ứng “làm sạch” này trong các tế bào não.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra:

Quả acai berry là một loại trái cây lành mạnh và giàu chất chống oxy hóa, nó không có nhiều tác dụng phụ. Tuy nhiên, điều cần cẩn thận là đừng lạm dụng nó.

Mặc dù nghiên cứu ban đầu đầy hứa hẹn, các nghiên cứu về ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người vẫn còn khan hiếm. Vì vậy, nó nên được tiêu thụ một cách điều độ. Ngoài ra, nếu bạn mua nó đã qua chế biến, hãy kiểm tra nhãn thành phần và đảm bảo rằng nó không chứa thêm chất tạo ngọt.

Để tóm tắt;

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao, acai berry có nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe.

Nó chứa nhiều hợp chất thực vật mạnh mẽ hoạt động như chất chống oxy hóa và có lợi cho não, tim và sức khỏe tổng thể của bạn. Nó cũng chứa chất béo lành mạnh và chất xơ, làm cho quả acai trở thành một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]