B12 bao gồm những gì?

Bất cứ khi nào đề cập đến chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ ăn uống giàu vitamin, khoáng chất và protein đều được nhấn mạnh. Nói cách khác, vitamin là nhu cầu cơ bản của cơ thể chúng ta, là thành phần cơ bản xây dựng nên cơ thể. Vitamin là các hợp chất hữu cơ cần thiết để các tế bào trong cơ thể chúng ta tự đổi mới, tăng trưởng và phát triển và sản xuất năng lượng. Một số vitamin có thể được tổng hợp trong cơ thể chúng ta, trong khi một số khác không thể tự tổng hợp được nên phải đưa từ bên ngoài vào. Về mặt này, các loại vitamin trong cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được và không đủ dù có tổng hợp được thì cũng nên bổ sung từ thực phẩm hoặc thuốc bổ sung bên ngoài.

Mặc dù vitamin có lịch sử sử dụng và tiêu thụ lâu đời như lịch sử loài người, nhưng từ “vitamin” lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1912 bởi Casimir Funk, một nhà hóa sinh người Ba Lan. Từ “vitamin” có nghĩa là “cần thiết cho sự sống”. Vitamin được chia thành hai loại hòa tan trong chất béo và hòa tan trong nước, và chúng cũng rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Trong số các vitamin tan trong nước, nhóm vitamin quan trọng nhất là vitamin B. Đó là thiamine (B1), riboflovin (B2), niacin (B3), axit pantothenic B5 (B5), pyridoxine (B6), biotin (B7), cobalamin (B12) và axit folic. Hãy cùng xem xét vitamin B12 cực kỳ quan trọng.

Vitamin B12 là gì?

B12 là một loại vitamin tan trong nước và có thể được lưu trữ trong cơ thể với một lượng nhỏ. Vitamin B12 còn được gọi là cobalamin vì khoáng chất “coban” mà nó chứa. Vitamin B12 được dự trữ trong gan của một người khỏe mạnh, khoảng 2 mg, và trong các bộ phận khác của cơ thể là 2 miligam, tổng cộng là 4 mg. Vì lượng vitamin này được dự trữ trong cơ thể thấp, nên bạn nên dùng nó hàng ngày. Cách để đưa vitamin B12 vào cơ thể đều đặn hàng ngày là tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc động vật. Vitamin B12, có thể được tổng hợp một lượng nhỏ trong ruột già và ruột non trong cơ thể chúng ta, sẽ mất chức năng khi gặp nhiệt độ cao. Về mặt này, nấu quá nhiều chất dinh dưỡng là nguồn cung cấp B12 có thể làm giảm lợi ích của nó.

Vitamin B12 đóng vai trò gì trong cơ thể?

Vitamin B12, là một trong những loại vitamin mà cơ thể không tự sản xuất mà cần nhiều nhất, là một trong những loại vitamin bị thiếu hụt nhiều nhất hiện nay. Rất hữu ích khi nhấn mạnh vitamin B12 là một trong những chất bổ sung vitamin mà phụ nữ nên dùng, đặc biệt là trong thời thơ ấu và thai kỳ. Vì lý do cho những yêu cầu này;

 • Vitamin B12 cần thiết cho sự hình thành cấu trúc DNA và hệ thần kinh.
 • Nó hoạt động cùng với axit folic trong việc sản xuất hồng cầu, tổng hợp DNA và myelin trong cơ thể.
 • Nó làm tăng tốc độ truyền tín hiệu điện bằng cách tham gia vào quá trình tổng hợp vỏ myelin bao quanh tế bào thần kinh.
 • Nó đóng một vai trò trong việc tái hấp thu các axit amin và vitamin B12 được tổng hợp bởi cơ thể.
 • Nó có hiệu quả trong việc thực hiện các chức năng của khoáng chất như kẽm và magiê trong cơ thể.

Tại sao vitamin B12 lại cần thiết, tại sao nó lại hữu ích?

 • Nó làm cho quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.
 • Nó làm tăng tỷ lệ sinh sản bằng cách tăng cường khả năng sinh sản.
 • Nó cho phép các tế bào tái tạo nhanh hơn.
 • Nó làm tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại các loại bệnh tật.
 • Nó ảnh hưởng tích cực đến sự giao tiếp của các tế bào thần kinh trong cơ thể.

Các triệu chứng của thiếu vitamin B12 là gì?

 • Triệu chứng quan trọng nhất của thiếu B12 là thiếu máu. Do thiếu máu này, được định nghĩa là “thiếu máu ác tính”, các vấn đề như hồi hộp, giảm khả năng gắng sức, mệt mỏi và suy nhược, rối loạn tập trung và mất điện cũng có thể xảy ra.
 • Cảm giác đỏ và rát ở lưỡi,
 • Các vết loét trong miệng
 • co thắt ở chân vào ban đêm,
 • Bệnh tiêu chảy,
 • Ngứa ran và tê ở bàn chân, chân, tay và bàn tay
 • Suy giảm và sa sút khả năng trí óc,
 • Giảm sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật,
 • Cảm cúm liên tục và mệt mỏi, tình trạng suy nhược,
 • Vitamin B12 cần thiết cho hoạt động lành mạnh của các đầu dây thần kinh và đảm bảo trao đổi chất trong cơ thể. Về vấn đề này, khi thiếu vitamin B12, các tế bào thần kinh không thể cung cấp đủ kích thích cho não và sự mệt mỏi của não bộ tăng lên. Kết quả là, các rối loạn tâm thần như căng thẳng và căng thẳng gia tăng.
 • Thiếu vitamin B12 có thể là nguyên nhân chính gây ra các rối loạn như giảm trí nhớ và hay quên, đặc biệt là ở người cao tuổi. Khi tuổi càng cao, sự hấp thụ vitamin B12 của cơ thể và việc dự trữ vitamin này của cơ thể giảm xuống. Sự thiếu hụt B12 thậm chí có thể gây ra trầm cảm, đặc biệt là ở những người trên 65 tuổi. Vì vậy, các vấn đề về trí nhớ và khả năng tập trung có thể cho thấy sự thiếu hụt vitamin B12.
 • Nhiệt độ cơ thể tăng, khi thiếu vitamin B12, do tuyến mồ hôi hoạt động nhanh hơn nên thường gặp các chứng bốc hỏa và đổ mồ hôi.
 • Vitamin B12 cũng đóng một vai trò tích cực trong hoạt động của ruột. Về vấn đề này, khi thiếu vitamin B12, nhu động ruột kém đi, chậm lại hoặc hoạt động nhanh hơn mức cần thiết. Do đó, ruột sẽ gặp khó khăn trong việc giải mã các chất dinh dưỡng hoặc phân giải chúng nhanh hơn bình thường. Do đó, hai vấn đề tiêu hóa khác nhau như táo bón và tiêu chảy liên tục có thể xảy ra khi thiếu vitamin B12.
 • Thiếu hụt vitamin B12 ngăn cản quá trình tổng hợp các tế bào mới trong cơ thể và khiến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm lại.
 • Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của sự thiếu hụt vitamin B12 là gãy móng và rụng tóc. Bởi vì các tế bào thần kinh bị suy yếu khi thiếu vitamin B12 không thể nâng cao các vitamin và khoáng chất cần thiết cho các tế bào chết trong cơ thể, và các tế bào gốc sẽ suy yếu, gãy hoặc rụng.
 • Khi thiếu hụt vitamin B12, cơ và xương yếu đi, trong ngày người bệnh nói năng suy kiệt nhanh chóng, thường xuyên mệt mỏi, kiệt sức và suy nhược.

Nguyên nhân nào gây ra tình trạng thiếu vitamin B12?

Trong điều kiện bình thường, lượng vitamin B12 trong máu của một người có chế độ ăn uống lành mạnh và sống là khoảng 150 pg / ml. Khi lượng này giảm xuống dưới 80 pg / ml, có thể kể đến tình trạng thiếu hụt B12. Để tránh thiếu vitamin B12, nên bổ sung 2,4 mcg vitamin B12 mỗi ngày. Thiếu vitamin B12 thường gặp do rối loạn hấp thu trong cơ thể, dinh dưỡng không đầy đủ và không cân đối, sử dụng các loại thuốc như omeprazole, glyfor, metmorphine và phẫu thuật dạ dày. Khi phát hiện thiếu vitamin B12, chắc chắn bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin B12.

Thực phẩm nào chứa vitamin B12?

Vitamin B12 là một loại vitamin chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Về mặt này, những người ăn chay không tiêu thụ thức ăn động vật có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin này rất cao. Thực phẩm giàu vitamin B12 được liệt kê dưới đây.

 • hải sản

Các loại thực phẩm có lợi và hiệu quả nhất trong việc đáp ứng nhu cầu vitamin B12 hàng ngày của cơ thể là hải sản. Đặc biệt, cá hồi là nguồn cung cấp đầy đủ B12. Tuy nhiên, động vật có vỏ như trai, sò và tôm là những nguồn cung cấp vitamin B12 rất quan trọng. Về mặt này, có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin B12, là nhu cầu cơ bản của cơ thể, bằng cách tiêu thụ hải sản ít nhất hai lần một tuần.

 • Thịt

Vitamin B12, được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm động vật, chủ yếu được tìm thấy trong gan của các loại thịt. Để tránh thiếu hụt b12, các chuyên gia tuyên bố rằng một người khỏe mạnh bình thường có thể đáp ứng nhu cầu B12 của mình bằng cách tiêu thụ gan không phải 100 gam thịt mỗi ngày.

 • Sữa và các sản phẩm từ sữa

Phô mai, là nguồn cung cấp vitamin B12 được tiêu thụ rộng rãi nhất, cũng là một kho dự trữ canxi và kali hoàn chỉnh. Cùng với pho mát, sữa chua và sữa là những chất dinh dưỡng rất chất lượng và lành mạnh để tránh thiếu hụt B12. Tuy nhiên, vì sữa có thể gây ra vấn đề khi tiêu thụ thường xuyên do cấu trúc dị ứng lactose mà nó chứa, nên có thể hợp lý hơn nhiều để đáp ứng nhu cầu này từ sữa chua và pho mát hơn là sữa.

 • Trứng

Trứng là chất dinh dưỡng xứng đáng là thực phẩm cần có trong mỗi bữa sáng. Trứng là một loại siêu thực phẩm vì chúng chứa nhiều protein, các vitamin và khoáng chất có lợi khác, và đặc biệt là vitamin B12. Có thể tránh thiếu vitamin B12 bằng cách ăn một quả trứng mỗi ngày.

 • Nấm

Vitamin B12, được tìm thấy với tỷ lệ cao trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, chỉ có trong nấm ở dạng thực vật. Về vấn đề này, tiêu thụ 3-5 nấm mỗi ngày có thể giúp đáp ứng nhu cầu vitamin B12 của cơ thể. Nói cách khác, những người không tiêu thụ thức ăn động vật nên ăn nhiều nấm.

Tình trạng thiếu hụt vitamin B12 thường gặp ở những người ăn chay!

Vitamin B12 có một vai trò rất quan trọng trong các chức năng của cơ thể. Tình trạng thiếu hụt vitamin B12 cũng rất phổ biến, đặc biệt là trong những năm gần đây. Vitamin B12, mà cơ thể không thể sản xuất được, cần thiết cho sức khỏe của mô thần kinh và sản xuất hồng cầu trong cơ thể. Vitamin B12, không có trong rau và trái cây, thức ăn động vật; Nó có nhiều trong thịt đỏ, thịt gà, cá, gan, hải sản, sữa, trứng, sữa chua và pho mát. Vì lý do này, những người áp dụng chế độ ăn chay cần đặc biệt lưu ý vấn đề này. Nếu họ không ăn thức ăn động vật, họ nên chú ý bổ sung bằng thực phẩm giàu B12.

Thực phẩm giàu B12 nên được tiêu thụ một cách thận trọng!

Vitamin B12 không bền với nhiệt, và khi những thực phẩm này tiếp xúc với nhiệt độ cao, giá trị vitamin B12 của chúng sẽ giảm. Nói cách khác, đun sôi cá hoặc gan trong nước và đổ nước đã đun vào sẽ làm tăng mất vitamin B12. Tương tự như vậy, khi thịt được nướng, chúng sẽ mất một phần đáng kể vitamin B12 do nhiệt và nước nhỏ giọt. Thực tế là sữa có hạn sử dụng dài (UHT) làm mất 7-10% vitamin B12, trong khi đun sôi ở nhà làm giảm khoảng 30%.

Ai bị thiếu vitamin B12?

Việc hấp thụ vitamin B12 của cơ thể trở nên khó khăn và giảm dần sau tuổi 50. Người ăn chay nên tiêu thụ thực phẩm tăng cường B12 quá mức hoặc hỏi ý kiến ​​bác sĩ để bổ sung B12. Từ góc độ này;

 • Những người phẫu thuật dạ dày và ruột để giảm cân,
 • Những người từ 50 tuổi trở lên,
 • người sử dụng rượu,
 • Trẻ nhỏ suy dinh dưỡng
 • phụ nữ mang thai,
 • Những người có vấn đề về sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột sau khi sử dụng kháng sinh lâu dài,
 • Những người sử dụng thuốc điều trị tiểu đường trong thời gian dài,
 • Người dùng thuốc điều trị dạ dày lâu năm,
 • Bệnh nhân AIDS hoặc người nhiễm HIV có nguy cơ bị thiếu vitamin B12.

Thiếu B12 ở trẻ sơ sinh cần được điều trị ngay lập tức!

Thiếu vitamin B12 có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là đối với người già và trẻ sơ sinh. Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ra tình trạng chậm lớn, các vấn đề về vận động và phát triển ở trẻ sơ sinh là do thiếu vitamin B12. Cũng giống như người lớn, thiếu hụt B12 ở trẻ sơ sinh là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm càng sớm càng tốt. Trong bối cảnh này, những người mắc bệnh đường ruột, người trên 50 tuổi, người ăn chay, phụ nữ dự định có thai nên bổ sung vitamin B12 như một loại thuốc đa sinh tố, tức là 6-30 microgam mỗi ngày dưới dạng thực phẩm bổ sung.

Điều trị thiếu hụt vitamin B12 như thế nào?

Khi bác sĩ được tư vấn với các triệu chứng của thiếu hụt B12, xét nghiệm sẽ được thực hiện sẽ phát hiện sự thiếu hụt. Nếu nguyên nhân là do thiếu hụt dinh dưỡng của B12, ví dụ như chế độ ăn chay, thuốc vitamin B12 hoặc viên ngậm dưới lưỡi được khuyến khích. Tuy nhiên, nếu cơ thể người bệnh bị thiếu hụt do hấp thu vitamin B12 thì việc sử dụng thuốc dạng viên hay viên uống sẽ không góp phần vào việc điều trị bệnh. Trong trường hợp thiếu hụt do các vấn đề hấp thu, việc bổ sung vitamin B12 được thực hiện bằng đường tiêm. Trong bối cảnh này, đầu tiên là tình trạng thiếu hụt và sau đó là yếu tố gây bệnh được xác định, và việc điều trị được lập kế hoạch và áp dụng.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]