Bạch đậu khấu: Có thể ngăn ngừa hôi miệng và sâu răng

Bạch đậu khấu là một loại gia vị có hương vị nồng và hơi ngọt. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ, nhưng ngày nay nó đã đạt được danh tiếng lớn trên khắp thế giới. Nó được sử dụng trong cả công thức nấu ăn ngọt và mặn. Người ta cho rằng bạch đậu khấu cũng đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ.

Đặc tính chống oxy hóa và lợi tiểu của nó làm giảm huyết áp

Bạch đậu khấu có thể có lợi cho những người bị huyết áp cao. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho 20 người lớn mới được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp 3 gam bột bạch đậu khấu mỗi ngày. Sau 12 tuần, mức huyết áp đã giảm trở lại mức bình thường.

Kết quả đầy hứa hẹn của nghiên cứu này có thể liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong thảo quả. Trên thực tế, tình trạng chống oxy hóa của những người tham gia đã tăng 90% vào cuối cuộc nghiên cứu. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm huyết áp.

Các nhà nghiên cứu cũng nghi ngờ rằng loại gia vị này có thể làm giảm huyết áp do tác dụng lợi tiểu, có nghĩa là nó có thể khuyến khích đi tiểu để loại bỏ nước tích tụ trong cơ thể của bạn. Chiết xuất bạch đậu khấu đã được quan sát để tăng lượng nước tiểu và giảm huyết áp ở chuột.

Chứa các hợp chất chống ung thư

Các hợp chất trong thảo quả có thể giúp chống lại các tế bào ung thư. Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng bột bạch đậu khấu có thể làm tăng hoạt động của một số enzym giúp chống lại bệnh ung thư. Loại gia vị này cũng có thể làm tăng khả năng tấn công khối u của các tế bào tiêu diệt tự nhiên.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho hai nhóm chuột tiếp xúc với hợp chất gây ung thư da và một nhóm được cho ăn 500 mg thảo quả xay trên mỗi kg mỗi ngày. Sau 12 tuần, chỉ 29% nhóm ăn bạch đậu khấu bị ung thư, và hơn 90% nhóm đối chứng bị ung thư gia tăng.

Nghiên cứu trên tế bào ung thư ở người và thảo quả cho kết quả tương tự. Một nghiên cứu chỉ ra rằng một hợp chất nhất định trong gia vị đã ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư miệng trong ống nghiệm. Mặc dù kết quả đầy hứa hẹn nhưng những nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên chuột hoặc ống nghiệm. Nghiên cứu của con người là cần thiết để có những tuyên bố mạnh mẽ hơn.

Có thể bảo vệ khỏi các bệnh mãn tính nhờ tác dụng chống viêm của nó

Bạch đậu khấu rất giàu các hợp chất có thể chống lại chứng viêm. Tình trạng viêm xảy ra khi cơ thể bạn tiếp xúc với các chất lạ. Viêm cấp tính là cần thiết và có lợi, nhưng tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn đến bệnh mãn tính.

Chất chống oxy hóa có nhiều trong thảo quả giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm xảy ra. Trong một nghiên cứu, chiết xuất bạch đậu khấu với liều lượng từ 50 đến 100 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể được phát hiện có hiệu quả trong việc ức chế ít nhất bốn hợp chất gây viêm khác nhau ở chuột.

Trong một nghiên cứu khác trên chuột, tiêu thụ bột bạch đậu khấu đã được chứng minh là làm giảm chứng viêm gan do chế độ ăn giàu carbohydrate và chất béo gây ra. Mặc dù không có nhiều nghiên cứu về tác dụng chống viêm của nó ở người, nhưng nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng tình trạng chống oxy hóa lên đến 90%.

Có thể giúp các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm cả loét

Bạch đậu khấu đã được sử dụng hàng ngàn năm để hỗ trợ tiêu hóa. Bạch đậu khấu thường được trộn với các loại gia vị khác để giảm đau bụng, buồn nôn và nôn. Đặc tính được nghiên cứu nhiều nhất của thảo quả là khả năng chữa lành vết loét, cũng như làm giảm bệnh dạ dày.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho uống chiết xuất từ ​​thảo quả, nghệ và lá sembung trong nước nóng trước khi cho uống aspirin liều cao để chữa loét dạ dày. Những con chuột này ít bị loét hơn so với những con chuột chỉ dùng aspirin.

Một nghiên cứu tương tự trên chuột cho thấy chỉ riêng chiết xuất bạch đậu khấu đã có thể làm giảm ít nhất 50% kích thước của vết loét dạ dày. Trên thực tế, việc sử dụng chiết xuất thảo quả với liều 12,5 mg mỗi kg có hiệu quả hơn so với thuốc điều trị loét thường được sử dụng.

Nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy thảo quả có thể bảo vệ chống lại Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn có liên quan đến hầu hết các vấn đề về loét dạ dày. Cần nghiên cứu thêm để biết liệu loại gia vị này có thể có tác dụng tương tự đối với bệnh loét ở người hay không.

Có thể ngăn ngừa hôi miệng và sâu răng

Sử dụng thảo quả để chữa hôi miệng và cải thiện sức khỏe răng miệng là một phương pháp từ xa xưa. Ở một số nền văn hóa, rất phổ biến để làm thơm hơi thở bằng cách nhai cả cây bạch đậu khấu sau bữa ăn.

Lý do tại sao thảo quả ngăn ngừa hôi miệng có thể liên quan đến khả năng chống lại vi khuẩn miệng nói chung. Một nghiên cứu cho thấy chất chiết xuất từ ​​bạch đậu khấu có hiệu quả trong việc chống lại 5 loại vi khuẩn có thể gây sâu răng.

Nghiên cứu bổ sung cho thấy chiết xuất từ ​​bạch đậu khấu có thể làm giảm số lượng vi khuẩn trong mẫu nước bọt tới 54%. Tuy nhiên, các nghiên cứu này đều được tiến hành trong các ống nghiệm, và vẫn chưa rõ kết quả có thể áp dụng cho con người như thế nào.

Thuốc có thể điều trị nhiễm trùng nhờ tác dụng kháng khuẩn của nó

Thảo quả cũng có tác dụng kháng khuẩn bên ngoài miệng và có thể điều trị nhiễm trùng. Nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​thảo quả và tinh dầu có các hợp chất chống lại nhiều loại vi khuẩn phổ biến.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã kiểm tra tác động của các chất chiết xuất này đối với các loài Candida kháng thuốc, một loại nấm men có thể gây nhiễm trùng nấm. Các chất chiết xuất có thể ức chế sự phát triển của một số loài thêm 0,99–1,49 cm.

Nghiên cứu bổ sung trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng tinh dầu bạch đậu khấu và chiết xuất từ ​​thảo quả có hiệu quả hơn các loại thuốc tiêu chuẩn được sử dụng để chống lại E. coli và Staphylococcus, và đôi khi chống lại vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Các nghiên cứu hiện tại về tác dụng kháng khuẩn của thảo quả mới chỉ kiểm tra các chủng vi khuẩn được phân lập trong các phòng thí nghiệm. Do đó, bằng chứng hiện không đủ mạnh để hỗ trợ tuyên bố rằng loại gia vị này sẽ có tác dụng tương tự ở người.

Có thể cải thiện việc thở và sử dụng oxy

Các hợp chất trong thảo quả có thể giúp tăng luồng không khí đến phổi của bạn và cải thiện hô hấp. Khi được sử dụng trong liệu pháp hương thơm, bạch đậu khấu có thể làm tăng khả năng sử dụng oxy của cơ thể bạn trong quá trình tập thể dục.

Một nghiên cứu yêu cầu một nhóm người tham gia hít tinh dầu bạch đậu khấu trong một phút trước khi đi bộ trên máy chạy bộ với khoảng thời gian 15 phút. Nhóm này có mức hấp thụ oxy cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Bạch đậu khấu có thể làm tăng hô hấp và sử dụng oxy, đặc biệt hữu ích để điều trị bệnh hen suyễn.

Một nghiên cứu trên chuột và thỏ cho thấy rằng việc tiêm chiết xuất từ ​​thảo quả có thể làm dịu luồng khí qua cổ họng. Nếu chiết xuất có tác dụng tương tự ở những người bị hen suyễn, nó có thể làm giảm tắc nghẽn đường thở bị viêm và điều hòa nhịp thở.

Có thể làm giảm lượng đường trong máu

Được dùng ở dạng bột, bạch đậu khấu có thể làm giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu cho thấy rằng những con chuột theo chế độ ăn nhiều chất béo, nhiều carb vẫn cao trong thời gian dài hơn so với những con được ăn theo chế độ bình thường.

Khi những con chuột này được cho ăn bột bạch đậu khấu, lượng đường trong máu của chúng không duy trì lâu hơn so với lượng đường trong máu của những con chuột được cho ăn chế độ ăn bình thường. Tuy nhiên, thảo quả có thể không có tác dụng tương tự ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một nghiên cứu với 200 người lớn mắc chứng này, những người tham gia được chia thành các nhóm uống trà đen với 3 gam quế, bạch đậu khấu, gừng hoặc chỉ uống trà đen mỗi ngày trong 8 tuần. Kết quả cho thấy thảo quả hoặc gừng, không phải quế, cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về tác dụng của thảo quả đối với lượng đường trong máu ở người.

Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Ngoài những lợi ích sức khỏe được đề cập ở trên, thảo quả cũng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn theo những cách khác. Các nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong loại gia vị này ngăn ngừa cả chứng to gan và lo lắng, đồng thời có thể giúp giảm cân:

Bảo vệ gan: Chiết xuất thảo quả có thể làm giảm men gan, chất béo trung tính và mức cholesterol. Nó cũng có thể ngăn ngừa mở rộng gan, làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.

Sự lo lắng: Một nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ ​​bạch đậu khấu có thể ngăn chặn các hành vi gây lo lắng. Điều này có thể là do nồng độ chất chống oxy hóa trong máu có liên quan đến sự phát triển của chứng lo âu và các rối loạn tâm trạng khác.

Giảm cân: Một nghiên cứu ở 80 phụ nữ tiền tiểu đường thừa cân và béo phì đã tìm thấy mối liên hệ giữa thảo quả và vòng eo hơi co lại. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên chuột về giảm cân và gia vị đã không tìm thấy kết quả đáng kể.

Các nghiên cứu về mối liên hệ giữa thảo quả và những lợi ích tiềm năng này còn hạn chế và hầu hết được thực hiện trên động vật. Ngoài ra, lý do tại sao loại gia vị này có thể hỗ trợ sức khỏe gan, giảm lo âu và giảm cân vẫn chưa rõ ràng.

Được coi là an toàn cho hầu hết mọi người sử dụng

Bạch đậu khấu nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người. Cách phổ biến nhất để sử dụng thảo quả là thêm nó vào các món ăn nấu chín. Gia vị đa năng này; Nó có thể được thêm vào thịt hầm, súp, món thịt, bánh quy, bánh mì và nhiều loại bánh nướng khác.

Việc sử dụng các chất bổ sung, chiết xuất và tinh dầu thảo quả sẽ trở nên phổ biến hơn nếu nghiên cứu về công dụng làm thuốc của chúng cho kết quả đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, hiện tại không có liều lượng khuyến cáo cho loại gia vị này vì hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật. Việc sử dụng chất bổ sung thảo quả nên được theo dõi bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Ngoài ra, các chất bổ sung từ thảo quả có thể không thích hợp cho các bà mẹ mang thai hoặc cho con bú và thai nhi của họ. Nếu bạn được bác sĩ khuyến nghị sử dụng chất bổ sung từ thảo quả, hãy nhớ chọn những nhãn hiệu đáng tin cậy. Nếu bạn muốn ăn bạch đậu khấu, hãy nhớ rằng thêm gia vị vào thức ăn của bạn có thể là cách an toàn nhất.

Để tóm tắt;

Thảo quả là một loại gia vị cổ có nhiều dược tính. Nó có thể làm giảm huyết áp, dễ thở và giúp giảm cân.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy bạch đậu khấu có thể giúp chống lại các khối u, cải thiện sự lo lắng, chống lại vi khuẩn và bảo vệ gan, nhưng bằng chứng trong những trường hợp này là rất ít. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để chỉ ra liệu kết quả nghiên cứu sơ bộ có thể được áp dụng cho con người hay không.

Tuy nhiên, thêm thảo quả vào bữa ăn của bạn có thể là một cách an toàn và hiệu quả để cải thiện sức khỏe của bạn. Các chất bổ sung và chiết xuất từ ​​thảo quả cũng có thể mang lại lợi ích, nhưng cần được sử dụng thận trọng và có sự giám sát của bác sĩ.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]