Bạn có thể đốt lá và các chất thải vườn khác trong khu vườn của chính mình không?

Bởi Franziska Topf

Cố vấn – Vào mùa thu, có đủ loại rác thải trong vườn và lượng lá cây không thường xuyên. Nhưng phải làm gì với chất thải xanh? Đối với nhiều người, giải pháp đơn giản và ít tốn kém nhất dường như là đốt trong sân sau của chính bạn. Thật không may, điều này không đơn giản là có thể thực hiện được và phải tuân theo nhiều thông số kỹ thuật.

TAG24 giải thích tình huống pháp lý khi đốt lá cây và chất thải vườn và đưa ra lời khuyên về cách xử lý chúng theo cách thân thiện với môi trường và hợp pháp.

Đốt chất thải luôn là phương án cuối cùng được phép

Thường cấm đốt lửa nhỏ trong vườn để đốt lá và các chất thải khác trong vườn.

Điều đầu tiên trước tiên: Đốt lá, cỏ dại, cành cây và các chất thải vườn khác trong khu vườn của chính bạn chỉ được phép hợp pháp trong một số rất ít trường hợp.

Lý do cho điều này là Đạo luật Kinh tế Thông tư. Đây là luật liên bang quy định việc xử lý rác thải và đã cấm đốt rác thải trong vườn kể từ ngày 01/01/2015.

Không được phép đốt rác thải vườn ngoài trời thay vì xử lý hoặc ủ rác đúng cách.

Tuy nhiên, như thường lệ, vẫn có những trường hợp ngoại lệ.

Chính phủ của các quốc gia liên bang riêng lẻ có thể quyết định xem họ có cho phép đốt lá, cành và những thứ tương tự trong những điều kiện nhất định hay không. Nhưng ngay cả khi chính quyền tiểu bang cho phép, các thành phố và thành phố trực thuộc trung ương vẫn có thể ném cờ lê vào công trình. Bởi vì họ thường quyết định trong trường hợp cuối cùng việc xử lý chất thải xanh được quy định như thế nào trong đô thị của họ.

Về nguyên tắc, tốt nhất là nên cho rằng việc đốt chất thải sân bãi là bị cấm.

Bất cứ ai đốt lá trong vườn nhà mà không được phép sẽ vi phạm hành chính có thể bị phạt với mức phạt lên đến 50.000 euro.

Nhiều chủ vườn muốn loại bỏ lá mùa thu càng nhanh càng tốt.

Tại sao không đốt lá trong vườn?

Nếu việc thiêu hủy hợp pháp là có thể thực hiện được, thì việc này chỉ có thể diễn ra trong những điều kiện nghiêm ngặt. Bởi hỏa hoạn trong vườn không chỉ gây phiền toái cho hàng xóm xung quanh mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đó là vì những lý do này đốt cháy Rác vườn không được phép:

 • Chất thải xanh không cần phải đốt mới được xử lý. Xuyên qua ủ phân các chất dinh dưỡng có trong tự nhiên được làm cho dễ tiếp cận trở lại.
 • Đốt luôn có thể xảy ra với điều đó Giải phóng khí gây hại cho khí hậu và các chất ô nhiễm có hại dọc theo.
 • Khói có thể phiền toái cho hàng xóm đại diện rằng họ không phải chấp nhận.
 • Khi đốt cháy cũng sẽ vật chất dạng hạt được giải phóng, từ đó những người bị bệnh đường hô hấp hoặc các bệnh khác trước đây nói riêng có thể mắc phải.
 • Bằng cách đốt những đống lá lớn sẽ không chỉ tiêu diệt nhiều động vật nhỏ như côn trùng. Nhím cũng thích sử dụng đống chất thải xanh làm nơi ở cho mùa đông và bị giết bởi ngọn lửa.

Đọc thêm các bài viết thông tin từ phần “Nhà & Vườn” trong hướng dẫn TAG24 của chúng tôi.

Khi nào thì có thể được miễn trừ?

Việc miễn trừ đốt lá chỉ được chính quyền cấp trong một số trường hợp hiếm hoi nhất.

Điều này chủ yếu là do, như đã mô tả ở trên, chất thải xanh có thể phân hủy được hoặc ít nhất có thể được xử lý tại các trung tâm tái chế hoặc trong thùng rác hữu cơ.

Các nhà chức trách chỉ có thể đưa ra ngoại lệ nếu việc làm phân trộn, thối rữa hoặc xử lý qua thùng rác hữu cơ và các cơ sở xử lý chất thải công cộng khác là không hợp lý hoặc không thể thực hiện được. Tuy nhiên, bạn không nhận được cái này miễn phí, bạn phải có một cái cho nó phí trả tiền.

Một số thành phố có những ngày thiêu đốt

Một ngoại lệ khác là khi có cái gọi là ngày đốt ở thành phố chịu trách nhiệm, theo đó chủ vườn được phép đốt chất thải sinh học của họ vào những thời điểm cố định. Điều này thường chỉ xảy ra ở các vùng nông thôn. Ở và xung quanh các thành phố lớn, người ta thường không thể tin tưởng vào một trường hợp ngoại lệ như vậy.

Nếu có thể xảy ra cháy trên tài sản, trước tiên đám cháy phải được báo cáo và phê duyệt bởi các cơ quan có trách nhiệm.

Cách tốt nhất để tìm hiểu những gì áp dụng cho thành phố hoặc đô thị của chính bạn là gọi cho văn phòng trật tự công cộng có trách nhiệm hoặc cơ quan bảo tồn thiên nhiên cấp dưới tại chỗ. Những điều này có thể cung cấp thông tin chính xác về việc liệu có thể xảy ra hỏa hoạn trong khu vườn của chính bạn hay không và nếu có, trong những trường hợp nào.

Đây là cách lá và chất thải xanh được xử lý đúng cách

Tán lá quá có giá trị từ quan điểm của một người làm vườn để đơn giản là bị đốt cháy.

Rác thải xanh như lá, cành cây hoặc cỏ dại – ít nhất là một phần – có thể dễ dàng tái chế trong khu vườn của riêng bạn.

Ủ phân tất nhiên vẫn là lựa chọn tốt nhất. Bằng cách này, mùn có giá trị và giàu dinh dưỡng được tạo ra trong vòng một năm, giúp cung cấp tối ưu chất dinh dưỡng cho cây.

Những chiếc lá vào mùa thu cũng rất lý tưởng để phủ giường cho mùa đông. Một mặt, các loài thực vật mỏng manh được bảo vệ khỏi quá nhiều lạnh và sương giá. Mặt khác, nhiều loài động vật như côn trùng và nhím tìm nơi trú ẩn trong những đống lá cây.

Cành và những thứ tương tự có thể được băm nhỏ và dùng để phủ hoặc thêm vào phân trộn.

Vứt bỏ lá mà không cần đốt: các giải pháp thay thế

Nếu bạn không có cơ hội để tái chế tất cả chất thải xanh xảy ra trong khu vườn của chính bạn, bạn có các lựa chọn khác.

 • 1. Bỏ vào thùng ủ: Có thể dễ dàng vứt bỏ một lượng nhỏ lá và rác thải xanh trong thùng rác hữu cơ. Sinh khối sau này được sử dụng trong các nhà máy ủ phân chuyên nghiệp.
 • 2. Xử lý tại trung tâm tái chế: Các trung tâm tái chế gần đó cũng chấp nhận chất thải xanh với một khoản phí nhỏ.
 • 3. Xử lý qua các thành phố trực thuộc trung ương: Một số thành phố cũng tổ chức các điểm thu gom tại địa phương để rác thải xanh có thể được thực hiện vào các thời điểm cụ thể trong mùa thu và mùa xuân.
 • 4. Xử lý qua xử lý rác: Một số thành phố cũng phát hành bao tải đặc biệt để thu gom lá cây. Những thứ này sau đó được mang đi xử lý rác.

Bạn cũng có thể quan tâm:

 • Làm cho khu vườn chống mùa đông: Điều này bây giờ sẽ được thực hiện vào mùa thu
 • Bạn có muốn xử lý cắt cỏ không? Đó là điều cần lưu ý!
 • Bạn có biết không? 10 phần rác thải này không nên đi làm phân trộn

Câu hỏi thường gặp về đốt rác thải vườn

Tại đây bạn sẽ tìm thấy những câu trả lời quan trọng nhất cho những câu hỏi thường gặp về việc đốt lá và rác vườn trong chính khu vườn của bạn.

Việc đốt dung dịch kiềm và các chất thải xanh khác trong vườn chỉ được phép trong một số trường hợp hiếm hoi.

Khi nào tôi có thể đốt rác trong vườn?

Về nguyên tắc, có thể cho rằng không được phép đốt các chất thải xanh như lá, cành.

Nếu một đô thị cho phép nó, thì chỉ liên quan đến các điều kiện nhất định. Điều này bao gồm, trong số những thứ khác, rác thải vườn chỉ có thể được đốt vào những thời điểm cụ thể. Khoảng thời gian thường được giới hạn trong các tháng của tháng Mười và tháng Tư. Sau đó chỉ được phép đốt vào một số ngày nhất định trong tuần và vào những thời điểm quy định. Nhưng chỉ khi gió hoặc điều kiện thời tiết chơi cùng.

Tôi có thể vứt bỏ cây xanh trên đồng cỏ hoặc trong rừng nếu việc đốt cây bị cấm không?

Không, bởi vì bất kỳ loại chất thải thực vật nào cũng không được thải bỏ trong tự nhiên.

Một mặt, điều này là do lá và cành giâm xanh có thể chứa mầm bệnh mà sau này lây nhiễm sang các cây khác trong rừng và ngoài đồng trống.

Mặt khác, có thể xảy ra tình trạng các vùng nước và đất bị ô nhiễm nặng nếu một lượng lớn chất thải xanh bị thối rữa một cách không kiểm soát. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng nhạy cảm của tự nhiên.

Bất kỳ ai phản đối điều cấm này đều vi phạm hành chính có thể bị phạt tiền từ vài trăm đến hàng nghìn euro.

Ngày chưng cất truyền thống ở Đức có bị bãi bỏ không?

Trước đây, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, người ta thường đốt rác vườn bằng ngọn lửa trong chính khu vườn của mình vào những ngày đốt định trước.

Tuy nhiên, với nhận thức về môi trường và sức khỏe ngày càng tăng, điều kiện này đã bị bãi bỏ ở hầu hết các bang liên bang.

Tuy nhiên, cái gọi là đám cháy truyền thống không bị ảnh hưởng bởi quy định mới.

Chúng bao gồm, ví dụ, lửa trại Phục sinh phổ biến trong nhiều cộng đồng hoặc lửa trại hạ chí. Vì trong trường hợp này các vụ cháy không phục vụ mục đích xử lý chất thải mà là do hải quan. Tất nhiên, với điều kiện tuân thủ các hướng dẫn phòng cháy chữa cháy.

Sự kết luận

Việc đốt lá cây, tỉa cành và các chất thải xanh khác bị cấm ở hầu hết các vùng của Đức và sẽ bị phạt rất nặng.

May mắn thay, có một số giải pháp thay thế để tái chế một lượng lớn chất thải hữu cơ theo cách tự nhiên.

Những người sống ở khu vực nông thôn nên tìm hiểu xem các thành phố có cung cấp một điểm thu gom địa phương để xử lý lá và rác thải xanh ở đây với giá rẻ hay không.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]