Bạn muốn vứt bỏ cỏ của bạn? Đó là điều cần lưu ý!

Bởi Franziska Topf

Nước Đức – Đặc biệt khi cắt cỏ vào mùa hè, có rất nhiều chất thải xanh cần được loại bỏ càng nhanh càng tốt. Nhưng các tùy chọn để xử lý cắt cỏ là gì? Và biến thể nào sẽ có lợi nhất cho khu vườn của bạn?

Vứt vụn cỏ vào thùng sinh học

Cắt cỏ có thể được bỏ vào thùng rác hữu cơ

Từ quan điểm hoàn toàn hợp pháp, được phép thải bỏ chất thải xanh từ việc cắt cỏ vào thùng rác hữu cơ hoặc tại trung tâm tái chế.

Vì rác cỏ sẽ nhanh chóng mất thể tích nếu bạn phơi dưới ánh nắng mặt trời nên rất nhiều rác nằm gọn trong thùng rác hữu cơ.

Nhưng nếu bạn có một bãi cỏ rộng hoặc điều kiện thời tiết quá tốt khiến cỏ phát triển cực kỳ nhanh chóng, bạn sẽ sớm đạt đến giới hạn của mình với việc xử lý rác trong thùng. Cụ thể là khi các nhánh cây bụi và hàng rào, cỏ dại và chất thải xanh tương tự được thêm vào.

Chậm nhất là vào thời điểm này, nên tìm kiếm một giải pháp thay thế cho việc vứt bỏ cỏ xén để không phải chấp nhận chi phí chất thải cao hơn do một thùng rác hữu cơ lớn hơn.

Nhiều nơi cũng không thể xử lý miễn phí tại trung tâm tái chế. Nhiều điểm thu gom rác thải xanh thu phí xử lý. Vào mùa cao điểm, các hiệp hội vườn phân bổ cũng cung cấp tùy chọn giao các cành giâm xanh và xử lý chúng.

Tuy nhiên, vì xén cỏ rất giàu chất dinh dưỡng, nên bạn chỉ cần vứt chúng đi là quá tốt. Tốt hơn là sử dụng lại cỏ đã cắt theo những cách sau:

Phủ cỏ bằng chất thải xanh

Phủ lớp phủ là một cách tốt để xử lý cắt cỏ. Tại đây, cỏ được cho trở lại bãi cỏ làm phân bón ở dạng băm nhỏ. Khi cỏ băm nhỏ bị thối rữa, nó sẽ giải phóng các chất dinh dưỡng có trong nó và thải chúng vào đất.

Theo một cách nào đó, lớp phủ là phân bón miễn phí.

Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng các cành giâm xanh được trải đều trên bãi cỏ và cỏ vẫn nhận đủ ánh sáng và oxy. Nếu không, thảm cỏ có thể hình thành nhanh chóng, do các cây nhỏ mọc lại và cỏ dại hoặc rêu lan rộng ở vị trí của chúng.

Nếu bạn muốn phủ đất chuyên nghiệp, bạn cũng nên sử dụng máy cắt lớp phủ đặc biệt trong thời gian trung hạn, loại máy cắt này sẽ cắt rất nhỏ cỏ đã cắt. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, chỉ cần lái máy cắt cỏ qua rác xanh vài lần hoặc cắt cỏ trong vòng vài ngày để giữ cho thân cây nhỏ. Sau đó bạn có thể dùng cào để đảm bảo cỏ được phân bố đều và không quá dày ở một chỗ.

Đơn giản chỉ cần ủ phân cắt cỏ

Cắt cỏ rất lý tưởng để làm phân trộn.

Một biến thể phổ biến đối với những người làm vườn có sở thích chỉ đơn giản là ủ phân cắt cỏ. Bằng cách này, mùn có giá trị được tạo ra trong vòng vài tháng, có thể được sử dụng để trồng cây mới trong năm tới.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng cỏ xén – cũng giống như các chất thải xanh khác – phải luôn được trộn đều với chất thải hữu cơ hiện có. Đây là cách tốt nhất để quá trình phân hủy hoạt động. Lá và thêm mùn cưa hoặc gỗ vụn cũng được khuyến khích.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng lý tưởng nhất là phần màu xanh lá cây phải khô một chút trước khi bạn cho nó vào phân trộn. Độ ẩm còn sót lại trong cỏ càng ít càng tốt.

Nếu không, có thể xảy ra trường hợp phân trộn bắt đầu thối rữa.

Sử dụng chất thải xanh như một chất phụ gia trong giường

Những mảnh cỏ trong phân trộn sẽ biến thành đất giàu dinh dưỡng sau vài tháng. Nhưng bạn cũng có thể đi theo con đường trực tiếp và thêm một lượng nhỏ cỏ từ máy cắt cỏ vào giường của bạn. Cỏ cắt cũng nằm trong tay tốt dưới tán cây, vườn cây ăn trái và hàng rào.

Việc trộn các chất xén cỏ có hai ưu điểm:

Mặt khác, cỏ xén giữ cho đất ẩm lâu hơn và tránh cho đất bị khô quá nhiều. Mặt khác, sự phát triển của cỏ dại bị kìm hãm.

Tuy nhiên, đừng cố gắng để tất cả các mảnh cỏ của bạn trên giường. Nếu không, quá nhiều nitơ được bổ sung vào đất, tương đương với việc bón quá nhiều phân.

Vứt bỏ cỏ cắt xén: Điều này bị cấm

Cỏ xén không được vứt bừa bãi vào môi trường

Ngay cả khi cỏ xén là vật liệu sinh học, bạn không thể nhất thiết phải làm những gì bạn muốn với chúng.

Ví dụ, ở Đức, người ta cấm chỉ vứt bỏ cỏ cắt tỉa ngoài trời. Xét cho cùng, hành động này thể hiện sự can thiệp vào hệ sinh thái hiện có.

Bất cứ ai bị bắt làm như vậy đều phải đối mặt với một khoản tiền phạt rất nặng. Và nó thực sự không đáng phải không?

Đốt cỏ cắt xén cũng bị cấm ở nhiều nơi. Và ngay cả khi không phải như vậy, nó vẫn bị làm phiền.

Bởi vì độ ẩm còn sót lại trong cỏ sẽ thúc đẩy quá trình hình thành khói đáng kể.

Kết luận: Cách tốt nhất để loại bỏ cỏ cắt tỉa trong vườn là gì?

Như bạn có thể thấy, ngoài thùng rác hữu cơ, vẫn còn một số cách để sử dụng những miếng cỏ sau khi cắt cỏ.

Tất nhiên, tốt nhất là bạn nên trả lại những cánh cỏ đã cắt cho khu vườn của riêng mình. Cách dễ nhất chắc chắn là xử lý phân trộn. Ở đây cần một chút kiên nhẫn, nhưng sau một thời gian, bạn sẽ được đền đáp bằng đất giàu chất dinh dưỡng.

Nhưng rải rác trên luống và phủ lớp phủ cũng có thể là một cách hay để làm điều gì đó tốt cho cây trong khu vườn của chính bạn.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]