Bệnh do nến: Khói nến thực sự độc hại như thế nào?

Bởi Sonja Hollander

Nhiều ngọn nến thực sự thải ra chất ô nhiễm khi đốt cháy. Khói nến có hại như thế nào và những điều bạn nên chú ý với tư cách là người tiêu dùng, hiện nay trong Hướng dẫn TAG24.

Đặc biệt tốt đẹp trong mùa tối: ánh nến.

Giờ đây, mùa đen tối lại bắt đầu và cùng với đó là lượng tiêu thụ nến ngày càng tăng. Ánh sáng ấm áp tạo ra một bầu không khí đặc biệt ấm cúng và nến cũng là vật trang trí. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi mức tiêu thụ nến ở Đức khá cao, khoảng 2,5 kg / người mỗi năm.

Tuy nhiên, điều mà nhiều người tiêu dùng không nhận ra là khói nến không phải là vô hại.

Ánh nến được tạo ra bởi quá trình đốt cháy không hoàn toàn, có nghĩa là không phải tất cả các chất đều bị đốt cháy hoàn toàn mà được phân bố trong không khí trong phòng. Khi ngọn nến cháy, sáp nóng chảy, bay hơi và bốc lên dưới dạng khí. Các chất ô nhiễm cũng được vận chuyển vào không khí.

Bộ não của chúng ta có thực sự trở nên hỗn độn trong cái nóng này không?
Sức khỏe
Bộ não của chúng ta có thực sự trở nên hỗn độn trong cái nóng này không?

Ngẫu nhiên, lõi của ngọn lửa có thể đạt nhiệt độ lên đến 1400 độ.

Mẹo: Nếu bấc quá dài, nến chảy ra nhiều hơn thì bạn nên cắt ngắn bấc lại một chút.

chất gây ô nhiễm trong nến

Theo quy định, nến từ thương mại được làm bằng sáp ong, stearin hoặc parafin hoặc hỗn hợp của những chất này.

Ngoài ra, rượu, axeton và lưu huỳnh, có trong sắc tố màu, chất làm cứng hoặc dung môi hoặc trong nước hoa thêm vào, có thể gây hại cho sức khỏe. Nhiều chất có vấn đề bị nghi ngờ gây dị ứng, thúc đẩy các bệnh đường hô hấp hoặc thậm chí là chất gây ung thư.

Hai ví dụ về chất gây ô nhiễm thường thấy trong nến là benzen và toluen, được phân loại là chất gây ung thư cao.

Bạn muốn vứt bỏ cỏ của bạn? Đó là điều cần lưu ý!

Xử lý pin cũ: điều gì cần cân nhắc?

Vứt bỏ bóng đèn: làm thế nào để làm điều đó một cách chính xác?

Các loại nến và các lựa chọn thay thế lành mạnh hơn

Nến tạo ra một bầu không khí ấm cúng, nhưng chúng cũng có thể thải ra chất ô nhiễm.

nến sáp ong

Loại nến “tốt cho sức khỏe” nhất có lẽ là loại được làm từ sáp ong nguyên chất. Tuy nhiên, cũng có một hạn chế ở đây: chỉ những loại nến không được sản xuất công nghiệp mới vô hại, vì propolis-honig.de cảnh báo về sự hình thành các chất ô nhiễm khi đốt nến. Nến thủ công được làm từ 100% sáp ong hữu cơ đắt tiền đáng kể, nhưng chúng không chứa bất kỳ chất độc hại nào phát tán vào không khí khi đốt. Chúng cũng có thời gian cháy rất lâu.

nến stearin

Stearin cũng cháy trong một thời gian tương đối lâu và có tiếng là ít ô nhiễm hơn so với nến parafin. Tuy nhiên, ngoài chất béo động vật, chất béo thực vật cũng được sử dụng cho nến stearin, chẳng hạn như chất béo cọ, đã bị chỉ trích trong nhiều năm do quá trình khai thác rừng rậm rạp trong quá trình khai thác.

nến parafin

Vấn đề nhất là nến parafin. Cho đến nay, chúng thải ra nhiều chất ô nhiễm nhất, đặc biệt là các sản phẩm rẻ tiền, tạo ra một lượng lưu huỳnh điôxít đáng lo ngại, theo giải thích của Bund.net trong nến không chứa chất ô nhiễm.

Con dấu RAL

Ngoài ra còn có một con dấu chất lượng cho nến: con dấu RAL trên nến cho biết rằng sản phẩm không vượt quá các giá trị giới hạn pháp lý đối với các chất phụ gia có hại.

Nến LED

Những ngọn nến giả với đèn LED trông thật tuyệt vời trong những ngày này. Một số ánh sáng phát xung, những ánh sáng khác chiếu vào bề mặt phản chiếu lung lay, làm cho nến LED trông giống như một ngọn nến nhấp nháy thông thường. Không có khói nến độc hại được đảm bảo ở đây.

Đối với tất cả các loại nến thông thường, bạn phải luôn đảm bảo hệ thống thông gió tốt.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]