Ca cao: Có thể cải thiện các triệu chứng trầm cảm

Người ta cho rằng ca cao lần đầu tiên được sử dụng bởi nền văn minh Maya. Nó được du nhập vào châu Âu bởi người Tây Ban Nha vào thế kỷ 16 và nhanh chóng trở nên phổ biến như một loại thuốc tăng cường sức khỏe. Bột ca cao được làm bằng cách nghiền hạt ca cao và tinh chế bơ ca cao. Ca cao nổi tiếng với vai trò của nó trong sản xuất sô cô la. Tuy nhiên, nghiên cứu hiện đại đã tiết lộ rằng nó có chứa các hợp chất quan trọng có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Giàu polyphenol

Polyphenol là chất chống oxy hóa được tìm thấy tự nhiên trong các loại thực phẩm như trái cây, rau, trà, sô cô la và rượu vang. Những chất này có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm, cải thiện lưu lượng máu, giảm huyết áp và cân bằng lượng cholesterol và lượng đường trong máu.

Ca cao là một trong những nguồn giàu polyphenol. Nó đặc biệt giàu flavanols, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến và đun nóng ca cao có thể làm mất đi các đặc tính có lợi của nó. Nó cũng thường xuyên được xử lý kiềm để giảm vị đắng, dẫn đến giảm 60% hàm lượng flavanol. Vì vậy, mặc dù ca cao là một nguồn polyphenol tuyệt vời, nhưng không phải tất cả các sản phẩm có chứa ca cao đều mang lại những lợi ích như nhau.

Có thể làm giảm huyết áp cao bằng cách cải thiện mức oxit nitric

Ca cao, cả ở dạng bột và ở dạng sô cô la đen, có thể giúp giảm huyết áp. Hiệu ứng này lần đầu tiên được ghi nhận ở những người dân đảo uống ca cao ở Trung Mỹ. Các flavanol trong ca cao được cho là cải thiện mức oxit nitric trong máu, có thể cải thiện chức năng của mạch máu và giảm huyết áp.

Một nghiên cứu tổng quan đã phân tích 35 thí nghiệm có chứa 1,4-105 gam sản phẩm ca cao, hoặc khoảng 30-1,188 mg flavanol, và phát hiện ra rằng ca cao làm giảm huyết áp 2 mmHg một chút nhưng đáng kể. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là quá trình chế biến làm giảm đáng kể số lượng flavanol, vì vậy tác dụng sẽ không được nhìn thấy trong sô cô la trung bình.

Có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Bên cạnh việc giảm huyết áp, ca cao còn có các đặc tính khác có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. Ca cao giàu Flavanol làm tăng mức độ oxit nitric trong máu của bạn, giúp thư giãn và làm giãn các động mạch và mạch máu của bạn. Do đó, nó cải thiện lưu lượng máu.

Hơn nữa, ca cao còn được chứng minh là làm giảm cholesterol xấu (LDL), có tác dụng làm loãng máu tương tự như aspirin, cải thiện lượng đường trong máu và giảm viêm. Những đặc tính này có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ.

Một đánh giá của 9 nghiên cứu trên 157.809 người cho thấy tiêu thụ sô cô la cao hơn làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tử vong.

Hai nghiên cứu của Thụy Điển đã phát hiện ra rằng tiêu thụ sô cô la (với khẩu phần 19-30 gam mỗi ngày) có liên quan đến việc giảm tỷ lệ suy tim, nhưng không có tác dụng khi tiêu thụ với số lượng cao hơn. Những kết quả này cho thấy rằng tiêu thụ một lượng sô cô la có hàm lượng ca cao nhất định có thể mang lại lợi ích bảo vệ tim của bạn.

ca cao

Polyphenol làm tăng lưu lượng máu đến não và tăng cường chức năng não

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol, chẳng hạn như trong ca cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh bằng cách cải thiện chức năng não và lưu lượng máu. Flavanol có thể vượt qua hàng rào máu não và tham gia vào các con đường sinh hóa tạo ra tế bào thần kinh và các phân tử quan trọng cho chức năng não của bạn.

Ngoài ra, flavanols ảnh hưởng đến việc sản xuất oxit nitric, giúp thư giãn các cơ của mạch máu của bạn, tăng lưu lượng máu tổng thể và lưu lượng máu đến não của bạn. Một nghiên cứu kéo dài hai tuần ở 34 người lớn tuổi được cho uống ca cao có hàm lượng flavanol cao cho thấy lưu lượng máu đến não tăng 8% sau một tuần và 10% sau hai tuần.

Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng việc tiêu thụ cacao / flavanols hàng ngày có thể cải thiện hoạt động trí óc ở những người có và không bị rối loạn tâm thần. Những nghiên cứu này chứng minh vai trò tích cực của ca cao đối với sức khỏe não bộ và những tác động tích cực có thể có đối với các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm

Ngoài tác dụng tích cực của Cocoa đối với sự thoái hóa tâm thần do tuổi tác, tác dụng của nó đối với não cũng có thể cải thiện tâm trạng và các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Tác động tích cực đến tâm trạng có thể là do sự chuyển đổi tryptophan, một trong những flavanol của cocoa, thành serotonin ổn định tâm trạng tự nhiên, hàm lượng caffein của nó, hoặc đơn giản là cảm giác thích thú khi ăn sô cô la.

Một nghiên cứu về việc tiêu thụ sô cô la và mức độ căng thẳng ở phụ nữ mang thai cho thấy rằng ăn sô cô la thường xuyên hơn có liên quan đến việc giảm căng thẳng và cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh. Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy ca cao có hàm lượng polyphenol cao giúp tăng cường sự bình tĩnh và hạnh phúc.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở nam giới đã chỉ ra rằng sô cô la có liên quan đến sức khỏe tổng thể tốt hơn và tâm lý tốt hơn. Mặc dù kết quả của những nghiên cứu ban đầu này đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về tác động của ca cao đối với tâm trạng và chứng trầm cảm trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn hơn.

Các flavanols của nó có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2.

Mặc dù tiêu thụ quá nhiều sô cô la chắc chắn không tốt cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng ca cao thực sự có một số tác dụng chống bệnh tiểu đường. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy flavanols ca cao làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate trong ruột, cải thiện bài tiết insulin, giảm viêm và kích thích hấp thu đường từ máu trong cơ thể.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng flavanols hấp thụ cao hơn, bao gồm cả những loại có chứa ca cao, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ngoài ra, một đánh giá về các nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng tiêu thụ sô cô la đen hoặc ca cao giàu flavanol có thể làm giảm độ nhạy insulin, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường và không mắc bệnh tiểu đường.

Mặc dù những kết quả này, kết hợp với những tác động tích cực hữu hình đối với sức khỏe tim mạch, chỉ ra rằng polyphenol trong ca cao có thể có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm.

Nó có thể giúp kiểm soát cân nặng theo nhiều cách.

Có một điều nghịch lý là ăn cacao (ngay cả ở dạng sô cô la) có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình. Người ta cho rằng ca cao có thể giúp điều chỉnh việc sử dụng năng lượng, giảm sự thèm ăn và viêm nhiễm, đồng thời tăng quá trình oxy hóa chất béo và cảm giác no.

Một nghiên cứu cho thấy rằng một nhóm theo chế độ ăn ít carb và được cung cấp 42 gam sô cô la mỗi ngày, hoặc khoảng 1,5% ca cao, sẽ giảm cân nhanh hơn so với nhóm ăn kiêng bình thường. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng tiêu thụ sô cô la làm tăng cân.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu không phân biệt được loại sô cô la được tiêu thụ, vì vậy sô cô la trắng và sô cô la sữa không thể mang lại kết quả tương tự như sô cô la đen. Nhìn chung, có vẻ như ca cao và các sản phẩm giàu ca cao có thể hỗ trợ giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng, nhưng vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn.

Chứa các đặc tính chống ung thư

Flavanol trong trái cây, rau và các loại thực phẩm khác đã nhận được sự quan tâm lớn vì đặc tính bảo vệ chống ung thư, độc tính thấp và ít tác dụng phụ. Ca cao có hàm lượng flavanols trong mỗi pound cao hơn bất kỳ loại thực phẩm nào và có thể đóng góp đáng kể vào lượng flavanols trong chế độ ăn uống của bạn.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm về các thành phần của ca cao đã chỉ ra rằng nó có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào chống lại các phân tử phản ứng, chống viêm, ức chế sự phát triển của tế bào xấu, gây chết tế bào ung thư và giúp ngăn chặn tế bào ung thư lây lan.

Các nghiên cứu trên động vật sử dụng chế độ ăn giàu ca cao hoặc chiết xuất từ ​​ca cao đã chứng minh cho kết quả tích cực trong việc giảm ung thư vú, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, gan và ruột kết, cũng như bệnh bạch cầu.

Các nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống giàu flavanols có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng về ca cao còn mâu thuẫn, vì một số nghiên cứu không tìm thấy lợi ích và một số nhận thấy nguy cơ gia tăng.

Các nghiên cứu nhỏ trên người về ca cao và bệnh ung thư cho thấy rằng nó có thể là một chất chống oxy hóa mạnh và có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Hàm lượng Theobromine và Theophylline có thể giúp ích cho người bị hen suyễn

Hen suyễn là một bệnh viêm mãn tính đe dọa tính mạng, gây tắc nghẽn và viêm nhiễm đường thở. Người ta cho rằng clozane có thể có lợi cho bệnh nhân hen suyễn vì nó chứa các hợp chất chống hen suyễn như theobromine và theophylline.

Theobromine tương tự như caffeine và có thể giúp giảm ho dai dẳng. Bột ca cao chứa khoảng 1,9 gam hợp chất này trên 100 gam. Theophylline giúp phổi của bạn mở rộng để đường thở của bạn thư giãn và giảm viêm.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chiết xuất ca cao có thể làm giảm co thắt đường thở và độ dày của mô. Tuy nhiên, những phát hiện này vẫn chưa được thử nghiệm lâm sàng trên người và vẫn chưa rõ liệu ca cao có an toàn khi sử dụng với các loại thuốc chống hen suyễn khác hay không. Do đó, mặc dù đây là một lĩnh vực phát triển thú vị, vẫn còn quá sớm để nói rằng ca cao có thể được sử dụng trong điều trị bệnh hen suyễn.

Nó hỗ trợ sức khỏe răng miệng và da với các đặc tính kháng khuẩn và kích thích miễn dịch.

Nhiều nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng bảo vệ của ca cao chống lại sâu răng và bệnh nướu răng. Ca cao chứa nhiều hợp chất có đặc tính kháng khuẩn, kháng enzym và kích thích miễn dịch có thể góp phần vào sức khỏe răng miệng.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho uống chiết xuất ca cao và bị nhiễm vi khuẩn đường miệng đã giảm đáng kể tình trạng sâu răng so với những con chỉ được cho uống nước. Tuy nhiên, không có nghiên cứu đáng kể nào trên người được thực hiện và phần lớn các sản phẩm ca cao mà con người tiêu thụ cũng chứa đường. Do đó, các sản phẩm mới sẽ cần được phát triển để trải nghiệm những lợi ích sức khỏe răng miệng của ca cao.

Mặc dù theo quan điểm của nhiều người, ca cao trong sô cô la không phải là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá. Trên thực tế, các polyphenol trong ca cao đã được chứng minh là mang lại những lợi ích đáng kể cho làn da của bạn. Tiêu thụ ca cao trong thời gian dài đã được chứng minh là giúp bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và tăng lưu thông máu trên da, đồng thời đã được chứng minh là làm tăng độ ẩm trên bề mặt da của bạn.

Để tóm tắt;

Ca cao đã mê hoặc thế giới trong hàng nghìn năm. Các lợi ích sức khỏe của ca cao bao gồm giảm viêm, tăng cường sức khỏe của tim và não, đồng thời kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng.

Nếu bạn muốn tối đa hóa lợi ích sức khỏe, hãy đảm bảo sử dụng bột ca cao không kiềm hoặc sô cô la đen với hơn 70% ca cao. Hãy nhớ rằng sô cô la trong mọi trường hợp đều chứa một lượng đường và chất béo đáng kể, vì vậy hãy tiêu thụ nó với những khẩu phần hợp lý và kết hợp với một chế độ ăn uống cân bằng.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]