Các triệu chứng của Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất quan trọng của gan đối với sự sống của con người. Chất béo này được tạo ra trong gan cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Mỗi cá nhân cần cholesterol; tuy nhiên, quá nhiều có thể gây tắc động mạch và các vấn đề sức khỏe liên quan. Với một xét nghiệm cholesterol đơn giản và thay đổi lối sống tích cực, việc giữ mức cholesterol ở mức lành mạnh trở nên dễ dàng.

Bởi vì cholesterol là một thuật ngữ thường bị sợ hãi, hầu hết mọi người đều ngạc nhiên khi nghe nói rằng nó thực sự cần thiết cho một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, cơ thể tự sản xuất cholesterol một cách tự nhiên. Vì vậy, có thể nói rằng cholesterol không phải lúc nào cũng tốt mà cũng không phải lúc nào cũng xấu. Vì nó là một chủ đề phức tạp, sẽ rất tốt nếu bạn hiểu rõ hơn về nó một chút. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cholesterol tốt, cholesterol xấu, mức cholesterol cao, nguyên nhân gây ra cholesterol cao và cách giảm nó, hãy tiếp tục đọc!

Cholesterol là gì?

Chúng tôi đã đề cập ở trên rằng cholesterol là một chất được sản xuất tự nhiên bởi cơ thể chúng ta và cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Cholesterol, nói chung, phục vụ ba mục đích chính trong cơ thể chúng ta:

 • Nó giúp sản xuất nội tiết tố nữ và nam,
 • Nó là một khối xây dựng quan trọng trong các mô của con người,
 • Nó giúp sản xuất mật trong gan,

Mỗi người trong số này là những chức năng quan trọng đối với cơ thể. Chất quan trọng này được sản xuất bởi cơ thể nhưng cũng có thể được lấy qua thức ăn; Đôi khi nó có thể xuất hiện như một vấn đề sức khỏe do thói quen lối sống, tiền sử gia đình, suy dinh dưỡng và lối sống ít vận động. Trong trường hợp này, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu dùng thuốc bằng cách thực hiện xét nghiệm cholesterol, hoặc đôi khi trong trường hợp không có triệu chứng thì có thể gây tắc mạch máu, khiến bạn đối mặt với nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ và tai biến.

LDL và HDL là gì?

Bạn cũng có thể đã nghe các thuật ngữ LDL và HDL được sử dụng khi nói về cholesterol. LDL và HDL, còn được gọi là cholesterol tốt và xấu; Chúng là lipoprotein bao gồm chất béo và protein, chịu trách nhiệm vận chuyển cholesterol đi khắp cơ thể. LDL còn được gọi là “cholesterol xấu” và là một loại lipoprotein mật độ thấp. HDL là một lipoprotein mật độ cao được gọi là “cholesterol tốt”.

LDL được gọi là “cholesterol xấu” vì khi nó quá cao, nó có thể gây ra xơ cứng động mạch và dẫn đến sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch. Trong cả hai trường hợp, các vấn đề có thể xảy ra cho cơ thể của bạn. Vì nó có thể dẫn đến thu hẹp các mạch máu, trong những trường hợp nặng hơn; Nó cũng có thể gây ra các tình trạng đe dọa tính mạng như đột quỵ và đau tim.

Khi nói đến mức cholesterol, mức LDL của bạn được cho là sẽ thấp. Các chuyên gia nói rằng mức LDL lý tưởng nên dưới 100 mg / dL.

Các triệu chứng của Cholesterol cao là gì?

Bây giờ bạn biết rằng mức LDL cao có thể gây ra các vấn đề sức khỏe dẫn đến đau tim và đột quỵ. Do đó, trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải làm xét nghiệm cholesterol. Tuy nhiên, mức cholesterol cao không phải lúc nào cũng có thể gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Đôi khi, một cơn đột quỵ có thể được nhận biết trực tiếp bằng cách đối mặt với tình huống của một cơn đau tim. Bằng cách xét nghiệm máu, bạn có thể biết được mức cholesterol của mình. Nếu bạn 20 tuổi, bạn có thể yêu cầu bác sĩ làm xét nghiệm cholesterol. Các chuyên gia khuyên bạn nên làm xét nghiệm cholesterol 4-6 năm một lần sau khi 20 tuổi. Ở những người có tiền sử gia đình bị cholesterol cao, khoảng thời gian này có thể ngắn hơn. Hơn thế nữa; Nếu bạn có vấn đề về huyết áp, thừa cân, có yếu tố di truyền và hút thuốc, bạn cũng có thể bị cholesterol cao. Nếu bạn bị cholesterol cao, bạn có thể gặp các triệu chứng sau:

 • Đau ngực do tích tụ mảng bám trong tĩnh mạch,
 • vấn đề huyết áp cao,
 • vấn đề lưu thông,
 • Tổn thương màu vàng trên da,
 • Béo phì,
 • Bệnh tiểu đường
 • bất lực tình dục

Tại sao Cholesterol tăng?

 • Chất béo bão hòa, cường độ hoạt động thấp và khuynh hướng di truyền

Trên đây bạn có thể xem những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh mỡ máu cao. Thật sự; Những người có chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và không vận động đủ có thể bị tăng cholesterol cùng với nhiều vấn đề sức khỏe, vì cơ thể không thể xử lý chất béo một cách bình thường. Tuy nhiên, những người có tiền sử gia đình về cholesterol cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Những gì bạn ăn ảnh hưởng trực tiếp đến mức cholesterol của bạn. Chắc hẳn bạn đã biết rằng bạn nên tránh các loại thực phẩm giàu chất béo; tuy nhiên, có một số loại thực phẩm khác mà bạn nên hạn chế tiêu thụ.

Đường đã qua chế biến là một trong những loại thực phẩm này. Thực phẩm chế biến và đường ăn có chứa xi-rô ngô fructose cao có thể khiến mức LDL tăng lên khi tiêu thụ quá mức. Do đó, việc tiêu thụ hàng ngày loại đường này; tối đa là 9 muỗng cà phê đối với nam giới và tối đa là 6 muỗng cà phê đối với phụ nữ.

Mặc dù các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo rất giàu canxi, protein và vitamin, việc kiểm soát khẩu phần là rất quan trọng và khi tiêu thụ với số lượng lớn có thể khiến mức LDL trong máu tăng lên. Thừa cân cũng khiến nồng độ LDL trong máu tăng cao. Các điều kiện khác có thể làm tăng cholesterol bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường,
 • bệnh thận,
 • Bệnh PCOS,
 • bệnh gan,
 • Thai kỳ,
 • Mất cân bằng nội tiết tố nữ,
 • Thuốc làm tăng cholesterol LDL
 • bệnh tuyến giáp

Làm thế nào để xác định Cholesterol cao?

Nếu bạn đang đối mặt với các triệu chứng nêu trên, bạn có thể chẩn đoán xem mình có bị cholesterol cao hay không bằng một xét nghiệm máu gọi là xét nghiệm bảng lipid. Để làm bài kiểm tra này; Một mẫu máu sẽ được lấy từ bạn và gửi đến phòng thí nghiệm. Bạn nên ngừng ăn và uống ít nhất 12 giờ trước khi thử nghiệm. Thông qua các bài kiểm tra bảng lipid; Mức LDL và HDL trong máu được đo. Mức LDL và HDL lý tưởng như sau:

-LDL cholesterol phải dưới 100 mg / dL,

-HDL cholesterol phải từ 60 mg / dL trở lên,

-Triglisteride nên dưới 150 mg / dL

Khi tổng mức cholesterol của bạn nằm trong khoảng 200-240, nó được coi là cao ở mức giới hạn và trên 240 được coi là cholesterol cao.

Làm thế nào để giảm Cholesterol?

Các chuyên gia khuyến nghị rằng những người trên 20 tuổi nên đo mức cholesterol của họ bằng cách làm xét nghiệm máu mỗi 4-6 năm. Nếu bạn có yếu tố di truyền, thừa cân, hút thuốc, khuynh hướng di truyền và lối sống ít vận động, bạn có thể làm xét nghiệm cholesterol trong khoảng thời gian ngắn hơn. Nếu mức cholesterol của bạn ở mức giới hạn hoặc cao, có một số điều bạn có thể làm để giảm mức cholesterol cao của mình.

Tiêu thụ rau và trái cây giàu chất xơ, đậu lăng và ngũ cốc nguyên hạt là rất quan trọng đối với sức khỏe. Bởi vì, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm chứa nhiều chất xơ giúp tăng hàm lượng cholesterol tốt trong máu và giảm hàm lượng cholesterol xấu. Trong số các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao;

 • Các loại rau và trái cây như măng tây, cải Brussels, khoai lang, mơ, xoài, cam,
 • Protein thực vật như đậu lăng, đậu,
 • Yến mạch, cám yến mạch và các loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt.

Carbohydrate tinh chế, các sản phẩm đóng hộp có chứa nhiều natri, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm có đường, đồ ngọt, đồ uống có đường và có ga là những thực phẩm bạn nên tránh xa trong quá trình này. Trong khi tăng lượng chất xơ, đừng quên tăng lượng nước hàng ngày. Nếu gặp khó khăn trong việc tăng lượng chất xơ, bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung chất xơ theo khuyến nghị của bác sĩ. Ngoài các loại thực phẩm, để giảm mức cholesterol cao; Cũng sẽ có lợi nếu bỏ thuốc lá, có một lối sống năng động và thiết lập một thói quen tập thể dục thường xuyên.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]