Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm là gì?

Ăn uống là điều cần thiết vì nó là một hoạt động sống còn. Tuy nhiên, để trẻ phát triển và sống khỏe mạnh thì không thể thiếu một chế độ ăn uống lành mạnh. Tất cả các chất dinh dưỡng tự nhiên hoặc phụ gia đều có một số lợi ích đối với cơ thể và một số chức năng trong cơ thể của chúng ta. Để được hưởng lợi từ các chất dinh dưỡng một cách chính xác và tối đa có thể, nên tiêu thụ những thực phẩm lành mạnh nhất.

Trước hết, không nên quên rằng mỗi loại thực phẩm đều có tuổi thọ và khi kết thúc giai đoạn này, nó đã hết hạn sử dụng. Trên thực tế, quá trình tiêu thụ này an toàn có thể thực hiện được bằng cách bảo quản thực phẩm trong điều kiện lành mạnh. Các chất dinh dưỡng không được bảo quản trong điều kiện thích hợp rất dễ bị biến chất trong thời gian ngắn, không có lợi, có hại, dễ gây ngộ độc thực phẩm. Có, thực phẩm được bảo quản trong điều kiện không lành mạnh và tiêu thụ sau khi hết thời gian tiêu thụ sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Nói đến ngộ độc thì ngộ độc thường gặp nhất là ngộ độc thực phẩm. Nói cách khác, “bệnh do thực phẩm” được gọi là ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm; Nó xảy ra do tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm, tức là thực phẩm gây bệnh, bị ô nhiễm hoặc độc hại. Trên thực tế, ngộ độc thực phẩm vốn rất phổ biến trong xã hội, khiến người bệnh rất lo lắng, và đôi khi tự nôn mửa tại nhà mà không có sự can thiệp của y tế, không phải là điều rất bất thường.

Nguyên nhân nào gây ra ngộ độc thực phẩm?

Ngộ độc thực phẩm là vấn đề mà hầu như ai cũng gặp phải ít nhất một lần trong đời, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Ngộ độc thực phẩm, thường là do ăn phải thực phẩm hư hỏng, quá hạn sử dụng, đôi khi có thể gây ngộ độc do phản ứng trong cơ thể người bệnh mà không có lý do cần thiết. Nói chung, ngộ độc thực phẩm; Nguyên nhân là do tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống có chứa vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng có hại.

Trên thực tế, nhiều loại thực phẩm khác nhau đã chứa các sinh vật có hại tiềm ẩn. Tuy nhiên, chúng thường bị phá hủy trong quá trình nấu nướng và mất tác dụng gây hại. Nhưng những thực phẩm này cũng đòi hỏi sự cẩn thận. Bởi vì, nếu không sử dụng các biện pháp vệ sinh cần thiết và bảo quản thực phẩm đúng cách, chẳng hạn như rửa tay thật tỉ mỉ sau khi tiếp xúc và giữ thịt sống trong tủ lạnh, thì vẫn sẽ không tránh khỏi ngộ độc thực phẩm. Nếu các điều kiện cần thiết để bảo quản và tiêu thụ thực phẩm không được cung cấp, không chỉ thực phẩm sống mà ngay cả thực phẩm đã nấu chín cũng bị nhiễm khuẩn, trở thành ổ vi khuẩn và vi trùng và gây bệnh cho chúng. Về mặt này, một trong những nguyên nhân quan trọng nhất của ngộ độc thực phẩm là do thực phẩm không được bảo quản trong điều kiện thích hợp và không được tiêu thụ theo các quy tắc sức khỏe.

Một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm là do tiêu thụ thực phẩm có chứa độc tố độc hại. Những độc tố có hại này có thể được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm, chẳng hạn như một số loại nấm, hoặc chúng có thể được tạo ra bởi vi khuẩn trong thực phẩm hư hỏng. Trên thực tế, trong khi tất cả các loại thực phẩm đều có nguy cơ gây ngộ độc, thì thực tế là một số loại thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao hơn những loại khác. Ví dụ; Thịt và gà chưa nấu chín, trứng, các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng, động vật có vỏ, trái cây và rau chưa rửa sạch là những thực phẩm thường gây ngộ độc thực phẩm nhất.

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm trung bình là gì?

 • Đau như chuột rút ở bụng,
 • Khởi phát đột ngột tiêu chảy dữ dội
 • buồn nôn và ói mửa,
 • Ăn mất ngon,
 • Suy nhược, mệt mỏi, suy nhược,
 • Sốt lúc đầu nhẹ, sau đó đột ngột tăng lên,
 • Nhức đầu dữ dội

Các triệu chứng liệt kê ở trên thường gặp trong trường hợp ngộ độc thực phẩm nhẹ hơn và sẽ khỏi nếu được can thiệp trong thời gian ngắn.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm đến mức nguy hiểm đến tính mạng là gì?

 • Tiêu chảy kéo dài hơn 3 ngày
 • Suy nhược, mệt mỏi do chán ăn và tiêu chảy liên tục,
 • sốt cao hơn 39 độ,
 • Nôn mửa rất thường xuyên và thiếu chất lỏng trong cơ thể,
 • yếu cơ,
 • Tay và cánh tay run rẩy,
 • buồn ngủ liên tục,
 • Có máu khi nôn mửa hoặc đi đại tiện
 • Yếu và khó nhìn hoặc khó nói,
 • Khô miệng do cơ thể mất nước, giảm lượng nước tiểu,
 • Các triệu chứng như nước tiểu có máu thường gặp trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm giai đoạn nặng, tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa và cần được chuyển đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Khi nào các triệu chứng ngộ độc thực phẩm xuất hiện?

Trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, các triệu chứng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào vi sinh vật gây ra ngộ độc. Thời gian và nguồn gốc của các triệu chứng của vi sinh vật, là nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm, được liệt kê dưới đây.

 • Campylobacter

Thời gian của các triệu chứng ngộ độc thực phẩm là 2 – 5 ngày,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; thịt và gia cầm,

đường lây truyền; sự tiếp xúc của phân động vật với thịt, sữa chưa tiệt trùng và nước bị ô nhiễm

 • Clostridium botulinum

Thời gian để các triệu chứng ngộ độc thực phẩm xuất hiện là 12 – 72 giờ,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; thực phẩm có hàm lượng axit thấp, đóng hộp tại nhà, sản phẩm thương mại, khoai tây nấu trong giấy nhôm hoặc các loại thực phẩm khác được giữ ấm trong thời gian dài,

đường lây truyền; Nó có thể được truyền từ các loại thực phẩm được liệt kê ở trên.

 • Clostridium perfringens

Thời gian để các triệu chứng ngộ độc thực phẩm xuất hiện là 8 – 16 giờ,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; thịt và các món ăn ngon ngọt,

đường lây truyền; Nó được truyền từ thực phẩm không được làm lạnh nhanh hoặc không được làm nóng đủ.

 • Escherichia coli (E. coli)

Thời gian của các triệu chứng ngộ độc thực phẩm là 1-8 ngày,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; Thịt bò xay chưa nấu chín, thịt, sữa tiệt trùng, nước bẩn,

đường lây truyền; Nó có thể bị nhiễm từ thịt tiếp xúc với phân trong quá trình giết mổ, thịt bò xay chưa nấu chín, sữa chưa tiệt trùng và nước bị ô nhiễm.

 • Giardia lamblia

Thời gian của các triệu chứng ngộ độc thực phẩm là 1 – 2 tuần,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; sản phẩm ăn liền sống,

đường lây truyền; Nó có thể được truyền từ các sản phẩm sống, ăn ngay, nước bị ô nhiễm và những người bị nhiễm bệnh.

 • Viêm gan A

Thời gian của các triệu chứng ngộ độc thực phẩm là 28 ngày,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; các sản phẩm ăn liền sống và động vật có vỏ từ nước bị ô nhiễm,

đường lây truyền; có thể được truyền từ các sản phẩm ăn liền sống và động vật có vỏ từ nước bị ô nhiễm.

 • Listeria

Thời gian của các triệu chứng ngộ độc thực phẩm là 9 – 48 giờ,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; xúc xích, các sản phẩm thịt đóng hộp, sữa chưa tiệt trùng, pho mát và các sản phẩm sống chưa rửa,

đường lây truyền; Nó có thể được truyền qua xúc xích, các sản phẩm thịt đóng hộp, sữa chưa tiệt trùng, pho mát, các sản phẩm sống chưa rửa sạch, đất và nước bị ô nhiễm.

 • norovirus

Thời gian để các triệu chứng ngộ độc thực phẩm xuất hiện là 12 – 48 giờ,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; các sản phẩm sống, ăn liền và động vật có vỏ từ nước bị ô nhiễm,

đường lây truyền; các sản phẩm sống, ăn liền và động vật có vỏ từ nguồn nước bị ô nhiễm và từ những người bị nhiễm bệnh.

 • Rotavirus

Thời gian của các triệu chứng ngộ độc thực phẩm là 1-3 ngày,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; sản phẩm sống và ăn liền,

đường lây truyền; Nó có thể được truyền từ các sản phẩm sống và ăn ngay hoặc từ những người bị nhiễm bệnh.

 • salmonella

Thời gian của các triệu chứng ngộ độc thực phẩm là 1-3 ngày,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; thịt, gia cầm, sữa hoặc lòng đỏ trứng sống hoặc bị ô nhiễm, thực phẩm động vật chưa nấu chín,

đường lây truyền; Nó có thể được truyền từ thịt, gia cầm, sữa hoặc lòng đỏ trứng sống hoặc bị ô nhiễm, thức ăn động vật chưa nấu chín, dao, thớt, hoặc những người bị nhiễm bệnh.

 • shigella

Thời gian để các triệu chứng ngộ độc thực phẩm xuất hiện là 24-48 giờ,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; hải sản và các sản phẩm sống, ăn liền,

đường lây truyền; có thể được truyền từ hải sản, các sản phẩm sống và ăn ngay.

 • Staphylococcus aureus

Thời gian của các triệu chứng ngộ độc thực phẩm là 1 – 6 giờ,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; thịt, xà lách làm sẵn, nước sốt kem và bánh ngọt phủ kem,

đường lây truyền; Nó có thể được truyền qua thịt, salad làm sẵn, nước sốt kem và bánh ngọt có nhân kem, tiếp xúc bằng tay, hắt hơi và ho.

 • Vibrio vulnificus

Thời gian của các triệu chứng ngộ độc thực phẩm là 1-7 ngày,

Thực phẩm bị ảnh hưởng; hàu sống, trai hoặc sò sống hoặc nấu chưa chín,

đường lây truyền; có thể được truyền từ hàu sống, trai hoặc sò sống hoặc nấu chưa chín, nước biển bị ô nhiễm.

Ngộ độc thực phẩm phổ biến hơn nhiều vào mùa hè!

Thời tiết nóng gây ra sự hư hỏng của thực phẩm và do đó gây ra ngộ độc thực phẩm. Đây là ý kiến ​​của tất cả các chuyên gia. Bởi với sự nóng lên của thời tiết trong những tháng hè, vi sinh vật trong thực phẩm bắt đầu sinh sôi nhanh hơn và thực phẩm phơi nhiễm không được bảo quản trong tủ lạnh rất dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Mặc dù có vi sinh vật trong tất cả các loại thực phẩm, nhưng những vi sinh vật này nhân lên trong các trường hợp như điều kiện xấu trong quá trình vận chuyển từ người sản xuất đến người tiêu dùng, nấu nướng, đóng gói, bảo quản thực phẩm trong điều kiện không phù hợp và không tuân thủ các quy tắc vệ sinh. Độc tố do vi sinh vật sinh sôi tiết ra cũng gây ngộ độc thực phẩm. Các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng và một số hóa chất có thể gây ngộ độc thực phẩm hiệu quả.

Trong ngộ độc do vi khuẩn, thực phẩm mang mầm bệnh là thịt hoặc gà hoặc các sản phẩm của chúng như sữa và trứng. Vì lý do này, các món tráng miệng làm bằng sữa là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, việc không khử trùng tốt nguồn nước sinh hoạt và sử dụng cũng như tiêu thụ động vật có vỏ và nấm cũng dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Trong thời tiết nắng nóng của mùa hè, vừa không có khả năng bảo quản thực phẩm trong độ lạnh thích hợp, vừa dễ xuất hiện ruồi, nhặng vào mùa hè gây ngộ độc thực phẩm. Vì ruồi có thể gây ngộ độc do mang rác và chất bẩn vào thức ăn.

Làm thế nào để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm?

Các biện pháp tiêu độc thực phẩm trước tiên bắt đầu ở nhà, sau đó điều quan trọng là phải chọn đúng loại thực phẩm tiêu thụ bên ngoài. Trong khi ăn ở nhà, điều quan trọng là không để thức ăn tiếp xúc nhiều nhất có thể, không hâm lại thức ăn đã nấu chín, rửa rau quả với nhiều nước, nấu chín các loại thịt, lưu ý đến nơi sản xuất và hạn sử dụng. ngày khi mua sản phẩm. Để tránh ngộ độc thực phẩm khi đi ăn ở ngoài, cần ưu tiên những nơi đáng tin cậy, gần gũi, quen thuộc và biết điều kiện bảo quản, nấu nướng của thực phẩm.

Xử lý ngộ độc thực phẩm như thế nào?

Nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm tự khỏi với các triệu chứng như hơi nhức đầu, thỉnh thoảng nôn mửa hoặc mệt mỏi mà không được mọi người chú ý. Nó thường tự khỏi mà không cần đến bác sĩ. Nếu nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, trước hết nên uống nhiều nước ở nhà và nghỉ ngơi nhiều. Nếu bị tiêu chảy thì không nên dùng các loại thuốc điều trị tiêu chảy. Bởi vì tiêu chảy trong quá trình này thực sự đảm bảo rằng thức ăn độc hại ra khỏi cơ thể. Nhờ tiêu chảy, vi khuẩn gây ngộ độc được đào thải ra ngoài cơ thể một cách tự nhiên. Trong bối cảnh này, người ta biết rằng ngộ độc thực phẩm nhẹ và trung bình thường tự khỏi. Tuy nhiên, nếu tình trạng tiêu chảy kéo dài hoặc tiêu chảy ra máu thì cần đến bác sĩ. Ngoài ra, nếu có các triệu chứng như nhức đầu, giảm thị lực, suy nhược, khó thở và liệt một phần cơ thể từ 12 – 36 giờ sau khi ăn thức ăn đã gây ngộ độc hoặc nôn nhiều thì nên đến cơ sở y tế. ngay lập tức. Ngoài ra, trong trường hợp cảm giác khó chịu và phàn nàn của người bệnh kéo dài hơn vài ngày, có máu trong phân hoặc chất nhầy màu vàng hoặc xanh lá cây, thì cần phải đi khám nếu người đó đang mang thai. Ngoài ra, nếu người bị ngộ độc thực phẩm là người già hoặc trẻ nhỏ thì cần phải đưa đi khám.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]