Cải bó xôi và những lợi ích của nó

Rau bina là một loại rau có lá màu xanh đậm. Được biết đến với cái tên Spinacia oleracea, rau bina thuộc họ rau dền và có họ hàng với củ cải đường và quinoa. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa nên được coi là rất tốt cho sức khỏe. Ăn rau bina có thể có lợi cho sức khỏe của mắt, giảm stress oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm mức huyết áp. Có nhiều cách để chế biến rau chân vịt. Bạn có thể lấy nó đông lạnh hoặc tươi và sau đó nấu chín hoặc ăn sống. Ăn riêng hoặc với các món ăn khác cũng rất ngon.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Theo trọng lượng, cải bó xôi chứa 91,4% nước, 3,6% carbohydrate và 2,9% protein. Có 23 calo trong 100 gam rau bina. Bảng dưới đây chứa các chất dinh dưỡng trong rau bina. Một chén (khoảng 30 gam) rau bina sống chứa:

6,9 calo

1,1 gam carbohydrate

0,9 gam protein

0,1 gam chất béo

0,7 gam chất xơ

145 microgam vitamin K (181% nhu cầu hàng ngày)

2.813 đơn vị quốc tế vitamin A (56% nhu cầu hàng ngày)

58,2 microgam folate (15% nhu cầu hàng ngày)

8,4 miligam vitamin C (14% nhu cầu hàng ngày)

0,3 miligam mangan (13% DV)

23,7 miligam magiê (6% DV)

0,8 miligam sắt (5% nhu cầu hàng ngày)

Carbohydrate:

Hầu hết các carbohydrate trong rau bina được tạo thành từ chất xơ. Rau bina cũng chứa 0,4% đường, chủ yếu là glucose và fructose.

rau bina

rau bina

Chất xơ:

Rau bina có nhiều chất xơ không hòa tan, có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Khi chất xơ không hòa tan được tiêu thụ, nó sẽ đi chậm qua đường tiêu hóa. Điều này có thể giúp ngăn ngừa táo bón.

Vitamin và các khoáng chất:

Rau bina là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất.

 • Vitamin A: Rau bina rất giàu carotenoid mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A.
 • Vitamin C: Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ sức khỏe làn da và chức năng miễn dịch.
 • Vitamin K1: Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và một lá rau bina chứa hơn một nửa nhu cầu hàng ngày của bạn.
 • Axít folic: Còn được gọi là folate hoặc vitamin B9. Nó rất quan trọng đối với chức năng tế bào và sự phát triển của mô và rất cần thiết cho phụ nữ mang thai.
 • Sắt: Rau bina là một nguồn tuyệt vời của khoáng chất thiết yếu này. Sắt giúp hình thành hemoglobin, mang oxy đến các mô của cơ thể.
 • Canxi: Canxi cần thiết cho sức khỏe của xương. Khoáng chất này cũng là một phân tử tín hiệu rất quan trọng đối với hệ thần kinh, tim và cơ bắp.

Rau bina cũng chứa kali, magiê và một số vitamin và khoáng chất khác như vitamin B6, vitamin B9 và vitamin E.

Hợp chất thực vật:

Rau bina chứa nhiều thành phần thực vật quan trọng, bao gồm:

 • Lutein: Lutein cải thiện sức khỏe của mắt.
 • Kaempferol: Chất chống oxy hóa này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và bệnh mãn tính.
 • Nitrat: Rau bina có chứa lượng nitrat cao, có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.
 • Quercetin: Chất chống oxy hóa này có thể ức chế nhiễm trùng và viêm. Rau bina là một trong những nguồn thực phẩm giàu quercetin nhất.
 • Zeaxanthin: Giống như lutein, zeaxanthin có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt.
rau bina

rau bina

Lợi ích sức khỏe

Cải bó xôi cực kỳ tốt cho sức khỏe và được khuyến khích sử dụng cho nhiều vấn đề. Nó đã được chứng minh là giúp giảm stress oxy hóa, tăng cường sức khỏe của mắt, bảo vệ chống lại bệnh ung thư và điều chỉnh mức huyết áp.

Giảm căng thẳng oxy hóa

Các gốc tự do là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Chúng có thể gây ra stress oxy hóa gây lão hóa. Điều này cũng làm tăng nguy cơ ung thư và tiểu đường. Nhưng rau bina có chứa chất chống oxy hóa chống lại stress oxy hóa và giúp giảm thiệt hại mà nó gây ra.

Một nghiên cứu có đối chứng ở 8 người khỏe mạnh cho thấy cải bó xôi giúp ngăn ngừa tổn thương do quá trình oxy hóa. Mặc dù nghiên cứu này khá nhỏ, nhưng phát hiện này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khác trên động vật và con người.

Cải thiện sức khỏe của mắt

Rau bina có chứa một lượng lớn zeaxanthin và lutein, các carotenoid giúp một số loại rau có màu sắc rực rỡ và tươi sáng. Các sắc tố zeaxanthin và lutein có nhiều trong mắt người. Nó giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng zeaxanthin và lutein hỗ trợ ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, những căn bệnh hàng đầu gây mù lòa. Những hợp chất này có thể đảo ngược những hư hại hiện có.

Giúp ngăn ngừa ung thư

Rau bina có chứa MGDG và SQDG, hai thành phần có thể làm chậm sự phát triển của ung thư. Trong một nghiên cứu, những hợp chất này đã giúp làm chậm sự phát triển của khối u trong cổ tử cung của một người và cũng làm giảm kích thước của khối u. Một số nghiên cứu trên người đã phát hiện ra rằng ăn rau bina làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Tiêu thụ loại rau lá xanh đậm này có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú. Một nghiên cứu động vật khác ủng hộ tuyên bố này. Các phát hiện của nghiên cứu cho thấy cải bó xôi có thể ngăn chặn sự hình thành của bệnh ung thư. Ngoài ra, rau bina có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

rau bina

rau bina

Điều chỉnh huyết áp

Rau bina có chứa một lượng lớn nitrat, đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng với 27 người, ăn rau bina có tác dụng giảm huyết áp. Một số kết quả nghiên cứu khác cũng cho thấy cải bó xôi có thể giúp giảm huyết áp, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.

Tác dụng ngoại ý và Mối quan tâm Cá nhân

Rau bina thường được coi là rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nó có thể gây ra tác dụng phụ ở một số cá nhân.

Sỏi thận:

Những viên sỏi nhỏ này là do axit và muối khoáng tạo thành. Loại phổ biến nhất là sỏi canxi, có thành phần là canxi oxalat. Rau bina chứa nhiều canxi và oxalat, vì vậy những người dễ bị sỏi thận không nên ăn nhiều.

đông máu:

Rau bina chứa lượng vitamin K1 rất cao. Vitamin K1 có nhiều chức năng khác nhau trong cơ thể, nhưng được biết đến nhiều nhất với vai trò đông máu. Những người đang dùng thuốc làm loãng máu như warfarin cần theo dõi chặt chẽ lượng vitamin K của họ hoặc có thể cần ngừng hoàn toàn việc tiêu thụ rau lá xanh.

Để tóm tắt;

Rau bina là một loại rau lá xanh bổ dưỡng. Ăn rau bina đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe và chứa tất cả các loại chất dinh dưỡng mạnh mẽ. Rau bina có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa, cải thiện sức khỏe của mắt và giúp ngăn ngừa bệnh tim và ung thư. Không nghi ngờ gì nữa, rau bina là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]