Cải xoăn: Một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất

Nó chắc chắn là một trong những thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng nhất và chứa đầy đủ các loại hợp chất có lợi. Nó là một loại rau rất phổ biến, đặc biệt là ở Biển Đen, và là một thành viên của họ bắp cải. Bắp cải thuộc họ cải, như bông cải xanh, súp lơ trắng, rau cải xanh và cải Brussels. Có nhiều loại bắp cải khác nhau.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Một chén cải xoăn sống (khoảng 67 gram) có các giá trị dinh dưỡng sau:

Vitamin A: 206% nhu cầu hàng ngày (beta-caroten)

Vitamin K: 684% nhu cầu hàng ngày

Vitamin C: 134% nhu cầu hàng ngày

Vitamin B6: 9% nhu cầu hàng ngày

Mangan: 26% nhu cầu hàng ngày

Canxi: 9% nhu cầu hàng ngày

Đồng: 10% nhu cầu hàng ngày

Kali: 9% nhu cầu hàng ngày

Magiê: 6% nhu cầu hàng ngày

Nó cũng chứa 3% hoặc nhiều hơn vitamin B1 (thiamin), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), sắt và phốt pho. Nó chứa tổng cộng 33 calo, 6 gam carbohydrate (2 trong số đó là chất xơ) và 3 gam protein. Nó có rất ít dầu, nhưng hầu hết dầu trong nó là một axit béo omega-3 được gọi là axit alpha linolenic.

Với hàm lượng calo cực thấp, cải xoăn là một trong những thực phẩm bổ dưỡng nhất hiện nay. Ăn nhiều cải xoăn là một cách tuyệt vời để tăng đáng kể hàm lượng chất dinh dưỡng tổng thể trong chế độ ăn uống của bạn.

Được nạp với chất chống oxy hóa mạnh mẽ như quercetin và Kaempferol

Giống như các loại rau lá xanh khác, nó rất giàu chất chống oxy hóa. Nó chứa beta-carotene và vitamin C, nhiều loại flavonoid và polyphenol. Chất chống oxy hóa là chất giúp các gốc tự do trong cơ thể chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Tổn thương oxy hóa được cho là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra lão hóa và nhiều bệnh tật, bao gồm cả ung thư. Các flavonoid quercetin và kaempferol, được tìm thấy với lượng tương đối lớn trong cải xoăn, đã được nghiên cứu rộng rãi trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm.

Chúng có tác dụng bảo vệ tim mạch, giảm huyết áp, chống viêm, kháng vi rút, chống trầm cảm và chống ung thư.

Nó là một nguồn cung cấp vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa hòa tan trong nước quan trọng phục vụ nhiều chức năng quan trọng trong tế bào cơ thể. Ví dụ, nó cần thiết cho sự tổng hợp collagen, một loại protein cấu trúc phong phú nhất trong cơ thể. Cải xoăn chứa nhiều vitamin C hơn bất kỳ loại rau nào khác. Sự thật là, cải xoăn thực sự là một trong những nguồn cung cấp vitamin C hàng đầu thế giới. Một chén cải xoăn sống chứa nhiều vitamin C hơn tất cả các loại cam.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cholesterol có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Ví dụ, cơ thể được sử dụng để tạo ra axit mật, hỗ trợ tiêu hóa chất béo. Gan chuyển hóa cholesterol thành axit mật, sau đó được giải phóng vào đường tiêu hóa khi bạn ăn một bữa ăn nhiều chất béo. Khi tất cả chất béo đã được hấp thụ và các axit mật đã thực hiện chức năng của chúng, nó sẽ được tái hấp thu vào máu và được sử dụng trở lại.

Các chất được gọi là chất cô lập axit mật có thể liên kết axit mật với đường tiêu hóa và ngăn chúng tái hấp thu. Điều này làm giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể. Cải xoăn thực sự chứa chất cô lập axit mật có thể làm giảm mức cholesterol. Do đó, điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim theo thời gian.

Một nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép cải xoăn hàng ngày trong 12 tuần làm tăng cholesterol HDL (tốt) lên 27% và giảm mức cholesterol LDL (xấu) xuống 10%, đồng thời tăng tình trạng chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu, cải xoăn hấp làm tăng đáng kể tác dụng liên kết axit mật. Cải xoăn hấp có 43% hiệu quả như một loại thuốc giảm cholesterol như cholestyramine.

Một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất thế giới

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng. Nó hoàn toàn quan trọng đối với quá trình đông máu, và nó thực hiện điều này bằng cách “kích hoạt” một số protein và tạo cho chúng khả năng liên kết canxi. Warfarin, một loại thuốc chống đông máu nổi tiếng, thực sự hoạt động bằng cách ngăn chặn chức năng của vitamin này.

Cải xoăn là một trong những nguồn cung cấp vitamin K tốt nhất, chứa khoảng 7 lần lượng khuyến nghị hàng ngày. Dạng vitamin K được tìm thấy trong bắp cải là K1, khác với K2. K2 được tìm thấy trong thực phẩm đậu nành lên men và một số sản phẩm động vật. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tim và loãng xương.

Có thể giúp chống lại bệnh ung thư

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Cải xoăn thực sự chứa nhiều hợp chất được cho là có tác dụng bảo vệ ung thư. Một trong số đó, sulforaphane, là một chất đã được chứng minh là giúp chống lại sự hình thành ung thư ở cấp độ phân tử. Nó cũng chứa indole-3-carbinol, một thành phần khác được cho là giúp ngăn ngừa ung thư và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Giàu beta-carotene

Nó được cho là có hàm lượng vitamin A cao, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Trên thực tế, nó chứa nhiều beta-carotene, một chất chống oxy hóa mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A. Do đó, cải xoăn có thể là một loại thực phẩm hữu hiệu để tăng lượng vitamin rất quan trọng trong cơ thể bạn.

Chứa các khoáng chất mà mọi người không có đủ

Cải xoăn có nhiều khoáng chất mà hầu hết mọi người đều thiếu. Đó là một nguồn canxi tốt từ thực vật, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của xương và đóng một vai trò trong tất cả các loại chức năng của tế bào.

Nó cũng là một nguồn magiê, một khoáng chất cực kỳ quan trọng mà hầu hết mọi người không có đủ. Bổ sung nhiều magiê có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Cải xoăn cũng chứa kali, giúp duy trì bộ tách điện trong các tế bào của cơ thể. Bổ sung đủ kali sẽ làm giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim. Và nó có lợi thế lớn hơn so với rau bina, đó là ít oxalat, một chất được tìm thấy trong một số loại rau lá xanh có thể ức chế sự hấp thụ khoáng chất.

Nguồn Lutein và Zeaxanthin

Một trong những hậu quả phổ biến nhất của lão hóa là suy giảm thị lực. May mắn thay, có một số chất dinh dưỡng trong thực phẩm bạn tiêu thụ có thể giúp ngăn ngừa điều này xảy ra.

Hai trong số các chất dinh dưỡng chính, lutein và zeaxanthin, là chất chống oxy hóa carotenoid, được tìm thấy với số lượng lớn trong bắp cải và một số thực phẩm khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bổ sung đủ lutein và zeaxanthin có ít nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, hai tình trạng rất phổ biến về mắt.

Nó có thể giúp bạn giảm cân

Nó rất ít calo nhưng vẫn giúp bạn cảm thấy no. Do ít calo và hàm lượng nước cao, cải xoăn có mật độ năng lượng thấp. Tiêu thụ nhiều thực phẩm ít năng lượng đã được chứng minh là giúp giảm cân trong nhiều nghiên cứu.

Cải xoăn cũng chứa một lượng nhỏ protein và chất xơ. Đây là hai chất dinh dưỡng quan trọng nhất để giảm cân. Mặc dù không có nghiên cứu nào kiểm tra trực tiếp tác dụng của cải xoăn trong việc giảm cân, nhưng có thể nói rằng nó có thể là một bổ sung hữu ích cho chế độ ăn kiêng của những người muốn giảm cân.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]