Cải xoong: Tốt cho sức khỏe tim mạch

Cải xoong là một loại rau lá xanh. Lá và thân nhỏ, có vị hơi đắng. Cải xoong là một phần của họ Brassicaceae, cũng bao gồm cải Brussels và bắp cải.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Cải xoong chứa ít calo nhưng rất bổ dưỡng. Một cốc (34 gram) cải xoong có các giá trị dinh dưỡng sau:

Lượng calo: 4

Carb: 0,4 gam

Chất đạm: 0,8 gam

Chất béo: 0 gram

Chất xơ: 0,2 gam

Vitamin A: 22% nhu cầu hàng ngày

Vitamin C: 24% nhu cầu hàng ngày

Vitamin K: 106% nhu cầu hàng ngày

Canxi: 4% nhu cầu hàng ngày

Mangan: 4% nhu cầu hàng ngày

Một cốc (34 gram) cải xoong cung cấp hơn 100% vitamin K, một loại vitamin tan trong chất béo cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Cải xoong cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, thiamine, riboflavin, vitamin B6, folate, axit pantothenic, magiê, phốt pho, kali, natri và đồng.

Có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính do hàm lượng chất chống oxy hóa cao

Cải xoong chứa nhiều hợp chất thực vật được gọi là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, là những phân tử có hại dẫn đến stress oxy hóa.

Stress oxy hóa có liên quan đến một số bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim mạch.

Nhưng thường xuyên tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như cải xoong có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính vì nó giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa. Một nghiên cứu về các hợp chất chống oxy hóa được tìm thấy trong 12 loại rau họ cải khác nhau đã quan sát thấy rằng có hơn 40 flavonoid trong cải xoong.

Trên thực tế, cải xoong vượt trội hơn tất cả các loại rau khác (về hàm lượng phenol tổng và khả năng trung hòa các gốc tự do) trong nghiên cứu này. Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa trong cải xoong làm giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Chứa các hợp chất có thể ngăn ngừa một số loại ung thư

Bởi vì cải xoong rất giàu chất phytochemical, nó có thể làm giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Cải xoong và các loại rau họ cải khác có chứa một hợp chất gọi là glucosinolate, khi dùng dao cắt hoặc nhai sẽ biến thành hợp chất gọi là isothiocyanates.

isothiocyanates; Chứa các hóa chất như sulforaphane và phenethyl isothiocyanate (PEITC). Các hợp chất này bảo vệ chống lại ung thư bằng cách bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khỏi bị hư hại, vô hiệu hóa các hóa chất gây ung thư và ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các khối u.

Isothiocyanates được tìm thấy trong cải xoong có tác dụng ngăn ngừa ung thư ruột kết, phổi, tuyến tiền liệt và ung thư da. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy rằng isothiocyanates và sulforaphane được tìm thấy trong cải xoong ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Có lợi cho sức khỏe tim mạch

Tiêu thụ cải xoong có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch theo một số cách khác nhau. Một đánh giá của các nghiên cứu trên 500.000 người cho thấy rằng các loại rau họ cải làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 16%.

Cải xoong chứa chất chống oxy hóa beta carotene, zeaxanthin và lutein. Khi các chất carotenoid này thấp, nguy cơ mắc bệnh tim và huyết áp cao có thể xảy ra. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng carotenoid cao không chỉ bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tim mà còn làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Cải xoong cũng chứa nitrat, giúp cải thiện sức khỏe mạch máu bằng cách tăng cường sức khỏe của mạch máu và giảm độ cứng và độ dày của mạch máu của bạn. Nitrat cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp bằng cách tăng lượng oxit nitric trong máu của bạn.

Ngoài ra, cải xoong có thể giúp giảm cholesterol. Trong một nghiên cứu kéo dài 10 ngày trên chuột có lượng cholesterol cao, điều trị bằng chiết xuất cải xoong; Nó làm giảm tổng mức cholesterol 34% và mức cholesterol xấu (LDL) xuống 53%.

Hàm lượng khoáng chất và vitamin K của nó giúp bảo vệ chống lại bệnh loãng xương.

Cải xoong chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương, bao gồm canxi, magiê, kali và phốt pho. Một chế độ ăn uống cân bằng với các loại rau giàu chất dinh dưỡng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của xương.

Ngoài ra, một cốc (34 gram) cải xoong cung cấp hơn 100% nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn. Vitamin K là một thành phần của osteocalcin, một loại protein giúp xây dựng mô xương khỏe mạnh và điều chỉnh sự luân chuyển xương. Trong một nghiên cứu, những người có lượng vitamin K hấp thụ cao nhất có nguy cơ gãy xương hông thấp hơn 35%.

Cải thiện chức năng miễn dịch nhờ hàm lượng vitamin C cao

Cải xoong chứa 15 mg vitamin C mỗi bát, chiếm 20% nhu cầu hàng ngày đối với phụ nữ và 17% đối với nam giới. Vitamin C nổi tiếng với tác dụng hữu ích đối với sức khỏe miễn dịch. Thiếu vitamin C có liên quan đến việc giảm chức năng miễn dịch và tăng tình trạng viêm.

Vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách tăng sản xuất các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng. Trong các nghiên cứu dân số nói chung, nó đã được chứng minh là làm giảm 8% thời gian của các triệu chứng, mặc dù không thể kết luận rằng vitamin C làm giảm nguy cơ cảm lạnh thông thường.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Mặc dù không được nghiên cứu cụ thể, cải xoong cũng có thể có lợi ích cho việc quản lý cân nặng. Bởi vì nó là một loại thực phẩm cực kỳ giàu chất dinh dưỡng và chỉ chứa bốn calo. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, bạn có thể muốn thêm loại rau giàu chất dinh dưỡng và ít calo này vào chế độ ăn uống của mình.

Có thể cải thiện hiệu suất thể thao

Các loại rau thuộc họ Brassicaceae có chứa hàm lượng nitrat cao. Nitrat xuất hiện tự nhiên trong các loại thực phẩm như củ cải đường, củ cải và các loại rau lá xanh như cải xoong. Nó làm giãn mạch máu của bạn và tăng lượng oxit nitric trong máu của bạn, có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục.

Hơn nữa, nitrat làm giảm huyết áp khi nghỉ ngơi và giảm lượng oxy cần thiết trong quá trình tập thể dục, điều này có thể làm tăng khả năng chịu đựng khi tập luyện. Trong các nghiên cứu khác nhau về nitrat từ củ cải đường và các loại rau khác, nó đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất tập luyện của các vận động viên.

Tuy nhiên, một nghiên cứu nhỏ ở những người khỏe mạnh dùng 100 gam cải xoong mỗi ngày trong 7 ngày cho thấy rằng cải xoong làm tăng sản xuất carbon dioxide trong quá trình tập thể dục, điều này có thể có tác động tiêu cực đến hiệu suất. Trong khi một số nghiên cứu đáng kể cho thấy nitrat trong chế độ ăn uống có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục, bằng chứng cho thấy cải xoong cải thiện hiệu suất thể thao là không thể thuyết phục.

Giàu carotenoid và vitamin C, có thể bảo vệ sức khỏe của mắt

Cải xoong chứa lutein và zeaxanthin, là những hợp chất chống oxy hóa từ họ carotenoid. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lutein và zeaxanthin rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Nó đặc biệt bảo vệ đôi mắt của bạn chống lại ánh sáng xanh. Lutein và zeaxanthin cũng làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác. Vitamin C trong nó cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể.

Để tóm tắt;

Cải xoong là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng nhưng lại cực kỳ ít calo. Nó chứa một lượng chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các loại ung thư. Nó cũng là một nguồn khoáng chất tốt giúp bảo vệ xương của bạn. Mặc dù cải xoong không phải là một trong những loại rau phổ biến nhất, nhưng nó là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn vì thành phần dinh dưỡng của nó.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]