Chanh: Có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận

Chanh rất giàu vitamin C, chất xơ và các hợp chất thực vật có lợi khác nhau và chanh có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch, kiểm soát cân nặng, cải thiện tiêu hóa, v.v.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Một quả chanh không có vỏ có các giá trị dinh dưỡng sau:

24 calo

7,8 gam carbohydrate

0,9 gam protein

0,3 gam chất béo

2,4 gam chất xơ

44,5 miligam vitamin C (74% nhu cầu hàng ngày)

116 miligam kali (3% nhu cầu hàng ngày)

0,5 miligam sắt (3% nhu cầu hàng ngày)

0,1 miligam vitamin B6 (3% nhu cầu hàng ngày)

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chanh là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Một quả chanh cung cấp 74% nhu cầu vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ trái cây và rau quả giàu vitamin C làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, nó không chỉ chứa nhiều vitamin C, được cho là tốt cho tim mạch của bạn. Chất xơ và các hợp chất thực vật trong chanh cũng có thể làm giảm đáng kể một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy chất xơ có trong trái cây họ cam quýt như chanh làm giảm tổng lượng cholesterol trong máu sau 4 tuần. Các chất phytochemical (hesperidin và diosmin) được tìm thấy trong chanh cũng đã được chứng minh là làm giảm cholesterol.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Chanh thường được biết đến như một chất hỗ trợ giảm cân, và có một số giả thuyết giải thích tại sao. Một giả thuyết phổ biến là chất xơ pectin hòa tan trong chanh sẽ mở rộng trong dạ dày của bạn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Tuy nhiên, không nhiều người ăn cả quả chanh. Vì nước chanh không chứa pectin nên nước chanh sẽ không làm tăng cảm giác no theo cách tương tự.

Một giả thuyết khác cho rằng nước nóng với chanh sẽ giúp bạn giảm cân.

Tuy nhiên, uống nước chanh được biết là tạm thời làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy. Vì vậy, nó có thể là nước, không phải chanh, giúp giảm cân. Các giả thuyết khác cho rằng các hợp chất thực vật trong chanh có thể giúp giảm cân.

Các nghiên cứu thực sự cho thấy rằng các hợp chất thực vật trong chanh có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm tăng cân theo một số cách. Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho uống polyphenol chanh có nguồn gốc từ vỏ chanh bằng cách đổ chúng vào thức ăn. Những con chuột này tăng cân ít hơn những con chuột khác. Tuy nhiên, hiện tại chưa có nghiên cứu nào xác nhận rằng các hợp chất trong chanh sẽ thể hiện tác dụng giảm cân tương tự ở người.

Có thể ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận

Sỏi thận là những cục nhỏ được hình thành khi các chất cặn bã kết tinh và tích tụ trong thận. Đây là một vấn đề khá phổ biến và thường xuyên tái diễn ở người. Axit citric có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận bằng cách tăng lượng nước tiểu và độ pH trong nước tiểu, tạo ra một môi trường ít thuận lợi hơn cho việc hình thành sỏi thận.

Người ta cho rằng chỉ cần tiêu thụ một nửa ly nước chanh mỗi ngày có thể cung cấp đủ axit citric để ngăn ngừa sự hình thành sỏi ở những người đã bị sỏi thận. Một số nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nước chanh ngăn ngừa sỏi thận hiệu quả. Tuy nhiên, các nghiên cứu khác cho thấy không có tác dụng. Do đó, cần có những nghiên cứu mới để xem xét nước chanh ảnh hưởng như thế nào đến sự hình thành sỏi thận.

Bảo vệ chống lại bệnh thiếu máu

Thiếu máu do thiếu sắt khá phổ biến. Vấn đề này xảy ra nếu bạn không nhận đủ sắt từ thực phẩm bạn ăn. Chanh có chứa một số chất sắt, nhưng chủ yếu giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu bằng cách tăng cường hấp thụ chất sắt.

Sắt từ thịt, gà và cá dễ dàng hấp thụ trong ruột của bạn. Sắt từ các nguồn thực vật không được hấp thụ tốt, nhưng điều này có thể được cải thiện bằng cách bổ sung vitamin C và axit xitric. Bởi vì chanh chứa cả vitamin C và axit citric, nó có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh thiếu máu bằng cách đảm bảo bạn nhận được nhiều chất sắt nhất có thể từ chế độ ăn uống của mình.

Giảm nguy cơ ung thư

Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư. Các nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây họ cam quýt có nguy cơ ung thư thấp hơn, nhưng các nghiên cứu khác không tìm thấy tác dụng nào.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng nhiều hợp chất từ ​​chanh tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ được thực hiện trong một ống nghiệm và điều đó không có nghĩa là nó sẽ hoạt động theo cách tương tự trong cơ thể người.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng các hợp chất thực vật như naringenin được tìm thấy trong chanh có thể có tác dụng chống ung thư. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để chứng minh giả thuyết này. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các nghiên cứu trên động vật cho thấy hợp chất limonene được tìm thấy trong dầu chanh có đặc tính chống ung thư.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hợp chất có trong trái cây họ cam quýt ức chế sự phát triển của các khối u ác tính ở lưỡi, phổi và ruột của động vật gặm nhấm. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nhóm nghiên cứu đã sử dụng một liều lượng rất mạnh. Cho đến nay, các hợp chất thực vật từ chanh và các loại trái cây họ cam quýt khác dường như có khả năng ngăn ngừa sự tiến triển của ung thư.

Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chanh bao gồm khoảng 10% carbohydrate, hầu hết ở dạng chất xơ hòa tan và đường đơn. Chất xơ chính được tìm thấy trong chanh là pectin, một dạng chất xơ hòa tan cung cấp tất cả các loại lợi ích cho sức khỏe.

Chất xơ hòa tan có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và cũng làm chậm quá trình tiêu hóa đường và tinh bột. Những tác động này có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống. Tuy nhiên, để được hưởng lợi từ chất xơ trong chanh, bạn cần ăn nhiều chanh, kể cả vỏ. Mặt khác, những người uống nước trái cây làm từ chanh sẽ bị loại bỏ chất xơ trong đó, vì nó không có bã.

Để tóm tắt;

Chanh chứa nhiều vitamin C, chất xơ hòa tan và các hợp chất thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Về khả năng, chanh có thể hỗ trợ giảm cân và bảo vệ chống lại bệnh tim, thiếu máu, sỏi thận, các vấn đề tiêu hóa và ung thư. Thay vì tiêu thụ chanh một mình, bạn nên tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả tốt cho sức khỏe. Nếu bạn lấp đầy chế độ ăn uống của mình bằng các loại thực phẩm lành mạnh, thì việc duy trì sức khỏe là điều không thể tránh khỏi.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]