Chiến đấu với sên trong vườn: Đây là cách bạn loại bỏ loài nhuyễn thể phàm ăn mà không cần bất kỳ hóa chất nào

Munich – Khi mặt trời xuống thấp, chúng mạo hiểm ra khỏi nơi ẩn nấp. Khứu giác nhạy bén của chúng chỉ đường cho chúng: Những chồi rau diếp, su hào non, và cả hoa kiểng cũng là mục tiêu của chúng. Trên đường đến đó, chúng để lại một dấu vết nhớp nháp: những con sên. Cực kỳ không được ưa chuộng đối với hầu hết các chủ vườn, chúng đang trở thành mối phiền toái thực sự ở nhiều nơi trong năm nay. May mắn thay, chúng cũng có thể được loại bỏ mà không cần hóa chất – với một thủ thuật đơn giản.

Năm nay, bạn sẽ tìm thấy một số lượng đặc biệt lớn sên trong các khu vườn ở nhiều nơi.  (hình biểu tượng)

Nhà sinh vật học Angelika Nelson từ Hiệp hội bảo vệ chim bang Bavaria giải thích: “Đó là một mùa xuân rất ẩm ướt, mưa rất nhiều và ốc sên thích ẩm ướt. “Ngoài ra, do có hào quang, nhiều người hơn bình thường đã tạo ra một chiếc giường ở nhà, vì vậy năm nay thực sự đáng chú ý là ốc sên ở ngoài đó ăn hết rau diếp.”

Vấn đề là sên có ít động vật ăn thịt tự nhiên vì chất nhầy nhầy và đắng của chúng – và cóc, chuột chù và nhím không tìm thấy nhà trong những khu vườn được chăm sóc gọn gàng. Hans Greßirer đến từ Naturfreunde Bayern giải thích: “Ngay cả những con quạ, những con quạ và những con chó quay cũng không khinh thường những con ốc sên”.

Ngoài ra, không nên gộp tất cả các con sên lại với nhau. “Sên Tây Ban Nha, được giới thiệu vào những năm 1950, đặc biệt khó chịu,” Nelson giải thích.

Mặt khác, sên bản địa như sên đen và đỏ được coi là “kền kền của vườn”: Chúng ăn xác sống, tức là giun đất hoặc chuột chết, nhưng cũng chuyển phân thành phân hữu cơ có giá trị.

Viên nén sên không nên dùng để chống sên viên

Một con sên, cao khoảng 8 cm, bò qua một khu vườn trong mưa.

Sandra von Rekowski từ Hiệp hội những người bạn làm vườn của Đức giải thích: “Ngay cả loài sên hổ cũng không phải là loài bắt nạt như loài sên thông thường. “Nó có lợi vì nó cũng ăn những con ốc sên khác.”

Và loài ốc sên La Mã, vốn đã được bảo vệ nghiêm ngặt, tấn công gốc rễ của mọi thứ xấu xa: những quả trứng.

Rekowski cũng khuyến nghị phương pháp này cho những người đam mê làm vườn: “Tốt nhất bạn nên bắt đầu ngay từ đầu và đảo đá vào mùa xuân để phát hiện ra những quả trứng”. Các khối cầu nhỏ, mềm cũng thường ẩn dưới các tấm gỗ. Sau đó, chúng có thể được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc xử lý cùng với rác thải sinh hoạt.

Nếu động vật đã ăn, hàng rào bảo vệ ốc, vòng xà lách, dây đồng hoặc luống cao có thể hoạt động tốt.

Tuy nhiên, von Rekowski kịch liệt khuyên không nên dùng viên nén sên: “Tất cả chúng đều nằm chết trước những cây rau, tất cả đều màu xanh và phủ đầy chất nhầy, nhưng điều đó không giúp ích gì cho thiên nhiên cũng như cho lũ trẻ chơi trong vườn.” Ngược lại: đối với trẻ em, nhưng cũng vật nuôi chẳng hạn như chó mèo, các thành phần thường được sử dụng cũng độc hại như đối với ốc sên hoặc nhím.

Bẫy bia chống ốc phản tác dụng

Điều đó khiến bộ sưu tập ở vị trí đầu tiên – và sau đó là câu hỏi về lương tâm. Một số đơn giản thả ốc xa giường – khứu giác của chúng chỉ đạt khoảng 40 mét. Những người khác rút dao chém lìa đầu. Các phương pháp khác như ướp muối được các chuyên gia coi là cực hình.

Và những cái bẫy bia phổ biến không kém, trong đó những con ốc được cho là sẽ chết đuối, thậm chí còn phản tác dụng: ngay từ đầu, mùi của chúng là thứ thu hút những con ốc từ những khu vườn lân cận.

Vì vậy, Von Rekowski từ Kleingarten-Bund rất vui khi truyền lại mẹo yêu thích của cá nhân cô: “Điều hiệu quả là nếu bạn phủ lớp rau hoặc luống lâu năm, chẳng hạn như cỏ khô hoặc đồ cắt nhỏ.” Bề mặt không bằng phẳng, dễ xước có tác dụng ngăn chặn rất nhiều đối với bụng ốc nhạy cảm.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]