Bảng chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ 1 đến 12 tháng tuổi

Sự phát triển chiều cao, cân nặng của con trong những năm tháng đầu đời là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ. Bảng chiều cao và cân nặng, dinh dưỡng trẻ 1 đến 12 tháng mà Tugiamcan.com sắp chia sẻ trong bài viết dưới đây là cơ sở quan trọng để các phụ huynh đánh giá đúng tình trạng phát triển của con.

Giai đoạn phát triển của trẻ từ 0 lúc mới sinh đến 12 tháng

Sau 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, em bé chào đời khỏe mạnh trong sự chào đón của cả gia đình. Mỗi sự phát triển dù nhỏ nhất của con cũng khiến cha mẹ vui vẻ, hân hoan. Trong 12 tháng đầu đời, em bé sẽ trải qua nhiều giai đoạn phát triển với các cột mốc đặc biệt sau:

Nâng đầu lên

Trong tháng đầu tiên, em bé có thể ngẩng đầu lên được một chút trong tư thế nằm sấp.

Cuối tháng thứ 2, khả năng nâng đầu được cải thiện lên khoảng 45 độ, đặt tay tại bụng dưới khi nằm sấp.

Cuối tháng thứ 4, bé có thể nâng đầu lên được 90 độ và kiểm soát cử động đầu tốt.

Ở tháng thứ 6, bé thoải mái quay đầu sang các hướng để quan sát mọi thứ bé muốn, nâng đầu ngực lên bằng cách chống tay.

Cuối tháng thứ 7, bé dễ dàng xoay đầu, cúi và ngẩng cao để nhìn ngắm mọi thứ mình muốn.

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tre-so-sinh
Sau 6 tháng, bé có thể kiểm soát các cử động đầu của mình

Phát ra âm thanh

Em bé có thể bắt đầu phát ra âm thanh từ khoảng tháng thứ 2 và tăng dần tần suất ở cuối tháng thứ 3 khi dây thanh quản đã phát triển tốt hơn.

Ở tháng thứ 4, bé bắt đầu phát ra những âm tiết đơn giản như a, e, o…

Cuối tháng thứ 6, bé có thể nói những nguyên âm dài hơn, tăng tần suất nói.

Cuối tháng thứ 8, bé có thể kêu ba ba nhưng vẫn chưa thực sự hiểu ý nghĩa của nó. Có thể với bất cứ ai, bé cũng kêu ba ba.

Cuối tháng thứ 9, bé bắt chước và lặp lại những phát âm mình nghe được nhưng chưa thực sự rõ ràng. Ngoài ra, bé có thể nói được các từ đơn giản như đi, không, ăn…

Lật

Bé bắt đầu biết lật khoảng đầu tháng thứ 4, lật sấp và ngửa liên tục từ tháng thứ 6. Đây là cách bé di chuyển đến vị trí mình muốn trong những năm tháng đầu đời.

Ngồi

Bé bắt đầu ngồi được khi có điểm tựa ở cuối tháng thứ 2. Khả năng ngồi thẳng lưng tốt hơn ở cuối tháng thứ 4 khi cổ bé đã phát triển đủ để tự nâng đầu.

Từ khoảng tháng thứ 6, em bé của bạn có thể tự ngồi trong 1 vài phút mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ. Thời gian tự ngồi của bé tăng lên đến khoảng 10 phút khi bước vào tháng thứ 9.

Sau tháng thứ 10, bé có thể tự chuyển đổi linh hoạt các tư thế nằm, lật, ngồi theo ý thích.

em-be-tu-ngoi-duoc-ma-khong-can-su-ho-tro
Em bé tự ngồi được mà không cần sự hỗ trợ từ khoảng tháng thứ 9

Trườn, bò

Khi tự ngẩng đầu lên được bằng sự nâng đỡ của cánh tay ở thời điểm cuối tháng thứ 2. Đây chính là tiền thân của động tác trườn, bò.

Trong giai đoạn từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9, bé sẽ tích cực tập trườn, bò dưới sự trợ giúp của cha mẹ.

Cuối tháng thứ 9, con bạn có thể trườn bò khắp nhà nhờ kỹ năng bò đã thực sự hoàn thiện.

Đứng và bước đi

Ở tháng thứ 3, con sẽ có xu hướng co chân lên trong tư thế cha mẹ bế giữ thẳng chân. Tuy nhiên, khi bước sang tháng thứ 4, con đã có xu hướng đẩy chân xuống đất khi được đặt lên bề mặt nào đó.

Khi ở tháng thứ 6, bé có thể tự đứng được và nhún nhảy khi được bế đứng duỗi thẳng chân.

Một số trẻ có thể tự vịn vào một vật cố định và đứng dậy ở tháng thứ 9 và bước đi từng bước sau đó 1-2 tháng. Đến tháng thứ 12, bé có thể chủ động đứng dậy và bước đi tự nhiên 1 vài bước nhỏ.

Cầm nắm đồ vật

Nắm chặt đồ vật chạm vào bàn tay là phản xạ tự nhiên của bé dưới 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng, nó sẽ biến mất.

Từ 6 tháng trở đi, trẻ cầm nắm mọi thứ chủ động bằng tất cả các ngón tay. Ở tháng thứ 7, ngón trỏ và ngón cái của bé linh hoạt hơn nên việc cầm nắm các đồ vật dễ dàng và chắc chắn hơn.

Kỹ năng cần nắm sẽ phát triển hoàn chỉnh ở tháng thứ 9. Lúc này, cha mẹ có thể cho con tập ăn bốc.

Mọc răng

Răng hàm dưới của con sẽ bắt đầu mọc vào khoảng tháng thứ 7-8, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn tùy vào cơ địa mỗi trẻ. Tháng 9-10, răng hàm trên bắt đầu mọc. Tháng 11-12, các răng ở hàm trên tiếp tục mọc. 12 tháng, con sẽ có tổng cộng khoảng 8 chiếc răng.

tre-bat-dau-moc-rang-vao-khoang-thang-thu-7-8
Trẻ bắt đầu mọc răng vào khoảng tháng thứ 7-8

Chiều cao cân nặng của trẻ 1 đến 12 tháng

Trong 12 tháng đầu tiên, cân nặng và chiều cao của trẻ tăng liên tục với tốc độ nhanh. Chỉ khoảng vài tuần không quan sát bé, cơ thể bé đã có sự phát triển rõ rệt. Trung bình trẻ tăng thêm khoảng 25cm chiều cao và 6.5kg cân nặng trong năm đầu đời.

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của bé trai 1 đến 12 tháng

Tháng Cân nặng Chiều dài
0 tháng 3,3 kg 49,8 cm
1 tháng 4,4 kg 54,8 cm
2 tháng 5,6 kg 58,4 cm
3 tháng 6,4 kg 61,4 cm
4 tháng 7 kg 64 cm
5 tháng 7,5 kg 66 cm
6 tháng 7,9 kg 67,5 cm
7 tháng 8,3 kg 69 cm
8 tháng 8,6 kg 70,6 cm
9 tháng 8,9 kg 71,8 cm
10 tháng 9,1 kg 73,1 cm
11 tháng 9,4 kg 74,4 cm
12 tháng 9,6 kg 75,7 cm

Bảng chiều cao, cân nặng chuẩn của bé gái 1 đến 12 tháng

Tháng Cân nặng Chiều dài
0 tháng 3,3 kg 49,2 cm
1 tháng 4,3 kg 53,8 cm
2 tháng 5,3 kg 56,1 cm
3 tháng 6,0 kg 59,9 cm
4 tháng 6,6 kg 62,2 cm
5 tháng 7,1 kg 64,2 cm
6 tháng 7,5 kg 64,1 cm
7 tháng 7,9 kg 67,3 cm
8 tháng 8,2 kg 68,8 cm
9 tháng 8,5 kg 70,1 cm
10 tháng 8,8 kg 71,6 cm
11 tháng 9,0 kg 72,8 cm
12 tháng 9,2 kg 74,1 cm

Thông tin và dữ liệu cho các biểu đồ tăng trưởng trên được lấy từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Nghiên cứu Lão khoa (Viện Y tế Quốc gia (NIH), Hoa Kỳ) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC).

Cha mẹ có thể đối chiếu chỉ số chiều cao cân nặng của trẻ với thông tin trong bảng để đánh giá con đã phát triển đạt chuẩn hay chưa trong thời kỳ từ khi ra đời đến 12 tháng tuổi.

chieu-cao-can-nang-chuan-cua-tre-12-thang-tuoi
Bé gái khỏe mạnh đạt cân nặng 9,2kg và chiều cao 74,1 cm ở giai đoạn 12 tháng tuổi

Lưu ý khi áp dụng bảng chỉ số chiều cao, cân nặng này cho trẻ mẹ cần biết

So sánh chỉ số thể trạng của con với bảng, nhiều phụ huynh đang vô cùng hoang mang khi nhận ra con mình đều phát triển kém hơn so với chuẩn.

Tuy nhiên, các chỉ số trong bảng chỉ áp dụng với trẻ sinh ra đủ tháng, đủ ngày, cân nặng trung bình từ 3kg trở lên, chiều dài khoảng 50cm. Do đó, nếu con bạn sinh thiếu tháng hoặc mẹ không bổ sung đủ dinh dưỡng tốt trong thai kỳ, con sinh ra nhẹ cân, thấp bé, có thể không đạt được tốc độ tăng trưởng so với bảng.

Nếu đảm bảo con tăng trưởng tốt theo các chỉ số dưới đây, cha mẹ có thể an tâm rằng con yêu đang phát triển tốt:

Về cân nặng: Trong 6 tháng đầu tiên, cân nặng của trẻ tăng từ 125-600g mỗi tuần. Từ 7-12 tháng, mức tăng trung bình khoảng 500g/tháng.

Về chiều cao: 6 tháng đầu đời, mức chiều cao tăng trưởng khoảng 2.5cm/tháng. Trẻ từ 7-12 tháng cao lên khoảng 1.5cm/tháng.

Lưu ý nhỏ cho mẹ khi đo để so sánh với bảng chiều cao và cân nặng của trẻ

Trong quá trình đo chiều cao và kiểm tra cân nặng cho con tại nhà, mẹ cần chú ý các yếu tố quan trọng sau đây:

 • Định kỳ vào 1 ngày cố định mỗi tháng, cha mẹ nên kiểm tra chiều cao, cân nặng của con để nhận biết con yêu đang phát triển như thế nào.
 • Trọng lượng quần áo và tã trẻ mặc rơi vào tầm 300-400g, sau khi cân xong, mẹ lấy kết quả trừ đi khối lượng này sẽ ra đúng khối lượng của con.
 • Nên đo chiều cao của trẻ vào buổi sáng, sau khi đi vệ sinh xong để nhận được kết quả chính xác nhất.
 • Đừng lo lắng khi con gái mình nhẹ hơn, thấp bé trai cùng tuổi vì trọng lượng và tầm vóc của con trai thường nhỉnh hơn con gái.

Các thông tin về chỉ số tăng trưởng cân nặng của trẻ

Trong 12 tháng đầu tiên, trẻ có tốc độ tăng trưởng cân nặng khá nhanh. 6 tháng đầu đời, trẻ tiếp nhận dinh dưỡng thông qua sữa mẹ. Sau 6 tháng, trẻ cần được bổ sung thêm dinh dưỡng thông qua các bữa ăn dặm với số lượng thức ăn và số bữa tăng dần theo số tháng.

Quá trình tăng trưởng cân nặng của bé theo từng giai đoạn:

 • Chào đời – 4 ngày tuổi: Cân nặng của bé có thể giảm khoảng 5-10% so với khi sinh ra do mất nước và dịch khi bé đi vệ sinh.
 • 5 ngày – 3 tháng tuổi: Trung bình mỗi ngày bé có thể tăng thêm 15-28g cân nặng và đạt mức cân nặng khi sinh ra sau 2 tuần tuổi.
 • 3 tháng – 6 tháng: Bé tăng thêm khoảng 225g mỗi 2 tuần. Cân nặng trẻ tăng gấp đôi khi sinh ra sau 6 tháng chào đời.
 • 7-12 tháng: Mỗi tháng, bé tăng thêm khoảng 500g. Thời kỳ này trẻ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn do bắt đầu vận động bò, trườn, tập đi. Ở 12 tháng tuổi, cân nặng của bé thường gấp 3 lần so với khi mới sinh ra.

Trẻ cân nặng bao nhiêu là bình thường?

Nhận thấy con không đạt chuẩn cân nặng theo bảng tăng trưởng cân nặng, nhiều phụ huynh vô cùng hoang mang. Tuy nhiên, tùy vào trọng lượng của con khi sinh ra mà tốc độ tăng trưởng sẽ khác nhau. Dù con nhẹ cân hơn, nhưng vẫn đảm bảo tăng trưởng trọng lượng theo tiến trình tăng trưởng, cha mẹ có thể an tâm vì bé vẫn đang phát triển bình thường.

Trong 6 tháng đầu tiên trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, bà mẹ cần chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho chất lượng sữa ở mức tốt nhất, giúp trẻ được cung cấp đa dạng dưỡng chất và phát triển tốt.

Các thông tin chung về chỉ số tăng trưởng chiều cao của trẻ

Tăng trưởng chiều cao ở trẻ trong 12 tháng đầu đời có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển chiều cao ở các giai đoạn sau. Đây cũng là thời kỳ tốc độ tăng trưởng chiều cao nhanh nhất. Nếu được chăm sóc đúng cách, trẻ có thể cao lên đến 25cm chỉ trong 1 năm và không có thời điểm nào lặp lại tốc độ tăng trưởng này.

Lưu ý nhỏ cho mẹ khi đo để so sánh với bảng chiều cao và cân nặng của trẻ

Trong quá trình đo chiều cao và kiểm tra cân nặng cho con tại nhà, mẹ cần chú ý các yếu tố quan trọng sau đây:

 • Định kỳ vào 1 ngày cố định mỗi tháng, cha mẹ nên kiểm tra chiều cao, cân nặng của con để nhận biết con yêu đang phát triển như thế nào.
 • Trọng lượng quần áo và tã trẻ mặc rơi vào tầm 300-400g, sau khi cân xong, mẹ lấy kết quả trừ đi khối lượng này sẽ ra đúng khối lượng của con.
 • Nên đo chiều cao của trẻ vào buổi sáng, sau khi đi vệ sinh xong để nhận được kết quả chính xác nhất.
 • Đừng lo lắng khi con gái mình nhẹ hơn, thấp bé trai cùng tuổi vì trọng lượng và tầm vóc của con trai thường nhỉnh hơn con gái.

Các thông tin về chỉ số tăng trưởng cân nặng của trẻ

Trong 12 tháng đầu tiên, trẻ có tốc độ tăng trưởng cân nặng khá nhanh. 6 tháng đầu đời, trẻ tiếp nhận dinh dưỡng thông qua sữa mẹ. Sau 6 tháng, trẻ cần được bổ sung thêm dinh dưỡng thông qua các bữa ăn dặm với số lượng thức ăn và số bữa tăng dần theo số tháng.

Quá trình tăng trưởng cân nặng của bé theo từng giai đoạn:

 • Chào đời – 4 ngày tuổi: Cân nặng của bé có thể giảm khoảng 5-10% so với khi sinh ra do mất nước và dịch khi bé đi vệ sinh.
 • 5 ngày – 3 tháng tuổi: Trung bình mỗi ngày bé có thể tăng thêm 15-28g cân nặng và đạt mức cân nặng khi sinh ra sau 2 tuần tuổi.
 • 3 tháng – 6 tháng: Bé tăng thêm khoảng 225g mỗi 2 tuần. Cân nặng trẻ tăng gấp đôi khi sinh ra sau 6 tháng chào đời.
 • 7-12 tháng: Mỗi tháng, bé tăng thêm khoảng 500g. Thời kỳ này trẻ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn do bắt đầu vận động bò, trườn, tập đi. Ở 12 tháng tuổi, cân nặng của bé thường gấp 3 lần so với khi mới sinh ra.
em-be-co-the-tang-them-den-25cm-chieu-cao-trong-12-thang-dau-doi
Em bé có thể tăng thêm đến 25cm chiều cao trong 12 tháng đầu đời

Trẻ cân nặng bao nhiêu là bình thường?

Nhận thấy con không đạt chuẩn cân nặng theo bảng tăng trưởng cân nặng, nhiều phụ huynh vô cùng hoang mang. Tuy nhiên, tùy vào trọng lượng của con khi sinh ra mà tốc độ tăng trưởng sẽ khác nhau. Dù con nhẹ cân hơn, nhưng vẫn đảm bảo tăng trưởng trọng lượng theo tiến trình tăng trưởng, cha mẹ có thể an tâm vì bé vẫn đang phát triển bình thường.

Trong 6 tháng đầu tiên trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, bà mẹ cần chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt sao cho chất lượng sữa ở mức tốt nhất, giúp trẻ được cung cấp đa dạng dưỡng chất và phát triển tốt.

Các thông tin chung về chỉ số tăng trưởng chiều cao của trẻ

Tăng trưởng chiều cao ở trẻ trong 12 tháng đầu đời có ý nghĩa quyết định đến sự phát triển chiều cao ở các giai đoạn sau. Đây cũng là thời kỳ tốc độ tăng trưởng chiều cao nhanh nhất. Nếu được chăm sóc đúng cách, trẻ có thể cao lên đến 25cm chỉ trong 1 năm và không có thời điểm nào lặp lại tốc độ tăng trưởng này.

Từ 6 tuần – 12 tháng

Trẻ có thể từ 150 – 210g/tuần đối với bé từ tuần tuổi thứ 7 đến 4 tháng. Trẻ 4-6 tháng tuổi có thể tăng 120 – 150g/tuần. Sau 6 tháng, ngoài sữa trẻ cần bổ sung thêm các bữa ăn dặm nên bé có thể cho con bú theo nhu cầu mà không cần quá đắn đo liệu con đã bú đủ nhu cầu hay chưa.

Bên cạnh đó, vẫn có thể áp dụng cách đếm số lượng tã trong ngày để đánh giá mức độ phát triển của con. Nếu con sử dụng khoảng 4 – 6 tã trong ngày và không quấy khóc, hãy yên tâm rằng con yêu đang phát triển tốt nhé.

12 tháng đầu đời nằm trong giai đoạn vàng tăng trưởng chiều cao. Chăm sóc con yêu khoa học bằng cách cho bú sữa đủ nhu cầu kết hợp với các bữa ăn dặm khoa học giúp con yêu tăng trưởng chiều cao và cân nặng đạt chuẩn. Đây chính là tiền đề vững chắc để con phát triển tầm vóc tốt ở các giai đoạn tiếp theo.

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]