Cho chim ăn vào mùa hè: Sai lầm hay sự giúp đỡ thực sự?

Bởi Clara Danneberg

Cho chim ăn trong những tháng mùa đông đã trở thành vấn đề tất nhiên của nhiều người yêu động vật. Tuy nhiên, trong giới chuyên môn, ngày càng có nhiều chuyên gia về chim cho rằng ở nhiều nơi có nhu cầu cung cấp thức ăn bổ sung cho chim quanh năm.

Mục lục

 • Bạn có nên cho chim ăn vào mùa hè?

 • Cho chim ăn đúng cách vào mùa hè

  • Cho chim ăn thức ăn phù hợp vào đúng thời điểm trong mùa hè

  • Cho chim ăn vào mùa hè: vệ sinh

 • Cho chim ăn: mẹo và thủ thuật

  • Cho chim ăn vào mùa hè: chỉ sử dụng thức ăn phù hợp

  • Cho chim ăn vào mùa hè: nơi cho ăn thích hợp

  • Cho chim ăn vào mùa hè: Một khu vườn cho chim

Cho chim ăn vào mùa hè là một chủ đề gây tranh cãi giữa các chuyên gia.

Cho chim ăn trên ban công, sân thượng hoặc trong vườn là cơ hội để quan sát các loài chim bản địa và tìm hiểu sự đa dạng của chúng.

Trong một thời gian dài, quy tắc chung cho việc cho chim ăn là chỉ cần thiết vào mùa đông khi nhiệt độ xuống rất thấp và có một lớp tuyết phủ. Nhưng môi trường đang thay đổi và cùng với đó là nguồn cung cấp thức ăn cho các loài động vật có lông, đó là lý do tại sao một số chuyên gia cũng có xu hướng cho chúng ăn vào mùa hè.

Naturschutzbund Deutschland e. Mặt khác, V. (NABU) không nhất thiết khuyến nghị cho ăn quanh năm, vì tác động tích cực chỉ rất nhỏ và trong trường hợp xấu nhất, có tác động tiêu cực đến nguồn dự trữ trong nước đang bị đe dọa.

Bất cứ ai cho chim ăn đều muốn giúp đỡ các loài động vật và không làm tổn hại đến môi trường. Hướng dẫn TAG24 về “nhà và vườn“làm rõ việc cho chim ăn quanh năm có hợp lý hay không và những người yêu chim phải cân nhắc.

Bạn có nên cho chim ăn vào mùa hè?

Những người ủng hộ việc cho ăn quanh năm tin rằng nguồn cung cấp thức ăn tự nhiên cho chim không còn đủ vào mùa hè. Nguyên nhân của sự phát triển tiêu cực này là do sự gia tăng nông nghiệp và việc gia tăng trồng các loại cây độc canh đang làm thay đổi cảnh quan đáng kể. Ngoài ra, biến đổi khí hậu và các ảnh hưởng khác đang dẫn đến tỷ lệ chết thường xuyên của côn trùng, thiên tai và thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng gay gắt và hạn hán.

Hệ thực vật bản địa đang thay đổi, có nghĩa là có ít cây ăn quả và cây bụi cho các loài chim. Cho ăn bổ sung đặc biệt hữu ích vào mùa xuân khi chim di cư trở về và mùa sinh sản. Hiện nay, nhiều loài thực vật vẫn chưa đủ phát triển trong chu kỳ sinh trưởng để chúng có thể bảo vệ các loài chim và được coi là nguồn thức ăn khả thi.

Các đối thủ đề cập đến hậu quả tiêu cực của việc cho chim ăn liên tục. “Thức ăn nhanh” từ nhà chim là chế độ ăn uống sai lầm của nhiều chim cảnh. Chế độ ăn giàu chất béo có thể gây vô sinh ở chim. Ngoài ra, nhiều loài chim cho con non của chúng ăn hạt lớn hơn từ hạt chim, điều này có thể gây tử vong cho dạ dày và tắc nghẽn đường ruột.

Bất cứ ai lo sợ rằng các con vật sẽ quen với việc cho ăn quá nhiều và sau đó trở nên phụ thuộc vào nó, có thể bình tĩnh một chút.

Các loài chim rất có cơ hội khi kiếm ăn, một khi nguồn thức ăn này không còn, chúng sẽ tìm kiếm nguồn thức ăn khác. Vì chim không thể nhịn đói lâu nên chúng bay đường dài để tìm nguồn thức ăn an toàn nếu cần thiết.

Một lý do chính không cho ăn là chuồng chim và máng uống là những nguồn lây nhiễm tiềm ẩn, vì sự tích tụ không tự nhiên của động vật làm lây lan vi trùng như Salmonella, Birdpox, Trichomonads và Suttonella ornithocola, gây viêm phổi ở chim biết hót.

Trước tác hại của các loài chim di cư, các loài chim ít vận động được hưởng lợi từ nguồn cung cấp thức ăn cao và dân số của chúng tăng lên. Sau đó, các động vật như chim sẻ và chim sẻ lấy đi nơi làm tổ của các loài chim di cư có nguy cơ tuyệt chủng như chim bắt ruồi. Khi cho chim ăn thường đạt 10 đến 15 loài chim. Theo NABU, khu vực ảnh hưởng này không giúp ích nhiều cho việc ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loài.

Tuy nhiên, không nên đánh giá thấp tác dụng của việc cho chim ăn. Sự gia tăng nông nghiệp cùng với việc mất đi nguồn kiếm ăn và nơi sinh sản đang dẫn đến mối đe dọa nhanh chóng đối với nhiều loài chim bản địa. Trong danh sách cảnh báo sớm cho “Danh sách Đỏ các loài chim sinh sản ở Đức” là z. B. loài chim sẻ trên cây (Passer montanus), bởi vì sự suy giảm dân số của nó đã đáng lo ngại.

Cho đến nay vẫn chưa có tuyên bố chung rõ ràng về việc hay chống lại việc cho chim ăn. Những ưu và khuyết điểm tiếp tục được thảo luận trong giới chuyên gia.

Bất cứ ai thích cho ăn và quan tâm đến các loài động vật có lông vũ thì không nên kìm lại và cho chim ăn.

Như tên cho thấy, quả bóng béo đặc biệt phổ biến với ngực. Vào mùa hè, chúng nên ở nơi râm mát, nếu có.

Cho chim ăn đúng cách vào mùa hè

Bất cứ ai quyết định cho chim ăn vào mùa hè nên điều chỉnh thức ăn cho chim phù hợp với nhu cầu của chim trong những tháng ấm áp. Nó giúp quan sát các loài chim bản địa và tìm ra yêu cầu của chúng. Với kiến ​​thức này, thức ăn và địa điểm làm tổ thích hợp có thể được cung cấp.

chim sẻ và chim sẻ, ví dụ: B. thích các loại hạt cắt nhỏ, hạt hướng dương và các loại ngũ cốc khác, nên cho chúng ăn ở các trạm cho ăn cao hơn. Trong khi robins, fieldfares và xác tàu bay thích thức ăn mềm như nho khô và bột yến mạch gần mặt đất.

Cho chim ăn thức ăn phù hợp vào đúng thời điểm trong mùa hè

Giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7, chim chăm chim non nên ít thức ăn nhiều chất béo. Điều quan trọng là tránh các hạt lớn hơn, nhiều chất béo, các mảnh hạt và nhân hạt. Hạt hướng dương cũng không thích hợp. Các loại hạt nhỏ và ít chất béo như hạt tầm ma, ví chăn cừu, bạch dương, hoa anh thảo, cỏ ba lá, cây me chua, chickweed, burnet, vetches, yarrow và plantain là thích hợp cho mùa vụ. Hỗn hợp thức ăn thích hợp và hạt mịn thường được kinh doanh dưới tiêu đề “thức ăn cho chim rừng”.

Chất độn chuồng giàu protein hoặc thức ăn côn trùng như bánh bao côn trùng hoặc sâu bột sẽ là những lựa chọn tốt để cho ăn vào mùa hè. Tuy nhiên, không nên cho chúng ăn khi đã khô, vì chúng chứa nhiều muối và quá ít nước. Giun ăn và các loại côn trùng khác cũng được bán trên thị trường sống hoặc đông lạnh.

Nếu bạn chọn thức ăn sống, bạn nên bổ sung thêm bột yến mạch, nho khô, trái cây và bánh mì trước khi cho chim ăn để chúng bổ dưỡng và giàu vitamin cho chim. Nếu chọn loại khô, bạn phải ngâm giun vào nước trước.

Việc cho ăn cổ điển vào mùa đông với ngũ cốc lớn hơn, thức ăn béo và thức ăn hỗn hợp chất béo thường được thực hiện từ tháng 11 đến tháng 2. Nếu không muốn cho chúng ăn quanh năm, bạn có thể cân nhắc kéo dài thời gian cho ăn ít nhất từ ​​tháng 9 đến tháng 4.

Cũng đáng đọc >>> Tự làm hạt giống cho chim: Cho chim ăn đúng cách vào mùa đông

Với nhiều loại thức ăn đa dạng và theo mùa được đựng trong các hộp đựng khác nhau, có thứ cho mọi sở thích và nhiều loài chim.

Cho chim ăn vào mùa hè: vệ sinh

Vệ sinh là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc cho chim ăn. Điều này bắt đầu bằng việc thường xuyên làm sạch nơi cho ăn và các điểm chứa nước và mở rộng đến việc làm sạch các hộp làm tổ để chúng không còn vi trùng và ve.

Vào mùa hè, bạn phải lưu ý rằng chất béo trong bóng mỡ và các sản phẩm khác có thể nhanh chóng bị ôi khi gặp nhiệt. Tốt nhất là bạn nên cho một lượng nhỏ thức ăn mà bạn nạp đi nạp lại nhiều lần để khay nạp liên tục đầy nhưng không quá đầy. Thức ăn không được quá ẩm vì mùa đông sẽ đông lại và nhanh bị mốc vào mùa hè. Điều này đặc biệt đúng đối với trái cây.

Dụng cụ cho chim ăn phải được vệ sinh đúng cách ít nhất mỗi năm một lần. Thường là đủ để làm sạch chúng bằng nước nóng. Nên thay nước tắm cho chim hàng ngày nếu có thể. Lau sạch chúng bằng nước nóng hoặc lấy một vài lọ thuốc và đổi chúng ra trong khi bát không sử dụng khô.

Nếu bạn tìm thấy những con chim ốm hoặc chết trên ban công, sân thượng hoặc tôim vườn, thì mùa hè cho ăn phải dừng ngay cho đến mùa đông năm sau.

Cũng cần lưu ý chất lượng của hỗn hợp thức ăn chăn nuôi. Hỗn hợp có tỷ lệ lúa mì lớn thường không được chim chấp nhận. Nếu một phần lớn thức ăn nằm dưới khay cho ăn, đây là dấu hiệu cho thấy các thành phần riêng lẻ chưa được đặt lại với nhau đúng cách.

Khi gieo hạt, chỉ nên sử dụng các giống bản địa, vì các loài ngoại lai trông giống như cỏ phấn hương và có thể phá vỡ hệ sinh thái địa phương. Để ngăn chặn sự nảy mầm nói chung, hãy chắc chắn rằng hạt đã được tách vỏ.

Cho chim ăn: mẹo và thủ thuật

Cho chim ăn đôi khi nghe dễ hơn thực tế. Cần cân nhắc rất nhiều khi cho ăn vào mùa hè và cả mùa đông.

Cho chim ăn vào mùa hè: chỉ sử dụng thức ăn phù hợp

Không phải loại thức ăn nào cũng thích hợp cho chim ăn.

Nếu bạn muốn nuôi chim hoang dã, bạn nên tìm hiểu trước những gì loài vật không được phép ăn.

Các loại thực phẩm sau đây có thể gây hại:

 • bánh mì
 • thịt tươi sống
 • Muối ăn
 • Sữa
 • sô cô la
 • Kẹo
 • trái bơ
 • nhân trái cây
 • hạt trái cây
 • hạt chim hư hỏng

Chất thải nhà bếp và thức ăn thừa cũng không thuộc về hạt gia cầm.

Thức ăn cần được bảo quản khô ráo và sạch sẽ. Nó không được thối rữa và không bị nhiễm sâu bệnh như sâu bướm thực phẩm.

Cho chim ăn vào mùa hè: nơi cho ăn thích hợp

Nhà cho chim ăn và thùng chứa có nhiều kiểu dáng và kích cỡ khác nhau. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đây là những vật liệu chịu được thời tiết, dễ lau chùi và sản xuất tốt. Nếu có thể, những con chim sẽ không thể tự làm mình bị thương hoặc bị nhiễm bệnh.

Nếu bạn chọn một thiết kế mà chim không đứng trong thức ăn và phân không thể rơi vào, nguy cơ lây truyền bệnh sẽ giảm thiểu. Để ngăn chặn các loại ngũ cốc lớn, các loại hạt bị vỡ và đậu phộng nguyên hạt bị động vật lớn hơn mang đi, chúng cũng nên được cung cấp trong các hộp đựng phù hợp. Lưu ý không để quá nhiều thức ăn đọng lại trên mặt đất dưới máng ăn, vì điều này sẽ thu hút chuột và các loài gặm nhấm khác.

Nơi cho ăn phải được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi như B. mèo nói dối. Điều quan trọng đối với những con chim là chúng có một tầm nhìn tốt và không thể bị bất ngờ. Các khóa tu gần đó cung cấp thêm an ninh. Khi chọn vị trí, hãy nhớ rằng chim không thể nhìn thấy các tấm kính và có thể bay ngược lại chúng.

Treo các hộp làm tổ theo loài giúp quan sát được toàn bộ vòng đời của các loài chim hoang dã.

Cho chim ăn vào mùa hè: Một khu vườn cho chim

Các quần thể chim không được đảm bảo chỉ bằng cách cho ăn. Nó chỉ phục vụ như một bổ sung cho đề nghị tự nhiên. Các địa điểm làm tổ, nơi ẩn náu và nguồn thức ăn tự nhiên khác nhau tạo thành kế sinh nhai của tất cả các loài chim.

Nếu bạn có một khu vườn hoặc nơi tương tự, bạn có thể làm cho nó trở nên thân thiện với chim để làm nhiều hơn nữa để bảo tồn các quần thể chim bản địa. Việc tạo ra các ô sinh học tự nhiên cung cấp cho các loài động vật nơi làm tổ và nguồn thức ăn.

Nên trồng cây bụi bản địa ở dạng cây khác nhau, cây bụi, cây bụi dại, cây lâu năm và hoa. Hàng rào hoa hồng dại đặc biệt thích hợp, ngoài ra còn có táo gai, kim ngân hoa đỏ và mun mun. Để đồng cỏ với hoa dại ở những nơi và trồng các loại hoa khác đảm bảo sẽ có nhiều loại côn trùng.

Nếu khu vườn được bổ sung các điểm nước, các hộp làm tổ dành riêng cho loài, nơi cho ăn và thậm chí có thể có cơ hội để tắm cát, thì thiên đường của loài chim đã hoàn thành.

Đây là cách bạn có thể giúp côn trùng trong nắng nóng và hạn hán

Đây là lý do khiến việc cho vịt ăn bánh mì trở nên nguy hiểm

Bướm ăn gì?

Việc kiếm ăn quanh năm giúp ích cho nhiều loài chim bản địa. Ngoài ra, bạn có thể quan sát các loài động vật và làm quen với nhiều loài chim. Bạn sẽ ngạc nhiên khi ai bay vào ban công, sân thượng hoặc khu vườn của bạn.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]