Chuối và lợi ích của nó

Chuối cực kỳ tốt cho sức khỏe và ngon. Nó chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu và có lợi cho tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và giảm cân. Ngoài việc rất bổ dưỡng, nó là một món ăn nhẹ rất thiết thực.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Chuối chứa đủ chất xơ cũng như một số chất chống oxy hóa. Một quả chuối trung bình (118 gram) có các giá trị dinh dưỡng sau:

Kali: 9% nhu cầu hàng ngày

Vitamin B6: 33% nhu cầu hàng ngày

Vitamin C: 11% nhu cầu hàng ngày

Magiê: 8% nhu cầu hàng ngày

Đồng: 10% nhu cầu hàng ngày

Mangan: 14% nhu cầu hàng ngày

Carbohydrate ròng: 24 gram

Chất xơ: 3,1 gam

Chất đạm: 1,3 gam

Chất béo: 0,4 gam

Một quả chuối chứa khoảng 105 calo và hầu như chỉ bao gồm nước và carbohydrate. Nó chứa rất ít protein và hầu như không có chất béo. Carbohydrate trong chuối xanh, chưa chín chủ yếu bao gồm tinh bột và tinh bột kháng, nhưng khi chuối chín, tinh bột biến thành đường (glucose, fructose và sucrose).

Có thể cân bằng lượng đường trong máu

Chuối rất giàu pectin, một loại chất xơ tạo cho nó dạng cấu trúc xốp. Chuối chưa chín có chứa tinh bột kháng, hoạt động như chất xơ hòa tan và loại bỏ quá trình tiêu hóa. Cả pectin và tinh bột kháng có thể điều chỉnh lượng đường trong máu sau bữa ăn và làm giảm sự thèm ăn của bạn bằng cách làm chậm quá trình rỗng của dạ dày.

Ngoài ra, chuối được xếp hạng từ thấp đến trung bình trên biểu đồ chỉ số đường huyết (GI). Đây là thang điểm từ 0-100 cho biết mức độ nhanh chóng của thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Chỉ số đường huyết của chuối chín là khoảng 60, trong khi chỉ số đường huyết của chuối chưa chín là khoảng 30. Nói chung, GI trung bình của một quả chuối là 51.

Điều này có nghĩa là chuối không được gây ra sự dao động lớn về lượng đường trong máu ở những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều này có thể không đúng đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, có thể vì những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 không nên tiêu thụ nó, vì chuối chín có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chất xơ có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện tiêu hóa. Một quả chuối trung bình chứa khoảng 3 gam chất xơ, đây là một nguồn cung cấp chất xơ khá tốt.

Chuối chứa hai loại chất xơ chính:

  • Pectin: Nó giảm khi chuối chín.
  • Tinh bột kháng: Được tìm thấy trong chuối chưa chín.

Tinh bột kháng tiêu thoát khỏi quá trình tiêu hóa và đến ruột già, nơi nó trở thành thức ăn cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột của bạn. Ngoài ra, một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy pectin có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư ruột kết.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Chưa có nghiên cứu nào trực tiếp kiểm tra tác dụng của chuối trong việc giảm cân. Tuy nhiên, có một số đặc tính của chuối khiến nó trở thành thực phẩm giảm cân. Nó tương đối ít calo. Một quả chuối trung bình là 100 calo và rất bổ dưỡng. Ăn thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, chẳng hạn như chuối, giúp giảm cân. Thêm vào đó, chuối chưa chín chứa nhiều tinh bột kháng, vì vậy chúng giúp bạn no lâu và có thể giảm cảm giác thèm ăn.

Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Kali là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt quan trọng đối với việc kiểm soát huyết áp. Chuối là một kho kali. Một quả chuối trung bình (118 gram) chứa 9% nhu cầu kali hàng ngày của bạn.

Chế độ ăn giàu kali có thể giúp giảm huyết áp và những người tiêu thụ một lượng lớn kali có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 27%. Nó cũng chứa magiê, rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Chứa chất chống oxy hóa mạnh

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, và chuối cũng không ngoại lệ. Nó chứa một số loại chất chống oxy hóa mạnh, bao gồm dopamine và catechin. Những chất chống oxy hóa này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh thoái hóa.

Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng dopamine từ chuối hoạt động như một chất hóa học tạo cảm giác dễ chịu trong não của bạn. Thực tế; Dopamine từ chuối không vượt qua hàng rào máu não. Thay vì làm thay đổi hormone hoặc tâm trạng, nó chỉ hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Nó có thể giúp bạn cảm thấy no

Tinh bột kháng là một loại carbohydrate khó tiêu được tìm thấy trong chuối chưa chín và các loại thực phẩm khác có chức năng như chất xơ hòa tan trong cơ thể của bạn. Theo nguyên tắc chung, bạn có thể đoán rằng hàm lượng tinh bột kháng trong chuối xanh rất cao. Mặt khác, chuối chín vàng và chuối chín chứa ít tinh bột kháng và chất xơ tổng số hơn nhưng lượng chất xơ hòa tan cao hơn tương ứng. Cả pectin và tinh bột kháng đều có tác dụng giảm thèm ăn và tăng cảm giác no sau bữa ăn.

Chuối chưa chín có thể làm tăng độ nhạy cảm với insulin

Kháng insulin là một yếu tố nguy cơ chính của nhiều bệnh nghiêm trọng nhất trên thế giới, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ 15-30 gam tinh bột kháng mỗi ngày làm tăng độ nhạy insulin từ 33% đến 50% trong vòng bốn tuần.

Chuối chưa chín là một nguồn tinh bột kháng tuyệt vời. Do đó, nó có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin. Tuy nhiên, lý do của những hiệu ứng này vẫn chưa được hiểu rõ và không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý. Cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn về chuối và độ nhạy insulin.

Có thể cải thiện sức khỏe thận

Kali cần thiết cho việc kiểm soát huyết áp và chức năng thận khỏe mạnh. Là một nguồn cung cấp kali dồi dào, chuối có thể đặc biệt có lợi cho việc duy trì sức khỏe của thận. Một nghiên cứu kéo dài 13 năm ở phụ nữ đã xác định rằng những phụ nữ ăn chuối 2-3 lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh thận thấp hơn 33%. Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng những người ăn chuối 4-6 lần một tuần hầu như ít có nguy cơ mắc bệnh thận hơn 50% so với những người không ăn loại quả này.

Có thể có lợi cho người tập thể dục

Chuối thường được xếp vào loại thực phẩm tuyệt vời cho các vận động viên do hàm lượng khoáng chất và carbohydrate dễ tiêu hóa. Ăn chuối có thể giúp giảm đau và chuột rút cơ do tập thể dục ở 95% dân số nói chung. Tuy nhiên, nghiên cứu đã đưa ra kết luận trái chiều về việc ăn chuối và chuột rút cơ bắp.

Dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Chuối không chỉ cực kỳ tốt cho sức khỏe mà còn là một trong những loại thực phẩm ăn vặt tiện lợi nhất. Chuối là một bổ sung tuyệt vời cho sữa chua, ngũ cốc và sinh tố. Bạn thậm chí có thể sử dụng chuối thay cho đường trong các món tráng miệng của mình. Ngoài ra, chuối không có khả năng chứa thuốc trừ sâu hoặc chất gây ô nhiễm do lớp vỏ bảo vệ dày của chúng. Nó thường được dung nạp tốt và dễ tiêu hóa.

Để tóm tắt;

Nó là một loại trái cây phổ biến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và tim mạch nhờ hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa. Nó thậm chí có thể hỗ trợ giảm cân, vì nó tương đối ít calo và giàu chất dinh dưỡng.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]