Dầu dừa: Tăng cường đốt cháy chất béo!

Dầu dừa là một trong số ít các loại thực phẩm có thể được xếp vào loại “siêu thực phẩm”. Sự kết hợp độc đáo của các axit béo có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.

Chứa các axit béo có đặc tính y học mạnh mẽ

Dầu dừa rất giàu chất béo bão hòa lành mạnh có tác dụng khác nhau trong chế độ ăn uống của bạn so với nhiều loại dầu khác. Những chất béo này có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể và cung cấp năng lượng. Nó cũng làm tăng cholesterol tốt (HDL) trong máu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hầu hết chất béo chúng ta tiêu thụ được gọi là chất béo trung tính chuỗi dài, nhưng những chất béo trong dầu dừa được gọi là chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs). Điều này có nghĩa là các axit béo ngắn hơn hầu hết các loại dầu khác.

Khi bạn ăn loại chất béo này, chúng sẽ đi trực tiếp đến gan, được sử dụng như một nguồn năng lượng nhanh chóng hoặc chuyển hóa thành xeton. Xeton có thể có những lợi ích mạnh mẽ đối với não và đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị bệnh động kinh, bệnh Alzheimer và các bệnh khác.

Những người tiêu thụ dầu dừa được cho là khỏe mạnh hơn

Dừa là một loại thực phẩm kỳ lạ được tiêu thụ bởi những người có ý thức. Tuy nhiên, ở một số nơi trên thế giới, dừa (chứa đầy dầu dừa) cũng được dùng làm lương thực chính.

Ví dụ, những người Tokelauans sống ở Nam Thái Bình Dương nhận được hơn 60% lượng calo hàng ngày của họ từ dừa. Theo các nghiên cứu, chúng được phát hiện có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp và rất khỏe mạnh.

Tăng cường đốt cháy chất béo

Béo phì là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất trên thế giới. Một số người nghĩ rằng béo phì chỉ là vấn đề của calo, trong khi những người khác lại tin rằng nguồn của những calo đó cũng rất quan trọng. Có một thực tế là các loại thực phẩm khác nhau ảnh hưởng đến cơ thể và nội tiết tố của chúng ta theo những cách khác nhau. Trong bối cảnh này, calo không thực sự là calo.

Chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs) trong dầu dừa có thể làm tăng số lượng calo bạn đốt cháy so với số lượng calo từ chất béo chuỗi dài hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng 15-30 gam MCT mỗi ngày làm tăng tiêu hao năng lượng trong 24 giờ lên 5% và giúp đốt cháy khoảng 120 calo mỗi ngày.

Có thể tiêu diệt vi sinh vật có hại

Axit lauric 12 cacbon chiếm khoảng 50% lượng axit béo trong dầu dừa. Khi axit lauric được tiêu hóa, nó cũng tạo ra một chất gọi là monolaurin. Cả axit lauric và monolaurin đều có thể tiêu diệt các mầm bệnh có hại như vi khuẩn, vi rút và nấm.

Ví dụ, những chất này đã được chứng minh là giúp tiêu diệt vi khuẩn Staphylococcus aureus (một mầm bệnh rất nguy hiểm) và Candida albicans, một nguồn nhiễm trùng nấm men phổ biến ở người.

Có thể làm giảm cảm giác đói giúp bạn ăn ít hơn

Một tính năng thú vị của các axit béo trong dầu dừa là chúng có thể làm giảm cảm giác đói của bạn. Điều này có thể liên quan đến cách chuyển hóa chất béo vì xeton có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn. Trong một nghiên cứu, 6 người đàn ông khỏe mạnh được trao cho 6 người đàn ông khỏe mạnh.

Những người đàn ông tiêu thụ nhiều MCT nhất tiêu thụ trung bình ít hơn 256 calo mỗi ngày. Một nghiên cứu khác trên 14 người đàn ông khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều MCT nhất cho bữa sáng có ít calo hơn vào bữa trưa. Những nghiên cứu này nhỏ và chỉ được thực hiện trong thời gian ngắn. Nếu tác dụng này duy trì lâu dài, nó có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể trong vài năm.

Các axit béo trong nó có thể làm giảm các cơn co giật động kinh.

Lợi ích của chế độ ăn ketogenic (rất ít carb, rất cao) trong việc điều trị các chứng rối loạn khác nhau đang được nghiên cứu. Tác dụng chữa bệnh nổi tiếng nhất của chế độ ăn kiêng này là nó điều trị chứng động kinh kháng thuốc ở trẻ em.

Chế độ ăn kiêng này yêu cầu tiêu thụ rất ít carbohydrate và lượng lớn chất béo, điều này làm tăng nồng độ xeton dư thừa trong máu. Vì một số lý do, chế độ ăn uống làm giảm rõ rệt tỷ lệ co giật ở trẻ động kinh, ngay cả ở những trẻ không thành công với nhiều loại thuốc khác nhau. Bởi vì các axit béo trong dầu dừa được gửi đến gan và chuyển đổi thành xeton, nó thường được sử dụng để gây nhiễm ceton ở bệnh nhân động kinh.

Có thể làm tăng cholesterol tốt (HDL)

Dầu dừa có chứa chất béo bão hòa tự nhiên giúp tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể bạn. Nó cũng có thể giúp chuyển cholesterol xấu (LDL) thành một dạng ít có hại hơn. Nhiều chuyên gia tin rằng bằng cách tăng lượng cholesterol tốt, dầu dừa có thể tốt cho sức khỏe tim mạch so với nhiều loại dầu khác.

Trong một nghiên cứu ở 40 phụ nữ, dầu dừa làm giảm tổng số và cholesterol xấu (LDL) trong khi tăng HDL so với dầu đậu nành. Trong một nghiên cứu khác trên 116 bệnh nhân, một chương trình ăn kiêng có chứa dầu dừa đã được chứng minh là làm tăng mức cholesterol tốt (HDL).

Có thể cải thiện làn da, tóc và sức khỏe răng miệng

Dầu dừa cũng có nhiều công dụng không liên quan gì đến thực phẩm. Nhiều người sử dụng nó cho mục đích thẩm mỹ và nó thực sự có lợi cho sức khỏe của da và tóc. Các nghiên cứu trên những người có làn da khô cho thấy dầu dừa có thể làm tăng độ ẩm của da. Nó cũng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm.

Dầu dừa cũng có thể bảo vệ tóc khỏi bị hư tổn, và một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó ngăn chặn khoảng 20% ​​tia cực tím của mặt trời. Nó cũng được sử dụng như một loại nước súc miệng trong một quá trình được gọi là “dầu kéo”, tiêu diệt vi khuẩn có hại trong miệng, cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm hôi miệng.

Các axit béo trong nó có thể cải thiện chức năng não ở bệnh nhân Alzheimer

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ trên toàn thế giới và chủ yếu xảy ra ở những người lớn tuổi. Bệnh nhân Alzheimer dường như bị giảm khả năng sử dụng glucose để tạo năng lượng ở một số bộ phận của não.

Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng xeton có thể cung cấp một nguồn năng lượng thay thế cho các tế bào não bị trục trặc này và làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu năm 2006, việc tiêu thụ chất béo trung tính chuỗi trung bình đã giúp cải thiện chức năng não ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer nhẹ hơn.

Tuy nhiên, lưu ý rằng nghiên cứu vẫn còn mới và không có bằng chứng cho thấy rằng bản thân dầu dừa có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Nó có thể giúp đốt cháy chất béo bụng đặc biệt có hại.

Cho rằng dầu dừa có thể làm giảm sự thèm ăn và tăng cường đốt cháy chất béo, không có gì ngạc nhiên khi nó cũng có thể giúp bạn giảm cân. Dầu dừa tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong việc giảm mỡ bụng được tìm thấy trong khoang bụng và xung quanh các cơ quan.

Đây là chất béo nguy hiểm nhất và có liên quan nhiều đến nhiều bệnh mãn tính của phương Tây. Vòng eo là một chỉ số tuyệt vời về lượng chất béo trong khoang bụng. Trong một nghiên cứu trên 40 phụ nữ bị béo bụng, tiêu thụ 30 mL (2 muỗng canh) dầu dừa mỗi ngày trong 12 tuần làm giảm cả chỉ số khối cơ thể và giảm đáng kể vòng eo.

Trong một nghiên cứu khác ở 20 người đàn ông béo phì, sau khi tiêu thụ 30 mL (2 muỗng canh) dầu dừa mỗi ngày trong 4 tuần, vòng eo của họ đã giảm được 2,86 cm.

Dầu dừa có hàm lượng calo cao, vì vậy bạn không nên tiêu thụ quá nhiều. Nhưng thay thế một số loại dầu ăn khác của bạn bằng dầu dừa có thể giúp bạn giảm hoặc duy trì một lượng cân nặng.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]