Dầu ô liu: Có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh

Dầu ô liu là dầu tự nhiên thu được từ cây ô liu. Khoảng 14% chất béo là chất béo bão hòa, nhưng 11% bao gồm chất béo không bão hòa đa như axit béo omega-6 và omega-3.

Nó rất giàu một loại axit béo được gọi là axit oleic, chiếm ưu thế trong dầu ô liu và chiếm 73% tổng hàm lượng dầu.

Các nghiên cứu cho thấy rằng axit oleic làm giảm viêm và thậm chí có thể có tác dụng có lợi trên các gen liên quan đến ung thư. Chất béo không bão hòa đơn có khả năng chịu nhiệt cao, làm cho dầu ô liu nguyên chất trở thành một lựa chọn lành mạnh để nấu ăn.

Chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa

Dầu ô liu nguyên chất rất bổ dưỡng. Ngoài các axit béo có lợi, nó còn chứa một lượng nhỏ vitamin E và vitamin K. Nhưng nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Nó cũng chống lại chứng viêm và bảo vệ cholesterol trong máu của bạn khỏi quá trình oxy hóa.

Chứa các đặc tính chống viêm mạnh mẽ

Viêm mãn tính được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh như ung thư, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer, viêm khớp và thậm chí là béo phì. Dầu ô liu đặc biệt nguyên chất, là một trong những lý do chính cho lợi ích sức khỏe của nó; có thể giảm viêm.

Tác dụng chống viêm chính của nó là nhờ chất chống oxy hóa. Đáng chú ý trong số này là thuốc chống viêm oleocanthal, đã được chứng minh là hoạt động tương tự như ibuprofen. Một số nhà khoa học ước tính rằng chất oleocanthal được tìm thấy trong 3-4 muỗng canh (50 ml) dầu ô liu nguyên chất có tác dụng tương tự như ibuprofen mà người lớn sử dụng.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng axit oleic axit béo chính trong dầu ô liu; Nó cho thấy rằng nó có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C (CRP). Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể ức chế một số gen và protein dẫn đến chứng viêm.

Có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là do dòng máu đến não của bạn bị gián đoạn do cục máu đông hoặc chảy máu. Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai ở các nước phát triển, chỉ sau bệnh tim. Mối quan hệ giữa dầu ô liu và nguy cơ đột quỵ đã được nghiên cứu rộng rãi.

Một đánh giá của các nghiên cứu ở 841.000 người cho thấy dầu ô liu là nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Một đánh giá khác của 140.000 người tham gia cho thấy những người tiêu thụ dầu ô liu có nguy cơ đột quỵ thấp hơn.

Bảo vệ chống lại bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Các nghiên cứu quan sát được thực hiện trong quá khứ gần đây đã chỉ ra rằng bệnh tim ít phổ biến hơn ở các nước Địa Trung Hải. Điều này đã dẫn đến một nghiên cứu sâu rộng đã chứng minh rằng chế độ ăn Địa Trung Hải làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu ô liu nguyên chất tự nhiên là một trong những thành phần quan trọng trong chế độ ăn Địa Trung Hải giúp bảo vệ chống lại bệnh tim theo một số cách. Nó làm giảm viêm, bảo vệ cholesterol xấu (LDL) khỏi quá trình oxy hóa, chữa lành niêm mạc mạch máu của bạn và có thể giúp ngăn ngừa đông máu quá mức.

Điều thú vị là nó cũng đã được chứng minh là làm giảm huyết áp, một trong những yếu tố nguy cơ mạnh nhất gây ra bệnh tim và tử vong sớm. Trong một nghiên cứu, dầu ô liu làm giảm 48% nhu cầu dùng thuốc huyết áp. Nếu bạn bị bệnh tim, tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc một yếu tố nguy cơ chính khác, bạn có thể nên bổ sung nhiều dầu ô liu nguyên chất trong chế độ ăn uống của mình.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Ăn quá nhiều chất béo gây tăng cân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có tác động tích cực đến tổng trọng lượng cơ thể.

Trong một nghiên cứu kéo dài 30 tháng với hơn 7.000 sinh viên đại học người Tây Ban Nha, tiêu thụ quá nhiều dầu ô liu không liên quan đến cân nặng. Ngoài ra, một nghiên cứu kéo dài 3 năm với 187 người tham gia đã phát hiện ra rằng chế độ ăn giàu dầu ô liu làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu và hỗ trợ giảm cân.

Có thể chống lại bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Một trong những đặc điểm chính của nó là sự tích tụ của cái gọi là mảng beta-amyloid trong tế bào não của bạn. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy một chất trong dầu ô liu có thể giúp làm sạch các mảng này.

Ngoài ra, một nghiên cứu trên người cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có lợi cho chức năng não. Hãy nhớ rằng cần có thêm nghiên cứu về tác dụng của dầu ô liu đối với bệnh Alzheimer.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Dầu ô liu dường như có khả năng bảo vệ cao chống lại bệnh tiểu đường loại 2. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã phát hiện ra rằng dầu ô liu có tác dụng hữu ích đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin. Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên trên 418 người khỏe mạnh đã xác nhận tác dụng bảo vệ của dầu ô liu. Trong nghiên cứu này, một chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu làm giảm hơn 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Có đặc tính chống ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Người dân ở các nước Địa Trung Hải có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thấp hơn và nhiều nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể do dầu ô liu gây ra.

Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu có thể làm giảm tổn thương oxy hóa do các gốc tự do, được cho là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy các hợp chất trong dầu ô liu chống lại các tế bào ung thư. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem dầu ô liu có thực sự làm giảm nguy cơ ung thư hay không.

Có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn với đặc điểm là các khớp bị biến dạng và đau đớn. Mặc dù nguyên nhân chính xác vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nó khiến hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các tế bào bình thường do nhầm lẫn.

Bổ sung dầu ô liu cải thiện các dấu hiệu viêm và giảm căng thẳng oxy hóa ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Dầu ô liu đặc biệt có lợi khi kết hợp với dầu cá, một nguồn axit béo omega-3 chống viêm. Trong một nghiên cứu, dầu ô liu và dầu cá giúp cải thiện đáng kể cảm cúm, đau khớp và cứng khớp vào buổi sáng ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Chứa đặc tính kháng khuẩn

Dầu ô liu chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại. Một trong số đó là Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong dạ dày của bạn và có thể gây loét dạ dày và ung thư dạ dày.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng dầu ô liu nguyên chất chống lại tám chủng vi khuẩn này, ba trong số đó có khả năng kháng kháng sinh. Một nghiên cứu ở người cho thấy rằng 30 gam dầu ô liu nguyên chất uống hàng ngày có thể loại bỏ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori ở 10% đến 40% số người trong vòng ít nhất là hai tuần.

Để tóm tắt;

Vào cuối ngày, dầu ô liu nguyên chất chất lượng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nhờ chất chống oxy hóa mạnh mẽ, nó có lợi cho tim, não, khớp và hơn thế nữa. Trên thực tế, nó có thể là loại dầu lành mạnh nhất trên trái đất.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]