Đó là về cuộc sống! Bằng cách này, bạn có thể góp phần vào việc giải cứu nhiều loài với khu vườn của mình

Munich – Đó là một sáng kiến ​​nhận được sự ủng hộ to lớn: “Hãy cứu những con ong!” hàng trăm nghìn trong Bavaria đã hỗ trợ cuộc gọi vào năm ngoái. Các luật mới hiện sẽ được thực hiện ở Bang Tự do sự đa dạng sinh học giải thoát. Nhưng điều đó sẽ không đủ. Việc suy nghĩ lại cần có thời gian. Côn trùng thường không cảm thấy thoải mái đặc biệt trong khu vườn riêng.

Một con bướm đậu trên cây thạch nam dưới ánh nắng mặt trời

Bồ công anh, cây kế, cỏ ba lá, đồng cỏ chưa tàn – một khu vườn được chăm sóc cẩn thận trông thật khác biệt. Nơi mà một số người hàng xóm hiện đang ngoảnh mặt, thiên đường thực sự cho côn trùng có thể nằm. Ong, ong vò vẽ và bướm tìm thức ăn. Mọi thứ đều nở hoa.

Mặt khác, trong các khu vườn, nơi máy cắt cỏ robot giữ mức cỏ với độ chính xác đến từng milimet và những chùm hoa dày của hoa cúc, hoa hồng, cũng như hoa tulip và hoa thủy tiên tỏa sáng, chúng sẽ luôn đói.

Vì lợi ích của quang học, nhiều bông hoa được trồng đã tàn lụi hoặc không có nhị hoa – và do đó không có phấn hoa và không có mật hoa.

Munich: năng lượng hạt nhân, có xin vui lòng?  Plant Isar 2 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng
Munich
Điện hạt nhân, có xin vui lòng? Plant Isar 2 nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng

Vào Ngày Ong Thế giới vào thứ Tư (20/5), các nhà khoa học đang thúc đẩy việc bảo trì kém chính xác hơn và nhiều tình trạng lộn xộn hơn trong các khu vườn và không gian xanh. Andreas Segerer thuộc Bộ sưu tập Động vật học Bang Munich cho biết: “Nó trông càng luộm thuộm thì càng tốt cho côn trùng.

Ông giải thích: “Bạn có thể đánh giá sự đa dạng sinh học của đồng cỏ và công viên ngay từ cái nhìn đầu tiên qua số lượng màu sắc, hình dạng và cấu trúc khác nhau mà bạn nhìn thấy.

Liên hợp quốc đã tạo ra Ngày ong thế giới vào năm 2018 để kêu gọi bảo vệ loài ong nhiều hơn. Bavaria là người tiên phong. Vào đầu năm 2019, gần 1,75 triệu người đã ủng hộ sáng kiến ​​phổ biến “Cứu ong” với chữ ký của họ và vào tháng 7, quốc hội bang đã thông qua các quy định nghiêm ngặt hơn về bảo vệ môi trường, thiên nhiên và loài.

Trong bối cảnh này, các ống sinh học nên được nối mạng tốt hơn, các dải bờ sông trên các cánh đồng và đường giao thông cần được bảo vệ tốt hơn, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu và mở rộng canh tác hữu cơ.

Sáng kiến ​​phổ biến đã cảm hóa nhiều người

Khoảng 580 loài ong hoang dã sống trên toàn quốc.

Petra Friedrich từ Hiệp hội những người nuôi ong Đức cho biết cuộc trưng cầu dân ý đã gây xúc động cho nhiều người. Tuy nhiên, ở nhiều nơi ở Đức, bạn vẫn có thể nhìn thấy những “khu vườn rải sỏi” và những bãi cỏ cắt ngắn. “Nếu bạn nhìn vào bên trong một khu nhà ở mới như thế này, nó không chỉ là một sa mạc cho côn trùng.” Do đó, thông điệp của cô là: “Bạn không cần phải là một người nuôi ong để giúp ong.”

Ong rừng nói riêng đang bị đe dọa. Khoảng 580 loài sống trên toàn quốc, và khoảng 40 loài được coi là đã tuyệt chủng. Không giống như ong mật, được nuôi làm “thú cưng” với nước đường qua mùa đông và được bảo vệ khỏi bệnh tật bằng thuốc, ong rừng sống đơn độc. Chúng phụ thuộc vào các loài thực vật rất cụ thể và làm công việc quan trọng ở đây trong quá trình thụ phấn.

Segerer coi Bavaria với các quy định mới của mình cho Đức trong một “chức năng hình mẫu”.

Munich: 19 con gia súc chết trong vụ cháy chuồng, thiệt hại nửa triệu euro
Dịch vụ cứu hỏa Munich
19 con gia súc chết trong vụ cháy chuồng, thiệt hại nửa triệu euro

Tuy nhiên, “hiệu quả” của những gì đã được khởi xướng là chưa đủ. “Việc tiêu thụ bề mặt như một yếu tố chính dẫn đến tỷ lệ chết của côn trùng hoàn toàn không bị ảnh hưởng.”

Ví dụ, việc phê duyệt thuốc bảo vệ thực vật và các quy định về phân bón không phải là vấn đề đối với Quốc gia Tự do.

Nitơ được làm giàu bằng nông nghiệp thâm canh và giao thông, có tác dụng bón phân cho cây trồng, cũng là một điều đáng tiếc. “Nó giống như ở Land of Cockaigne: Bàn ăn được sắp đặt – nhưng hầu hết các loài đã thích nghi với điều kiện khan hiếm.”

Chúng chết – “và với chúng là những côn trùng sống trên chúng, và với chúng là những côn trùng khác phụ thuộc vào những côn trùng này. Có những hiệu ứng domino.” Trong một số trường hợp, các thành phần của cây thay đổi khi bón phân, điều mà một số loài sâu bướm không thích, Segerer nói.

Mùi hương tương ứng của cây cũng có thể thay đổi do bón phân quá nhiều, bướm hoặc côn trùng khác sau đó không còn nhận ra chúng nữa. Ong mật bị mất định hướng do thuốc trừ sâu và không thể tìm thấy thuộc địa của chúng nữa. Chúng cũng trở nên nhạy cảm hơn với các bệnh như ve Varroa.

Theo các nhà khoa học, vấn đề chính vẫn là nông nghiệp thâm canh

Một con ong đậu trên một bông hoa trong một khu vườn.

Bón phân, thuốc trừ sâu – theo các nhà nghiên cứu, vấn đề chính vẫn là nông nghiệp thâm canh. Theo dữ liệu từ Cơ quan Môi trường Liên bang, 50,8% tổng diện tích được sử dụng cho nông nghiệp trên toàn quốc vào năm 2018. Định cư và vận tải chiếm 13,9%.

Một số thành phố thân thiện với nhiều loài hơn các khu vực xung quanh. Theo Friedrich từ Hiệp hội Nuôi ong Đức, đây là một trong những lý do giải thích cho xu hướng nuôi ong ở thành phố. “Điều kiện tốt hơn ở nông thôn. Công viên, nghĩa trang và các khu phân bổ có nghĩa là có nguồn cung cấp thực phẩm đa dạng hơn.”

Các nông dân tương ứng phủ nhận trách nhiệm duy nhất về sự tuyệt chủng của các loài.

Họ “vẫn còn rất nhiều sự không hiểu” rằng họ là nhóm xã hội duy nhất nên tuân thủ các yêu cầu bổ sung trong bối cảnh này.

Walter Heidl, Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Bavaria cho biết: “Việc thực hiện cuộc trưng cầu dân ý cho đến nay vẫn mang tính phiến diện,” cho biết thêm: “Cho đến nay, không có quy định ràng buộc nào về đa dạng sinh học ở các thành phố, chủ nhà, nhà thờ hoặc ngành công nghiệp. ” Nhưng: “Côn trùng, ong và bảo vệ các loài là việc của mọi người.”

Stefan Spiegl, Chủ tịch Hiệp hội những người nuôi ong bang Bavaria, nhận thấy sự chú ý nhiều hơn đối với loài ong do kết quả của cuộc trưng cầu dân ý, nhưng hầu như không có bất kỳ thay đổi nào. “Tôi nghĩ rằng sẽ mất một vài năm để các biện pháp có hiệu lực.”

Theo quan sát của anh, biến đổi khí hậu cũng ảnh hưởng đến đàn ong. Do hạn hán lớn hơn, thực vật sẽ có ít mật hoa hơn. Sự thay đổi trực tiếp từ mùa đông sang mùa hè mà không có mùa xuân cũng có nghĩa là các đàn ong không có sức mạnh tối đa trong thời kỳ nở hoa, vì con cái chỉ mới nở.

Segerer coi việc mất đi các loài là một mối đe dọa đối với thế giới còn lớn hơn cả biến đổi khí hậu. “Khi nói đến sự tuyệt chủng và phú dưỡng của các loài, chúng ta đang ở trong tình trạng cực kỳ đỏ.” Theo đánh giá của Segerer, một cuộc tuyệt chủng hàng loạt của các loài đang diễn ra, lần cuối cùng được thấy sau vụ va chạm với tiểu hành tinh cách đây 66 triệu năm. Vào thời điểm đó, khoảng 76 loài trong số tất cả các loài đã biến mất.

Cuộc khủng hoảng Corona cho thấy: “điểm tới hạn có thể xé toạc toàn bộ hệ thống một cách nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc.” Nếu các hệ sinh thái sụp đổ cùng với sự mất mát của các loài sinh vật, các xung đột xã hội về các nguồn tài nguyên ngày càng khan hiếm sẽ đe dọa. Nguy hiểm càng tăng. Bởi vì: “Sự tàn phá môi trường sống vẫn tiếp diễn”.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]