Dứa: Có thể hỗ trợ tiêu hóa

Dứa (Ananas comosus) là một loại trái cây nhiệt đới cực kỳ ngon và tốt cho sức khỏe. Loại trái cây phổ biến này chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và các hợp chất như enzym chống lại bệnh tật. Dứa và các hợp chất của nó đã được quan sát để hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng miễn dịch và đẩy nhanh quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Dứa có hàm lượng calo thấp nhưng có thành phần dinh dưỡng cực kỳ ấn tượng. Một cốc (165 gam) dứa chứa các giá trị dinh dưỡng sau:

Lượng calo: 82,5

Chất béo: 1,7 gam

Chất đạm: 1 gram

Carbs: 21,6 gram

Chất xơ: 2,3 gam

Vitamin C: 131% nhu cầu hàng ngày

Mangan: 76% nhu cầu hàng ngày

Vitamin B6: 9% nhu cầu hàng ngày

Đồng: 9% nhu cầu hàng ngày

Thiamine: 9% nhu cầu hàng ngày

Folate: 7% nhu cầu hàng ngày

Kali: 5% nhu cầu hàng ngày

Magiê: 5% nhu cầu hàng ngày

Niacin: 4% nhu cầu hàng ngày

Axit pantothenic: 4% nhu cầu hàng ngày

Riboflavin: 3% nhu cầu hàng ngày

Sắt: 3% nhu cầu hàng ngày

Dứa cũng chứa một lượng nhỏ vitamin A, vitamin K, phốt pho, kẽm và canxi. Nó đặc biệt giàu vitamin C và mangan.

Vitamin C cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, nó giúp hình thành một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và hấp thu sắt. Trong khi đó, mangan là một khoáng chất tự nhiên giúp tăng trưởng, hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất và có đặc tính chống oxy hóa.

Chứa chất chống oxy hóa giúp bạn chống lại bệnh tật

Nó không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh. Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa.

Căng thẳng oxy hóa là tình trạng có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do này tương tác với các tế bào của cơ thể bạn và gây ra thiệt hại do viêm mãn tính, hệ thống miễn dịch suy yếu và nhiều bệnh có hại.

Dứa đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là flavonoid và axit phenolic. Hơn nữa, hầu hết các chất chống oxy hóa trong dứa đều bị ràng buộc. Điều này cho phép các chất chống oxy hóa tồn tại trong điều kiện khắc nghiệt hơn trong cơ thể và tạo ra tác dụng lâu dài hơn.

Có thể hỗ trợ tiêu hóa

Dứa có chứa một nhóm các enzym tiêu hóa được gọi là bromelain. Protein và phân tử protein; Họ phá vỡ nó thành các khối xây dựng như axit amin và peptit nhỏ. Khi các phân tử protein bị phá vỡ, chúng sẽ dễ dàng hấp thụ hơn trong ruột non. Do đó, nó có thể đặc biệt hữu ích đối với những người bị suy tuyến tụy, một tình trạng mà tuyến tụy không thể tạo ra đủ các enzym tiêu hóa.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng những người tham gia bị suy tuyến tụy đã cải thiện tiêu hóa sau khi dùng chất bổ sung enzym tiêu hóa có chứa bromelain, so với cùng một chất bổ sung enzym tiêu hóa không có bromelain.

Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Ung thư là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Sự phát triển của nó thường liên quan đến căng thẳng oxy hóa và viêm mãn tính. Nhiều nghiên cứu, dứa và các hợp chất của nó; cho thấy giảm nguy cơ ung thư. Điều này là do chúng có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa và viêm.

Một trong những hợp chất này là một nhóm các enzym tiêu hóa được gọi là bromelain. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng hàm lượng bromelain có thể giúp chống lại bệnh ung thư. Ví dụ, hai nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng bromelain ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú và kích thích tế bào chết. Các nghiên cứu khác trong ống nghiệm bao gồm bromelain; Nó cho thấy rằng nó ngăn chặn ung thư da, ống mật, hệ thống dạ dày và ruột kết.

Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng bromelain có thể kích thích hệ thống miễn dịch sản xuất các phân tử làm cho tế bào bạch cầu hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu dựa trên con người trước khi đưa ra bất kỳ kết luận nào.

Nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa viêm nhiễm

Dứa đã là một phần của y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Bởi vì giống như bromelain, có thể tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn chặn chứng viêm; chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và enzym.

Một nghiên cứu kéo dài 9 tuần đã nghiên cứu 98 trẻ em khỏe mạnh. Một số trẻ không ăn dứa, một số trẻ ăn 140g dứa, và các em còn lại tiêu thụ 280g dứa. Và nó đã được kiểm tra xem khả năng miễn dịch của họ đã được tăng cường hay chưa.

Kết quả là, trẻ em ăn dứa có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn thấp hơn. Ngoài ra, những đứa trẻ ăn nhiều dứa nhất có lượng bạch cầu chống lại bệnh tật cao gấp 4 lần so với hai nhóm còn lại. Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain có thể làm giảm các dấu hiệu viêm. Các đặc tính chống viêm này được cho là có tác dụng hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Có thể làm giảm các triệu chứng viêm khớp

Chỉ riêng ở Mỹ, bệnh viêm khớp ảnh hưởng đến hơn 54 triệu người. Có nhiều loại viêm khớp, nhưng hầu hết chúng được đặc trưng bởi tình trạng viêm ở các khớp. Vì dứa có chứa bromelain, có đặc tính chống viêm nên người ta thường cho rằng chúng có thể giảm đau cho những người bị viêm khớp.

Trên thực tế, nghiên cứu từ những năm 1960 chỉ ra rằng bromelain được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Một số nghiên cứu gần đây đã điều tra hiệu quả của bromelain trong điều trị viêm khớp, và một nghiên cứu ở bệnh nhân viêm xương khớp cho thấy rằng việc bổ sung enzym tiêu hóa có chứa bromelain giúp giảm đau hiệu quả như các loại thuốc viêm khớp thông thường như diclofenac.

Hơn nữa, một nghiên cứu đánh giá đã phân tích khả năng điều trị viêm xương khớp của bromelain. Người ta kết luận rằng bromelain có khả năng làm giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp, đặc biệt là trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu bromelain có phải là một phương pháp điều trị lâu dài cho các triệu chứng viêm khớp hay không. Cần có các nghiên cứu lâu dài hơn trước khi khuyến nghị dùng bromelain để làm giảm các triệu chứng viêm khớp.

Có thể tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật hoặc tập thể dục vất vả

Tiêu thụ dứa có thể làm giảm thời gian hồi phục sau phẫu thuật hoặc tập thể dục. Điều này phần lớn là do đặc tính chống viêm của bromelain. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain có thể làm giảm viêm, sưng, bầm tím và đau thường xảy ra sau phẫu thuật. Các dấu hiệu viêm dường như cũng giảm bớt.

Ví dụ, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ bromelain trước khi phẫu thuật nha khoa đã giảm đáng kể cơn đau và cảm thấy hạnh phúc hơn. Trên thực tế, nó đã được chứng minh là có tác dụng giảm đau tương tự như các loại thuốc chống viêm thường được sử dụng.

Tập thể dục gắng sức cũng có thể làm hỏng mô cơ và gây viêm xung quanh nó. Các cơ bị ảnh hưởng không thể tạo ra nhiều lực và có thể đau đến 3 ngày. Các enzym như bromelain được cho là có tác dụng tăng tốc độ chữa lành tổn thương do tập thể dục gắng sức bằng cách giảm viêm xung quanh mô cơ bị tổn thương.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được bổ sung men tiêu hóa có chứa bromelain sau 45 phút tập thể dục vất vả trên máy chạy bộ và thử nghiệm lý thuyết này. Những người nhận được chất bổ sung ít bị viêm hơn và phục hồi nhanh hơn sau khi tập thể dục. Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng bromelain có thể tăng tốc độ phục hồi sau những tổn thương do tập thể dục gây ra.

Để tóm tắt;

Dứa rất ngon, ít calo và bổ dưỡng. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các chất dinh dưỡng và hợp chất trong nó có thể cải thiện tiêu hóa, giảm nguy cơ ung thư, tăng cường miễn dịch, giảm các triệu chứng viêm khớp và tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật. Nó cũng cực kỳ linh hoạt và có thể được tiêu thụ theo nhiều cách khác nhau.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]