Dưa hấu: Có lợi cho sức khỏe của da và tóc

Dưa hấu là một loại trái cây ngon và giải khát. Nó chỉ chứa 46 calo mỗi bát nhưng rất giàu vitamin C, vitamin A và nhiều hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe.

Dưa hấu là một trong những loại trái cây có hàm lượng calo thấp nhất, 150 gam dưa hấu chỉ chứa 46 calo. 150 gram hoặc một bát dưa hấu có hàm lượng dinh dưỡng sau:

Vitamin C: 21% nhu cầu hàng ngày

Vitamin A: 18% nhu cầu hàng ngày

Kali: 5% nhu cầu hàng ngày

Magiê: 4% nhu cầu hàng ngày

Vitamin B1, B5 và B6: 3% nhu cầu hàng ngày

Dưa hấu rất giàu carotenoid, bao gồm beta-carotene và lycopene. Nó cũng chứa citrulline, một axit amin thiết yếu.

Hàm lượng vitamin C:

Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do.

Hàm lượng Carotenoid:

Carotenoids là các hợp chất thực vật có chứa alpha-carotene và beta-carotene mà cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A.

Nội dung lycopene:

Lycopene là một loại carotenoid không chuyển hóa thành vitamin A. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này mang lại cho các loại thực vật như cà chua và dưa hấu có màu đỏ và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nội dung Cucurbitacin E:

Cucurbitacin E là một hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm. Mướp đắng là họ hàng với dưa hấu và chứa nhiều cucurbitacin E.

Giúp hydrat hóa

Nước uống là một tác nhân quan trọng để cung cấp nước cho cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm có hàm lượng nước cao cũng có thể giúp giữ nước cho cơ thể bạn. Điều thú vị là 92% dưa hấu là nước. Hơn nữa, hàm lượng nước cao là một trong những lý do khiến trái cây và rau quả giúp bạn cảm thấy no. Sự kết hợp của nước và chất xơ có nghĩa là bạn đang tiêu thụ một chất dinh dưỡng thỏa mãn mà không tiêu thụ quá nhiều calo.

Chứa các hợp chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu lycopene và các hợp chất thực vật khác trong dưa hấu về tác dụng chống ung thư của chúng. Mặc dù tiêu thụ lycopene được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, nhưng kết quả nghiên cứu vẫn còn lẫn lộn. Mối liên hệ mạnh nhất cho đến nay đã được tìm thấy giữa lycopene và ung thư đường tiêu hóa.

Nó dường như làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF), một loại protein có vai trò trong quá trình phân chia tế bào. Mức độ IGF cao có liên quan đến ung thư. Ngoài ra, cucurbitacin E đã được nghiên cứu về khả năng ức chế sự phát triển của khối u.

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong số một trên toàn thế giới. Những thay đổi trong các yếu tố lối sống, bao gồm cả thói quen ăn uống, có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol.

Các chất dinh dưỡng khác nhau trong dưa hấu cũng có những lợi ích cụ thể cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy lycopene có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa đối với cholesterol.

Theo các nghiên cứu ở phụ nữ béo phì hoặc sau mãn kinh, lycopene cũng có thể làm giảm độ cứng và độ dày của thành động mạch. Dưa hấu cũng chứa citrulline, một loại axit amin có thể làm tăng mức oxit nitric trong cơ thể. Nitric oxide giúp mạch máu của bạn giãn ra, làm giảm huyết áp. Các vitamin và khoáng chất khác trong dưa hấu cũng có lợi cho tim của bạn. Đó là vitamin A, vitamin B6, vitamin C, magiê và kali.

Có thể giảm viêm và stress oxy hóa

Viêm là nguyên nhân gốc rễ của nhiều bệnh mãn tính. Dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa chống viêm lycopene và vitamin C, có thể giúp giảm viêm và tổn thương do oxy hóa.

Trong một nghiên cứu năm 2015, những con chuột thí nghiệm được cho ăn bột dưa hấu như một chất bổ sung cùng với một chế độ ăn uống không lành mạnh. Những con chuột này đã phát triển mức protein phản ứng C đánh dấu viêm thấp hơn và ít stress oxy hóa hơn so với nhóm đối chứng.

Trong một nghiên cứu trước đây, con người được cho uống nước ép cà chua giàu lycopene cùng với việc bổ sung vitamin C. Nhìn chung, các dấu hiệu viêm giảm và chất chống oxy hóa tăng lên. Vì dưa hấu là một nguồn cung cấp cả lycopene và vitamin C, nên chắc chắn rằng nó sẽ cho thấy những tác dụng tương tự. Là một chất chống oxy hóa, lycopene có thể có lợi cho sức khỏe của não. Ví dụ, nó có thể trì hoãn sự khởi phát và tiến triển của bệnh Alzheimer.

Có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Lycopene giúp bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa và viêm nhiễm ở các bộ phận khác nhau của mắt. Nó cũng có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Thoái hóa điểm vàng là một vấn đề về mắt có thể gây mù ở người lớn tuổi. Vai trò của lycopene như một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm là ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng phát triển và trở nên tồi tệ hơn.

Có thể giúp giảm đau cơ

Citrulline là một axit amin được tìm thấy trong dưa hấu và có thể làm giảm đau nhức cơ bắp. Nó cũng có thể được sử dụng như một chất bổ sung. Điều thú vị là nước ép dưa hấu làm tăng khả năng hấp thụ citrulline.

Trong một nghiên cứu nhỏ, các vận động viên chỉ được uống nước dưa hấu và nước dưa hấu trộn với citrulline. Cả hai loại đồ uống từ dưa hấu đều giúp cải thiện tình trạng đau nhức cơ và nhịp tim, nhưng nước ép dưa hấu có chứa citrulline được cho là có hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành một thí nghiệm trong ống nghiệm để điều tra sự hấp thụ của citrulline. Kết quả cho thấy sự hấp thụ citrulline hiệu quả nhất khi được tiêu thụ như một thành phần của nước ép dưa hấu.

Có lợi cho sức khỏe của da và tóc

Vitamin A và vitamin C trong dưa hấu rất quan trọng đối với sức khỏe của da và tóc. Vitamin C giúp cơ thể bạn tạo ra collagen, một loại protein giúp làn da của bạn dẻo dai và chắc khỏe.

Vitamin C cũng rất quan trọng đối với làn da khỏe mạnh vì nó cần thiết cho việc tạo ra và sửa chữa các tế bào da. Nếu không có đủ vitamin A, da của bạn có thể trở nên khô và bong tróc. Cả lycopene và beta-carotene cũng có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị cháy nắng.

Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa

Dưa hấu chứa nhiều nước và ít chất xơ, cả hai đều quan trọng để tiêu hóa khỏe mạnh. Nước có thể làm tăng khối lượng phân và giúp hệ tiêu hóa của bạn di chuyển hiệu quả. Tiêu thụ trái cây và rau quả giàu hàm lượng nước và chất xơ, chẳng hạn như dưa hấu, có thể rất có lợi cho việc thúc đẩy nhu động ruột.

Để tóm tắt;

Dưa hấu là một loại trái cây tốt cho sức khỏe một cách đáng ngạc nhiên. Nó có hàm lượng nước cao và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác, bao gồm lycopene và vitamin C. Những chất dinh dưỡng này có nghĩa là dưa hấu không chỉ là một loại trái cây ngon và ít calo vì nó còn rất có lợi cho sức khỏe của bạn.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]