Echinacea: Có thể làm giảm cảm giác lo lắng

Echinacea là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất trên toàn thế giới. Người Mỹ bản địa đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ để điều trị nhiều loại bệnh. Ngày nay, nó được biết đến như một phương thuốc thảo dược không kê đơn cho bệnh cảm cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Tuy nhiên, nó cũng được sử dụng để điều trị đau, viêm, đau nửa đầu và các vấn đề sức khỏe khác.

Echinacea là gì?

Echinacea là tên một nhóm thực vật có hoa trong họ cúc. Tổng cộng có 9 loài thuộc nhóm này, nhưng chỉ có 3 loài (Echinacea purpurea, Echinacea angustifolia và Echinacea pallida) được sử dụng trong các chất bổ sung thảo dược. Ngọn và rễ của cây được dùng làm thuốc viên, cồn thuốc, chiết xuất và trà.

Cây cúc dại chứa các hợp chất hoạt tính khác nhau như axit caffeic, alkamide, axit phenolic, axit rosmarinic và polyacetylenes. Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng echinacea và các hợp chất trong nó làm giảm viêm, cải thiện hệ thống miễn dịch và giảm lượng đường trong máu.

Giàu chất chống oxy hóa

Echinacea chứa nhiều hợp chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại stress oxy hóa, một tình trạng liên quan đến các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim, v.v. Một số chất chống oxy hóa này là flavonoid, axit chicoric và axit rosmarinic.

Những chất chống oxy hóa này dường như cao hơn trong chiết xuất từ ​​trái cây và hoa của thực vật so với các bộ phận khác như lá và rễ. Ngoài ra echinacea; Nó chứa các hợp chất được gọi là alkamit có thể làm tăng hoạt động chống oxy hóa hơn nữa. Các chất kiềm có thể bổ sung các chất chống oxy hóa đã bị hao mòn và giúp các chất chống oxy hóa tiếp cận tốt hơn với các phân tử dễ bị stress oxy hóa.

Có thể có tác động tích cực đến hệ thống miễn dịch

Echinacea được biết đến nhiều nhất với tác dụng có lợi cho hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại thảo mộc này có thể giúp chống lại nhiễm trùng và vi rút, có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn phục hồi nhanh hơn sau khi bị bệnh.

Đây là một trong những lý do tại sao echinacea thường được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh thông thường. Trên thực tế, một đánh giá của 14 nghiên cứu đã chỉ ra rằng echinacea có thể làm giảm hơn 50% nguy cơ bị cảm lạnh và rút ngắn thời gian bị cảm lạnh thông thường một ngày rưỡi.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu về chủ đề này không toàn diện. Do đó, rất khó để biết liệu có bất kỳ lợi ích nào đối với cảm lạnh thông thường là do echinacea hay không. Tóm lại, trong khi echinacea có thể tăng cường khả năng miễn dịch, tác dụng của nó đối với cảm lạnh thông thường là không rõ ràng.

Có thể làm giảm lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Những vấn đề sức khỏe này là bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số tình trạng mãn tính khác. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng echinacea có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất Echinacea purpurea đã được chứng minh là ngăn chặn các enzym tiêu hóa carbohydrate. Do đó, nó sẽ làm giảm lượng đường đi vào máu của bạn khi tiêu thụ.

Trong các nghiên cứu khác trên ống nghiệm, chất chiết xuất từ ​​cây cúc dại đã được phát hiện làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với tác động của insulin bằng cách kích hoạt thụ thể PPAR-γ, một mục tiêu phổ biến của các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường.

Cơ quan thụ cảm đặc biệt này hoạt động bằng cách loại bỏ chất béo dư thừa ra khỏi máu, là một yếu tố nguy cơ dẫn đến kháng insulin. Do đó, tế bào sẽ phản ứng với insulin và đường dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu lấy con người làm trung tâm về tác dụng của echinacea đối với lượng đường trong máu là không đủ.

Có thể làm giảm cảm giác lo lắng

Lo lắng là một vấn đề phổ biến, ảnh hưởng đến 1/5 người. Trong những năm gần đây, echinacea đã được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ tiềm năng cho chứng lo âu. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng echinacea chứa các hợp chất có thể làm giảm cảm giác lo lắng. Các hợp chất này là alkamide, axit rosmarinic và axit caffeic.

Trong một nghiên cứu trên chuột, 3 trong số 5 mẫu echinacea giúp giảm lo lắng. Một nghiên cứu khác cho thấy Echinacea angustifolia làm giảm nhanh chóng cảm giác lo lắng ở cả chuột và người. Tuy nhiên, cho đến nay, chỉ có một số nghiên cứu về echinacea và lo âu. Cần phải nghiên cứu thêm trước khi sản phẩm echinacea có thể được khuyến nghị như một phương pháp điều trị khả thi.

Chứa các đặc tính chống viêm

Viêm là yếu tố cần thiết để thúc đẩy quá trình chữa lành và tự bảo vệ của cơ thể.

Đôi khi tình trạng viêm có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và diễn ra lâu hơn dự kiến. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và các vấn đề sức khỏe khác.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng echinacea có thể giúp giảm viêm quá mức.

Trong một nghiên cứu trên chuột, các hợp chất của echinacea giúp làm giảm các dấu hiệu viêm chính và mất trí nhớ do viêm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 30 ngày, những người trưởng thành bị viêm xương khớp đã dùng chất bổ sung có chứa chiết xuất echinacea và thấy nó làm giảm đáng kể tình trạng viêm, đau mãn tính và sưng tấy. Điều thú vị là những người trưởng thành này không đáp ứng tốt với các loại thuốc viêm không steroid (NSAIDS) thường được sử dụng, nhưng việc bổ sung chiết xuất echinacea là hữu ích.

Có thể giúp giảm các vấn đề về da

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng echinacea có thể giúp giải quyết các vấn đề về da thông thường. Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn của cúc dại ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn Propionibacterium, một nguyên nhân phổ biến gây ra mụn trứng cá.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa chiết xuất cúc dại cải thiện độ ẩm của da và giảm nếp nhăn ở 10 người khỏe mạnh từ 25 đến 40 tuổi. Tương tự, một loại kem có chứa chiết xuất Echinacea purpurea đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện các triệu chứng chàm và giúp sửa chữa lớp bảo vệ mỏng bên ngoài của da. Tuy nhiên, chiết xuất echinacea dường như có thời hạn sử dụng ngắn và khó kết hợp vào các sản phẩm chăm sóc da thương mại.

Có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Ung thư là một căn bệnh liên quan đến sự phát triển không kiểm soát của các tế bào. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất echinacea có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thậm chí gây ra cái chết của tế bào ung thư.

Chiết xuất của cây cúc dại và axit cicoric (được tìm thấy tự nhiên trong cây cúc dại) đã được chứng minh là gây chết tế bào ung thư trong một nghiên cứu trong ống nghiệm.

Trong một nghiên cứu khác trên ống nghiệm, chiết xuất từ ​​cây cúc dại (Echinacea purpurea, Echinacea angustifolia, và Echinacea pallida) đã giết chết các tế bào ung thư trong tuyến tụy và ruột kết, kích thích một quá trình gọi là apoptosis, hoặc chết tế bào có kiểm soát.

Tác dụng này được cho là do đặc tính tăng cường miễn dịch của echinacea. Cũng có một số lo ngại rằng echinacea có thể tương tác với các phương pháp điều trị ung thư thông thường như doxorubicin, nhưng các nghiên cứu gần đây không tìm thấy tương tác nào. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người là cần thiết trước khi đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn:

Echinacea tỏ ra an toàn và dung nạp tốt khi sử dụng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các tác dụng phụ sau:

  • Tổ ong
  • Ngứa
  • Mảnh vỡ
  • Sưng tấy
  • Đau bụng
  • Buồn nôn
  • Hụt hơi

Tuy nhiên, những tác dụng phụ này thường xảy ra hơn ở những người bị dị ứng với các loại hoa như hoa cúc, hoa cúc, cúc vạn thọ, cỏ phấn hương, v.v. Vì echinacea kích thích hệ thống miễn dịch, những người bị rối loạn tự miễn dịch hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch nên tránh sử dụng nó hoặc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ. Mặc dù nó có vẻ an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắn, nhưng tác dụng lâu dài của nó vẫn còn tương đối chưa được biết rõ.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]