Gentian và những lợi ích của nó

Gentian (Gentiana Lutea)

Mỗi cây cối, thảo mộc và lá cây mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta đều có lợi cho chúng ta chúng ta sống theo một hoặc thậm chí nhiều cách. Có thể bảo vệ sức khỏe của chúng ta, tăng chất lượng cuộc sống và thậm chí là tuổi thọ của chúng ta bằng cách sống gần hơn với thiên nhiên, bằng cách kiếm ăn, hiểu biết về thiên nhiên hơn và tiếp cận với thiên nhiên. Miễn là chúng ta biết những gì là tốt trong tự nhiên, hiểu biết về thiên nhiên và quan tâm đến việc sử dụng các nguồn chữa bệnh trong tự nhiên phù hợp với ý kiến ​​và khuyến nghị của các chuyên gia. Thiên nhiên là trợ thủ đắc lực nhất của chúng ta, nếu chúng ta biết cách tận dụng nó. Vì những lý do này, chúng tôi tiếp tục công nhận các nguồn tài nguyên chữa bệnh trong tự nhiên. Chủ đề hiện tại của chúng tôi là gentian với một lịch sử lâu đời!

Gentian, loại cây mọc hoang ở ven đường; Nó còn được biết đến với những cái tên như cây khổ sâm vàng, cây cỏ đắng, cây khổ sâm, cây khổ sâm, cây St John’s Wort, cây Cintiane, cây laurelezit, cây gouache, centaury-u kebir, cây rễ nhọn, cây khổ sâm, cây wort St. John, và củ cải lừa. Dữ liệu rõ ràng nhất được biết đến về cây khổ sâm, cũng được sử dụng như một loại thuốc giải độc vào thời Trung cổ, là nó là một cây thuốc điều trị hệ tiêu hóa. Nói cách khác, nên sử dụng gentian để điều trị tự nhiên các vấn đề về hệ tiêu hóa.

Tên Latinh của cỏ khổ sâm là gentiana lutea và trong cấu trúc hóa học của loại thảo mộc này; chất đắng, tinh dầu, tanin, chất nhầy và đường, mặc dù với một lượng rất nhỏ. Gentian, không giống như các nhóm chất đắng khác, có chứa tanin và tác dụng của nó là không đáng kể. Nói cách khác, trong khi chất tanin rất thấp, chất amarogentin, được biết đến là chất đắng nhất trong số các chất đắng, lại có tác dụng mạnh nhất. Như có thể hiểu từ đây, cỏ cây khổ sâm có vị đắng dữ dội.

Cây khổ sâm, giống như một bông hoa dại màu vàng, làm tăng chức năng của nó hơn đặc biệt là vào mùa hè. Những bông hoa vàng nở trên các con đường và vùng đất ngập nước vào tháng 7 và tháng 8 thật ngoạn mục. Cây khổ sâm, có chiều dài khoảng một mét khi mọc đủ, hoàn thiện sự phát triển của nó một cách tốt nhất với bộ rễ dày, có khả năng chống chịu với điều kiện tự nhiên. Cỏ Gentian, mọc chủ yếu ở các vùng núi ở nước ta, đặc biệt là xung quanh Đông Biển Đen, Uludağ và Bozdağ, là một loại cây lá rộng và rễ dày. Rễ cây khổ sâm, có vị rất đắng, giống như lá cây óc chó, trong khi quả của nó trông giống như cái bát trên đầu, bên trong màu vàng và bên ngoài màu nâu sẫm. Gentian, loài màu vàng và xanh lam, được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm và mỹ phẩm.

Rễ cây khổ sâm ra hoa màu vàng vào những tháng mùa hè như tháng 7-8, thời gian sinh trưởng chậm, lâu tàn. Rễ cây khổ sâm 4 – 5 năm tuổi nhặt bỏ rễ, rửa sạch, thái mỏng, phơi trên mặt đất sạch vào mùa thu đông, phơi khô từ từ dưới nắng rồi để trong bóng râm. Rễ cây khổ sâm làm khô theo cách này được tiêu thụ bằng cách nghiền chúng thành bột hoặc đun sôi trong nước. Mặc dù cây khổ sâm có vị rất đắng nhưng dược tính chữa được nhiều bệnh nên rất có giá trị.

Lợi ích của gentian là gì?

 • Nó bảo vệ và tăng cường sức khỏe của gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan.
 • Nó thân thiện với dạ dày, làm giảm chứng ợ chua và nóng rát một cách tự nhiên. Cây khổ sâm; Khi nó được đun sôi với thảo mộc St. John’s Wort và Yarrow và làm ngọt với mật ong, nó làm giảm đau dạ dày và ợ chua.
 • Nói chung, nó tăng cường cơ thể, tạo sức mạnh cho hệ thống miễn dịch.
 • Nó là một loại thuốc hạ sốt tự nhiên.
 • Nó ngăn ngừa bệnh thiếu máu bằng cách tăng lượng hồng cầu trong máu. Đối với vấn đề thiếu máu, nên uống rễ của cây này bằng cách đun sôi nó cùng với nho khô.
 • Bảo vệ sức khỏe tim mạch, có tác dụng chữa bệnh chống lại các bệnh về tim.
 • Điều hòa và cân bằng sự bài tiết của túi mật.
 • Khi bột rễ cây khổ sâm được áp dụng cho vết thương bị viêm, nó sẽ điều trị vết thương.
 • Nó có tác dụng điều chỉnh và tăng cường các chức năng tâm thần. Nó có hiệu quả trong điều trị các bệnh như Alzheimer và sa sút trí tuệ, trong đó khả năng trí óc bị suy giảm. Đối với việc điều trị các vấn đề như vậy; 1 nắm hoa khổ sâm cho vào 1 kg nho hoặc giấm táo và để trong 10 ngày. Hỗn hợp chuẩn bị theo cách này được lọc và uống một ly trà vào buổi sáng và buổi tối.
 • Nó có hiệu quả trong việc điều trị các vấn đề như khó tiêu và chán ăn.
 • Để điều trị các vấn đề liên quan đến gan và lá lách; Nên để 10 g rễ cây khổ sâm trong một lít nước và uống sau khi lọc.
 • Nó có đặc tính lợi tiểu. Vì lý do này, khi cơ thể bị giữ nước, sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn ăn gentian khi bị phù.
 • Khi thoa bột rễ cây khổ sâm lên các nốt mụn trên cơ thể, màu của các nốt mụn sẽ trở nên nhạt hơn.
 • Nó cung cấp năng lượng, nó được tiêu thụ như một phương pháp chữa bệnh cho các vấn đề mệt mỏi và suy nhược mãn tính.

Gentian được sử dụng như thế nào?

Gentian thường được cho vào nửa thìa cà phê trong 1 ly nước và có thể uống 1-2 ly mỗi ngày.

Pha trà Gentian:

Để pha trà khổ sâm trong nước lạnh; Nửa thìa rễ cây khổ sâm thái nhỏ được ủ trong 1 cốc nước trong 10 giờ rồi lọc và uống.
Để pha trà khổ sâm trong nước nóng; Nửa thìa cà phê rễ cây khổ sâm thái nhỏ đun với 1 ly nước sôi và để trong 20 phút, sau đó lọc và uống.

Đối với rượu nho; 30 – 40 gram rễ khổ sâm thái nhỏ, để yên trong 2 ly rượu trong 15 ngày rồi lọc và uống.

Để chuẩn bị cồn với cây khổ sâm; 10 gam rễ cây khổ sâm thái nhỏ ngâm trong 1 thìa rượu pha loãng trong 1 đêm và dùng sau khi lọc.

Cảnh báo về việc tiêu thụ ở vị trí quan trọng

Giống như tất cả các sản phẩm thảo dược và các chất tự nhiên khác, việc sử dụng gentian chắc chắn cần có kiến ​​thức và lời khuyên của chuyên gia. Bất kỳ sản phẩm nào được tìm thấy trong tự nhiên không nên được sử dụng một cách vô ý thức. Vì mỗi loại cây tự nhiên và công dụng có thể không tốt và chữa bệnh cho tất cả mọi người, nên trước khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa, nếu có thể. Vì cây khổ sâm là một loại thực vật mạnh mẽ, không nên sử dụng nó mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ đối với những người có bệnh hoặc tình trạng đặc biệt.

Mặc dù có giá trị trong tất cả các bệnh, đặc biệt là những người cao huyết áp, những người dễ bị chảy máu dạ dày, những người chảy máu mũi lâu ngày và liên tục, những người đang mang thai, những người đang cho con bú và những người có tính axit cao. các vấn đề về dạ dày của họ không nên sử dụng cây khổ sâm trong bất kỳ trường hợp nào.

Nó chắc chắn không nên được sử dụng cho bệnh nhân cao huyết áp, vì cây khổ sâm thậm chí có thể gây tử vong.

Không nên sử dụng cây khổ sâm mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ đối với những người bị dị ứng với cây hoặc thực sự bất cứ thứ gì.

Mặc dù cây khổ sâm có tác dụng điều hòa các chức năng của ruột; Những người có vấn đề về loét tá tràng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nếu họ sử dụng cây khổ sâm mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Mặc dù cây khổ sâm có rất nhiều lợi ích như đã liệt kê ở trên, nhưng cần chú ý đến liều lượng sử dụng để tận dụng tối đa những lợi ích này và không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào. Giống như tất cả các loại cây thuốc khác, cây khổ sâm có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khi tiêu thụ thường xuyên hơn và với liều lượng cao hơn khuyến cáo.

Vì cây khổ sâm không phải là một loại cây được biết đến rộng rãi, nên không nên uống hoặc tiêu thụ nó mà không chắc chắn rằng nó chính xác là nó.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]