Giấm táo: Chống lại bệnh tiểu đường

Giấm táo là loại giấm phổ biến nhất. Nó được cho là dẫn đến tất cả các loại lợi ích, nhiều trong số đó được hỗ trợ bởi khoa học. Nó cũng là một phương thuốc dân gian cổ xưa.

Trong tiếng Pháp, từ dấm thực sự có nghĩa là “rượu chua”. Giấm táo hữu cơ và không lọc có chứa protein, enzym và vi khuẩn thân thiện. 1 muỗng canh giấm táo là khoảng 3 calo. Nó không chứa nhiều vitamin hoặc khoáng chất, nhưng chứa một lượng nhỏ kali. Giấm táo chất lượng cũng chứa một số axit amin và chất chống oxy hóa.

Có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn có hại

Giấm có thể giúp tiêu diệt mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn. Theo truyền thống, nó được sử dụng để làm sạch và khử trùng nấm móng tay, chấy, mụn cóc và nhiễm trùng tai. Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, đã sử dụng giấm để làm sạch vết thương cách đây hai nghìn năm.

Giấm cũng hoạt động như một chất bảo quản thực phẩm, và các nghiên cứu cho thấy nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn (như E. coli) trong thực phẩm và làm hư hỏng thực phẩm. Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để bảo toàn chất dinh dưỡng của mình, giấm táo có thể rất hữu ích.

Giảm lượng đường trong máu và chống lại bệnh tiểu đường

Đến nay, ứng dụng thành công nhất của giấm là bệnh tiểu đường tuýp 2. Bệnh tiểu đường loại 2 được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao do kháng insulin hoặc thiếu sản xuất insulin. Tuy nhiên, lượng đường trong máu cao cũng có thể là một vấn đề ở những người không mắc bệnh tiểu đường. Vì nó được cho là nguyên nhân quan trọng gây ra lão hóa và các bệnh mãn tính khác nhau.

Hầu như tất cả mọi người nên giữ lượng đường trong máu của họ ở mức bình thường. Cách hiệu quả nhất và lành mạnh nhất để làm điều này là tránh carbohydrate tinh chế và đường, nhưng giấm táo cũng có thể có tác dụng mạnh mẽ.

Giấm táo đã được chứng minh là có nhiều lợi ích đối với lượng đường trong máu và lượng insulin:

  • Nó làm tăng độ nhạy insulin từ 19% đến 34% trong một bữa ăn nhiều carb và làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và phản ứng với insulin.
  • Sau khi ăn 50 gram bánh mì trắng, nó làm giảm lượng đường trong máu tới 34%.
  • Tiêu thụ 2 muỗng canh giấm táo trước khi ngủ có thể làm giảm 4% lượng đường trong máu lúc đói vào buổi sáng.
  • Nhiều nghiên cứu khác ở người cho thấy giấm có thể làm giảm chức năng insulin và lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Vì những lý do này, giấm táo có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường, những người mắc bệnh tiền sử hoặc những người muốn giữ lượng đường trong máu của họ ở mức thấp. Nếu bạn hiện đang dùng thuốc giảm lượng đường trong máu, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tăng lượng tiêu thụ giấm.

Giúp giảm cân và giảm mỡ bụng

Đáng ngạc nhiên là các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng giấm táo có thể hỗ trợ giảm cân. Nhiều nghiên cứu trên người cho thấy giấm có thể làm tăng cảm giác no, dẫn đến ít calo hơn và giảm cân thực sự.

Ví dụ, nếu mọi người dùng giấm với một bữa ăn nhiều carb, cảm giác no của họ sẽ tăng lên và họ tiêu thụ ít hơn 200-275 calo trong thời gian còn lại trong ngày. Một nghiên cứu trên 175 người bị béo phì cho thấy việc tiêu thụ giấm táo hàng ngày giúp giảm cân và đốt cháy chất béo:

  • 15 ml (1 muỗng canh): 1,2 ký.
  • 30 ml (2 muỗng canh): 1,7 kg.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nghiên cứu này kéo dài 3 tháng, vì vậy tác động thực tế lên trọng lượng cơ thể có vẻ khá khiêm tốn.

Thêm hoặc loại bỏ một loại thực phẩm hoặc thành phần duy nhất khỏi chế độ ăn uống của bạn sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến cân nặng. Để có được kết quả, bạn cần kết hợp nhiều phương pháp hiệu quả, chẳng hạn như chế độ ăn uống cân bằng và thay đổi lối sống lành mạnh.

Nhìn chung, giấm táo sẽ có lợi như một chất hỗ trợ giảm cân bằng cách thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng đường trong máu và mức insulin. Nhưng sẽ là sai lầm nếu mong đợi nó tự làm ra những điều kỳ diệu.

Giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch

Bệnh tim hiện là nguyên nhân tử vong sớm phổ biến nhất trên thế giới. Một số yếu tố sinh học được biết là có liên quan đến nguy cơ bệnh tim. Một vài trong số các yếu tố nguy cơ này có thể được giảm bớt bằng cách tiêu thụ giấm, nhưng hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật.

Những nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng giấm táo làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính, cùng với một số yếu tố nguy cơ bệnh tim khác. Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy rằng giấm làm giảm huyết áp ở chuột, đây là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim và các vấn đề về thận.

Bằng chứng duy nhất của con người cho đến nay là một nghiên cứu quan sát tại Harvard đã chỉ ra rằng những phụ nữ ăn salad với giấm sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhưng loại nghiên cứu này chỉ có thể cho thấy một mối liên quan, không chứng minh rằng giấm gây ra bất cứ điều gì.

Như đã đề cập ở trên, các nghiên cứu trên người cũng cho thấy giấm táo có thể làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin và giúp chống lại bệnh tiểu đường. Những yếu tố này cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào có hại. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại giấm khác nhau có thể tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ các khối u.

Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu này đều được thực hiện trong các tế bào cô lập, trong ống nghiệm hoặc ở chuột. Những kết quả này không chứng minh được gì về những gì chúng có thể làm được đối với một con người đang thở.

Ngoài ra, một số nghiên cứu quan sát ở người đã chỉ ra rằng tiêu thụ giấm ở Trung Quốc làm giảm ung thư thực quản, nhưng lại tăng ung thư bàng quang ở Serbia.

Để tóm tắt;

Có rất nhiều tuyên bố về giấm táo trên internet. Một số người nói rằng nó có thể tăng mức năng lượng và có tất cả các loại tác dụng có lợi cho sức khỏe. Thật không may, nhiều tuyên bố này không được hỗ trợ bởi khoa học. Tất nhiên, việc không có bằng chứng không thể là bằng chứng rằng nó không hoạt động. Đánh giá từ những thông tin ít ỏi mà chúng tôi có, giấm táo có thể có lợi cho một số bệnh.

Ít nhất, giấm táo có vẻ an toàn miễn là bạn không lạm dụng nó và tiêu thụ nó một cách điều độ. Giấm táo cũng có thể được sử dụng để chăm sóc tóc, chăm sóc da và chăm sóc răng miệng và cũng đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc làm sạch gia đình.

Bạn có thể cho hai thìa giấm táo vào món salad hoặc nước sốt, hoặc đổ một thìa vào cốc nước và uống. Như đã đề cập ở trên, nó không bao giờ có hại khi tiêu thụ điều độ và thực sự được biết là có chứa vi khuẩn có lợi.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]