Gừng: Có thể làm giảm đáng kể cơn đau bụng kinh

Gừng chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất hoạt tính sinh học có lợi cho cơ thể và não bộ của bạn.

Chứa Gingerol với các đặc tính y học mạnh mẽ

Nó thuộc họ Zingiberaceae và có quan hệ họ hàng gần với nghệ, thảo quả và riềng. Rễ gừng là bộ phận thường được dùng làm gia vị. Nó có một lịch sử sử dụng rất lâu đời trong y học cổ truyền, dưới nhiều hình thức khác nhau. Nó đã được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, giảm buồn nôn, và giúp chống lại bệnh cúm và cảm lạnh.

Gừng có thể được dùng tươi, sấy khô, tán thành bột hoặc dùng làm nước ép hoặc dầu, và đôi khi có thể được thêm vào thực phẩm chế biến và mỹ phẩm. Mùi và hương vị độc đáo của gừng đến từ các loại dầu tự nhiên của nó, trong đó quan trọng nhất là gingerol. Gingerol trong gừng là hợp chất hoạt tính sinh học chính chịu trách nhiệm cho nhiều đặc tính y học của nó. Nó có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ.

Có thể điều trị buồn nôn và đặc biệt là ốm nghén

Gừng dường như khá hiệu quả trong việc chống lại cảm giác buồn nôn. Ví dụ, nó có một lịch sử lâu đời được sử dụng như một phương pháp điều trị buồn nôn và có một số bằng chứng cho thấy nó có thể hiệu quả như thuốc kê đơn. Nó cũng có thể làm giảm buồn nôn và nôn sau khi phẫu thuật và ở bệnh nhân ung thư đang hóa trị. Nhưng nó cũng có thể rất hiệu quả khi bị buồn nôn liên quan đến thai nghén, chẳng hạn như ốm nghén.

Theo đánh giá của 12 nghiên cứu liên quan đến tổng số 1.278 phụ nữ mang thai, 1,1 gam đến 1,5 gam gừng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng buồn nôn. Tuy nhiên, gừng không có tác dụng đối với các cơn nôn mửa trong nghiên cứu này. Mặc dù gừng được coi là an toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng với lượng lớn nếu bạn đang mang thai. Một số người tin rằng uống quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai, nhưng hiện chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Có thể giảm đau nhức cơ và đau nhức

Gừng đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại cơn đau cơ do tập thể dục. Trong một nghiên cứu, tiêu thụ 2 gam gừng mỗi ngày trong 11 ngày làm giảm đáng kể tình trạng đau nhức cơ bắp ở những người tập các bài tập khuỷu tay. Gừng không có tác dụng tức thì, nhưng có thể hiệu quả trong việc giảm sự tiến triển từng ngày của cơn đau cơ. Tác dụng này được cho là do đặc tính chống viêm của nó.

Có thể giúp chữa bệnh viêm xương khớp với tác dụng chống viêm của nó

Viêm xương khớp là một vấn đề sức khỏe phổ biến. Nó tiến triển cùng với sự thoái hóa của các khớp trong cơ thể và gây ra các triệu chứng như đau khớp và cứng khớp. Trong một nghiên cứu có đối chứng trên 247 người bị thoái hóa khớp gối, những người dùng chiết xuất gừng ít bị đau hơn và giảm lượng thuốc giảm đau. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng sự kết hợp của gừng, quế và dầu mè có thể làm giảm đau và cứng khớp ở bệnh nhân viêm xương khớp khi bôi tại chỗ.

gừng

Giảm lượng đường trong máu và có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim

Lĩnh vực nghiên cứu này còn tương đối mới, nhưng gừng có thể có đặc tính chống bệnh tiểu đường mạnh mẽ. Trong một nghiên cứu năm 2015 với 41 người tham gia mắc bệnh tiểu đường loại 2, 2 gam bột gừng mỗi ngày làm giảm 12% lượng đường trong máu lúc đói.

Nó cũng cải thiện đáng kể HbA1c (một dấu hiệu cho lượng đường trong máu dài hạn), dẫn đến giảm 10% trong khoảng thời gian 12 tuần. Nó cũng dẫn đến việc giảm 28% tỷ lệ ApoB / ApoA-I và giảm 23% các chất đánh dấu cho các lipoprotein bị oxy hóa. Đây là những yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Có thể giúp điều trị chứng khó tiêu mãn tính

Chứng khó tiêu mãn tính (chứng khó tiêu) được đặc trưng bởi cơn đau tái phát và khó chịu ở phần trên của dạ dày. Chậm làm rỗng dạ dày được cho là một vấn đề của chứng khó tiêu. Điều thú vị là gừng đã được chứng minh là có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày ở những người mắc chứng này. Trong một nghiên cứu trên 24 người khỏe mạnh, 1,2 gam bột gừng trước bữa ăn giúp đẩy nhanh quá trình làm rỗng dạ dày lên 50%.

Có thể làm giảm đáng kể cơn đau kinh nguyệt

Một trong những công dụng truyền thống của gừng là giảm đau, bao gồm cả đau bụng kinh. Trong một nghiên cứu, 150 phụ nữ được hướng dẫn uống 1 gam bột gừng mỗi ngày trong 3 ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Gừng có thể giảm đau hiệu quả như axit mefenamic và ibuprofen.

Giảm mức cholesterol

Mức độ cao của cholesterol xấu (LDL) và lipoprotein có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thực phẩm bạn ăn có thể có tác động mạnh mẽ đến mức cholesterol xấu (LDL). Trong một nghiên cứu kéo dài 45 ngày trên 85 người bị cholesterol cao, 3 gam bột gừng đã làm giảm đáng kể hầu hết các chỉ số cholesterol.

Chứa một chất có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Ung thư là một căn bệnh rất nghiêm trọng, đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường.

Chiết xuất gừng đã được nghiên cứu như một phương pháp điều trị thay thế cho các loại ung thư. Đặc tính chống ung thư của nó là do 6-gingerol, một chất được tìm thấy với số lượng lớn trong gừng sống. Trong một nghiên cứu trên 30 cá nhân, 2 gam chiết xuất gừng mỗi ngày làm giảm đáng kể các phân tử tín hiệu tiền viêm trong ruột.

Tuy nhiên, một nghiên cứu tiếp theo ở những người có nguy cơ cao bị ung thư ruột kết đã không xác nhận những phát hiện này. Có một số bằng chứng hạn chế cho thấy gừng có thể có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tụy, ung thư vú và ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Thành phần hoạt tính trong gừng có thể chống lại nhiễm trùng

Thành phần hoạt tính sinh học trong gừng tươi, Gingerol, có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Trên thực tế, chiết xuất gừng có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Nó rất hiệu quả để chống lại vi khuẩn răng miệng do các bệnh viêm nướu răng như viêm nướu, viêm nha chu. Gừng tươi cũng có thể có hiệu quả chống lại vi rút RSV, một nguyên nhân phổ biến gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Có thể cải thiện chức năng não và bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer

Căng thẳng oxy hóa và viêm mãn tính có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Đây được cho là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học trong gừng có thể ức chế các phản ứng viêm trong não.

Có một số bằng chứng cho thấy gừng có thể trực tiếp cải thiện chức năng não. Trong một nghiên cứu trên 60 phụ nữ trung niên, chiết xuất gừng đã được chứng minh là cải thiện thời gian phản ứng và trí nhớ làm việc. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng gừng có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm chức năng não do tuổi tác ở động vật.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]