Hạt bí ngô: Cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt và bàng quang

So với kích thước của hạt bí ngô, nó chứa đựng những chất dinh dưỡng vô cùng quý giá. Tiêu thụ một ít hạt bí ngô có thể giúp bạn nhận được một lượng đáng kể chất béo lành mạnh, magiê và kẽm. Vì lý do này, hạt bí ngô có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Nó được lấy từ hạt của bí ngô. 28 gam hạt bí ngô không vỏ, chủ yếu là dầu và protein; là khoảng 151 calo. Ngoài ra, nó có các giá trị dinh dưỡng sau:

Chất béo: 13 gram

Chất đạm: 7 gam

Chất xơ: 1,7 gam

Carb: 5 gam

Mangan: 42% nhu cầu hàng ngày

Magiê: 37% nhu cầu hàng ngày

Phốt pho: 33% nhu cầu hàng ngày

Sắt: 23% nhu cầu hàng ngày

Đồng: 19% nhu cầu hàng ngày

Vitamin K: 18% nhu cầu hàng ngày

Kẽm: 14% nhu cầu hàng ngày

Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và một lượng tốt các axit béo không bão hòa, kali, vitamin B2 (riboflavin) và folate. Hạt bí ngô và dầu hạt cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật khác được cho là có lợi cho sức khỏe.

Giàu chất chống oxy hóa

Hạt bí ngô có chứa chất chống oxy hóa như carotenoid và vitamin E. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm và bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do có hại. Do đó, tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật.

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong hạt bí ngô được cho là nguyên nhân gây ra những tác động tích cực đến sức khỏe. Trong một nghiên cứu, dầu hạt bí ngô làm giảm viêm ở những con chuột bị viêm khớp mà không có tác dụng phụ, trong khi những con vật được dùng thuốc chống viêm có tác dụng phụ.

Có thể giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Tiêu thụ hạt bí ngô thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt và ruột kết. Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy nó làm giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.

Các nghiên cứu khác cho thấy hàm lượng lignan trong hạt bí ngô có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư vú. Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng thực phẩm bổ sung có chứa hạt bí ngô có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

Cải thiện sức khỏe tuyến tiền liệt và bàng quang

Hạt bí ngô có thể làm giảm các triệu chứng của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH), nguyên nhân gây ra sự mở rộng của tuyến tiền liệt và các vấn đề về tiểu tiện. Một số nghiên cứu ở người đã phát hiện ra rằng tiêu thụ hạt bí ngô làm giảm các triệu chứng liên quan đến rầy nâu.

Trong một nghiên cứu kéo dài một năm trên 1.400 nam giới bị rầy nâu, ăn hạt bí ngô làm giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Nghiên cứu sâu hơn cho thấy rằng tiêu thụ hạt bí ngô có thể giúp điều trị các triệu chứng liên quan đến bàng quang hoạt động quá mức.

Một nghiên cứu ở 45 người đàn ông và phụ nữ mắc chứng bladder hoạt động quá mức cho thấy 10 gam chiết xuất hạt bí ngô mỗi ngày giúp cải thiện chức năng tiết niệu.

Nó rất giàu magiê

Hạt bí ngô là một trong những nguồn cung cấp magiê tự nhiên tốt nhất. Khoảng 79% người lớn có lượng magiê hấp thụ thấp hơn lượng khuyến nghị hàng ngày.

Magiê cần thiết cho hơn 600 phản ứng hóa học trong cơ thể bạn. Ví dụ, mức magiê đầy đủ rất quan trọng đối với:

  • kiểm tra huyết áp
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • Xây dựng và duy trì xương khỏe mạnh
  • điều chỉnh lượng đường trong máu

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Hạt bí ngô là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, magiê, kẽm và axit béo, tất cả đều có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Các nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng dầu hạt bí ngô có thể làm giảm huyết áp cao và mức cholesterol cao. Đây là hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 35 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy bổ sung dầu hạt bí ngô làm giảm huyết áp tâm trương 7% và tăng mức cholesterol tốt (HDL) lên 16%.

Các nghiên cứu khác cho thấy rằng khả năng làm tăng sự hình thành oxit nitric trong cơ thể của bạn có thể là nguyên nhân dẫn đến những tác động tích cực của hạt bí ngô đối với sức khỏe tim mạch.

Nitric oxide giúp làm giãn nở các mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm nguy cơ tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn.

Có thể làm giảm lượng đường trong máu

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng bí ngô, hạt bí ngô, bột hạt bí ngô và nước ép bí ngô có thể làm giảm lượng đường trong máu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường, những người đang đấu tranh để kiểm soát lượng đường trong máu của họ.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bổ sung nước ép bí ngô hoặc bột hạt bí ngô ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 làm giảm lượng đường trong máu. Hàm lượng magiê cao có thể là nguyên nhân dẫn đến tác dụng tích cực của hạt bí ngô đối với bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu quan sát trên 127.000 người cho thấy chế độ ăn giàu magiê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 xuống 33% ở nam giới và 34% ở phụ nữ. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những tác dụng có lợi này của hạt bí ngô đối với lượng đường trong máu.

Giàu chất xơ

Hạt bí ngô là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Có thể cải thiện chất lượng tinh trùng

Hàm lượng kẽm thấp giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và có thể làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới. Bởi vì hạt bí ngô là một nguồn giàu kẽm, chúng có thể cải thiện chất lượng tinh trùng.

Bằng chứng từ một nghiên cứu trên chuột bao gồm tinh trùng của con người; Nó cũng cho thấy rằng nó có thể bảo vệ khỏi thiệt hại do hóa trị và các bệnh tự miễn dịch.

Hạt bí ngô rất giàu chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác có thể góp phần vào mức testosterone lành mạnh và tăng cường sức khỏe tổng thể. Tổng hợp lại, tất cả những yếu tố này có thể có lợi cho khả năng sinh sản và chức năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới.

Có thể giúp cải thiện sức khỏe giấc ngủ

Nếu bạn khó ngủ, bạn có thể ăn một ít hạt bí ngô trước khi đi ngủ. Đó là bởi vì nó là một nguồn tự nhiên của tryptophan, một axit amin có thể giúp bạn ngủ.

Tiêu thụ khoảng 1 gam tryptophan mỗi ngày được cho là cải thiện sức khỏe giấc ngủ. Tuy nhiên, để có đủ lượng tryptophan cần thiết, bạn phải ăn 200 gam hạt bí ngô.

Kẽm được tìm thấy trong hạt bí ngô có thể giúp chuyển đổi tryptophan thành serotonin, sau đó chuyển hóa thành melatonin, hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ.

Ngoài ra, hạt bí ngô là một nguồn cung cấp magiê tuyệt vời. Mức magiê thích hợp có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. Một số nghiên cứu nhỏ đã phát hiện ra rằng bổ sung magiê cải thiện chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ tổng thể ở những người có mức magiê thấp.

Để tóm tắt;

Hạt bí ngô cực kỳ bổ dưỡng và chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Tiêu thụ hạt bí ngô thường xuyên có thể giúp bù đắp sự thiếu hụt chất dinh dưỡng và bảo vệ chống lại các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Trên thực tế, hạt bí ngô đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch, khả năng sinh sản và chất lượng giấc ngủ. Nó có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Thêm vào đó, hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú của nó có thể cải thiện năng lượng, tâm trạng và chức năng miễn dịch.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]