Kefir và những lợi ích của nó

Kefir chứa nhiều chất dinh dưỡng và men vi sinh, rất có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa và đường ruột. Nhiều người nghĩ rằng kefir tốt cho sức khỏe hơn sữa chua. Kefir là một loại đồ uống lên men theo truyền thống được làm bằng sữa bò hoặc sữa dê. Nó được làm bằng cách thêm hạt kefir vào sữa. Đây không phải là hạt ngũ cốc, mà là các khuẩn lạc giống như hạt của nấm men và vi khuẩn axit lactic, có bề ngoài giống như súp lơ. Trong vòng 24 giờ, các vi sinh vật bên trong hạt kefir sinh sôi và lên men đường trong sữa, biến nó thành kefir. Sau đó, các hạt được loại bỏ khỏi chất lỏng và có thể được tái sử dụng. Nói cách khác, kefir là thức uống, nhưng hạt kefir là văn hóa ban đầu mà bạn sử dụng để sản xuất đồ uống.

Kefir có xuất xứ từ các khu vực Đông Âu và Tây Nam Á, nhưng tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Thổ Nhĩ Kỳ “sướng”, có nghĩa là “cảm giác ngon miệng” sau khi ăn. Vi khuẩn axit lactic trong ngũ cốc chuyển hóa đường lactose của sữa thành axit lactic, vì vậy kefir sẽ có vị chua giống như sữa chua nhưng có độ đặc loãng hơn.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Một ly kefir (175 ml) có các giá trị dinh dưỡng sau:

Chất đạm: 4 gam

Canxi: 10% nhu cầu hàng ngày

Phốt pho: 15% nhu cầu hàng ngày

Vitamin B12: 12% nhu cầu hàng ngày

Riboflavin (B2): 10% nhu cầu hàng ngày

Magiê: 3% nhu cầu hàng ngày

Vitamin D (với lượng vừa đủ)

Ngoài ra, kefir chứa 100 calo, 7-8 gam carbohydrate và 3-6 gam chất béo, tùy thuộc vào loại sữa được sử dụng. Ngoài ra, kefir chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm axit hữu cơ và peptit góp phần mang lại lợi ích cho sức khỏe của nó.

Nó là một loại lợi khuẩn mạnh hơn sữa chua.

Một số vi sinh vật có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe khi ăn vào. Được gọi là men vi sinh, những vi sinh vật này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo một số cách, giúp tiêu hóa, quản lý cân nặng và cải thiện sức khỏe tâm thần. Sữa chua là thực phẩm chứa probiotic nổi tiếng nhất trong chế độ ăn uống của người phương Tây, nhưng kefir thực sự là một nguồn thực phẩm mạnh hơn nhiều.

Ngũ cốc Kefir chứa tới 61 vi khuẩn và nấm men, làm cho chúng trở thành nguồn cung cấp men vi sinh rất phong phú và đa dạng, nhưng chủng loại có thể khác nhau. Các sản phẩm sữa lên men khác được làm từ ít loại vi khuẩn hơn và không chứa bất kỳ loại nấm men nào.

Có đặc tính kháng khuẩn mạnh

Một số chế phẩm sinh học trong kefir được cho là có khả năng bảo vệ khỏi nhiễm trùng. Nguyên nhân là do hàm lượng “Lactobacillus kefir”, là một loại lợi khuẩn đặc trưng cho kefir. Các nghiên cứu cho thấy rằng những chế phẩm sinh học này có thể ức chế sự phát triển của nhiều loại vi khuẩn có hại, bao gồm Salmonella, Helicobacter pylori và E. coli. Kefiran, một loại carbohydrate được tìm thấy trong kefir, cũng có đặc tính kháng khuẩn.

Có thể cải thiện sức khỏe của xương và giảm nguy cơ loãng xương

Bệnh loãng xương được đặc trưng bởi sự suy thoái của các mô xương, và căn bệnh này là một vấn đề lớn ở các nước phương Tây. Nó đặc biệt phổ biến ở phụ nữ lớn tuổi và làm tăng đáng kể nguy cơ gãy xương. Bổ sung đủ canxi là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe của xương và làm chậm sự tiến triển của bệnh loãng xương.

Kefir đầy đủ chất béo không chỉ chứa canxi, đóng vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi mà còn là nguồn cung cấp vitamin K2. Vitamin K2 đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ gãy xương lên đến 81%. Theo các nghiên cứu trên động vật gần đây, kefir làm tăng khả năng hấp thụ canxi trong các tế bào xương. Điều này dẫn đến tăng mật độ xương, do đó giảm nguy cơ gãy xương.

kefir

Có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nó xảy ra khi các tế bào bất thường trong cơ thể bạn phát triển không kiểm soát được. Các chế phẩm sinh học trong các sản phẩm sữa lên men được cho là có thể làm giảm sự phát triển của khối u bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch của bạn. Do đó, kefir có khả năng chống lại bệnh ung thư. Vai trò bảo vệ này đã được chứng minh trong một số nghiên cứu về ống nghiệm.

Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất kefir làm giảm 56% số lượng tế bào ung thư vú ở người, trong khi chiết xuất sữa chua chỉ là 14%. Cần lưu ý rằng các nghiên cứu trên người là cần thiết trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Có thể giúp giảm các vấn đề tiêu hóa khác nhau

Probiotics như kefir có thể giúp khôi phục sự cân bằng của các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột của bạn. Đây là lý do tại sao nó có hiệu quả cao trong điều trị nhiều dạng tiêu chảy.

Hơn nữa, bằng chứng nghiên cứu cho thấy men vi sinh và thực phẩm chứa lợi khuẩn có thể làm giảm bớt nhiều vấn đề về tiêu hóa. Chúng bao gồm hội chứng ruột kích thích, loét do nhiễm H. pylori, và nhiều bệnh khác. Do đó, kefir có thể có lợi nếu bạn gặp vấn đề về tiêu hóa.

Lượng lactose thấp

Các sản phẩm sữa hàng ngày có chứa một loại đường tự nhiên được gọi là lactose. Nhiều người, đặc biệt là người lớn, không thể phân hủy và tiêu hóa đường lactose đúng cách. Tình trạng này được gọi là không dung nạp lactose.

Vi khuẩn lactic trong thực phẩm sữa lên men (như kefir và sữa chua) chuyển hóa đường lactose thành axit lactic nên hàm lượng đường lactose thấp hơn trong sữa. Nó cũng chứa các enzym có thể giúp phân hủy thêm đường lactose. Vì vậy, kefir thường được dung nạp tốt bởi những người không dung nạp lactose, ít nhất là khi so sánh với sữa thông thường.

Có thể cải thiện các triệu chứng dị ứng và hen suyễn

Phản ứng dị ứng là kết quả của sự phát triển của các phản ứng viêm đối với một số loại thực phẩm hoặc chất. Những người có hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm dễ bị dị ứng hơn, có thể gây ra các tình trạng như hen suyễn. Trong các nghiên cứu trên động vật, kefir đã được chứng minh là có khả năng ngăn chặn các phản ứng viêm liên quan đến dị ứng và hen suyễn. Các nghiên cứu trên người là cần thiết để chứng minh rõ ràng hơn những tác dụng này.

Để tóm tắt;

Kefir ở dạng sữa chua uống được và có độ sệt có thể trộn được. Nó là một thực phẩm lên men tốt cho sức khỏe. Sản phẩm này theo truyền thống được làm từ sữa bò. Các nghiên cứu cho thấy nó tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa, cải thiện sức khỏe của xương và thậm chí có thể chống lại ung thư. Nếu bạn muốn nhận được lợi ích từ những tác dụng đối với sức khỏe của thức uống ngon và chua này, bạn nên bắt đầu uống nó ngay lập tức.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]