Kombucha: Có lợi ích tương tự như trà xanh

Kombucha là một loại trà lên men đã được tiêu thụ hàng nghìn năm. Bên cạnh những lợi ích sức khỏe tương tự như trà, nó cũng rất giàu probiotic. Kombucha cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại và giúp chống lại các bệnh khác nhau.

Dưới đây là những lợi ích của kombucha dựa trên bằng chứng khoa học!

Nó rất giàu probiotics

Kombucha được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Trà xanh, với các loại vi khuẩn đặc biệt, men và thêm đường, được lên men theo cách này trong một tuần hoặc hơn. Vào cuối quá trình, vi khuẩn và nấm men tạo thành một lớp giống như nấm trên bề mặt chất lỏng. Vì lý do này, kombucha còn được gọi là “trà nấm”.

Lớp này là một thuộc địa sống của vi khuẩn và nấm men cộng sinh và có thể được sử dụng để lên men kombucha một lần nữa. Trong quá trình lên men, axit axetic (cũng có trong giấm) và một số hợp chất có tính axit khác tạo ra rượu và khí. Một lượng lớn vi khuẩn probiotic cũng được sản xuất.

Probiotics lấp đầy đường ruột của bạn với các vi khuẩn lành mạnh. Những vi khuẩn này có thể giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm tiêu hóa, viêm nhiễm và thậm chí là giảm cân. Do đó, bổ sung các loại thực phẩm chứa probiotic như kombucha vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe của bạn theo nhiều cách.

Có lợi ích tương tự như trà xanh

Trà xanh là một trong những thức uống lành mạnh nhất trên hành tinh. Điều này là do trà xanh có chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể. Được làm từ trà xanh, kombucha chứa nhiều thành phần thực vật giống nhau và có thể có một số lợi ích tương tự.

Các nghiên cứu cho thấy uống trà xanh thường xuyên có thể làm tăng lượng calo đốt cháy, giảm mỡ bụng, điều chỉnh mức cholesterol và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Người ta cũng cho rằng những người uống trà xanh có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư ruột kết.

Chứa chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là chất chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào. Nhiều nhà khoa học tin rằng chất chống oxy hóa từ thực phẩm và đồ uống tốt cho sức khỏe của bạn hơn là chất bổ sung chất chống oxy hóa.

Kombucha có tác dụng chống oxy hóa đối với gan của bạn, đặc biệt là khi được làm với trà xanh. Trong các nghiên cứu trên chuột, uống kombucha liên tục đã được phát hiện có thể làm giảm ít nhất 70% độc tính của gan do các hóa chất độc hại gây ra trong một số trường hợp. Mặc dù không có nghiên cứu nào trên người về chủ đề này, nhưng nó dường như là một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn cho những người bị bệnh gan.

có thể tiêu diệt vi khuẩn

Một trong những chất chính được tạo ra trong quá trình lên men kombucha là axit axetic. Giống như polyphenol trong trà, axit axetic có thể tiêu diệt nhiều vi sinh vật có hại.

Được làm từ trà đen hoặc trà xanh, kombucha dường như có đặc tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt là chống lại vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm men Candida. Những tác dụng kháng khuẩn này ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm men không mong muốn, nhưng chúng không ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi, probiotic và nấm men tham gia vào quá trình lên men kombucha.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nghiên cứu trên chuột, kombucha uống trong tối đa 30 ngày; cho thấy rằng nó cải thiện đáng kể một số dấu hiệu của bệnh tim, cholesterol xấu (LDL) và tốt (HDL).

Quan trọng hơn, kombucha (đặc biệt khi được làm từ trà xanh) bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa. Trên thực tế, những người uống trà xanh có nguy cơ phát triển bệnh tim thấp hơn tới 31%, điều này có thể đúng với kombucha.

Có thể giúp chống lại bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên toàn thế giới. Nó được đặc trưng bởi lượng đường trong máu cao và kháng insulin. Một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy kombucha làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng đã cải thiện chức năng gan và thận.

Kombucha làm từ trà xanh thậm chí còn có lợi hơn, vì bản thân trà xanh đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu. Trên thực tế, một nghiên cứu đánh giá gần 300.000 người cho thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%. Cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để điều tra lợi ích của kombucha trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nó được đặc trưng bởi sự đột biến tế bào và sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, kombucha đã giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư, do nồng độ cao của polyphenol trong trà và chất chống oxy hóa trong đó.

Các đặc tính chống ung thư của polyphenol trong trà hoạt động như thế nào vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, polyphenol được cho là có thể ức chế sự đột biến gen và sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời thúc đẩy quá trình chết của tế bào ung thư. Tuy nhiên, người uống trà không có nhiều khả năng mắc các loại ung thư. Vì vậy, liệu kombucha có bất kỳ tác dụng chống ung thư nào ở người hay không vẫn chưa được xác nhận và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Nó tốt cho sức khỏe khi được thực hiện đúng cách

Kombucha là một loại trà giàu probiotic với nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Bạn có thể mua ở các cửa hàng hoặc tự làm ở nhà. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn chuẩn bị nó một cách chính xác. Kombucha bị ô nhiễm hoặc lên men quá mức có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí tử vong. Kombucha tự làm cũng có thể chứa đến 3% cồn.

Lựa chọn an toàn hơn là mua kombucha từ một cửa hàng hoặc trang web đáng tin cậy. Các sản phẩm thương mại hợp khẩu vị và được coi là không chứa cồn vì chúng phải chứa ít hơn 0,5% cồn. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra danh sách thành phần và cố gắng không tiêu thụ những loại có thêm đường.

Để tóm tắt;

Nhiều người tin rằng kombucha giúp chữa tất cả các loại vấn đề sức khỏe mãn tính.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người về tác dụng của kombucha rất ít và bằng chứng về tác dụng đối với sức khỏe còn hạn chế.

Nhưng lợi ích của trà xanh và men vi sinh có trong kombucha đã được chứng minh. Nếu bạn quyết định làm kombucha ở nhà, hãy nhớ chuẩn bị nó đúng cách. Nếu bị ô nhiễm, nó có thể gây hại nhiều hơn lợi.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]