Làm mốc trên bầu đất: Việc này phải được thực hiện ngay!

Bởi Franziska Topf

Đặc biệt vào mùa lạnh, một hiện tượng không mong muốn trở nên dễ nhận thấy với cây trồng trong nhà: nấm mốc trên bầu đất! Nếu không làm gì để ngăn chặn sự xâm nhập, cây có thể chết và sức khỏe của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Đọc hướng dẫn tại đây nhà và vườnbạn có thể làm với ít tài nguyên để cây của bạn nhanh chóng phục hồi và không có nấm mốc mới hình thành trong tương lai.

Mục lục

  • Nấm mốc trên bầu đất nguy hiểm như thế nào?

  • Nó có thực sự là nấm mốc trên cây hay chỉ là vôi?

  • Mốc trên bầu đất? Điều này là phải làm!

  • Tại sao nấm mốc hình thành trên bầu đất?

  • Làm cách nào để ngăn nấm mốc phát triển trở lại?

  • Kết luận: Trong trường hợp nhiễm nấm mốc nghiêm trọng, chỉ thay chậu mới giúp

Nấm mốc trên bầu đất nguy hiểm như thế nào?

Nấm mốc trên bầu đất gây rủi ro cho con người và cây trồng.

Không có gì lạ khi một lớp phủ mềm mịn, màu trắng hình thành trên đất trong chậu hoa từ ngày này sang ngày khác. Một con mốc đã tìm thấy một nơi sinh sản mới. Tuy nhiên, đây không chỉ là một lỗ hổng quang học. Ngoài ra, mảng bám có thể nhìn thấy này chỉ là một phần của vấn đề.

Bởi vì nấm mốc thường chạy xuyên qua toàn bộ bóng rễ cùng với hệ sợi nấm của chúng.

Nấm mốc phát triển quá mức có thể dẫn đến chết cây, vì nấm mốc làm hỏng các sợi lông mịn của rễ và sau đó chúng không còn khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng.

Nhưng sức khỏe của chính bạn cũng có thể bị ảnh hưởng. Trên hết, những người dễ bị dị ứng hoặc các bệnh hô hấp mãn tính có thể gặp các triệu chứng nghiêm trọng khi có nồng độ bào tử nấm mốc cao hơn trong không khí. Trong trường hợp xấu nhất, chúng thậm chí có thể kích hoạt các cơn hen suyễn.

Để ngăn chặn điều này xảy ra ngay từ đầu, bạn nên hành động nhanh chóng nếu chậu hoa bị nhiễm nấm mốc và như vậy sẽ ngăn không cho bào tử lây lan thêm.

Nó có thực sự là nấm mốc trên cây hay chỉ là vôi?

Không phải mọi lớp phủ trắng trên bầu đất nhất thiết phải chỉ ra nấm mốc. Đôi khi bạn may mắn và nó chỉ là limescale. Những chất này hình thành khi tưới bằng nước cứng.

Bạn có thể chỉ cần dùng que gỗ hoặc tăm làm xước khuôn bề ngoài. Nếu bề mặt vẫn còn vụn và cứng, bạn thật may mắn và đó là vấn đề về cặn vôi. Trong trường hợp này, chỉ cần dùng thìa cạo bỏ lớp trên cùng của bầu đất và thay thế bằng một chút đất tươi là đủ.

Nếu lớp phủ màu trắng giống như một lớp lông tơ mỏng manh thì đó là nấm mốc. Điều này thường đi kèm với mùi ẩm mốc của đất.

Trong trường hợp này, điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng.

Mốc trên bầu đất? Điều này là phải làm!

Khi thay chậu, bạn nên sử dụng đất bầu chất lượng cao.

Nếu có nấm mốc thật trong bầu đất, cần loại bỏ càng sớm càng tốt.

Đây là cách tốt nhất để làm điều đó:

1. Đầu tiên, bạn hãy mang chậu hoa bị bệnh ra ngoài trời hoặc đặt tạm ở nơi thoáng gió, chẳng hạn như hành lang. Bây giờ căn phòng hoặc toàn bộ căn hộ nên được thông gió triệt để.

2. Bây giờ cây đã được thay chậu. Vì mục đích này, đất được loại bỏ khỏi bóng rễ xung quanh càng nhiều càng tốt. Nếu cần, rửa sạch rễ dưới vòi nước. Những gì còn lại bây giờ là cây cỏ thuần khiết không có đất.

3. Bây giờ chậu hoa được làm sạch kỹ lưỡng bằng bàn chải. Để loại bỏ hiệu quả các bào tử nấm mốc, bạn nên sử dụng dung dịch giấm ấm.

4. Cuối cùng, cây trồng trong nhà được đặt vào chậu bằng đất bầu mới, chất lượng cao. Để nước thừa thoát ra ngoài, nên có một lớp thoát nước vài cm dưới đáy chậu. Potsherds, hạt đất sét hoặc nham thạch phân chia phù hợp cho việc này.

Để ngăn chặn bào tử nấm mốc lây lan thêm, bạn không nên thay chậu cây trong nhà.

13 lỗi trang trí nội thất khiến căn hộ của bạn trông kém chất lượng hơn

Chống lại sâu bướm quần áo: Điều gì giúp chống lại sâu bọ trong tủ quần áo?

Tự làm hạt giống cho chim: Đây là cách thích hợp để cho chim ăn vào mùa đông

Tại sao nấm mốc hình thành trên bầu đất?

Để ngăn ngừa nấm mốc, đất có chất lượng cao và cách tưới nước phù hợp sẽ giúp ích cho bạn.

Về cơ bản, nấm mốc có thể hình thành trên bất kỳ loại đất bầu nào có hàm lượng mùn cao hơn.

Nấm mốc trên bầu đất thường có thể bắt nguồn từ hai nguyên nhân:

1. Hành vi tưới nước sai:

Một số người tưới quá nhiều nước và tưới cây trong nhà của họ nhiều hơn mức có thể sử dụng.

Nếu đất ẩm vĩnh viễn hoặc nước không thể thoát ra, nấm mốc cứng đầu sẽ nhanh chóng phát triển, đặc biệt là trong những tháng lạnh và ít thông gió.

2. Đất bầu có hàm lượng phân trộn cao:

Đất trồng trong bầu có thể bị mốc nhanh hơn khi tỷ lệ vật liệu hữu cơ như than bùn hoặc mùn càng cao. Nhưng ngay cả khi đất bầu được bảo quản không đúng cách hoặc quá lâu, nấm mốc có thể nhanh chóng hình thành bên trong, đặc biệt nếu bao bì giấy bạc đã được mở ra.

Làm cách nào để ngăn nấm mốc phát triển trở lại?

Nếu bạn lưu ý một số mẹo, cây sẽ không bị nấm mốc tấn công ngay từ đầu.

Để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc trong tương lai trên bầu đất, sau đây là một số mẹo:

1. Cung cấp một lớp thoát nước tốt

Nó đã được đề cập rằng một lớp thoát nước để thoát nước thừa là cực kỳ quan trọng. Đất sét mở rộng, bầu hoặc sỏi nham thạch rất thích hợp cho việc này.

2. Tốt hơn là nên tưới một chút quá ít chứ không nên quá nhiều

Khi tưới nước, chỉ nên tưới quá ít nước một chút tránh để bóng gốc ở trạng thái ẩm ướt vĩnh viễn. Bề mặt bầu đất phải khô ráo trước khi tưới lại.

3. Giảm nhu cầu nước vào mùa đông

Bạn cũng cần lưu ý rằng cây thường cần ít nước vào mùa đông hơn mùa hè. Theo đó, số lượng đúc dù sao cũng nên giảm đáng kể. Để bảo vệ cây khỏi không khí nóng khô, thay vào đó bạn có thể phun một ít nước cho cây mỗi ngày một lần.

4. Thông gió rộng rãi ít nhất một lần một ngày

Một lý do khác khiến nấm mốc xuất hiện trên trái đất là có quá ít chuyển động của không khí. Vì lý do này, ngay cả trong mùa đông, toàn bộ căn hộ nên được thông gió bằng cửa ra vào và cửa sổ mở ít nhất một lần một ngày.

5. Tránh đất không có than bùn

Trong một thời gian dài, những người yêu thích thực vật đã được kêu gọi hạn chế sử dụng đất trồng trong chậu có chứa than bùn, vì điều này không bền vững cho lắm. Nhưng cũng nên chuyển sang các lựa chọn thay thế không chứa than bùn liên quan đến sự phát triển của nấm mốc. Cũng nên trộn một ít giá thể sơ dừa dưới bầu đất đã chọn, vì đất này cũng có thể tích trữ nhiều nước và giải phóng dần cho cây.

Với những mẹo này, bạn thường có thể nắm bắt được nấm mốc trên bầu đất, nhưng đôi khi việc thay chậu chỉ giúp ích cho bạn.

Kết luận: Trong trường hợp nhiễm nấm mốc nghiêm trọng, chỉ thay chậu mới giúp

Có một số cách để tránh nấm mốc trong bầu đất. Tuy nhiên, một trong những lời khuyên quan trọng nhất là xem xét lại hành vi tưới nước của chính bạn và điều chỉnh nó cho phù hợp với nhu cầu của cây trồng trong nhà.

Tuy nhiên, nếu thấy rõ sự xâm nhập của nấm mốc trên đất, cây cần được nhanh chóng thay chậu và cung cấp giá thể mới để cây không bị chết.

May mắn thay, nấm mốc trên đất trồng trong chậu chỉ là một vấn đề phổ biến trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 3, vì vậy các khoảng thời gian còn lại trong năm nó thường tự giải quyết.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]