Lợi ích của chế độ ăn không có Gluten là gì?

Chế độ ăn không chứa gluten đã trở thành một xu hướng phổ biến gần đây. Một số thậm chí có thể coi đó là một “mốt”. Một số người cũng có thể áp dụng nó để giảm cân. Tuy nhiên, tránh dùng gluten được khuyến khích đặc biệt trong một số bệnh lý được gọi là bệnh celiac. Công chúng cũng có thể hưởng lợi từ chế độ ăn không có gluten, mặc dù một số có thể gặp bất lợi. Vậy chế độ ăn không chứa gluten là gì và bạn có thể thu được lợi ích như thế nào khi thực hành nó?

Chế độ ăn kiêng không chứa Gluten là gì?

Chế độ ăn không có gluten là chế độ ăn không chứa gluten, một loại protein có trong một số loại ngũ cốc. Các loại ngũ cốc chứa gluten này là:

 • Lúa mì
 • Lúa mạch đen
 • Lúa mạch

Mì ống, ngũ cốc và bánh mì là những nguồn cung cấp gluten được biết đến nhiều nhất. Tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra từ những nguồn không mong muốn. Gluten có thể ẩn trong nước sốt và các sản phẩm đông lạnh. Một số mỹ phẩm và thực phẩm bổ sung cũng có thể chứa gluten.

Mặc dù có nhiều loại thực phẩm, gluten không được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Trong số các loại thực phẩm được tiêu thụ cho một chế độ ăn uống lành mạnh không chứa gluten là; ngũ cốc không chứa gluten, sản phẩm tươi và protein nạc.

Tiêu thụ nhiều hơn các loại thực phẩm bổ dưỡng này có thể có lợi cho tất cả mọi người, chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết hơn bên dưới. Nhưng một chế độ ăn không có gluten có thể mang lại những lợi ích nhất định cho những người mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định.

Chế độ ăn kiêng không chứa Gluten có lợi cho ai?

Lợi ích của chế độ ăn không có glutenchủ yếu phù hợp với những người bị bệnh celiac và nhạy cảm với gluten.

 • Bệnh celiac

Bệnh Celiac là một bệnh tự miễn dịch. Nó được đặc trưng bởi một phản ứng bất thường với gluten ăn vào. Khi những người bị bệnh celiac tiêu thụ gluten, cơ thể sẽ cho rằng nó là chất độc. Trong phản ứng, nó kích thích phản ứng từ hệ thống miễn dịch và đường tiêu hóa bị tấn công.

Những cuộc tấn công gây ra bởi gluten; có thể gây tiêu chảy, đầy bụng và các vấn đề tiêu hóa khó chịu khác cũng như những hậu quả lâu dài. Các cuộc tấn công tái diễn có thể làm hỏng các hình chiếu giống như ngón tay trong niêm mạc tiêu hóa thúc đẩy quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng. Cuối cùng, nó có thể gây ra một số vấn đề, bao gồm:

• Thiếu hụt vitamin và khoáng chất

• Thiếu máu

• Không nên cho ăn

• Không dung nạp lactose

• Loãng xương hoặc mất xương

• Viêm khớp

Thực hiện theo một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt không chứa gluten hiện là cách điều trị duy nhất cho bệnh celiac. Loại bỏ gluten khỏi chế độ ăn uống có thể làm giảm các nguy cơ trên. Bảo vệ niêm mạc tiêu hóa bằng cách loại bỏ gluten có thể giúp giảm thiểu những nguy cơ như vậy và cuối cùng là cải thiện chất lượng cuộc sống.

 • Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích được định nghĩa là một nhóm các triệu chứng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Mặc dù không có tổn thương cấu trúc, các cá nhân có thể gặp các triệu chứng tương tự như bệnh celiac, bao gồm đau bụng và thay đổi mô hình ruột. Các triệu chứng cũng có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm, cũng như có khả năng làm giảm chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân của Hội chứng ruột kích thích là không rõ ràng. Nhưng các chuyên gia suy đoán về yếu tố bẩm sinh. Rủi ro có thể bao gồm di truyền và nhạy cảm với thực phẩm có thể được kích hoạt bởi căng thẳng và tiếp xúc với môi trường. Tại thời điểm này, không có cách chữa khỏi IBS. Quản lý nó chủ yếu tập trung vào việc thích ứng với thói quen lối sống. Một số nhận thấy rằng chế độ ăn không có gluten là có lợi.

 • Nhạy cảm với Gluten

Nhạy cảm với gluten là một thuật ngữ có liên quan đến các triệu chứng tương tự như bệnh celiac. Mặc dù có những điểm tương đồng, nhưng sự nhạy cảm với gluten không gây tổn thương đường ruột. Các triệu chứng này phản ứng với chế độ ăn không có gluten và tái phát khi ăn nhiều gluten.

 • Tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt; là một chứng rối loạn não mãn tính, nghiêm trọng, trong đó các cá nhân có thể có biểu hiện hoang tưởng, nhầm lẫn, mất nhân cách và có những hành vi kỳ lạ. Mặc dù rối loạn não không thể chữa khỏi, nhưng nó có thể được kiểm soát bằng cách điều trị suốt đời. Quản lý có thể bao gồm sự kết hợp của thuốc và liệu pháp tâm lý và xã hội. Tuy nhiên, nghiên cứu về ảnh hưởng của việc hạn chế ăn gluten đối với bệnh tâm thần phân liệt còn hạn chế.

 • atopy

Atopy đề cập đến xu hướng di truyền phát triển các bệnh dị ứng. Loại có liên quan đến các bệnh dị ứng thông thường và tăng phản ứng miễn dịch đối với các chất gây dị ứng thực phẩm nói riêng. Bệnh nhân nhạy cảm với gluten và Hội chứng ruột kích thích đã được chứng minh là có nguy cơ mắc bệnh dị ứng cao hơn.

Ngoài ra, dị ứng thực phẩm không phải ngũ cốc ở trẻ em cũng phổ biến hơn. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy chế độ ăn không có gluten ở trẻ em làm giảm các triệu chứng dị ứng.

Làm thế nào để bắt đầu một chương trình ăn kiêng không chứa Gluten?

Thay vì bắt đầu một chế độ ăn không có gluten chỉ vì xu hướng, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước. Một chuyên gia có thể giúp xác định xem việc tuân theo chế độ ăn không có gluten là có lợi hay có hại. Nếu bạn được khuyên nên theo một chế độ ăn không có gluten, điều quan trọng là bạn phải thực hiện điều đó một cách lành mạnh và lưu tâm.

Trước khi loại bỏ hoàn toàn gluten, hãy nhớ hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn lập một kế hoạch an toàn để đảm bảo đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng của bạn theo chế độ ăn không có gluten. May mắn thay, luôn có sẵn một lượng lớn thực phẩm không chứa gluten. Ngoài ra, chúng rất giàu giá trị dinh dưỡng. Những điều sau đây có thể được bao gồm trong chế độ ăn không có gluten:

 • Ngũ cốc không chứa gluten, bao gồm gạo nguyên cám, yến mạch, ngô
 • Trái cây và rau tươi (cẩn thận với các loại rau đóng gói và nước sốt)
 • Thịt và gia cầm (cẩn thận với các sản phẩm tẩm bột có thể chứa gluten)
 • Cá và hải sản
 • Đậu và các loại đậu khác
 • Các loại hạt và hạt giống
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa (đề phòng gluten trong kem và sữa chua)
 • Các sản phẩm làm từ đậu nành, bao gồm đậu phụ, sữa đậu nành

Do đó, hãy xác minh xem chúng có chứa gluten hay không bằng cách xem nhãn thực phẩm. Ngoài ra, hãy hỏi về các lựa chọn không chứa gluten khi dùng bữa tại nhà hàng. Nếu bạn nghi ngờ về một loại thực phẩm cụ thể, hãy bỏ qua nó. Quan trọng hơn, hãy cảnh giác với các sản phẩm được dán nhãn “không chứa gluten.” Ngoài ra, hãy nhớ rằng chế độ ăn không có gluten không có nghĩa là “ăn uống lành mạnh”. Đồ ăn nhẹ được dán nhãn không chứa gluten có thể chứa thêm đường, bột mì tinh chế và các thành phần đã qua chế biến khác.

Nếu bạn đã chuyển sang kế hoạch ăn kiêng không có gluten, bạn có thể cố gắng chuẩn bị một số loại thực phẩm nhất định như bánh mì mà bạn có trong đời là “không chứa gluten” trước khi bắt đầu kế hoạch. Ăn không chứa gluten không ngăn cản bạn thưởng thức một lát bánh với trà và cà phê. Tất nhiên với công thức phù hợp! Dưới đây, tôi đã liệt kê một số công thức nấu ăn không chứa gluten mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn không có gluten của mình:

 • Công thức nấu nấm sò
 • Công thức bánh pizza súp lơ
 • Công thức hầm hạt diêm mạch
 • Công thức sữa hạnh nhân
 • cong thuc lam banh dua
 • Kiều mạch xào nấm
 • Công thức bánh pudding gạo ăn kiêng


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]