Lợi ích của việc tiêu thụ cá

Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất trên hành tinh. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như protein và vitamin D. Cá cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt nhất thế giới, rất cần thiết cho cơ thể và não bộ của bạn.

Nói chung, tất cả các loại cá đều hữu ích. Nó rất giàu chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người không có đủ. Nó chứa protein chất lượng cao, i-ốt và các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Tuy nhiên, một số loại cá có nhiều lợi ích hơn những loại cá khác, và các loại cá có dầu được coi là lành mạnh nhất.

Nó được coi là tốt cho sức khỏe vì cá nhiều dầu (như cá hồi, cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu) rất giàu chất dinh dưỡng từ dầu. Nó cũng chứa vitamin D hòa tan trong chất béo, loại vitamin bị thiếu ở hầu hết mọi người, và hoạt động giống như một hormone steroid trong cơ thể.

Đặc biệt, cá có dầu giàu axit béo omega-3 hơn. Những axit béo này rất cần thiết cho hoạt động tối ưu của cơ thể và não bộ của bạn, đồng thời giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Bạn nên tiêu thụ cá nhiều dầu ít nhất một hoặc hai lần một tuần để đáp ứng nhu cầu omega-3 của mình.

Có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ

Đau tim và đột quỵ là những nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong sớm trên toàn thế giới. Cá thường là một trong những thực phẩm tốt nhất mà bạn có thể tiêu thụ cho sức khỏe tim mạch. Nhiều nghiên cứu quan sát lớn đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn cá có ít nguy cơ bị đau tim, tim đập nhanh và tử vong do bệnh tim.

Trong một nghiên cứu trên 40.000 nam nhân viên y tế chỉ riêng ở Hoa Kỳ, những người thường xuyên tiêu thụ một hoặc nhiều cá mỗi tuần có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 15%. Các nhà nghiên cứu tin rằng các loài cá béo có lợi hơn cho sức khỏe tim mạch do chứa nhiều axit béo omega-3.

Chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh

Axit béo Omega-3 hoàn toàn cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển. Axit béo omega-3 axit docosahexaenoic (DHA) đặc biệt quan trọng vì nó tích tụ trong não và mắt đang phát triển.

Do đó, các bà mẹ tương lai nên tiêu thụ đủ axit béo omega-3. Tuy nhiên, các bà mẹ tương lai nên thận trọng với việc tiêu thụ cá.

Một số loại cá có chứa thủy ngân, có liên quan đến các vấn đề về phát triển não bộ. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên thích các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp. Anh ta cũng nên tiêu thụ tối đa 350 gram cá mỗi tuần.

Phụ nữ mang thai cũng nên tránh ăn cá sống (bao gồm cả sushi), vì nó có thể chứa vi sinh vật có thể gây hại cho thai nhi.

Tăng chất xám trong não và bảo vệ não chống lại sự suy giảm do tuổi tác

Một trong những hậu quả của quá trình lão hóa là suy giảm chức năng não bộ, thường được gọi là suy giảm nhận thức do tuổi tác. Trên thực tế, hoạt động này là bình thường trong nhiều trường hợp, nhưng cũng có những bệnh thoái hóa thần kinh nghiêm trọng như bệnh Alzheimer.

Điều thú vị là nhiều nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều cá có tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn. Cơ chế này có thể liên quan đến chất xám trong não.

Chất xám là mô chức năng cơ bản trong não của bạn có chứa các tế bào thần kinh xử lý thông tin, lưu trữ ký ức và biến bạn thành con người. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn cá mỗi tuần có nhiều chất xám hơn trong các trung tâm não điều chỉnh cảm xúc và trí nhớ.

Có thể giúp ngăn ngừa và điều trị trầm cảm

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng và cực kỳ phổ biến. Nó được đặc trưng bởi tâm trạng xấu, buồn bã, giảm năng lượng và giảm hứng thú với cuộc sống.

Mặc dù không được nhắc đến nhiều như bệnh tim hay béo phì, nhưng trầm cảm là một trong những vấn đề sức khỏe lớn nhất trên thế giới hiện nay. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn cá ít bị trầm cảm hơn.

Nhiều nghiên cứu có đối chứng cũng chỉ ra rằng axit béo omega-3 có lợi trong việc chống trầm cảm và làm tăng đáng kể hiệu quả của thuốc chống trầm cảm. Ăn cá thực sự có thể khiến bạn trở thành một người hạnh phúc hơn và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Cá và axit béo omega-3 cũng có thể giúp giảm các vấn đề tâm thần khác như rối loạn lưỡng cực.

nguồn vitamin D

Vitamin D thực sự hoạt động giống như một hormone steroid trong cơ thể và sự thiếu hụt vitamin D được thấy trong dân số nói chung. Cá và hải sản là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất. Cá nhiều dầu như cá hồi và cá trích chứa nhiều vitamin D.

120 gam cá hồi nấu chín đáp ứng khoảng 100% nhu cầu vitamin D hàng ngày. Một số loại dầu cá, chẳng hạn như dầu gan cá, cũng rất giàu vitamin D, chứa hơn 200% lượng vitamin D được khuyến nghị trong một muỗng canh.

Nếu bạn không thể tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời và không ăn cá có dầu thường xuyên, bạn có thể cân nhắc việc bổ sung vitamin D.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tự miễn dịch, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 1

Các bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm và phá hủy các mô khỏe mạnh của cơ thể. Ví dụ rõ ràng nhất về điều này là bệnh tiểu đường loại 1, khi hệ thống miễn dịch tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

Một số nghiên cứu đã quan sát thấy rằng tiêu thụ omega-3 hoặc dầu cá làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em cũng như ngăn ngừa một dạng tự miễn dịch của bệnh tiểu đường ở người lớn. Các nhà nghiên cứu tin rằng tiêu thụ cá có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh đa xơ cứng, nhưng bằng chứng hiện có còn yếu.

Có thể giúp ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ em

Hen suyễn là một căn bệnh phổ biến đặc trưng bởi tình trạng viêm mãn tính của đường hô hấp. Thật không may, tỷ lệ hen suyễn đã tăng lên đáng kể trong vài năm qua. Các nghiên cứu cho thấy ăn cá thường xuyên làm giảm 24% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em, nhưng không có tác dụng đáng kể ở người lớn.

Có thể bảo vệ sức khỏe đôi mắt của bạn

Thoái hóa điểm vàng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa và hầu hết ảnh hưởng đến những người lớn tuổi. Có một số bằng chứng cho thấy cá và axit béo omega-3 bảo vệ chống lại bệnh này.

Trong một nghiên cứu, tiêu thụ cá thường xuyên làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở phụ nữ tới 42%. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn cá có dầu mỗi tuần một lần làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng tân mạch tới 53%.

Có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ rất phổ biến trên khắp thế giới. Có nhiều lý do khác nhau cho điều này (chẳng hạn như tăng tiếp xúc với ánh sáng xanh), nhưng một số nhà nghiên cứu tin rằng sự thiếu hụt vitamin D cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng trên 95 người đàn ông trung niên, ăn cá hồi ba lần một tuần giúp cải thiện cả chất lượng giấc ngủ và hoạt động hàng ngày. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do vitamin D trong cá hồi.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]