Lựu: Có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục

Lựu là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất trên thế giới và chứa một loạt các hợp chất thực vật có lợi vô song. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể có nhiều lợi ích cho cơ thể của bạn và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Quả lựu, hoặc Punica granatum, đường kính khoảng 5-12 cm. Nó trông giống như một quả táo đỏ với một thân hình tròn, màu đỏ và hoa. Vỏ của quả lựu dày và không thể ăn được, nhưng chứa hàng trăm hạt có thể ăn được gọi là arils. Lựu có thành phần dinh dưỡng ấn tượng, và một cốc (174 gram) lựu có lượng chất dinh dưỡng sau:

  • Chất xơ: 7 gam
  • Chất đạm: 3 gam
  • Vitamin C: 30% nhu cầu hàng ngày
  • Vitamin K: 36% nhu cầu hàng ngày
  • Folate: 16% nhu cầu hàng ngày
  • Kali: 12% nhu cầu hàng ngày

Lựu rất ngọt và chứa 24 gam đường và 144 calo mỗi cốc. Tuy nhiên, một số có các hợp chất thực vật có lợi có đặc tính y học mạnh mẽ. Có hai chất độc đáo trong quả lựu chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của nó.

punicalagin

Punicalagins là chất chống oxy hóa cực mạnh được tìm thấy trong nước ép và vỏ quả lựu. Người ta phát hiện ra rằng nước ép lựu có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp 3 lần rượu vang đỏ và trà xanh. Chiết xuất và bột quả lựu thường được làm từ vỏ quả lựu do hàm lượng chất chống oxy hóa và punicalagin cao.

axit punicic

Axit punicic có trong dầu hạt lựu là axit béo chính và là một loại axit linoleic liên hợp có tác dụng sinh học mạnh.

Nó có tác dụng chống viêm ấn tượng

Viêm mãn tính là một trong những nguyên nhân hàng đầu của nhiều bệnh nghiêm trọng. Điều này bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và thậm chí béo phì. Lựu có đặc tính chống viêm mạnh nhờ đặc tính chống oxy hóa của punicalagins.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nó có thể làm giảm hoạt động viêm trong các tế bào trong đường tiêu hóa, cũng như các tế bào ung thư vú và ruột kết. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở những người mắc bệnh tiểu đường, 250 ml mỗi ngày. Tiêu thụ nước ép lựu được phát hiện làm giảm các dấu hiệu viêm của CRP và interleukin-6 lần lượt là 32% và 30%. Nếu bạn quan tâm đến việc giảm viêm trong cơ thể, lựu là một loại nước giải khát tuyệt vời.

trái thạch lựu

Có thể giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một loại ung thư thường gặp ở nam giới. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chiết xuất từ ​​quả lựu làm chậm sự tăng sinh của tế bào ung thư và thậm chí có thể gây ra quá trình apoptosis hoặc chết tế bào ở các tế bào ung thư.

Kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) là một dấu hiệu máu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Những người đàn ông có mức PSA tăng trong thời gian ngắn có nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt cao hơn. Thật thú vị, một nghiên cứu trên người đã báo cáo 237 ml mỗi ngày. phát hiện ra rằng uống nước ép lựu làm tăng thời gian tăng gấp đôi PSA từ 15 tháng lên 54 tháng, đây là một sự gia tăng ngoạn mục. Những cải tiến tương tự cũng được tìm thấy trong một nghiên cứu tiếp theo sử dụng một loại chiết xuất từ ​​quả lựu được gọi là POMx.

Có thể hữu ích chống lại ung thư vú

Ung thư vú là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ức chế sự gia tăng của các tế bào ung thư vú và thậm chí tiêu diệt một số chúng. Tuy nhiên, bằng chứng hiện chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Cần nghiên cứu thêm trước khi có thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào.

giảm huyết áp

Huyết áp cao (tăng huyết áp) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra đau tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu, những người bị tăng huyết áp uống 150 ml mỗi ngày trong hai tuần. đã thấy huyết áp giảm đáng kể sau khi uống nước ép lựu. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tác dụng tương tự đối với huyết áp tâm thu.

trái thạch lựu

Giúp chống viêm khớp và đau khớp

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Có nhiều loại viêm khớp khác nhau, nhưng hầu hết đều liên quan đến một số dạng viêm ở khớp. Do các hợp chất thực vật trong quả lựu có tác dụng chống viêm, nên có vẻ như chúng có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp.

Điều thú vị là các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chất chiết xuất từ ​​quả lựu có thể ngăn chặn các enzym được biết là gây hại cho khớp ở những người bị viêm xương khớp. Chiết xuất này cũng đã được chứng minh là làm giảm chứng viêm khớp ở chuột, nhưng bằng chứng từ nghiên cứu dựa trên con người cho đến nay còn rất hạn chế.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim hiện là nguyên nhân tử vong sớm phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một căn bệnh phức tạp do nhiều yếu tố khác nhau thúc đẩy. Axit punicic, axit béo có tính axit trong quả lựu, có thể giúp ngăn chặn một số bước trong quá trình bệnh tim.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 51 người có mức chất béo trung tính cao, 800 mg mỗi ngày. cho thấy rằng dầu hạt lựu làm giảm đáng kể mức chất béo trung tính và tăng tỷ lệ chất béo trung tính-HDL. Một nghiên cứu khác đã xem xét tác dụng của nước ép lựu đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cholesterol cao. Giảm đáng kể lượng cholesterol xấu (LDL) đã được ghi nhận.

Ngoài ra nước ép lựu; Bảo vệ các hạt cholesterol xấu (LDL) khỏi quá trình oxy hóa đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật và con người như một trong những bước quan trọng nhất trên con đường dẫn đến bệnh tim. Cuối cùng, một phân tích nghiên cứu kết luận rằng nước ép lựu làm giảm huyết áp cao, một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

Có thể giúp rối loạn chức năng cương dương

Tổn thương oxy hóa có thể làm giảm lưu lượng máu ở tất cả các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả mô cương dương. Nước ép lựu đã được chứng minh là làm tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương ở thỏ. Trong một nghiên cứu trên 53 người đàn ông bị rối loạn cương dương, quả lựu dường như có một số lợi ích, nhưng không có ý nghĩa thống kê.

Có thể giúp chữa bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Các hợp chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật có hại. Ví dụ, chúng đã được chứng minh là có khả năng chống lại nấm Candida albicans cũng như một số loại vi khuẩn nhất định. Tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm cũng có thể bảo vệ khỏi nhiễm trùng và viêm trong miệng của bạn.

Có thể giúp cải thiện trí nhớ

Có một số bằng chứng cho thấy quả lựu có thể cải thiện trí nhớ. Trong một nghiên cứu trên các bệnh nhân phẫu thuật, 2 gam chiết xuất từ ​​quả lựu được phát hiện có tác dụng ngăn ngừa suy giảm trí nhớ sau phẫu thuật. Trong một nghiên cứu khác trên 28 người lớn tuổi bị phàn nàn về trí nhớ, 237 ml mỗi ngày. Nước ép lựu đã được chứng minh là cải thiện đáng kể các dấu hiệu của trí nhớ bằng lời nói và hình ảnh. Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy quả lựu có thể giúp chống lại bệnh Alzheimer.

Có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục

Lựu rất giàu nitrat trong chế độ ăn uống, giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục. Trong một nghiên cứu trên 19 vận động viên đang chạy trên máy chạy bộ, một gam chiết xuất từ ​​quả lựu 30 phút trước khi tập thể dục đã được chứng minh là làm tăng đáng kể lưu lượng máu, trì hoãn sự khởi đầu của sự mệt mỏi và tăng hiệu quả tập luyện. Nghiên cứu thêm là cần thiết, nhưng có vẻ như lựu có thể có lợi cho hoạt động thể chất.

Để tóm tắt;

Lựu là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất, chứa nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật mạnh mẽ. Nó có nhiều lợi ích và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác nhau, bao gồm bệnh tim, ung thư, viêm khớp và các tình trạng viêm nhiễm khác.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]