Mật ong: Thúc đẩy vết bỏng và chữa lành vết thương

Từ xa xưa, mật ong vừa được dùng làm thực phẩm vừa được dùng làm thuốc chữa bệnh. Nó rất giàu các hợp chất thực vật có lợi và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Mật ong là một chất lỏng ngọt và đặc do ong mật tạo ra. Ong thu thập phần lớn mật hoa giàu đường và tiêu thụ, tiêu hóa và tái tiết mật hoa khi ở trong tổ ong. Mùi, màu và vị của nó phụ thuộc vào loại hoa mà ong ghé thăm.

Về mặt dinh dưỡng, 1 thìa mật ong (21 gam) chứa 64 calo và 17 gam đường, bao gồm fructose, glucose, maltose và sucrose. Nó hầu như không chứa chất xơ, chất béo hoặc protein. Nó cũng chứa ít vitamin và khoáng chất khác nhau, vì vậy bạn cần ăn nhiều để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mình. Điều làm cho mật ong trở nên cần thiết là các hợp chất thực vật hoạt tính sinh học và hàm lượng chất chống oxy hóa của nó. Các giống sẫm màu hơn có xu hướng cao hơn trong các hợp chất này.

Nó rất giàu chất chống oxy hóa

Mật ong chất lượng cao chứa nhiều chất chống oxy hóa quan trọng. Đây là các axit hữu cơ và các hợp chất phenolic như flavonoid. Các nhà khoa học cho rằng những hợp chất này mang lại cho mật ong khả năng chống oxy hóa. Hai nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong kiều mạch làm tăng giá trị chống oxy hóa trong máu. Chất chống oxy hóa đã làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Nó cũng có thể cải thiện sức khỏe của mắt.

Nó là một sự lựa chọn tốt hơn đường cho bệnh nhân tiểu đường

Các bằng chứng về mật ong và bệnh tiểu đường là hỗn hợp. Một mặt, nó có thể làm giảm một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ví dụ, nó có thể làm giảm cholesterol xấu (LDL), chất béo trung tính và chứng viêm bằng cách tăng cholesterol tốt (HDL). Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu, mặc dù không rõ rệt như đường tinh luyện.

Mặc dù mật ong có thể tốt hơn một chút so với đường tinh luyện đối với những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng vẫn nên thận trọng khi tiêu thụ. Trên thực tế, những người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tối đa việc tiêu thụ thực phẩm nhiều carb. Hãy nhớ rằng một số loại mật ong có thể được trộn với xi-rô tổng hợp. Mặc dù ở hầu hết các quốc gia, việc trộn mật ong với xi-rô và bán nó là bất hợp pháp, nhưng nó vẫn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng phổ biến.

Các chất chống oxy hóa trong nó có thể làm giảm huyết áp

Huyết áp là một yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim và mật ong có thể giúp giảm huyết áp. Điều này là do nó chứa các hợp chất chống oxy hóa có liên quan đến huyết áp thấp. Các nghiên cứu ở cả chuột và người đã quan sát thấy sự giảm huyết áp ở mức khiêm tốn khi tiêu thụ mật ong.

Nó cũng giúp cải thiện cholesterol

Mức cholesterol xấu (LDL) cao là một yếu tố nguy cơ cao đối với bệnh tim. Cholesterol xấu đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch là sự tích tụ chất béo trong động mạch có thể dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.

Nhiều nghiên cứu cho thấy mật ong có thể cải thiện mức cholesterol của bạn. Nó làm tăng đáng kể lượng cholesterol tốt (HDL) trong khi giảm lượng cholesterol toàn phần và xấu (LDL). Ví dụ, trong một nghiên cứu được thực hiện trên 55 bệnh nhân, mật ong và đường ăn được so sánh và mật ong; Nó được tìm thấy là nguyên nhân làm giảm 5,8% cholesterol xấu và tăng 3,3% cholesterol tốt. Nó cũng dẫn đến giảm 1,3% trọng lượng.

Giảm mức chất béo trung tính

Mức chất béo trung tính cao là một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim. Nó cũng liên quan đến tình trạng kháng insulin, là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2. Mức chất béo trung tính tăng lên khi chế độ ăn nhiều đường và carbohydrate tinh chế.

Điều thú vị là nhiều nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ mật ong thường xuyên với mức chất béo trung tính thấp hơn, đặc biệt là khi được sử dụng như một chất thay thế đường. Ví dụ, một nghiên cứu so sánh mật ong và đường cho thấy chất béo trung tính giảm 11–19% ở nhóm dùng mật ong.

Có liên quan đến các tác dụng có lợi khác đối với sức khỏe tim mạch

Mật ong là một nguồn giàu phenol và chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa khác. Nhiều người trong số này đã làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vì vậy, nó có thể giúp ích cho các động mạch trong tim của bạn và tăng lưu lượng máu đến tim. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông có thể dẫn đến đau tim và đột quỵ.

Trong một nghiên cứu trên chuột, nó đã chỉ ra rằng mật ong bảo vệ tim chống lại stress oxy hóa. Bất chấp tất cả những điều này, phải nói rằng không có nghiên cứu dài hạn nào trên người về mật ong và sức khỏe tim mạch. Bạn có thể coi những kết quả này như muối bỏ bể.

Hỗ trợ vết bỏng và chữa lành vết thương

Bôi mật ong tại chỗ đã được sử dụng để chữa lành vết thương và vết bỏng từ thời Ai Cập cổ đại và vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Một đánh giá của 26 nghiên cứu về mật ong và chăm sóc vết thương cho thấy mật ong rất hiệu quả trong việc chữa lành vết bỏng dày từng phần và vết thương nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Mật ong cũng là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với các vết loét ở bàn chân do tiểu đường, có thể dẫn đến cắt cụt chi và có các biến chứng nghiêm trọng. Trong một nghiên cứu, tỷ lệ thành công 43,3% đã được báo cáo trong việc sử dụng mật ong làm phương pháp điều trị vết thương. Trong một nghiên cứu khác, khi bôi tại chỗ, mật ong đã chữa lành vết loét do tiểu đường của 97% bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu tin rằng khả năng chữa lành của mật ong là do tác dụng kháng khuẩn và chống viêm của nó, cũng như khả năng nuôi dưỡng các mô xung quanh vết thương. Hơn nữa, nó cũng có thể giúp điều trị các tình trạng da khác, bao gồm cả tổn thương vẩy nến và mụn rộp. Mật ong Manuka được coi là đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị vết thương do bỏng.

Có thể giúp giảm ho ở trẻ em

Ho là một vấn đề thường gặp đối với trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Những bệnh nhiễm trùng này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và chất lượng cuộc sống của cả trẻ em và cha mẹ. Tuy nhiên, không phải lúc nào các loại thuốc trị ho thiết yếu cũng có hiệu quả và có thể có tác dụng phụ. Vì vậy, mật ong có thể là một lựa chọn tốt hơn, và bằng chứng cho thấy mật ong rất hiệu quả.

Một nghiên cứu cho thấy mật ong có tác dụng tốt hơn hai loại thuốc trị ho thường dùng. Một nghiên cứu khác cho thấy nó làm giảm các triệu chứng ho và cải thiện chất lượng giấc ngủ hơn các loại thuốc ho. Tuy nhiên, không bao giờ được cho trẻ em dưới 1 tuổi uống mật ong vì nguy cơ ngộ độc.

Ngon nhưng vẫn chứa nhiều calo và đường

Mật ong là một thay thế ngon và lành mạnh cho đường. Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một thương hiệu chất lượng cao, vì một số mật ong chất lượng thấp hơn có thể được trộn với xi-rô. Hãy nhớ rằng mật ong chỉ nên được tiêu thụ vừa phải vì nó có nhiều calo và đường.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]