Một kết cấu độc đáo cho công thức nấu ăn: Cà tím

Cà tím được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau trên thế giới. Mặc dù thường được xem là một loại rau, nhưng về mặt kỹ thuật, chúng là một loại trái cây vì chúng phát triển từ một cây hoa và chứa hạt. Có nhiều loại khác nhau về kích thước và màu sắc. Cà tím có bề mặt chủ yếu là màu tím sẫm cũng có thể có màu đỏ, xanh lá cây hoặc thậm chí đen. Ngoài việc bổ sung một kết cấu độc đáo và hương vị nhẹ nhàng cho công thức nấu ăn, cà tím còn chứa nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng.

aubergine

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Cà tím giàu chất dinh dưỡng, có nghĩa là nó chứa ít calo nhưng có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Một cốc (82 gram) cà tím sống chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 20
  • Carb: 5 gam
  • Chất xơ: 3 gam
  • Chất đạm: 1 gram
  • Mangan: 10% nhu cầu hàng ngày
  • Folate / axit folic: 5% nhu cầu hàng ngày
  • Kali: 5% nhu cầu hàng ngày
  • Vitamin K: 4% nhu cầu hàng ngày
  • Vitamin C: 3% nhu cầu hàng ngày

Cà tím cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng khác, bao gồm niacin, magiê và đồng.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Ngoài việc chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất, cà tím còn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những chất giúp bảo vệ cơ thể khỏi bị tổn thương do các chất độc hại gây ra được gọi là các gốc tự do. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và ung thư.

Cà tím rất giàu anthocyanin, một loại sắc tố chịu trách nhiệm cho màu sắc rực rỡ và bắt mắt và có đặc tính chống oxy hóa. Đặc biệt, một anthocyanin được gọi là “nasunin” rất hữu ích. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu thử nghiệm đã xác nhận rằng nó có hiệu quả trong việc bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do có hại.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa, một số nghiên cứu cho thấy cà tím có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu, những con thỏ có lượng cholesterol cao được cho uống 0,3 ounce (10 ml) nước ép cà tím mỗi ngày trong hai tuần. Theo kết quả của cuộc nghiên cứu, người ta thấy rằng mức cholesterol LDL và chất béo trung tính thấp hơn, và khi hai chỉ số máu này cao có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng cà tím có thể có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Trong một nghiên cứu, động vật được cho ăn cà tím sống hoặc nướng trong 30 ngày. Cả hai loại chế độ ăn này đều cải thiện chức năng tim và giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn đau tim. Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá xem cà tím có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch ở người như thế nào.

Có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Thêm cà tím vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này chủ yếu là do cà tím có nhiều chất xơ, được hệ tiêu hóa tiêu hóa chậm. Chất xơ có thể làm giảm lượng đường trong máu bằng cách làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thụ trong cơ thể. Sự hấp thụ chậm hơn giữ cho lượng đường trong máu ổn định và ngăn ngừa sự tăng đột biến của đường.

Nghiên cứu khác cho thấy polyphenol hoặc các hợp chất thực vật tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm như cà tím có thể làm giảm sự hấp thụ đường và bài tiết insulin, có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu thử nghiệm đã kiểm tra chiết xuất giàu polyphenol của cà tím. Nó đã được tìm thấy để giảm mức độ của các enzym cụ thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ đường và giảm lượng đường trong máu. Cà tím rất thích hợp để đưa vào chế độ ăn của những người theo chế độ ăn giàu chất xơ, giàu ngũ cốc và rau quả và đang cố gắng kiểm soát bệnh tiểu đường.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Cà tím có nhiều chất xơ và ít calo, làm cho chúng trở thành một thực phẩm tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng giảm cân nào. Chất xơ di chuyển từ từ qua đường tiêu hóa và giảm lượng calo nạp vào, tăng cảm giác no và no. Mỗi cốc (82 gam) cà tím sống chứa 3 gam chất xơ và chỉ 20 calo. Ngoài ra, cà tím có thể dễ dàng đi vào nhà bếp của mọi nhà, vì nó có thể dễ dàng thay thế các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao thường được sử dụng trong các công thức nấu ăn.

Có thể có lợi ích chống ung thư

Cà tím có chứa một số chất có tác dụng tiềm tàng trong cuộc chiến chống lại các tế bào ung thư. Ví dụ, solasodine rhamnosyl glycoside (SRG) là một loại hợp chất được tìm thấy trong một số thực vật họ Solanaceae, bao gồm cà tím. Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng SRG có thể gây ra cái chết của các tế bào ung thư và cũng ngăn ngừa sự tái phát của một số loại ung thư. Mặc dù nghiên cứu về chủ đề này còn hạn chế, SRG đã được phát hiện là có hiệu quả đặc biệt chống lại ung thư da khi bôi trực tiếp lên da.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả, chẳng hạn như cà tím, có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Trong một đánh giá xem xét gần 200 nghiên cứu, người ta nhận thấy rằng ăn trái cây và rau quả có liên quan đến việc bảo vệ chống lại ung thư tuyến tụy, dạ dày, đại trực tràng, bàng quang, cổ tử cung và ung thư vú. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem các hợp chất được tìm thấy trong cà tím ảnh hưởng như thế nào đến bệnh ung thư ở người.

aubergine

Nó rất dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn.

Cà tím cực kỳ linh hoạt và có thể dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Nó có thể được nướng, quay, nướng hoặc áp chảo, có hương vị với một chút dầu ô liu và gia vị. Nó cũng có thể được sử dụng như một chất thay thế ít calo cho nhiều loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Ăn nhiều cà tím có thể làm giảm lượng carbohydrate và calo, đồng thời tăng hàm lượng chất xơ và chất dinh dưỡng của chúng.

Để tóm tắt;

Cà tím là một loại thực phẩm giàu chất xơ và ít calo, chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khỏe. Nó có những ưu điểm như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, kiểm soát lượng đường trong máu và giúp giảm cân. Cà tím là một nguyên liệu đơn giản và ngon cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Nó cũng vô cùng linh hoạt và hoàn toàn phù hợp với nhiều công thức nấu ăn. Nhưng hãy nhớ, để tận dụng các giá trị dinh dưỡng của cà tím, bạn nên tránh ăn cà tím càng nhiều càng tốt.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]