Nghiên cứu mới cho biết giảm cân có thể ngăn ngừa tình trạng tiền ung thư này

Mặc dù giảm cân có thể ảnh hưởng đến dáng bụng của bạn, nhưng thay đổi quan trọng hơn có thể là những gì đang xảy ra ngay bên dưới nó. Một nghiên cứu gần đây trên tạp chí Phổ ung thư JNCI phát hiện ra rằng ngay cả một lượng giảm cân vừa phải cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét khoảng 17.000 người tham gia trong một nghiên cứu về tầm soát ung thư tuyến tiền liệt, phổi, đại trực tràng và buồng trứng và phát hiện ra rằng những người giảm cân trong thời gian nghiên cứu 5 năm có nguy cơ phát triển polyp trong ruột kết thấp hơn 46%.

Những khối u này, còn được gọi là u tuyến, có liên quan chặt chẽ đến sự phát triển của ung thư, và đó là lý do tại sao chúng bị loại bỏ trong quá trình sàng lọc nội soi.

Có liên quan: Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thói quen ăn uống để giảm mỡ bụng khi bạn già đi

Giảm bao nhiêu cân đã tạo ra sự khác biệt? Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng chỉ nặng khoảng 1,1 pound. Một phần, đó là vì việc duy trì cân nặng dường như đóng một vai trò quan trọng. Những người tham gia tăng khoảng 6 cân có nguy cơ bị polyp cao hơn 30%.

đo giảm cân
Shutterstock

Mặc dù Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh lưu ý rằng ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba ở nam giới và phụ nữ, nhưng tỷ lệ chung đã giảm trong 20 năm qua. Nhiều chuyên gia tin rằng điều đó có thể là do việc sàng lọc nhiều hơn, bao gồm các khuyến nghị mới rằng nên bắt đầu nội soi ở tuổi 45 thay vì 50.

Tuy nhiên, tỷ lệ ung thư giảm không giống nhau ở tất cả các nhóm tuổi. Đối với những người dưới 40 tuổi, xu hướng này đang đi theo hướng khác và đó là một vấn đề lớn, theo Yi-Qian Nancy You, MD, tại khoa phẫu thuật đại tràng và trực tràng tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas.

Cô ấy nói rằng nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, có khả năng ung thư ruột kết sẽ tăng 90% ở những người dưới 35 tuổi và ung thư trực tràng có thể tăng khoảng 125% vào năm 2030.

“Tỷ lệ hiện mắc cao hơn là một mối quan tâm đáng kể, nhưng một vấn đề nghiêm trọng khác sẽ là điều trị,” cô nói Ăn cái này, không phải cái kia!. “Khoảng 60% bệnh nhân trẻ tuổi này được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn III và IV, khó điều trị hơn”.

Điều đó có nghĩa là áp dụng bất kỳ chiến lược lối sống nào, ở mọi lứa tuổi, là một phần quan trọng để giảm nguy cơ, cô ấy nói thêm. Ngoài giảm cân, các cách khác để giảm nguy cơ đại trực tràng là tập thể dục thường xuyên cũng như ăn một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau quả, theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

Tugiamcan

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]