Nho và lợi ích của chúng

Nho đã được trồng trong hàng nghìn năm và được một số nền văn minh cổ đại tôn kính để sử dụng trong việc làm rượu vang. Có nhiều loại nho như xanh, đỏ, đen, vàng và hồng. Nó mọc thành từng chùm, có loại có hạt và không hạt. Nho được trồng ở các vùng khí hậu ôn đới trên thế giới, bao gồm Nam Âu, Châu Phi, Úc và Bắc và Nam Mỹ.

Hàm lượng chất dinh dưỡng:

Nho mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do hàm lượng chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và đa dạng. Một bát (150 gram) nho đỏ hoặc xanh có các giá trị dinh dưỡng sau:

Lượng calo: 104

Carb: 27,3 gam

Chất đạm: 1,1 gam

Chất béo: 0,2 gam

Chất xơ: 1,4 gam

Vitamin C: 27% nhu cầu hàng ngày

Vitamin K: 28% nhu cầu hàng ngày

Thiamine: 7% nhu cầu hàng ngày

Riboflavin: 6% nhu cầu hàng ngày

Vitamin B6: 6% nhu cầu hàng ngày

Kali: 8% nhu cầu hàng ngày

Đồng: 10% nhu cầu hàng ngày

Mangan: 5% nhu cầu hàng ngày

Một cốc (150 gram) nho cung cấp hơn một phần tư nhu cầu về vitamin K, một loại vitamin quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của các mô liên kết và là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

Có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính do hàm lượng chất chống oxy hóa cao

Chất chống oxy hóa giúp sửa chữa những thiệt hại gây ra trong tế bào của bạn bởi các phân tử có hại được gọi là “gốc tự do” gây ra stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư và bệnh tim.

Nho chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh. Trên thực tế, hơn 1.600 hợp chất thực vật có lợi đã được xác định trong loại quả này. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất được tìm thấy trong vỏ và hạt. Vì lý do này, hầu hết các nghiên cứu về nho đã được thực hiện bằng cách sử dụng chiết xuất từ ​​hạt hoặc vỏ cây.

Nho đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn do anthocyanins mà chúng có được màu sắc. Các chất chống oxy hóa trong nho vẫn tồn tại ngay cả sau khi lên men, vì vậy các hợp chất này cũng có nhiều trong rượu vang đỏ. Một trong những chất chống oxy hóa được tìm thấy trong loại quả này là “resveratrol”, được xếp vào nhóm polyphenol.

Đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng resveratrol bảo vệ chống lại bệnh tim, giảm lượng đường trong máu và chống lại sự phát triển của ung thư. Nho cũng chứa các chất chống oxy hóa mạnh như vitamin C, beta-carotene, quercetin, lutein, lycopene và axit ellagic.

Các hợp chất thực vật trong nó có thể bảo vệ chống lại một số loại ung thư

Nho chứa hàm lượng cao các hợp chất thảo dược có lợi có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Resveratrol, một trong những hợp chất có trong nó, đã được nghiên cứu rộng rãi về mặt ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Nó đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại ung thư bằng cách giảm viêm, hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư khắp cơ thể. Tuy nhiên, sự kết hợp độc đáo của các hợp chất thực vật được tìm thấy trong nho có thể chịu trách nhiệm về lợi ích chống ung thư của nó. Bên cạnh resveratrol, các loại nho còn chứa quercetin, anthocyanin và catechin, có tác dụng chống lại bệnh ung thư.

Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm với chiết xuất từ ​​nho, nó đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư ruột kết ở người. Ngoài ra, một nghiên cứu ở 30 người trên 50 tuổi cho thấy rằng tiêu thụ 450 gram nho mỗi ngày trong hai tuần làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​nho ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư vú, cả trong phòng thí nghiệm và trên mô hình chuột. Mặc dù các nghiên cứu về nho và bệnh ung thư ở người còn hạn chế, nhưng thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như nho có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư.

Có thể giúp giảm huyết áp

Một cốc (150 gram) nho chứa 286 mg kali, chiếm 6% nhu cầu hàng ngày. Khoáng chất này rất cần thiết để duy trì mức huyết áp khỏe mạnh. Ăn ít kali có liên quan đến việc tăng nguy cơ cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.

Một nghiên cứu ở 12.267 người trưởng thành cho thấy những người tiêu thụ lượng kali cao hơn liên quan đến natri ít có nguy cơ chết vì bệnh tim hơn những người tiêu thụ ít kali hơn.

Có thể giúp giảm cholesterol

Các hợp chất được tìm thấy trong các giống nho có thể giúp bảo vệ chống lại mức cholesterol cao bằng cách giảm sự hấp thụ cholesterol. Trong một nghiên cứu trên 69 người bị cholesterol cao, ăn 3 cốc (500 gram) nho đỏ mỗi ngày trong 8 tuần đã được chứng minh là làm giảm cholesterol xấu (LDL) toàn phần. Ngoài ra, những người có chế độ ăn giàu resveratrol, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải, có mức cholesterol thấp hơn.

Có thể làm giảm lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường

Nho chứa 23 gam đường mỗi bát, điều này có thể khiến chúng không phải là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường. Giá trị chỉ số đường huyết, là thước đo mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu, là 53.

Ngoài ra, các hợp chất được tìm thấy trong nho có thể làm giảm lượng đường trong máu. Trong một nghiên cứu kéo dài 16 tuần ở 38 nam giới, những người dùng 20 gam chiết xuất nho mỗi ngày có lượng đường trong máu thấp hơn so với nhóm đối chứng. Ngoài ra, resveratrol đã được chứng minh là cải thiện độ nhạy insulin, có thể làm tăng khả năng sử dụng glucose của cơ thể và giảm lượng đường trong máu. Resveratrol cũng làm tăng số lượng các thụ thể glucose trên màng tế bào. Quản lý lượng đường trong máu là một yếu tố quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chứa nhiều hợp chất có lợi cho sức khỏe của mắt

Các chất phytochemical được tìm thấy trong nho có thể bảo vệ chống lại các bệnh thông thường về mắt. Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều nho có ít dấu hiệu tổn thương võng mạc hơn và có chức năng võng mạc tốt hơn so với những con chuột được ăn một chế độ ăn nhiều nho.

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, resveratrol đã được tìm thấy để bảo vệ các tế bào võng mạc trong mắt người khỏi tia cực tím A. Điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, một bệnh thông thường về mắt. Theo một nghiên cứu đánh giá, resveratrol cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và bệnh mắt do tiểu đường. Ngoài ra, nho còn chứa lutein và zeaxanthin. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất này giúp ngăn ngừa tổn thương mắt do ánh sáng xanh.

Có thể cải thiện trí nhớ, sự chú ý và tâm trạng

Ăn nho có thể có lợi cho não và tăng cường trí nhớ. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở người lớn tuổi và khỏe mạnh, bổ sung 250 mg nho mỗi ngày làm tăng đáng kể điểm kiểm tra nhận thức đo lường sự chú ý, trí nhớ và ngôn ngữ so với các giá trị cơ bản.

Một nghiên cứu khác ở những người trưởng thành trẻ khỏe mạnh cho thấy 230 ml nước ép nho làm tăng tốc độ của các kỹ năng liên quan đến trí nhớ và tâm trạng trong 20 phút sau khi tiêu thụ. Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng resveratrol cải thiện khả năng học tập, trí nhớ và tâm trạng khi dùng trong 4 tuần.

Ngoài ra, các dấu hiệu của lưu lượng máu tăng lên trong não của những con chuột đã được nhìn thấy. Resveratrol cũng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, mặc dù các nghiên cứu trên người là cần thiết để xác nhận điều này.

Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của xương

Nho chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của xương, chẳng hạn như canxi, magiê, kali, phốt pho, mangan và vitamin K. Mặc dù các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng resveratrol làm tăng mật độ xương, nhưng những kết quả này vẫn chưa được xác nhận ở người. Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn bột nho đông khô trong 8 tuần có sức khỏe xương và khả năng hấp thụ canxi tốt hơn so với những con chuột không được ăn bột. Các nghiên cứu lấy con người làm trung tâm về tác dụng của nho đối với sức khỏe của xương hiện đang thiếu.

Có thể bảo vệ chống lại một số vi khuẩn, vi rút và nhiễm trùng nấm men

Nhiều hợp chất trong nho đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ và chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút gây ra. Nho là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, nổi tiếng với tác dụng hữu ích đối với hệ thống miễn dịch của bạn.

Chiết xuất vỏ nho đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại vi rút cúm trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Ngoài ra, các hợp chất trong nho đã ngăn không cho virus herpes, bệnh thủy đậu và nhiễm nấm lây lan trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Resveratrol cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tật do thực phẩm. Khi được thêm vào các loại thực phẩm khác nhau, nó đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại như E. Coli.

Làm chậm lão hóa và có thể kéo dài tuổi thọ

Các hợp chất thực vật được tìm thấy trong nho có thể ảnh hưởng đến tốc độ lão hóa. Resveratrol đã được chứng minh là có thể kéo dài tuổi thọ ở các loài động vật khác nhau. Hợp chất này kích thích một họ protein gọi là sirtuins có liên quan đến tuổi thọ. Một trong những gen được kích hoạt bởi resveratrol là gen SirT1. Đây là gen tương tự có liên quan đến tuổi thọ trong các nghiên cứu trên động vật và được kích hoạt bởi chế độ ăn ít calo. Resveratrol cũng ảnh hưởng đến một số gen khác liên quan đến lão hóa và tuổi thọ.

Có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính bằng cách giảm viêm

Viêm mãn tính đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, viêm khớp và các bệnh tự miễn dịch. Resveratrol chứa các đặc tính chống viêm mạnh mẽ.

Trong một nghiên cứu trên 24 người đàn ông mắc hội chứng chuyển hóa (một yếu tố nguy cơ của bệnh tim), chiết xuất bột nho tương đương với khoảng 250 gam nho tươi làm tăng số lượng các hợp chất chống viêm trong máu của họ.

Tương tự, một nghiên cứu khác ở 75 người bị bệnh tim cho thấy rằng dùng bột nho làm tăng mức độ các hợp chất chống viêm, so với một nhóm đối chứng. Trong một nghiên cứu trên chuột bị bệnh viêm ruột, nước ép nho không chỉ làm tăng các triệu chứng của bệnh mà còn làm tăng hàm lượng các hợp chất chống viêm trong máu.

Nó ngon và linh hoạt

Các loại nho rất dễ đưa vào chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây là một số cách để hưởng lợi từ những loại trái cây này:

  • Bạn chỉ có thể ăn nó như một món ăn nhẹ.
  • Bạn có thể đông lạnh nó để ném nó vào nước và tiêu thụ sau.
  • Bạn có thể dùng nó trong món salad trái cây.
  • Bạn có thể trộn nho hoặc nước ép nho vào sinh tố.
  • Bạn có thể thêm nho vào món khai vị hoặc vào đĩa pho mát.
  • Bạn có thể dễ dàng đưa nó vào chế độ ăn uống của mình vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc như một món ăn nhẹ đơn giản và lành mạnh.

Để tóm tắt;

Nho chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và các hợp chất thực vật mạnh mẽ có lợi cho sức khỏe của bạn. Mặc dù có chứa đường nhưng nó có chỉ số đường huyết trung bình và không làm tăng lượng đường trong máu ở những người không có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Chất chống oxy hóa như resveratrol trong nó làm giảm viêm và có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, bệnh tim và tiểu đường. Cho dù tươi hay đông lạnh, dưới dạng nước trái cây hay rượu vang, nho đều dễ dàng đưa vào chế độ ăn uống của bạn. Bạn có thể chọn nho đỏ để tăng lợi ích cho sức khỏe của chúng.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]