Những lầm tưởng về độ bền này hoàn toàn vô nghĩa

Mỗi thực phẩm ở đúng nơi.

Dresden – Hàng tạp hóa hàng ngày và cùng với đó là tiền mặt khó có thể bỏ vào thùng. “Chất thải” này khiến chúng tôi tiêu tốn khoảng 260 euro mỗi người mỗi năm.

Quá nhiều thức ăn thường được mua hoặc xử lý quá sớm. Ngày tốt nhất có vẻ như sẽ khiến các sản phẩm bị loại bỏ sớm hơn mức cần thiết.

Có rất nhiều sự không chắc chắn về việc phân biệt thực phẩm tốt và thực phẩm xấu. Chúng tôi làm rõ: Cách tốt nhất để lưu trữ là gì? Thức ăn thực sự có thể được tiêu thụ trong bao lâu mà không do dự?

Trên thực tế, nhiều loại thực phẩm có xu hướng ăn được lâu hơn ngày in trên chúng. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng né tránh nó vì thận trọng.

Một nghiên cứu do Bộ Lương thực và Nông nghiệp Liên bang ủy quyền đã phát hiện ra vào năm 2012 rằng một lượng lớn chất thải thực phẩm được sản xuất trong các hộ gia đình tư nhân.

Mỗi người Đức vứt đi khoảng 82 kg thực phẩm mỗi năm.

Mật ong là một ví dụ điển hình về ngày hết hạn gần như vô nghĩa - nó có thể có thời hạn sử dụng hàng năm.

Sữa chua đã qua một hoặc hai tuần so với ngày có vấn đề thường vẫn còn tốt để ăn. Kerstin Normann (53 tuổi), người đứng đầu Văn phòng Kiểm soát Thực phẩm và Thú y Dresden, giải thích: “Ngày tốt nhất là để định hướng và hoàn toàn không phải là ngày bỏ cuộc.

Ngày tốt nhất chỉ cho biết cho đến khi nhà sản xuất đảm bảo rằng thực phẩm vẫn có vị, mùi và hình thức như đã hứa. Miễn là nó ở trong bao bì gốc và đã được bảo quản đúng cách.

Hạn sử dụng là khác nhau: nó áp dụng cho các loại thực phẩm rất dễ hỏng như thịt băm. Theo dịch vụ chuyên gia AID, bao bì phải được dán nhãn “được sử dụng hết trước …”. Sau khi hết hạn, sản phẩm không nên được sử dụng nữa.

Để giảm lãng phí, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Liên bang Christian Schmidt (CSU) muốn bỏ hạn sử dụng tốt nhất đối với các loại thực phẩm để được lâu (như cà phê hoặc mì ống).

Nhưng Ủy ban EU dường như cần nhiều thời gian hơn với cuộc cải cách – kết quả không được mong đợi cho đến năm sau.

10 câu hỏi – 10 câu trả lời

Thận trọng!  Thực phẩm nhạy cảm như thịt băm không có ngày tốt nhất mà là ngày sử dụng.

Thịt để được bao lâu? Trong trường hợp hàng nhạy cảm từ mảng hàng lạnh thì không nên để hết hạn. Thịt sống (ví dụ thịt băm) dễ bị nhiễm vi trùng. Do đó, nó không có ngày tốt nhất mà là ngày sử dụng. Thịt sau khi hết hạn không nên ăn – có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Tốt hơn để xử lý vào ngày mua. Thức ăn thừa của thịt băm đã xay kỹ có thể được bảo quản ở ngăn thấp nhất trong tủ lạnh trong tối đa hai ngày.

Làm gì với thực phẩm bị mốc? Sản phẩm càng chứa nhiều nước thì nấm mốc càng lây lan nhanh hơn. Nếu các sản phẩm từ sữa giàu nước như sữa chua, quark hoặc pho mát kem bị mốc – hãy loại bỏ chúng! Điều tương tự cũng áp dụng cho bánh mì bị mốc. Tuy nhiên, một số loại pho mát như Camembert hoặc Gorgonzola có chứa nấm mốc có thể ăn được.

Đơn giản chỉ cần tin tưởng vào giác quan của bạn khi đánh giá thực phẩm.

Làm cách nào để nhận biết thực phẩm hư hỏng? Quy tắc cơ bản là: dựa vào các giác quan của chính bạn. Kiểm tra giao diện, khứu giác và hương vị. Thực phẩm có bị đổi màu không tự nhiên, có mùi vị khó chịu không? Trong trường hợp thành phẩm ướp lạnh, chẳng hạn như mì ống hoặc thịt viên, không thể phát hiện được vi trùng gây bệnh. Bỏ đi nếu nghi ngờ!

Thực phẩm vẫn có thể được bán sau ngày tốt nhất trước ngày? Có, nó có thể. Ngày tốt nhất là lời hứa về chất lượng từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, nhà cái nên chỉ ra thực tế này. Xét cho cùng, với tư cách là nhà phân phối, anh ta phải chịu trách nhiệm đối với sản phẩm sau khi ngày tốt nhất đã hết hạn. Điều này có nghĩa là người bán phải đảm bảo rằng sản phẩm của mình không có hại cho sức khỏe hoặc không thích hợp để tiêu dùng.

Cách tốt nhất để lưu trữ thực phẩm là gì? Điều đặc biệt quan trọng là dây chuyền lạnh không bị gián đoạn đối với hàng hóa dễ hư hỏng. Thịt và các sản phẩm từ thịt, cá và các sản phẩm từ cá, bữa ăn chế biến sẵn, sữa và các sản phẩm từ sữa, pho mát, bơ, trứng, mứt, nước xốt và nước sốt được để trong tủ lạnh. Nhiều loại rau như khoai tây tốt nhất nên bảo quản ở nơi mát và tối, nhưng không nên để trong tủ lạnh.

Một loại bia thường vẫn ngon sau sáu tháng kể từ khi BBD hết hạn.

Bia hoặc nước có thể bị hỏng không? Thực tế là: nước có thể được giữ vô thời hạn, miễn là chai vẫn đóng. Các nhà sản xuất phải chỉ định MHD, nhưng đó không có nghĩa là thời hạn sử dụng. Ngày tốt nhất hết hạn có nghĩa là ít khi nói đến bia. Nó hiếm khi bị hư hỏng, chỉ có thể thay đổi mùi vị. Một nguyên tắc chung quy định rằng bia vẫn ngon đến sáu tháng sau BBD.

Làm gì trong trường hợp bị sâu bệnh phá hoại? Nếu phát hiện ra các cục vón cục khi nhìn vào hộp ngũ cốc, đây là dấu hiệu chắc chắn của sự nhiễm sâu bệnh. Ngũ cốc và các sản phẩm từ ngũ cốc đặc biệt có nguy cơ. Thức ăn bị nhiễm khuẩn nên luôn được loại bỏ. Tốt nhất nên bảo quản gia vị, ngũ cốc và bột trong lọ có nắp vặn hoặc lọ nhựa bảo quản.

Một số loại rượu thậm chí còn ngon hơn khi chúng già đi.

Rượu vang có ngon hơn theo tuổi tác không? Ngày nay, rượu vang thường có thể uống được trong vòng vài tuần sau khi được đóng chai. Việc lưu trữ lâu hơn thường không còn được dự định. Đa số người mua rượu hiện nay không có một nơi thích hợp để bảo quản lâu hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngày nay chỉ có khoảng 5 đến 10% rượu vang (những loại có hàm lượng tanin cao) được hưởng lợi từ việc bảo quản lâu hơn.

Mặc dù cả nấm mốc, sữa chua đều có hạn sử dụng tốt nhất nhưng rau và trái cây thì không. Tại sao? Ở đây, khách hàng nên quyết định bằng cách kiểm tra trực quan xem hàng hóa có còn ăn được hay không. Trái cây và rau quả không thể đoán trước được như các loại thực phẩm khác. Mỗi loại trái cây đều có thời hạn sử dụng riêng theo nghĩa này, mỗi quả táo đều khác, mỗi quả chuối cũng vậy. Việc biến những chiếc bát trong suốt với trái cây hoặc cà chua nhạy cảm là điều đáng giá: những thứ ẩm mốc thường nằm im dưới đáy, không bị phát hiện.

Những gì không thuộc về tủ lạnh? Các loại trái cây nhiệt đới như chuối hoặc dứa, các loại củ như khoai tây hoặc hành lá và các loại rau nhạy cảm với lạnh như cải ngọt và cà chua nên được giữ bên ngoài tủ lạnh nếu có thể. Nếu bảo quản quá mát, chuối sẽ bị thâm và nhanh bị nhão. Dứa và cà chua bị mất hương vị, bí ngòi trở nên mềm và khoai tây chuyển hóa tinh bột thành đường – và sau đó có vị rất ngọt.

Tafel “tiết kiệm” tấn

Các quy tắc nghiêm ngặt cũng được áp dụng cho các ngân hàng thực phẩm khi nói đến các ngày tốt nhất.

Những tấm bảng được xem như vị cứu tinh của những thực phẩm bỏ đi.

Trong một nỗ lực nhằm giảm bớt tình trạng sản xuất dư thừa và dư thừa và mặt khác là nạn đói, Dresdner Tafel đã nuôi sống 12.000 người nghèo mỗi tuần.

Khoảng 2000 tấn thực phẩm được phân phối tại thủ phủ của bang Saxon mỗi năm. Việc giao hàng diễn ra với một khoản đóng góp nhỏ vào chi phí hoạt động ở mười một văn phòng phát hành.

Andreas Schönherr (41 tuổi), chủ tịch của Dresdner Tafel, có kinh nghiệm với chính “các thùng chứa”. Người đàn ông của gia đình nhận thấy ngày đẹp nhất là “sai lệch”.

Schönherr: “Rất ít người vẫn tin tưởng vào các giác quan của họ và nghĩ rằng họ đang mạo hiểm.”

Các sản phẩm của Tafel phải được đánh giá rủi ro nghiêm ngặt: đa số đều trong hạn sử dụng trước ngày tốt nhất, một số loại thực phẩm cao hơn ngày tốt nhất từ ​​1 đến 5 ngày.

Nơi nào bị cấm vứt bỏ

Ý thức về sự trân trọng của thực phẩm đã được thực hành từ rất sớm.

Quá nhiều thực phẩm được sản xuất ở các nước công nghiệp.

Thay vì đưa thức ăn thừa có thể ăn được cho các tổ chức xã hội, hoạt động buôn bán tiêu hủy mọi thứ không bán được.

Nhưng Pháp đã chỉ ra cách: trước nguy cơ bị phạt cao, chính phủ của quốc gia láng giềng của chúng tôi đã thông qua luật vào năm 2015 cấm các siêu thị vứt bỏ thực phẩm, với nguy cơ bị phạt cao.

Ý đã làm theo cùng năm đó. Với đa số, các đại biểu quốc hội đã thông qua luật giảm lãng phí thực phẩm, theo đó, việc quyên góp thuốc men cũng dễ dàng hơn.

Bằng cách đó, không có bất kỳ thức ăn thừa nào

Đối với thùng rác?  Hay nó vẫn ăn được?

Những lý do phổ biến nhất khiến nhiều thực phẩm bị vứt bỏ trong gia đình là do không có kế hoạch mua sắm, bữa ăn hoặc thiếu cái nhìn tổng quan về kho.

Một vài mẹo nhỏ sẽ giúp giảm thiểu lãng phí.

Mua sắm có ý thức! Sự đa dạng trong các siêu thị thật hấp dẫn. Nhiều hàng tạp hóa nhanh chóng kết thúc trong giỏ hàng hơn mức cần thiết. Các phần dành cho gia đình và gói XXL nói riêng thường thu hút với mức giá thấp, nhưng điểm mấu chốt là chúng rất đắt nếu một phần bị bỏ vào thùng rác. Tốt nhất là trước tiên hãy lập thực đơn và sau đó là danh sách mua sắm.

Tận dụng tối đa tủ lạnh của bạn! Nguyên tắc “nhập trước, xuất trước” – đặt thực phẩm mới mua (và do đó để lâu hơn) vào tủ lạnh sau các sản phẩm hiện có / cũ hơn. Giỏ tủ lạnh giúp làm điều này.

Đừng nấu quá nhiều! Thức ăn thừa có thể được tránh bằng cách đánh giá các phần một cách chính xác. Nếu thứ gì đó còn sót lại: Hãy đóng băng hoặc sử dụng nó một cách sáng tạo.

Bộ Thực phẩm Liên bang có các công thức nấu ăn còn sót lại như một phần của sáng kiến ​​”Quá tốt cho thùngĐược thu thập trong một ứng dụng dành cho người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]