Nước cốt dừa: Chống lại vi rút và vi khuẩn

Nước cốt dừa gần đây rất phổ biến và là một thức uống thay thế thơm ngon cho sữa bò có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Nước cốt dừa được lấy từ màu trắng của dừa chín nâu, trái của cây dừa. Sữa có độ đặc và kết cấu kem béo ngậy.

Các món ăn Thái Lan và các nước Đông Nam Á khác thường sử dụng loại sữa này. Nó cũng rất phổ biến ở Hawaii, Ấn Độ và một số nước Nam Mỹ và Caribe. Không nên nhầm lẫn nước cốt dừa với nước dừa, một chất tự nhiên có trong trái dừa xanh chưa chín. Không giống như nước dừa, sữa không xảy ra tự nhiên. Quả đặc màu trắng của nó được trộn với nước để làm nước cốt dừa. Ngược lại, khoảng 94% nước dừa là nước. Nó ít chất béo hơn nhiều và chứa ít chất dinh dưỡng hơn so với nước cốt dừa.

sữa dừa

Nước cốt dừa được làm như thế nào?

Nước cốt dừa được phân loại là đặc hay nhạt, tùy thuộc vào độ đặc của nó và mức độ nó đã được chế biến.

 • Tính nhất quán dày đặc: Trái dừa đặc được nạo nhuyễn và cho vào nước đun sôi. Sau đó, hỗn hợp được đưa qua vải thưa để tạo ra nước cốt dừa đậm đặc.
 • Tính nhất quán nhẹ: Sau khi làm nước cốt dừa đặc, phần dừa nạo còn lại trong vải thưa được hòa với nước. Quá trình lọc sau đó được lặp lại để tạo ra sữa nhạt.

Nước cốt dừa với độ đặc sệt được sử dụng trong các món ăn truyền thống, món tráng miệng và nước sốt. Độ đặc nhẹ được ưa thích trong súp và nước sốt lỏng. Nước cốt dừa ăn liền chứa sữa có độ sánh nhẹ và đặc. Thêm vào đó, rất dễ dàng để tự làm nước cốt dừa tại nhà và điều chỉnh độ đậm nhạt theo ý thích của bạn.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Nước cốt dừa là một loại thực phẩm có hàm lượng calo cao. Khoảng 93% lượng calo của nó đến từ chất béo, bao gồm chất béo bão hòa được gọi là chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs). Sữa cũng là một nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất. Một cốc (240 gram) nước cốt dừa có giá trị dinh dưỡng sau:

 • Lượng calo: 552
 • Chất béo: 57 gram
 • Chất đạm: 5 gam
 • Carb: 13 gram
 • Chất xơ: 5 gam
 • Vitamin C: 11% nhu cầu hàng ngày
 • Folate: 10% nhu cầu hàng ngày
 • Sắt: 22% nhu cầu hàng ngày
 • Magiê: 22% nhu cầu hàng ngày
 • Kali: 18% nhu cầu hàng ngày
 • Đồng: 32% nhu cầu hàng ngày
 • Mangan: 110% nhu cầu hàng ngày
 • Selen: 21% nhu cầu hàng ngày

Ngoài ra, một số chuyên gia cho rằng nước cốt dừa có chứa các protein độc đáo có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

Ảnh hưởng đến cân nặng và sự trao đổi chất

Có một số bằng chứng cho thấy chất béo triglyceride chuỗi trung bình (MCT) trong nước cốt dừa có thể có lợi cho việc giảm cân, thành phần cơ thể và sự trao đổi chất. Khoảng một nửa chất béo trong dừa đến từ một axit béo chuỗi trung bình được gọi là axit lauric. Dừa cũng chứa một lượng nhỏ các axit béo chuỗi trung bình khác, bao gồm axit capric và axit caprylic.

Không giống như chất béo chuỗi dài, MCT đi từ đường tiêu hóa trực tiếp đến gan, nơi chúng được sử dụng để sản xuất năng lượng hoặc xeton. Do đó, nó ít có khả năng được lưu trữ dưới dạng chất béo. Nghiên cứu cũng cho thấy MCT có thể giúp giảm sự thèm ăn và lượng calo hấp thụ so với các chất béo khác.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những người đàn ông thừa cân ăn 20 gam dầu MCT vào bữa sáng sẽ ăn ít hơn 272 calo so với những người ăn dầu ngô vào bữa trưa. Hơn nữa, MCT trong dừa có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo, ít nhất là tạm thời.

Một số nghiên cứu có kiểm soát ở những người béo phì và những người bị bệnh tim đã chỉ ra rằng tiêu thụ dầu dừa làm giảm trọng lượng cơ thể và mỡ bụng. Các dấu hiệu về sức khỏe tim mạch cũng được cải thiện. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào trực tiếp kiểm tra xem nước cốt dừa ảnh hưởng như thế nào đến cân nặng và sự trao đổi chất, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng tuyệt vời của dầu dừa và MCTs. Điều này cũng đúng với nước cốt dừa vì nó có cùng các axit béo.

Cholesterol và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe tim mạch

Vì nước cốt dừa rất giàu chất béo bão hòa nên mọi người có thể thắc mắc liệu nó có ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch hay không. Rất ít nghiên cứu đã xem xét cụ thể nước cốt dừa, nhưng một nghiên cứu cho thấy nó có thể có lợi cho những người có mức cholesterol bình thường hoặc cao.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở 60 người đàn ông cho thấy rằng sữa dừa làm giảm cholesterol xấu (LDL) nhiều hơn sữa đậu nành. Hầu hết các nghiên cứu về dầu dừa hoặc nước ép đã phát hiện ra rằng nó làm tăng mức cholesterol. Mặc dù một số nghiên cứu đã làm tăng mức cholesterol xấu (LDL) khi phản ứng với dầu dừa, nhưng lượng cholesterol tốt (HDL) cũng tăng lên. Chất béo trung tính giảm so với các loại dầu khác.

Kết quả của hai nghiên cứu trên các quần thể tương tự cho thấy phản ứng của cholesterol với axit lauric có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân. Nó cũng có thể phụ thuộc vào số lượng trong chế độ ăn uống. Trong một nghiên cứu về phụ nữ khỏe mạnh, việc thay thế 14% chất béo không bão hòa đơn bằng axit lauric làm tăng cholesterol LDL lên khoảng 16%. Trong một nghiên cứu khác, việc thay thế 4% chất béo không bão hòa đơn bằng axit lauric ít ảnh hưởng đến cholesterol.

Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác:

Có thể giảm viêm

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất dừa và dầu dừa làm giảm viêm và sưng tấy ở chuột bị thương và chuột nhắt.

Có thể làm giảm kích thước vết loét

Trong một nghiên cứu, nước cốt dừa làm giảm kích thước vết loét dạ dày 54%, một kết quả tương đương với tác dụng của thuốc điều trị loét.

Có thể chống lại virus và vi khuẩn

MCTs được tìm thấy trong dừa và đặc biệt là axit lauric làm giảm mức độ vi rút và vi khuẩn gây nhiễm trùng. Điều này cũng áp dụng cho vi khuẩn và vi rút được tìm thấy trong miệng của bạn.

Tác dụng phụ và những lo lắng của cá nhân:

Trừ khi bạn bị dị ứng với dừa, sữa không có tác dụng phụ. So với dị ứng hạt cây và đậu phộng, dị ứng dừa tương đối hiếm. Tuy nhiên, một số chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo rằng những người không dung nạp FODMAP nên tiêu thụ nửa cốc nước cốt dừa mỗi lần.

Nhiều loại sữa dừa ăn liền có chứa bisphenol A (BPA). BPA đã được chứng minh là gây ra các vấn đề sinh sản và ung thư trong các nghiên cứu trên động vật và con người. Vì lý do này, bạn có thể chọn các nhãn hiệu sử dụng bao bì không chứa BPA hoặc bạn có thể tự pha sữa cho mình.

Cách sử dụng nước cốt dừa?

Mặc dù nước cốt dừa rất bổ dưỡng nhưng lại chứa nhiều calo. Hãy ghi nhớ điều này khi thêm vào thực phẩm hoặc sử dụng nó trong các công thức nấu ăn.

 • Bạn có thể thêm một vài muỗng canh vào cà phê của mình.
 • Bạn có thể thêm nửa ly vào sinh tố hoặc thức uống lắc protein.
 • Bạn có thể thêm một vài thìa vào bột yến mạch hoặc các loại ngũ cốc nấu chín khác.

Để tóm tắt;

Nước cốt dừa là một loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng và đa năng. Nó cũng có thể được thực hiện dễ dàng tại nhà. Tiêu thụ nước cốt dừa điều độ có thể cải thiện sức khỏe của bạn.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]