Nước dừa: Có lợi sau khi tập thể dục kéo dài

Trong những năm gần đây, nước dừa đã trở thành một loại nước giải khát rất được ưa chuộng. Nó rất ngon và sảng khoái.

Hơn nữa, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm các khoáng chất mà hầu hết mọi người không có đủ. Dừa mọc trên những cây cọ lớn có tên khoa học là Cocos nucifera. Mặc dù tên của nó, dừa được coi là một loại trái cây. Nước dừa là nước trái cây có trong trái dừa còn xanh. Nó giúp làm chín trái cây. Khi dừa trưởng thành, một số quả vẫn còn lỏng, trong khi phần còn lại chuyển thành quả cứng, màu trắng. Nước dừa xuất hiện tự nhiên trong trái cây và chứa 94% nước và rất ít chất béo. Không được nhầm lẫn với nước cốt dừa. Nước cốt dừa chứa khoảng 50% nước và rất giàu chất béo.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Phải mất 10-12 tháng để dừa hoàn toàn trưởng thành. Nước dừa thường được lấy từ những trái dừa thô 6-7 tháng tuổi, mặc dù nó cũng có thể được tìm thấy trong trái chín. Một quả dừa xiêm xanh trung bình cung cấp khoảng nửa ly nước dừa. Một cốc (240 ml) nước dừa chứa 46 calo và cũng có các giá trị dinh dưỡng sau:

  • Carbs: 9 gam
  • Chất xơ: 3 gam
  • Chất đạm: 2 gam
  • Vitamin C: 10% nhu cầu hàng ngày
  • Magiê: 15% nhu cầu hàng ngày
  • Mangan: 17% nhu cầu hàng ngày
  • Kali: 17% nhu cầu hàng ngày
  • Natri: 11% nhu cầu hàng ngày
  • Canxi: 6% nhu cầu hàng ngày

Chứa các đặc tính chống oxy hóa

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định hình thành trong tế bào của bạn trong quá trình trao đổi chất. Sau khi được tạo ra, nó sẽ tăng lên để phản ứng với căng thẳng hoặc chấn thương. Khi có quá nhiều gốc tự do, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái stress oxy hóa, có thể làm tổn thương tế bào và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các nghiên cứu trên động vật tiếp xúc với chất độc đã chỉ ra rằng nước dừa điều chỉnh các gốc tự do và làm cho chất chống oxy hóa không còn có hại. Một nghiên cứu cho thấy rằng những con chuột bị tổn thương gan cho thấy sự cải thiện đáng kể mức độ stress oxy hóa khi được bổ sung nước dừa so với những con chuột không được điều trị.

Trong một nghiên cứu khác, khi những con chuột được cho ăn nhiều fructose được bổ sung nước dừa; Hoạt động của các gốc tự do như huyết áp, chất béo trung tính và mức insulin giảm. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào nghiên cứu về hoạt động chống oxy hóa này ở người.

nước dừa

Có thể có lợi ích chống lại bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước dừa có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe khác ở động vật mắc bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu, những con chuột bị tiểu đường được điều trị bằng nước dừa duy trì lượng đường trong máu của chúng so với nhóm đối chứng. Trong cùng một nghiên cứu, những con chuột được cho uống nước dừa có nồng độ hemoglobin A1c thấp hơn, cho thấy lượng đường trong máu lâu dài tốt hơn.

Một nghiên cứu khác nhận thấy rằng khi những con chuột mắc bệnh tiểu đường được cho uống nước dừa, nó dẫn đến cải thiện lượng đường trong máu và giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa. Tuy nhiên, các nghiên cứu có kiểm soát là cần thiết để xác nhận những tác dụng này ở người. Nó cũng chứa 3 gam chất xơ và carbohydrate tiêu hóa trong mỗi cốc. Nước dừa có thể dễ dàng được thêm vào chế độ ăn uống phù hợp với những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng là một nguồn cung cấp magiê tốt, có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường.

Có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành sỏi thận

Điều quan trọng là phải uống đủ nước để ngăn ngừa sỏi thận. Mặc dù chỉ có nước là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng một nghiên cứu cho thấy rằng nước dừa có thể còn tốt hơn nữa. Sỏi thận hình thành khi canxi, oxalat và các hợp chất khác trong nước tiểu kết hợp với nhau. Tuy nhiên, một số người dễ bị sỏi thận hơn những người khác.

Trong một nghiên cứu trên chuột bị sỏi thận, nước dừa đã ngăn chặn các tinh thể dính vào thận và các bộ phận khác của đường tiết niệu. Nó cũng làm giảm số lượng tinh thể hình thành trong nước tiểu. Các nhà nghiên cứu tin rằng nước dừa giúp giảm sản xuất các gốc tự do phản ứng với mức độ cao của oxalate trong nước tiểu. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết trong lĩnh vực này.

nước dừa

Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Uống nước dừa có thể có lợi cho việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu, những con chuột tiêu thụ nước dừa làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Họ cũng giảm mỡ gan đáng kể.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn cùng một liều lượng nước dừa. Sau 45 ngày, nhóm được cho uống nước dừa có tác dụng tương tự như một loại thuốc statin được sử dụng để giảm cholesterol, dẫn đến giảm mức cholesterol và chất béo trung tính. Nhưng hãy nhớ rằng số tiền được đưa ra là rất cao. Tuy nhiên, phát hiện rằng nó làm giảm cholesterol hiệu quả như một loại thuốc statin là rất ấn tượng và cần được nghiên cứu thêm.

Có thể làm giảm huyết áp

Nước dừa có thể rất tốt trong việc kiểm soát huyết áp. Trong một nghiên cứu nhỏ ở những người bị huyết áp cao, nước dừa đã cải thiện huyết áp tâm thu ở 71% người tham gia. Ngoài ra, nước dừa (240 ml) chứa 600 mg kali. Kali đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao hoặc bình thường. Hơn nữa, một nghiên cứu trên động vật cho thấy nước dừa có hoạt tính chống huyết khối, có thể ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông.

Có lợi sau khi tập thể dục kéo dài

Nước dừa có thể là một loại nước giải khát tuyệt vời để bổ sung lượng nước và chất điện giải bị mất trong quá trình tập luyện. Chất điện giải là khoáng chất đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp. Nó chứa kali, magiê, natri và canxi.

Hai nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước dừa cải thiện quá trình hydrat hóa sau khi tập thể dục tốt hơn so với nước lọc và theo cách tương tự như đồ uống thể thao có chất điện phân cao. Những người tham gia cũng lưu ý rằng nước dừa ít gây buồn nôn và đau bụng hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác so sánh các loại đồ uống có chất điện giải cao cho thấy nước dừa có xu hướng gây khó chịu cho dạ dày.

Một nguồn hydrat hóa thơm ngon

Nó rất ít calo và carbohydrate. Nước ngọt trực tiếp từ dừa rất hữu ích. Ấn một ống hút vào phần dừa xanh mềm và bắt đầu uống. Bảo quản dừa trong tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng hai đến ba tuần sau khi mua. Bạn cũng có thể mua nước dừa ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa.

Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn mua 100% nước dừa. Một số nhãn hiệu đóng gói có thêm đường hoặc hương liệu. Chất lỏng nhiệt đới này dành cho khi bạn muốn một chút vị ngọt tự nhiên; thành sinh tố, bánh pudding hạt chia hoặc trái cây xay nhuyễn; Nó có thể được sử dụng thay cho nước lã.

Để tóm tắt;

Nước dừa là một loại nước giải khát thơm ngon, bổ dưỡng và tự nhiên vô cùng có lợi cho bạn. Nó có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, lượng đường trong máu, sức khỏe thận và hơn thế nữa. Mặc dù các nghiên cứu có kiểm soát là cần thiết để xác nhận nhiều phẩm chất này, nhưng nghiên cứu cho đến nay rất đáng khích lệ. Nếu bạn định chọn thức uống nhiệt đới này, hãy đảm bảo rằng bạn không mua các sản phẩm có thêm đường.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]