Nước ép anh đào: Có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Nước ép anh đào được làm từ quả của cây Prunus cerasus, có nguồn gốc từ Tây Nam Á và Châu Âu, và có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe thú vị. Tuy nhiên, bạn không nên quên rằng các loại nước ép anh đào làm sẵn có thể chứa một lượng đường đáng kể. Do đó, bạn nên uống nước ép anh đào không đường.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Nước ép anh đào rất giàu chất dinh dưỡng. 240 ml nước ép anh đào chứa 119 calo và có các giá trị dinh dưỡng sau:

Carbs: 28 gram

Chất xơ: 5 gam

Chất đạm: 2 gam

Chất béo: 1 gram

Vitamin A: 62% nhu cầu hàng ngày

Vitamin C: 40% nhu cầu hàng ngày

Mangan: 14% nhu cầu hàng ngày

Kali: 12% nhu cầu hàng ngày

Đồng: 12% nhu cầu hàng ngày

Vitamin K: 7% nhu cầu hàng ngày

Nước ép anh đào cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B, canxi, sắt, magiê, omega-3 và chất béo omega-6, ngoài chất chống oxy hóa và các thành phần thực vật có lợi khác. So với các loại anh đào ngọt, nước ép anh đào chứa lượng vitamin A nhiều hơn 20 lần và mức độ chống oxy hóa cao gấp 5 lần.

Nó có thể tăng sức mạnh cơ bắp và giảm đau nhức cơ bắp.

Những người hoạt động thể chất có thể được hưởng lợi từ tác dụng của nước ép anh đào đối với sức mạnh cơ bắp và giảm đau.

Hầu hết các nghiên cứu đã báo cáo các tác dụng có lợi.

Trong một nghiên cứu, những vận động viên chạy đường dài tiêu thụ 710 ml nước ép anh đào hoặc đồ uống giả dược trong bảy ngày tính đến ngày diễn ra cuộc đua. Những vận động viên được cho uống nước ép anh đào ít bị đau hơn ba lần trong và sau cuộc đua so với những người được dùng giả dược.

Trong một nghiên cứu khác, các vận động viên chạy marathon được uống 480 ml nước ép anh đào trong những ngày ngay sau đó và ít bị tổn thương cơ, đau và viêm hơn. Kết quả tương tự cũng được quan sát thấy sau khi bổ sung 480 mg bột nước ép anh đào.

Ngoài ra, nước ép anh đào và các chất bổ sung có thể tăng sức mạnh cơ bắp. Một nhóm nam giới được cho uống bổ sung nước ép anh đào hoặc giả dược trong một buổi tập cường độ cao và trong những ngày ngay sau đó.

Nhóm uống nước ép anh đào giảm tới 4% sức mạnh cơ bắp do kết quả của quá trình luyện tập so với những người đàn ông được dùng giả dược. Nước ép anh đào bổ sung cũng có thể làm giảm suy giảm sức mạnh cơ bắp, đau nhức cơ bắp và tăng tốc phục hồi ở những người có sức đề kháng.

Mặc dù phần lớn các nghiên cứu báo cáo các tác dụng có lợi, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm về chủ đề này.

Có thể giúp bạn ngủ ngon hơn

Nước ép anh đào có thể là một cách an toàn và hiệu quả để điều trị chứng mất ngủ và tăng số lượng giấc ngủ mỗi đêm. Bởi vì nước ép anh đào tự nhiên rất giàu melatonin, một loại hormone chịu trách nhiệm cho giấc ngủ.

Thêm vào đó, nước ép anh đào có chứa tryptophan và anthocyanin, hai thành phần có thể giúp cơ thể tạo ra melatonin và kéo dài tác dụng của nó.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nước ép anh đào làm tăng mức độ melatonin và giúp kéo dài chất lượng và thời lượng giấc ngủ.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia chứng đau dạ dày uống 480 ml nước ép anh đào hoặc cùng một lượng nước ép giả dược mỗi ngày trong hai tuần. Nước ép anh đào giúp tăng thời gian ngủ trung bình 85 phút.

Có thể cải thiện sức khỏe não bộ

Rối loạn thoái hóa não như Parkinson và Alzheimer được cho là nguyên nhân một phần gây ra stress oxy hóa.

Nước ép anh đào chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi khác có thể có tác dụng bảo vệ tế bào não.

Trong một nghiên cứu, tiêu thụ 480 ml nước ép anh đào hàng ngày đã cải thiện khả năng chống oxy hóa ở những người đàn ông và phụ nữ lớn tuổi khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu khác, những người lớn tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ từ nhẹ đến trung bình đã tiêu thụ 200 ml nước ép anh đào hoặc giả dược trong 12 tuần.

Những người trưởng thành trong nhóm uống nước ép anh đào đã có những cải thiện về khả năng nói trôi chảy và trí nhớ ngắn hạn và dài hạn, trong khi những người ở nhóm dùng giả dược thì không.

Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch

Nước ép anh đào rất giàu vitamin, khoáng chất và các thành phần thực vật có lợi đã được chứng minh để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Đặc biệt, các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong nước ép anh đào có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Ví dụ, một nghiên cứu đã điều tra tác động của loại trái cây này đối với các triệu chứng về đường hô hấp trên mà những vận động viên chạy marathon thường gặp phải sau một cuộc đua.

Một nhóm người chạy bộ đã uống nước ép anh đào trước và trong những ngày sau cuộc đua marathon, và những người khác uống giả dược. Trong khi 50% số người chạy bộ được sử dụng giả dược đã phát triển URTS sau cuộc đua, tác dụng này không được quan sát thấy ở bất kỳ nhóm nào trong nhóm uống nước ép anh đào.

Các lợi ích tiềm năng khác

Nước ép anh đào cũng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe khác.

  • Có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư: Một số chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nước ép anh đào có thể giúp ngăn chặn các gen liên quan đến sự phát triển của ung thư. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được thử nghiệm trực tiếp trên người.
  • Có thể giảm đau: Nước ép anh đào có thể giúp giảm bệnh thần kinh ngoại biên, một loại đau do tổn thương dây thần kinh.
  • Có thể làm giảm huyết áp: Các nghiên cứu cho thấy rằng uống nước ép anh đào có thể làm giảm mức huyết áp vừa phải.
  • Nó có thể giúp bạn giảm cân: Nước ép anh đào đã được quan sát để giảm cân nặng, mỡ bụng và mức cholesterol trong máu ở chuột. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người là bắt buộc.

An toàn và liều lượng

Cụ thể, hầu hết các nghiên cứu quan sát thấy lợi ích của nó đã cho những người tham gia uống 240 ml nước ép anh đào hai lần một ngày.

Về bột nước ép anh đào, các nghiên cứu sử dụng chất bổ sung dạng bột đã sử dụng khoảng 480mg bột mỗi ngày. Những lợi ích chủ yếu được quan sát thấy sau 7 đến 10 ngày bổ sung.

Ngoài ra, nước trái cây này an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng chứa một lượng lớn sorbitol. Sorbitol là một loại rượu đường có thể gây đau dạ dày và tiêu chảy ở một số người.

Nước ép anh đào cũng chứa quercetin, một hợp chất thực vật có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc làm loãng máu. Những người dùng thuốc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi thêm một lượng lớn nước ép anh đào vào chế độ ăn uống của họ.

Để tóm tắt;

Nước ép anh đào rất giàu chất dinh dưỡng, có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe ấn tượng và là một chất bổ sung đơn giản cho hầu hết mọi chế độ ăn kiêng. Nó dường như đặc biệt hiệu quả trong việc giảm đau nhức cơ và cải thiện giấc ngủ. Do đó, những người hoạt động thể chất và những người bị mất ngủ nên cân nhắc việc tiêu thụ nước ép anh đào.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]