Nước xả vải có hại không? Bạn phải biết điều đó về chủ đề

Bởi Sonja Hollander

Đầu tiên, nước xả vải được quảng cáo là chống lại áo len dễ xước, sau đó nó đã bị thổi phồng trong nhiều năm vì các thành phần có hại cho môi trường. Điều gì đã xảy ra theo luật và ngày nay nước xả vải có hại như thế nào?

Các thành phần trong nước xả vải có thể thúc đẩy hoặc gây dị ứng.  (ảnh ký hiệu).

Đồ giặt mềm mại tuyệt vời, đó là điều mà hầu hết mọi người đều mong muốn. Một mặt, điều làm cho đồ giặt trở nên mềm mại là sự ion hóa các sợi bởi các chất hoạt động bề mặt. Chúng mang điện tích dương, quấn quanh các sợi vải của quần áo và kết hợp với các hạt mang điện tích âm. Kết quả là, chúng chống lại liên kết hydro tĩnh điện và do đó độ cứng của đồ giặt.

Mặt khác, chất béo động vật có trong hầu hết các loại nước xả vải đảm bảo rằng đồ giặt đem lại cảm giác mềm mại dễ chịu. Các thành phần (mỡ động vật), hầu hết thu được từ chất thải của lò mổ, tự quấn quanh các sợi như một lớp màng và làm cho chúng trở nên dẻo dai.

Miễn là bạn không ăn chay, đây không phải là một vấn đề thực sự lúc đầu, ngay cả khi nó tất nhiên có thể gây ra sự ghê tởm cho người này hay người kia. Tuy nhiên, vấn đề là chất béo động vật này không chỉ tích tụ trên đồ giặt mà còn trong máy giặt. Nhưng đó không phải là điều duy nhất khiến việc sử dụng nước xả vải trở nên khó khăn.

Mọi thứ bạn cần biết về chất làm mềm vải, bây giờ trong hướng dẫn gia đình.

Nước xả vải có hại cho môi trường không?

Nước xả vải chứa một số hóa chất tổng hợp có thể đi vào nước thải và gây ô nhiễm môi trường vì chúng rất khó phân hủy, codecheck.info viết về chủ đề “Nước xả vải có hại cho môi trường – độc hại cho con người và môi trường” .

Tuy nhiên, cũng có những nguồn hoàn toàn trái ngược nhau trên Internet, ví dụ như for-me-online.de về “Nước xả vải có hại không? Chúng ta đang xóa bỏ hoang đường”. Có thông tin cho rằng mặc dù chất làm mềm vải đã từng gây hại cho môi trường, nhưng kể từ một quy định của EU từ năm 2006 (Quy định về chất tẩy rửa của EU EG / 907/2006 Nguồn: Cơ quan Môi trường Liên bang về chủ đề chất làm mềm vải), chỉ những chất hoạt động bề mặt hoàn toàn có thể phân hủy sinh học được đã sử dụng. Đúng vậy, nhưng chỉ là một nửa trận chiến:

Vẫn chưa có quy định pháp lý nào về việc sử dụng nước hoa. Ở đây, mọi công ty đều có thể quảng cáo với “tiêu chuẩn riêng” của mình, điều đó có nghĩa chính xác là gì và mức độ thân thiện với môi trường của những tiêu chuẩn này, rất khó để người tiêu dùng hiểu được.

Kiểm tra mã: Các loại nước hoa đặc biệt có vấn đề bao gồm, ví dụ, các hợp chất xạ hương, rất độc đối với các sinh vật sống dưới nước và có tác dụng kích thích tố và gây ung thư. Rủi ro cũng có thể được chuyển sang con người theo tỷ lệ.

Nếu muốn bảo vệ môi trường, bạn nên suy nghĩ lại về việc sử dụng nước xả vải.

ÖkoTest cũng mô tả các đặc tính rủi ro đối với một loại nước hoa khác: butylphenyl methylpropional (Lilial) được cho là làm giảm khả năng sinh sản và có thể làm hỏng vật liệu di truyền (từ: “Các thành phần kinh tởm! Tại sao bạn nên tránh nước xả vải”).

Ngoài những mùi thơm khó hiểu, nước xả vải còn chứa những dung môi có hại cho môi trường.

Nước xả vải có gây hại cho da không?

Nước xả vải không chỉ có thể gây hại cho môi trường mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nó được coi là tác nhân gây dị ứng (chủ yếu là do nước hoa) và có thể gây kích ứng da nhạy cảm. Mặc dù vải mềm được giặt sạch có tác dụng tích cực đối với làn da bị kích ứng trong thời gian ngắn, nhưng các thành phần có thể được xem xét nghiêm túc về lâu dài. Trên hết, như đã đề cập, một số thành phần được coi là chất gây ung thư, tức là chất gây ung thư.

Ngoài các vấn đề về sức khỏe, ví dụ như lớp màng mà nước xả vải phủ lên sợi khăn còn khiến vải kém thấm hút hơn. Chiếc khăn có cảm giác mềm hơn, nhưng chức năng thực tế bị ảnh hưởng. Ngay cả với quần áo thể thao, chức năng, cụ thể là hoạt động thở, có thể bị suy giảm. Các loại vải tổng hợp thường không được xử lý bằng nước xả vải.

Nó có gây kích ứng da hay không phụ thuộc chủ yếu vào loại da của bạn. Nhiều người không gặp vấn đề gì mặc dù đã sử dụng nước xả vải. Nhưng mới nhất là nghi án chất gây ung thư để lại dư vị chua chát.

Bạn không muốn làm khô làn da mỏng manh của em bé bằng những chiếc khăn dễ xước.  Nhưng cũng không với chất gây dị ứng từ nước xả vải.

Đây là cách nước xả vải làm hỏng máy giặt

Nước xả vải không chỉ có thể gây hại cho da, môi trường mà còn gây hại cho máy giặt. Bởi vì các chất béo động vật dần dần lắng đọng trong máy giặt và từ đó tạo thành nơi sinh sôi nảy nở và ẩm ướt của vi khuẩn và nấm. Để cửa sổ mở cũng không giúp được gì nhiều, vì chất nhờn sẽ không khô đi nhanh chóng.

Đồng thời, việc giặt liên tục với nước xả vải cũng dẫn đến việc tiêu thụ nhiều bột giặt hơn.

Các lựa chọn thay thế cho nước xả vải

Để đồ giặt mềm hơn một chút, bạn có thể thêm hỗn hợp giấm-nước (khoảng một lượng giấm vào 150 ml nước). Để hỗn hợp không bị rửa trôi, nó nên được cho vào ngăn chứa nước xả vải, vì sau đó nó chỉ được cho vào nước giặt cuối cùng và phát huy tác dụng của nó. Mùi giấm sẽ biến mất muộn nhất khi đồ giặt khô.

Có thể ngăn ngừa mùi hôi trong và trên đồ giặt bằng cách vệ sinh máy giặt thường xuyên. Bài viết hướng dẫn này giải thích cách tốt nhất để làm điều này:

Vệ sinh máy giặt: 4 bước này cực kỳ quan trọng!

Để có thêm hương thơm, bạn cũng có thể thêm tinh dầu vào đồ giặt hoặc mua bột giặt có mùi thơm. Tuy nhiên, tinh dầu cũng có thể gây dị ứng, vì vậy bạn nên thử nghiệm cẩn thận.

Thị trường hiện nay cũng cung cấp các loại nước xả vải hữu cơ không chứa hoặc ít nhất là hầu như không có bất kỳ chất có vấn đề nào.

Có những lựa chọn thay thế cho chất làm mềm vải thông thường để giặt đồ mềm mại hơn.

Các mẹo về chủ đề này nhà và vườn cũng có thể khiến bạn quan tâm.

Kết luận: tránh dùng nước xả vải!

Nếu thỉnh thoảng bạn muốn tận hưởng hương thơm dễ chịu và đồ giặt đặc biệt mềm mại, bạn có thể sử dụng nước xả vải. Các loại nước hoa thực sự rất quyến rũ. Tuy nhiên, mọi người tiêu dùng nên lưu ý rằng với mỗi lần giặt, bã nhờn sẽ đọng lại trong máy giặt và thúc đẩy sự hình thành của nấm mốc và mùi hôi. Ngoài ra, nước xả vải có chứa nhiều thành phần có thể gây ô nhiễm môi trường và kích ứng da.

Cơ quan Môi trường Liên bang cũng khuyên bất cứ ai có thể làm được mà không làm như vậy vì lợi ích của môi trường và chính họ.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]