Ớt chuông: Giàu vitamin C

Ớt chuông (Capsicum annuum) xuất phát từ một nhóm thực vật thuộc họ nho chó. Ớt chuông, còn được gọi là ớt ngọt hoặc ớt bột, được ăn như một loại rau sống hoặc nấu chín. Giống như các loại ớt có liên quan mật thiết khác, đôi khi nó được sấy khô và nghiền thành bột. Trong trường hợp này, nó được gọi là ớt ngọt. Nó chứa ít calo và cực kỳ giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác, làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Ớt chuông có thể có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm xanh lá cây (chưa trưởng thành), đỏ, vàng và cam. Còn xanh và chưa chín thì có vị hơi đắng và không ngọt bằng ớt bột chín hoàn toàn.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Ớt tươi và sống có 92% là nước. Phần còn lại bao gồm carbohydrate và một lượng nhỏ protein và chất béo. Một quả ớt chuông đỏ cỡ vừa (khoảng 119 gram) có hàm lượng dinh dưỡng sau:

 • 37 calo
 • 5 miligam natri
 • 7 gam carbohydrate
 • 5 gam đường
 • 1 gam protein
 • 152 miligam vitamin C (253% nhu cầu hàng ngày)
 • 3726 đơn vị quốc tế vitamin A (75% nhu cầu hàng ngày)
 • 3 miligam vitamin B6 (17% nhu cầu hàng ngày)
 • 7 microgam folate (14% nhu cầu hàng ngày)
 • 2 gam chất xơ (8% DV)
 • 8 microgam Vitamin K (7% nhu cầu hàng ngày)
 • 2 miligam niacin (6% nhu cầu hàng ngày)
 • 1 miligam thiamine (4% nhu cầu hàng ngày)
ớt chuông

ớt chuông

Carbohydrate

Ớt chủ yếu được tạo thành từ carbohydrate, chiếm phần lớn tổng hàm lượng calo của chúng. Một cốc (149 gam) ớt chuông đỏ băm nhỏ chứa 9 gam carbohydrate. Carbohydrate trong nó chủ yếu được tạo thành từ các loại đường như glucose và fructose. Nó cũng chứa một lượng nhỏ (2%) chất xơ. Trên thực tế, nó là một nguồn chất xơ rất tốt cho mỗi calo.

vitamin và các khoáng chất

Ớt chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau và rất giàu vitamin C.

 • Vitamin C: Một quả ớt chuông đỏ cỡ trung bình chứa 253% nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn và do đó là một trong những nguồn cung cấp vitamin C dồi dào nhất.
 • Vitamin B6: Pyridoxine là một loại vitamin B quan trọng, một chất dinh dưỡng quan trọng để hình thành các tế bào hồng cầu.
 • Vitamin K1: Nó là một dạng của vitamin K, còn được gọi là phylloquinone. Nó rất quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương.
 • Kali: Nó là một khoáng chất quan trọng có thể cải thiện sức khỏe tim khi được tiêu thụ với lượng vừa đủ.
 • Folate: Còn được gọi là axit folic hoặc vitamin B9, folate có một số chức năng trong cơ thể. Bổ sung đầy đủ folate là rất quan trọng trong thời kỳ mang thai.
 • Vitamin E: Nó là một chất chống oxy hóa mạnh cần thiết cho các dây thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh. Các nguồn tốt nhất của vitamin E hòa tan trong chất béo là dầu, quả hạch, hạt và rau.
 • Vitamin A: Capsicum chứa nhiều pro-vitamin A (betacaroten), được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể.

Các hợp chất thực vật khác

Ớt rất giàu chất chống oxy hóa và đặc biệt là carotenoid, nhiều hơn khi chín.

 • Capsanthin: Capsanthin, có nhiều trong ớt đỏ, là một chất chống oxy hóa mạnh tạo nên màu đỏ tươi của nó. Các nghiên cứu cho thấy chất carotenoid này có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
 • Violaxanthin: Nó là chất chống oxy hóa carotenoid phổ biến nhất trong ớt vàng.
 • Lutein: Nó có nhiều trong ớt xanh và ớt mảnh, trong khi lutein rất thấp trong ớt chín. Hấp thụ lutein thích hợp có thể cải thiện sức khỏe của mắt.
 • Quercetin: Nó là một chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong nhiều loại thực vật. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể có lợi trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.
 • Luteolin: Tương tự như quercetin, luteolin là một chất chống oxy hóa polyphenol với một số lợi ích sức khỏe.

Những lợi ích sức khỏe là gì?

Giống như hầu hết các loại thực phẩm thực vật, ớt chuông được coi là một loại thực phẩm lành mạnh. Ăn nhiều trái cây và rau quả giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim. Ngoài ra, nó có thể chứa các lợi ích sức khỏe khác như:

Sức khỏe của mắt

Nguyên nhân chính của các loại suy giảm thị lực phổ biến nhất là tuổi già và nhiễm trùng, đó là đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, dinh dưỡng cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các bệnh này. Lutein và zeaxanthin là những carotenoid được tìm thấy với lượng tương đối cao trong ớt và có thể cải thiện đáng kể sức khỏe của mắt khi được tiêu thụ với lượng vừa đủ. Trên thực tế, chúng bảo vệ võng mạc của con người, thành bên trong nhạy cảm với ánh sáng của mắt, khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ thường xuyên các loại thực phẩm giàu các carotenoid này có thể làm giảm nguy cơ mắc cả bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Nói một cách đơn giản, thường xuyên ăn ớt chuông có màu có thể là một cách tuyệt vời để giảm nguy cơ suy giảm thị lực.

ớt chuông

ớt chuông

Thiếu máu

Thiếu máu là một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi khả năng vận chuyển oxy của máu bị giảm. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thiếu máu là do thiếu sắt, và các triệu chứng chính của nó là suy nhược và mệt mỏi. Ớt chuông đỏ không chỉ là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào mà còn rất giàu vitamin C giúp cải thiện sự hấp thụ sắt trong ruột.

Trên thực tế, một quả ớt chuông đỏ cỡ vừa có thể chứa 253% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày. Sự hấp thụ sắt được tăng lên đáng kể khi tiêu thụ trái cây hoặc rau quả có nhiều vitamin C. Do đó, ăn các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt hoặc rau bina, đặc biệt là ớt chuông sống và có màu, có thể bổ sung lượng sắt dự trữ cho cơ thể, giảm nguy cơ thiếu máu.

Tác dụng ngoại ý và Mối quan tâm Cá nhân

Ớt thường tốt cho sức khỏe và dung nạp tốt, nhưng có thể gây dị ứng ở một số người. Dị ứng hạt tiêu rất hiếm. Tuy nhiên, một số người bị dị ứng phấn hoa cũng có thể nhạy cảm với các giống tiêu do phản ứng chéo dị ứng. Phản ứng dị ứng có thể xảy ra giữa một số loại thực phẩm và phấn hoa vì chúng có thể chứa các chất gây dị ứng có cùng bản chất hoặc tương tự.

Để tóm tắt;

Ớt chuông nhiều màu sắc rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và các loại carotenoid khác nhau. Do đó, nó có những lợi ích về sức khỏe như cải thiện sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác nhau. Ngoài việc gây dị ứng ở một số người, nó không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Vào cuối ngày, ớt chuông sẽ là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]