Quả bơ và những lợi ích của nó

Bơ là một loại trái cây khá độc đáo. Trong khi hầu hết các loại trái cây chủ yếu bao gồm carbohydrate, bơ có nhiều chất béo lành mạnh. Nhiều nghiên cứu cho thấy nó có những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ.

Nó bổ dưỡng

Quả bơ là quả của cây bơ, có tên khoa học là Persea americana. Loại quả này được thêm vào nhiều món ăn do có giá trị dinh dưỡng cao, hương vị thơm ngon và kết cấu phong phú. Nó là thành phần chính của nước sốt guacamole. Ngày nay, bơ đã trở thành một loại thực phẩm cực kỳ phổ biến đối với những người quan tâm đến sức khỏe. Phần mô màu xanh vàng bên trong quả được ăn, nhưng phần vỏ và hạt bị loại bỏ. Trái bơ rất bổ dưỡng và chứa nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau. 100 gram bơ chứa các chất dinh dưỡng sau:

 • 26% nhu cầu vitamin K hàng ngày
 • 20% nhu cầu folate hàng ngày
 • 17% nhu cầu vitamin C hàng ngày
 • 14% nhu cầu kali hàng ngày
 • 14% nhu cầu hàng ngày về vitamin B5
 • 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin B6
 • 10% nhu cầu vitamin E hàng ngày

Nó cũng chứa một lượng nhỏ magiê, mangan, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và vitamin A, vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin) và vitamin B3 (niacin). Mặc dù có chứa 9 gam carbs nhưng 7 trong số đó là chất xơ, vì vậy chỉ có 2 là carbs “thuần”. Do đó, nó được coi là low-carb. Nó không chứa cholesterol hoặc natri và ít chất béo bão hòa. Vì lý do này, nó không được khuyến khích bởi một số chuyên gia tin rằng những chất này có hại.

Chứa nhiều kali hơn chuối

Kali là một chất dinh dưỡng mà hầu hết mọi người không có đủ. Chất dinh dưỡng này giúp bạn duy trì sự thay đổi điện trong các tế bào của cơ thể và phục vụ một loạt các chức năng quan trọng. Bơ rất giàu kali. Chuối, một loại thực phẩm giàu kali điển hình, chứa 10% và khẩu phần 100 gram chiếm 14% lượng khuyến nghị hàng ngày. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng lượng kali cao ảnh hưởng đến huyết áp thấp, là một yếu tố nguy cơ chính gây đau tim, đột quỵ và suy thận.

Được nạp với các axit béo không bão hòa đơn hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Quả bơ là một loại thực phẩm giàu chất béo. Trên thực tế, 77% calo trong nó đến từ chất béo, khiến nó trở thành một trong những thực phẩm thực vật béo nhất. Nhưng nó không phải là bất kỳ loại dầu nào trong đó. Phần lớn chất béo trong quả bơ là axit oleic.

Axit oleic là một axit béo không bão hòa đơn, cũng là thành phần chính của dầu ô liu và được cho là chịu trách nhiệm về một số lợi ích sức khỏe của nó. Axit oleic có liên quan đến việc giảm viêm và đã được chứng minh là có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư. Dầu bơ có khả năng chống oxy hóa do nhiệt rất cao, đó là lý do tại sao dầu bơ là một lựa chọn lành mạnh và an toàn để nấu ăn.

Đó là một cửa hàng sợi

Chất xơ là một chất dinh dưỡng khác mà nó tương đối giàu. Nó là một chất thực vật khó tiêu, có thể góp phần giảm cân, giảm dao động lượng đường trong máu và có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Có sự phân biệt rõ ràng giữa chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Chất xơ hòa tan có tác dụng nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện trong đường ruột của bạn, điều này rất quan trọng để cải thiện chức năng cơ thể. Một khẩu phần 100 gram chứa 7 gram chất xơ, chiếm 27% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Khoảng 25% chất xơ trong quả bơ là hòa tan, trong khi 75% là không hòa tan.

Có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều vấn đề về máu được biết là có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Này; cholesterol, chất béo trung tính cao, dấu hiệu viêm, huyết áp và nhiều vấn đề khác. Tám nghiên cứu có đối chứng ở người đã kiểm tra tác động của quả bơ đối với một số yếu tố nguy cơ này. Những nghiên cứu này đã chỉ ra rằng quả bơ có thể có những khả năng sau:

 • Nó làm giảm đáng kể mức cholesterol toàn phần.
 • Nó có thể làm giảm mức chất béo trung tính trong máu tới 20%.
 • Nó có thể làm giảm giá trị cholesterol xấu (LDL) tới 22%.
 • Nó có thể làm tăng giá trị cholesterol tốt (HDL) lên 11%.

Một nghiên cứu cho thấy rằng bao gồm bơ trong chế độ ăn chay, ít chất béo đã cải thiện đáng kể lượng cholesterol. Mặc dù kết quả rất ấn tượng, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là tất cả các nghiên cứu trên người đều kéo dài từ 1 đến 4 tuần và chỉ được thực hiện với 13-37 người.

Do hàm lượng chất béo của nó, nó giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng có lợi trong thực phẩm thực vật.

Hàm lượng dinh dưỡng không phải là điều duy nhất quan trọng. Đồng thời, các chất dinh dưỡng này phải có khả năng được hấp thụ. Với sự hấp thụ, bạn di chuyển các chất dinh dưỡng từ hệ tiêu hóa đến cơ thể và nơi chúng có thể được sử dụng. Một số chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo, có nghĩa là chúng phải được kết hợp với chất béo để được sử dụng.

Nó hòa tan trong chất béo, cùng với các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và carotenoid. Một nghiên cứu cho thấy rằng thêm bơ hoặc dầu bơ vào món salad hoặc salsa làm tăng khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa lên 2,6 đến 15 lần. Nghĩa là, nó không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có thể làm tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng và khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thực vật khác mà bạn ăn. Nếu không có nó, nhiều chất dinh dưỡng thực vật có lợi có thể bị đào thải ra ngoài mà không được hấp thụ.

Được trang bị chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ đôi mắt của bạn

Trái bơ không chỉ làm tăng sự hấp thụ chất chống oxy hóa từ các thực phẩm khác mà còn là loại quả có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Nó đặc biệt chứa lutein và zeaxanthin, những chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mắt.

Các nghiên cứu cho thấy nó làm giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, thường gặp ở người lớn tuổi. Vì vậy, ăn bơ sẽ có lợi cho sức khỏe đôi mắt của bạn về lâu dài.

Có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Có rất ít bằng chứng cho thấy bơ có thể có lợi trong việc điều trị và phòng ngừa ung thư. Các nghiên cứu trên ống nghiệm cho thấy rằng nó có thể giúp giảm tác dụng phụ của hóa trị liệu trong tế bào bạch huyết ở người. Chiết xuất bơ cũng đã được chứng minh trong phòng thí nghiệm để ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, lưu ý rằng những nghiên cứu này được thực hiện trong các tế bào cô lập và không chứng minh được điều gì có thể xảy ra ở người. Nghiên cứu dựa trên con người vẫn chưa có sẵn.

Có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Viêm khớp là một vấn đề phổ biến ở các nước phương Tây. Nhiều nghiên cứu cho thấy chiết xuất từ ​​quả bơ và dầu đậu nành có thể làm giảm viêm xương khớp. Liệu bản thân quả bơ có tác dụng này hay không vẫn tiếp tục được điều tra.

Nó có thể giúp bạn giảm cân

Có một số bằng chứng cho thấy bơ là một loại thực phẩm giảm cân thân thiện. Trong một nghiên cứu, những người ăn các bữa ăn có bơ sẽ cảm thấy no hơn 23% và có ham muốn ăn trong 5 giờ tiếp theo thấp hơn 28% so với những người không ăn loại quả này.

Tiêu thụ bơ thường xuyên có thể giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn một cách tự nhiên về lâu dài và giúp bạn dễ dàng duy trì thói quen ăn uống lành mạnh. Bơ cũng khá giàu chất xơ và rất ít carbohydrate cho một loại trái cây. Điều này cũng có thể giúp bạn giảm cân.

Để tóm tắt;

Bơ là một loại thực phẩm tuyệt vời, chứa nhiều chất dinh dưỡng không có trong hầu hết các chế độ ăn kiêng hiện đại. Đó là một chất hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch và cuối cùng, nó cực kỳ ngon.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]