Quả mâm xôi: Có thể giúp giảm cân

Mâm xôi là quả ăn được của một loài thực vật trong họ hoa hồng. Có nhiều loại mâm xôi, bao gồm đen, tím và vàng, nhưng mâm xôi đỏ (Rubus idaeus) là phổ biến nhất. Quả mâm xôi đỏ có nguồn gốc từ Châu Âu và Bắc Á và được trồng nhiều ở các vùng ôn đới trên thế giới. Những loại quả ngọt này có thời hạn sử dụng ngắn và chỉ được thu hoạch vào mùa hè và mùa thu. Vì những lý do này, nên tiêu thụ quả mâm xôi tươi ngay sau khi mua.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Mặc dù quả mâm xôi ít calo nhưng lại có nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc (123 gram) quả mâm xôi đỏ chứa:

 • Lượng calo: 64
 • Carb: 14,7 gam
 • Chất xơ: 8 gam
 • Chất đạm: 1,5 gam
 • Chất béo: 0,8 gam
 • Vitamin C: 54% nhu cầu hàng ngày
 • Mangan: 41% nhu cầu hàng ngày
 • Vitamin K: 12% nhu cầu hàng ngày
 • Vitamin E: 5% nhu cầu hàng ngày
 • Vitamin B: 4% đến 6% nhu cầu hàng ngày
 • Sắt: 5% nhu cầu hàng ngày
 • Magiê: 7% nhu cầu hàng ngày
 • Phốt pho: 4% nhu cầu hàng ngày
 • Kali: 5% nhu cầu hàng ngày
 • Đồng: 6% nhu cầu hàng ngày

Quả mâm xôi là một nguồn chất xơ tuyệt vời, với 1 cốc (123 gam) chứa 8 gam chất xơ. Nó đáp ứng hơn một nửa nhu cầu về vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết cho chức năng miễn dịch và hấp thu sắt. Quả mâm xôi cũng chứa một lượng nhỏ vitamin A, thiamine, riboflavin, vitamin B6, canxi và kẽm.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh với các chất chống oxy hóa mạnh

Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật giúp tế bào chống lại và chữa lành khỏi stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa làm tăng nguy cơ ung thư, tiểu đường, bệnh tim và các bệnh khác. Quả mâm xôi chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm vitamin C, quercetin và axit ellagic. So với các loại quả mọng khác, quả mâm xôi có hàm lượng chất chống oxy hóa tương tự như dâu tây, nhưng bằng một nửa hàm lượng của quả mâm xôi và 1/4 quả việt quất.

Các nghiên cứu trên động vật cho thấy quả mâm xôi và chiết xuất từ ​​quả mâm xôi có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, béo phì và ung thư. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên những con chuột béo phì và tiểu đường, những con được cho ăn quả mâm xôi đỏ đông khô có ít viêm nhiễm và căng thẳng oxy hóa hơn so với nhóm đối chứng. Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy axit ellagic, một trong những chất chống oxy hóa của quả mâm xôi, không chỉ ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa mà còn sửa chữa các DNA bị hư hỏng.

Hàm lượng chất xơ và tanin cao có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Quả mâm xôi chứa ít carbohydrate và nhiều chất xơ. Một cốc (123 gam) quả mâm xôi chứa 14,7 gam carbohydrate và 8 gam chất xơ, có nghĩa là nó chỉ có 6,7 gam carbs tiêu hóa ròng cho mỗi khẩu phần.

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo mức độ nhanh chóng của một loại thực phẩm cụ thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Mặc dù không có giá trị chỉ số đường huyết nào được thiết lập cho quả mâm xôi, nhưng hầu hết các loại trái cây màu đỏ đều có chỉ số đường huyết thấp. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy quả mâm xôi có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Trong các nghiên cứu trên động vật, những con chuột được cho ăn quả mâm xôi đỏ đông khô cùng với chế độ ăn nhiều chất béo có lượng đường trong máu thấp hơn và ít kháng insulin hơn so với nhóm đối chứng. Chuột ăn quả mâm xôi cũng ít bị gan nhiễm mỡ hơn.

Hơn nữa, quả mâm xôi chứa nhiều tannin, có tác dụng ngăn chặn alpha-amylase, loại enzym tiêu hóa cần thiết để phân hủy tinh bột. Bằng cách ngăn chặn alpha-amylase, nó có thể làm giảm lượng carbohydrate hấp thụ sau bữa ăn, làm giảm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.

Có thể chống lại bệnh ung thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả mâm xôi có thể bảo vệ bạn chống lại bệnh ung thư. Chiết xuất từ ​​trái cây màu đỏ (bao gồm cả quả mâm xôi đỏ) làm giảm hoặc loại bỏ các tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm trên các tế bào ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, vú và ung thư miệng.

Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất quả mâm xôi đỏ đã được chứng minh là có thể tiêu diệt tới 90% tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư vú. Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy sanguiin H-6, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả mâm xôi đỏ, dẫn đến cái chết của tế bào ở hơn 40% tế bào ung thư buồng trứng.

Các nghiên cứu trên động vật với quả mâm xôi cũng quan sát thấy tác dụng bảo vệ chống lại ung thư. Trong một nghiên cứu kéo dài 10 tuần trên những con chuột bị viêm đại tràng, những con chuột được ăn 5% quả mâm xôi đỏ ít bị viêm hơn và giảm nguy cơ ung thư hơn so với nhóm đối chứng. Trong một nghiên cứu khác, chiết xuất quả mâm xôi đỏ đã ngăn chặn sự phát triển của ung thư gan ở chuột. Nguy cơ phát triển khối u được giảm xuống với liều lượng cao hơn của chiết xuất quả mâm xôi. Các nghiên cứu trên người là cần thiết trước khi liên kết chắc chắn quả mâm xôi với việc ngăn ngừa ung thư hoặc điều trị ung thư.

Các lợi ích sức khỏe tiềm năng khác

Bởi vì quả mâm xôi có nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, chúng cũng có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe khác.

Có thể cải thiện tình trạng viêm khớp

Quả mâm xôi có đặc tính chống viêm làm giảm các triệu chứng viêm khớp. Trong một nghiên cứu, những con chuột được điều trị bằng chiết xuất quả mâm xôi đỏ có nguy cơ bị viêm khớp thấp hơn so với những con chuột ở nhóm đối chứng. Ngoài ra, những con bị viêm khớp có ít triệu chứng hơn những con chuột trong nhóm đối chứng. Người ta tin rằng quả mâm xôi bảo vệ chống lại bệnh viêm khớp bằng cách ngăn chặn COX-2, một loại enzym gây viêm và đau.

Có thể hỗ trợ giảm cân

Một cốc (123 gam) quả mâm xôi chỉ chứa 64 calo và 8 gam chất xơ. Hơn nữa, nó có hơn 85% là nước. Điều này làm cho quả mâm xôi trở thành một loại thực phẩm thỏa mãn nhưng ít calo và giúp ngăn chặn cảm giác thèm ngọt. Các hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong quả mâm xôi cũng có thể giúp giảm cân.

Trong một nghiên cứu, chuột; cho ăn một chế độ ăn ít chất béo, một chế độ ăn nhiều chất béo hoặc một chế độ ăn nhiều chất béo bổ sung 8 loại trái cây màu đỏ, bao gồm cả quả mâm xôi. Những con chuột trong nhóm ăn mâm xôi tăng cân ít hơn so với những con chuột chỉ được ăn một chế độ ăn giàu chất béo. Raspberry ketone bổ sung được sử dụng rộng rãi để giảm cân. Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu đã được thực hiện về nó.

Trong một nghiên cứu trên động vật, những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo sẽ tăng cân ít hơn so với những con chuột đối chứng được cho dùng liều cao xeton mâm xôi. Nghiên cứu duy nhất dựa trên con người về xeton mâm xôi và giảm cân bằng cách sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa nhiều chất khác, bao gồm cả caffein, khiến không thể xác định liệu xeton mâm xôi có gây ra bất kỳ tác động tích cực nào hay không. Rất ít bằng chứng cho thấy chất bổ sung xeton trong quả mâm xôi có thể giúp giảm cân.

Có thể chống lão hóa

Quả mâm xôi có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa đã kéo dài tuổi thọ ở các mô hình động vật khác nhau và cho thấy tác dụng chống lão hóa ở người.

Quả mâm xôi cũng chứa hàm lượng cao vitamin C, rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Nó có thể cải thiện việc giảm sản xuất collagen và tổn thương da do tia UV gây ra. Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, những con chuột già được cho ăn chế độ ăn 1% hoặc 2% quả mâm xôi cho thấy sự cải thiện chức năng vận động, bao gồm cả sự cân bằng và sức mạnh.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]