Quế: Tăng độ nhạy cảm với insulin

Quế là một loại gia vị rất có hương vị và cũng đã được sử dụng để làm thuốc trong hàng ngàn năm.

Quế thu được bằng cách tạo thành các que cuộn lại sau khi làm khô lớp vỏ bên trong của cây, có tên khoa học là Cinnamomum. Những thanh này có thể được nghiền để tạo thành bột quế. Mùi và vị đặc biệt của nó là do trong dầu có hàm lượng hợp chất cinnamaldehyde rất cao. Có hai loại quế chính:

  • Quế Ceylon: Còn được gọi là quế “thực thụ”.
  • Cây quế: Nó là giống được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Được đóng gói với chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn chống lại các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Quế chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol. Trong một nghiên cứu so sánh hoạt động chống oxy hóa của 26 loại gia vị, quế là người chiến thắng rõ ràng. Nó thậm chí còn vượt xa các “siêu thực phẩm” như tỏi và cỏ xạ hương. Trên thực tế, quế có thể được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm tự nhiên.

Chứa các đặc tính chống viêm

Tiêu viêm là vô cùng quan trọng. Nó giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và sửa chữa tổn thương mô. Tuy nhiên, nó có thể trở thành một vấn đề khi viêm mãn tính và hướng đến các mô của chính cơ thể bạn. Quế có thể hữu ích trong vấn đề này. Các nghiên cứu cho thấy loại gia vị này và các chất chống oxy hóa trong nó có đặc tính chống viêm mạnh.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Quế có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân gây tử vong sớm phổ biến nhất trên thế giới. Ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, 1 gram, hoặc khoảng nửa thìa cà phê, quế mỗi ngày đã được chứng minh là có tác dụng hữu ích đối với các dấu hiệu máu.

Nó làm giảm mức cholesterol toàn phần, cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính trong khi giữ mức cholesterol tốt (HDL) ổn định. Một nghiên cứu đánh giá lớn gần đây đã kết luận rằng chỉ cần 120 mg quế mỗi ngày có thể có những tác dụng này. Trong nghiên cứu này, quế cũng làm tăng mức cholesterol tốt (HDL). Trong các nghiên cứu trên động vật, quế đã được chứng minh là làm giảm huyết áp. Kết hợp lại, tất cả những yếu tố này có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Tăng độ nhạy cảm với insulin

Insulin là một trong những hormone thiết yếu điều chỉnh quá trình trao đổi chất và sử dụng năng lượng. Vấn đề là nhiều người kháng lại tác động của insulin. Đây được gọi là kháng insulin và là dấu hiệu của các vấn đề nghiêm trọng như hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Quế có thể làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin bằng cách giúp hormone insulin thực hiện công việc của nó. Bằng cách tăng độ nhạy insulin, nó có thể làm giảm lượng đường trong máu như được trình bày trong phần tiếp theo.

Giảm lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Quế được biết đến với đặc tính giảm lượng đường trong máu. Bên cạnh những tác dụng hữu ích đối với tình trạng kháng insulin, nó có thể làm giảm lượng đường trong máu theo nhiều cách khác. Đầu tiên, quế đã được chứng minh là làm giảm lượng glucose đi vào máu sau khi ăn. Nó thực hiện điều này bằng cách can thiệp vào nhiều enzym tiêu hóa làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate trong đường tiêu hóa của bạn.

Thứ hai, một hợp chất trong quế có thể hoạt động trên các tế bào bằng cách bắt chước insulin. Do đó, lượng glucose được hấp thụ bởi các tế bào của bạn tăng lên rất nhiều, nhưng nó hoạt động chậm hơn nhiều so với insulin. Nhiều nghiên cứu trên người đã xác nhận tác dụng chống tiểu đường của quế, cho thấy rằng nó làm giảm lượng đường trong máu lúc đói từ 10% đến 29%. Liều hiệu quả thường là 1 gam đến 6 gam mỗi ngày, hoặc khoảng 1 hoặc 2 thìa cà phê quế.

Có thể có tác dụng hữu ích đối với các bệnh thoái hóa thần kinh

Các bệnh thoái hóa thần kinh được đặc trưng bởi sự ngừng hoạt động nghiêm trọng của cấu trúc hoặc chức năng của các tế bào não. Bệnh Alzheimer và Parkinson là hai trong số những loại phổ biến nhất. Hai thành phần trong quế dường như ngăn chặn sự hình thành của một loại protein gọi là “tau” trong não, một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh Alzheimer. Trong một nghiên cứu trên chuột bị bệnh Parkinson, quế giúp duy trì mức độ dẫn truyền thần kinh được bình thường hóa và cải thiện chức năng vận động. Những tác động này cần được nghiên cứu thêm ở người.

Có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Quế đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng sử dụng trong phòng chống và điều trị ung thư. Nhìn chung, bằng chứng có sẵn chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy chiết xuất từ ​​quế có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Nó hoạt động bằng cách làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư và sự hình thành các mạch máu trong khối u, và dường như là chất độc đối với tế bào ung thư, gây chết tế bào.

Một nghiên cứu trên chuột bị ung thư ruột kết cho thấy quế kích hoạt mạnh các enzym giải độc trong ruột kết và bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư. Những phát hiện này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy quế kích hoạt các phản ứng chống oxy hóa bảo vệ trong các tế bào ruột kết của con người.

Có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm

Cinnamaldehyde, một trong những hoạt chất chính của quế, có thể giúp chống lại nhiều loại bệnh nhiễm trùng. Dầu quế đã được chứng minh là có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do nấm gây ra. Nó cũng có thể ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn, bao gồm cả Listeria và Salmonella. Tác dụng kháng khuẩn của quế cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng và giảm hôi miệng. Tuy nhiên, bằng chứng là hạn chế.

Có thể giúp chống lại vi rút HIV

HIV là một loại vi rút phá hủy từ từ hệ thống miễn dịch của bạn và có thể dẫn đến AIDS nếu không được điều trị. Giống quế Cassia được cho là có thể giúp chống lại HIV-1, loại vi rút HIV phổ biến nhất ở người. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm điều tra các tế bào nhiễm HIV cho thấy quế là loại cây có hiệu quả nhất trong số 69 cây thuốc được nghiên cứu. Các thử nghiệm trên người là cần thiết để xác nhận những tác dụng này.

Sẽ hữu ích hơn khi sử dụng quế Ceylon

Không phải tất cả quế đều giống nhau. Giống Cassia chứa một hợp chất gọi là coumarin, được cho là có hại với liều lượng lớn. Tất cả các loại quế đều tốt cho sức khỏe, nhưng Cassia có thể gây ra vấn đề khi dùng với liều lượng lớn do hàm lượng coumarin của nó.

Quế Ceylon tốt hơn nhiều về mặt này và các nghiên cứu cho thấy rằng lượng coumarin trong nó thấp hơn nhiều so với loại khác. Thật không may, hầu hết quế có sẵn trong siêu thị là loại Cassia rẻ hơn.

Để tóm tắt;

Quế là một trong những loại gia vị ngon và tốt cho sức khỏe nhất trên hành tinh. Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và có những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Nếu bạn chỉ đang sử dụng giống Cassia, đừng lạm dụng nó.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]