Ruồi đen: Đánh giá thấp nguy hiểm trên sông suối

Bởi Clara Danneberg

Đứng bằng chân trong một con lạch vào một ngày nắng nóng hoặc chèo thuyền trên sông dường như là những hoạt động thư giãn vào mùa hè. Tuy nhiên ẩn nấp con ruồi đen trong dòng nước chảy. Đối với con người, điều đó không thể coi thườngbởi vì tôiVết cắn của bạn có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ruồi đen rất nhỏ, nhưng vết cắn của chúng có thể gây ra rất nhiều tổn thương.

Mùa hè là mùa cao điểm của hầu hết các loài muỗi. Ngoài loài muỗi thông thường, có lẽ được biết đến nhiều nhất, còn có nhiều loài hút máu khác. Một số trong số chúng còn tấn công con người, có thể gây ra hậu quả tàn khốc cho sức khỏe của chính họ.

Hầu như không thể nhìn thấy, nhưng nguy hiểm hơn tất cả là những con ruồi đen. Các loài côn trùng nhỏ có nguồn gốc tự nhiên và có thể được tìm thấy trên nước chảy. Mùa hè ẩm ướt và nóng nực là điều kiện lý tưởng cho sự sinh sản của loài đom đóm.

Đom đóm thực sự thích máu của động vật ăn cỏ như ngựa và bò. Nếu không có sẵn những thứ này vào lúc này, chúng cũng tấn công con người.

Vì các loài động vật, trái ngược với muỗi thông thường, im lặng, bạn chỉ nhận thấy vết cắn thông qua cảm giác đau rát.

Ruồi đen trông như thế nào?

là ruồi đen kích thước từ hai đến sáu milimét, có kích thước gần bằng đầu đinh ghim.

Bạn sở hữu một màu xanh, xám đến đen. Chúng không có vòi trên đầu một milimét, mà là một cái vòi giống như cái cưa.

Do giống với một con ruồi nhà nhỏ, chúng khá kín đáo.

Ruồi đen xuất hiện ở đâu?

Ruồi đen chủ yếu sống ở vùng nước chảy như sông hoặc suối, nơi chúng đẻ trứng trên lá cây trong nước và ấu trùng nở ra sau vài ngày.

Ruồi đen ít phổ biến hơn trên đồng cỏ hoặc trong vườn.

Đom đóm hoạt động mạnh nhất vào buổi tối, nhưng cũng có thể tấn công vào ban ngày.

Bất cứ ai yêu thích chèo thuyền đứng, chèo thuyền, dã ngoại hoặc các lý do khác để ở gần dòng nước chảy nên đề phòng ruồi đen.

Ruồi đen được tìm thấy trên sông và suối, nơi chúng cũng tấn công con người.

Vết cắn của ruồi đen trông như thế nào?

Những con đom đóm cái chỉ cần máu để kết dính trứng của chúng. Nếu không thì ruồi đen sẽ ăn mật hoa.

Ruồi đen không cắn mà cắn vào vết thương trên da của nạn nhân để hút máu. Với công cụ cắn của mình, chúng thực sự thấy một lỗ trên bề mặt da và hút sạch vũng máu. Do phương pháp này, ruồi đen còn được gọi là “bọ xít hút bể bơi”.

Nếu một con ruồi đen cắn, người bị ảnh hưởng nhận thấy điều này thông qua một cơn đau rát. Vết cắn có thể được nhận biết bằng vết đỏ, sưng, bầm tím hoặc vết phồng rộp có mủ. Điển hình của các vết cắn là bị viêm và sưng tấy nghiêm trọng.

Nếu có một phản ứng dị ứng hoặc độc hại đối với vết cắn, vùng bị ảnh hưởng sẽ trở nên rất đỏ, nóng và dày. Các vết mẩn đỏ hoặc đỏ có thể phát triển lên đến bốn inch.

Tại sao vết cắn của ruồi đen lại nguy hiểm?

Điều nguy hiểm khi bị ruồi đen cắn là độc tố chống đông máu trong nước bọt của muỗi. Nhiều người bị dị ứng với nó. Ngoài ra, trong khi con muỗi đang uống nước, nó đang đứng trong vết thương và vi khuẩn từ cơ thể nó có thể xâm nhập vào máu. Trong một số trường hợp cá biệt, mầm bệnh Borrelia đã được phát hiện trên ruồi đen. Tuy nhiên, bệnh Lyme chủ yếu lây truyền qua bọ ve.

Ruồi đen cắn càng thường xuyên thì người bị ảnh hưởng càng có nhiều triệu chứng. Trong trường hợp nghiêm trọng, vết cắn của ruồi đen có thể dẫn đến nhiễm độc máu.

Những triệu chứng này có thể xảy ra khi bị ruồi đen cắn:

 • đau đầu
 • vấn đề tuần hoàn
 • Sốt
 • ớn lạnh
 • buồn nôn
 • phát ban
 • đau khắp cơ thể

Nếu vết và các triệu chứng xấu đi sau một hoặc hai ngày, người đó nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nếu bị ruồi đen cắn, bạn tuyệt đối không được gãi vào chỗ đó. Điều quan trọng là phải khử trùng vết cắn và sau đó hạ nhiệt.

Mẹo sơ cứu: Chấm nước bọt của chính bạn lên vết cắn, vì nó có tác dụng khử trùng và làm mát.

Thêm lời khuyên cho những ai quan tâm:

 • Bảo vệ bạn khỏi những kẻ hút máu vào mùa hè: Những biện pháp khắc phục tại nhà nào giúp chống lại muỗi?
 • Nó đã giúp bạn? 10 biện pháp khắc phục tại nhà giúp chống muỗi đốt
 • Nguy hiểm của bọ ve: Đây là cách bạn bảo vệ mình khỏi những kẻ hút máu khó chịu

Làm thế nào để chống lại ruồi đen?

Ruồi đen cắn da trần. Quần áo dài thường đủ để bảo vệ khỏi những kẻ hút máu.

Biện pháp khắc phục tốt nhất cho ruồi đen là tránh nước chảy hoặc ít nhất là không ở đó vào buổi tối.

Ngoài ra, điều đó giúp Mặc quần áo dài và chậtvì muỗi không thể đốt qua vải.

Quảng cáo thuốc xịt côn trùng cũng xua đuổi ruồi đen. Hoạt chất Icaridin và DEET có tác dụng đuổi ruồi đen rất hiệu quả. Khi thoa, điều quan trọng đầu tiên là phải thoa kem chống nắng và sau đó là kem chống côn trùng.

Theo quy định, ruồi đen không vào căn hộ, nhưng không hại gì nếu bạn gắn lưới chống côn trùng vào cửa sổ và cửa ra vào ban công. Lớp bảo vệ này cũng ngăn không cho muỗi và các loài gây hại khác xâm nhập vào căn hộ.

Mặc dù có kích thước lớn, nhưng không nên coi thường ruồi đen. Bạn nên tự bảo vệ mình cho phù hợp. Nếu đã quá muộn và bạn đã bị cắn, bạn nên đi khám nếu vết cắn bị viêm nặng.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]