Sô cô la đen: Nó có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời

Sô cô la đen chứa đầy chất dinh dưỡng có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của bạn. Nó được làm từ hạt của cây ca cao và là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất trên hành tinh. Các nghiên cứu cho thấy sô cô la đen (không đường) có thể cải thiện sức khỏe của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Sôcôla đen chất lượng tốt với hàm lượng ca cao rất bổ dưỡng. Nó chứa một lượng chất xơ hòa tan tốt và chứa nhiều khoáng chất. Giá trị dinh dưỡng cho 100 gam sô cô la đen chứa 70% đến 85% ca cao được đưa ra dưới đây:

Chất xơ: 11 gram

Sắt: 67% nhu cầu hàng ngày

Magiê: 58% nhu cầu hàng ngày

Đồng: 89% nhu cầu hàng ngày

Mangan: 98% nhu cầu hàng ngày

Nó cũng chứa nhiều kali, phốt pho, kẽm và selen.

Tất nhiên, 100 gam không thể là số lượng bạn cần tiêu thụ hàng ngày vì tổng cộng nó là 600 calo. Do đó, sô cô la đen được tiêu thụ một cách điều độ.

Thành phần axit béo của ca cao và sô cô la đen cũng rất tuyệt vời. Nó cũng chứa các chất kích thích như caffein và theobromine, nhưng nó không có khả năng khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm vì lượng caffein rất thấp so với cà phê.

Nó là một nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ.

ORAC là viết tắt của “khả năng hấp thụ gốc oxy”. Nó là một hệ thống thể hiện hoạt động chống oxy hóa của thực phẩm. Ý nghĩa sinh học của các giá trị ORAC bị nghi ngờ vì chúng được đo bằng một nghiên cứu trong ống nghiệm và có thể không có tác dụng tương tự đối với cơ thể. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là hạt ca cao chưa qua chế biến nằm trong số những thực phẩm được đánh giá cao nhất được kiểm tra.

Sô cô la đen chứa nhiều hợp chất hữu cơ có hoạt tính sinh học và hoạt động như chất chống oxy hóa. Chúng bao gồm polyphenol, flavanols và catechin. Một nghiên cứu cho thấy ca cao và sô cô la đen có nhiều hoạt tính chống oxy hóa, polyphenol và flavanol hơn các loại trái cây khác có chứa quả việt quất và quả acai.

Có thể cải thiện huyết áp

Các flavanols trong sô cô la đen có thể kích thích lớp màng của các mạch nội mô sản sinh ra oxit nitric (NO). Một trong những chức năng của nitric oxide (NO) là phát tín hiệu cho các động mạch thư giãn, làm giảm sức cản của chúng đối với lưu lượng máu và do đó làm giảm huyết áp.

Nhiều nghiên cứu có kiểm soát cho thấy ca cao và sô cô la đen có thể làm giảm lưu lượng máu và huyết áp, mặc dù các tác động thường nhẹ. Tuy nhiên, một nghiên cứu ở những người bị huyết áp cao cho thấy không có tác dụng. Vì vậy, bạn có thể tiêu thụ nó ở mức độ vừa phải.

Tăng cholesterol tốt và bảo vệ cholesterol xấu khỏi quá trình oxy hóa

Tiêu thụ sô cô la đen có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ quan trọng đối với bệnh tim. Trong một nghiên cứu có kiểm soát, bột ca cao được phát hiện có khả năng làm giảm đáng kể quá trình oxy hóa cholesterol xấu (LDL) ở nam giới. Nó cũng làm tăng cholesterol tốt (HDL) và giảm tổng lượng cholesterol ở những người có cholesterol cao.

Quá trình oxy hóa cholesterol xấu có nghĩa là nó phản ứng với các gốc tự do. Điều này làm cho hạt LDL tự phản ứng và có thể làm hỏng các mô khác trong tim của bạn, chẳng hạn như niêm mạc của động mạch. Ca cao làm giảm LDL bị oxy hóa. Nó chứa một số chất chống oxy hóa mạnh giúp tăng lưu thông máu và bảo vệ lipoprotein khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa. Sô cô la đen cũng có thể làm giảm kháng insulin, một yếu tố nguy cơ khác của nhiều bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các hợp chất trong sô cô la đen có khả năng bảo vệ cao chống lại quá trình oxy hóa LDL. Về lâu dài, điều này giúp ít cholesterol tích tụ trong động mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trên thực tế, các nghiên cứu quan sát dài hạn cho thấy đã có khá nhiều cải thiện.

Một nghiên cứu trên 470 người đàn ông cao tuổi cho thấy ca cao làm giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim trong khoảng thời gian 15 năm. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn sô cô la từ hai lần trở lên mỗi tuần làm giảm 32% nguy cơ hình thành mảng bám vôi hóa trong động mạch.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng tiêu thụ sô cô la đen hơn 5 lần một tuần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 57%. Tất nhiên, ba nghiên cứu này là nghiên cứu quan sát, vì vậy chúng không chứng minh rằng sô cô la làm giảm nguy cơ. Tuy nhiên, kể từ khi quá trình sinh học được biết đến (giảm huyết áp và LDL bị oxy hóa), người ta cho rằng thường xuyên tiêu thụ sô cô la đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nó có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi ánh nắng mặt trời

Các hợp chất hoạt tính sinh học trong sô cô la đen cũng có thể rất tốt cho làn da của bạn. Chất flavonols có thể chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, tăng lưu lượng máu đến da, tăng mật độ và dưỡng ẩm cho da.

Liều ban đỏ tối thiểu (MED) là liều tia UVB đưa vào da càng sớm càng tốt dưới ánh nắng mặt trời để gây mẩn đỏ trên da. Trong một nghiên cứu trên 30 người, chỉ số MED tăng gấp đôi sau khi tiêu thụ sô cô la đen có hàm lượng flavanol cao trong 12 tuần. Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ ở bãi biển, hãy cân nhắc tiêu thụ nhiều sô cô la đen trong những tuần và tháng trước đó.

Có thể cải thiện chức năng não

Sô cô la đen có thể làm tăng chức năng của não của bạn. Một nghiên cứu với các tình nguyện viên khỏe mạnh cho thấy rằng tiêu thụ cacao có hàm lượng flavanol cao trong 5 ngày đã cải thiện lưu lượng máu lên não.

Ca cao cũng có thể cải thiện đáng kể chức năng nhận thức ở những người lớn tuổi bị rối loạn tâm thần. Nó cũng có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ khác nhau cản trở sự trôi chảy của lời nói. Ngoài ra, ca cao có chứa các chất kích thích như caffeine và theobromine, đây có thể là lý do chính mà nó có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn.

Để tóm tắt;

Có bằng chứng thuyết phục rằng ca cao có thể cung cấp những lợi ích sức khỏe mạnh mẽ, đặc biệt là bảo vệ chống lại bệnh tim. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải ra ngoài và tiêu thụ nhiều sô cô la mỗi ngày. Bạn không nên quên rằng nó đặc biệt chứa nhiều calo.

Có lẽ bạn có thể ăn một hoặc hai miếng sô cô la sau bữa tối. Nếu bạn muốn dùng nó dưới dạng ca cao nóng, bạn có thể thêm sữa tách béo thay vì đường hoặc kem trong khi đun chảy. Cũng nên nhớ rằng sôcôla trên thị trường không có lợi cho sức khỏe.

Chọn thương hiệu và thành phần chất lượng. Sô cô la đen với hàm lượng ca cao từ 70% trở lên là tốt cho sức khỏe. Sô cô la đen thường chứa một số đường, nhưng lượng thường thấp hơn và sô cô la ít đường hơn sẽ có màu sẫm hơn.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]