Táo: Có thể bảo vệ chống lại bệnh tim

Táo là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Á, nó là quả của cây Malus domestica và được trồng khắp nơi trên thế giới. Táo rất giàu chất xơ, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác nhau. Mặc dù có hàm lượng calo thấp nhưng nó lại làm no đáng kể.

Nó thường được tiêu thụ thô nhưng cũng được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn, làm nước trái cây và đồ uống. Có nhiều loại khác nhau, với màu sắc và kích thước đa dạng.

Hàm lượng chất dinh dưỡng

Một quả táo trung bình chỉ chứa 95 calo. Dưới đây là thông tin chi tiết về giá trị dinh dưỡng của 100 gram táo:

Lượng calo: 52

Nước: 86%

Chất đạm: 0,3 g

Carb: 13,8 g

Đường: 10,4 g

Chất xơ: 2,4 g

Chất béo: 0,2 g

Chất béo bão hòa: 0,03 g

Chất béo không bão hòa đơn: 0,01 g

Chất béo không bão hòa đa: 0,05 g

Omega-3: 0,01 g

Omega-6: 0,04 g

Chất béo chuyển hóa: 0 g

Carbohydrate

Táo bao gồm chủ yếu là carbohydrate và nước và rất giàu đường đơn như fructose, sucrose và glucose. Mặc dù có hàm lượng carbohydrate và đường cao, nhưng chỉ số đường huyết của nó dao động từ 29 đến 44 và có thể được coi là thấp.

Chỉ số đường huyết là thước đo mức độ ảnh hưởng của thực phẩm đến sự gia tăng lượng đường trong máu sau bữa ăn. Tiêu thụ thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp được coi là lành mạnh hơn.

Chất xơ

Táo rất giàu chất xơ. Một quả táo trung bình chứa khoảng 4 gam chất xơ, tương ứng với khoảng 17% nhu cầu chất xơ hàng ngày. Một số thành phần chất xơ bao gồm cả chất xơ không hòa tan và hòa tan được gọi là pectin.

Chất xơ hòa tan rất có lợi cho sức khỏe. Nó có khả năng này nhờ tác dụng của nó đối với các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột. Chất xơ cũng giúp tạo cảm giác no, giảm lượng đường trong máu và cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa, có thể dẫn đến giảm cân.

vitamin và các khoáng chất

Táo chứa nhiều vitamin và khoáng chất nhưng lượng này không cao. Tuy nhiên, nó thường được coi là một nguồn cung cấp vitamin C.

  • Vitamin C: Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một chất chống oxy hóa thường được tìm thấy trong trái cây. Nó là một chất dinh dưỡng thiết yếu với các chức năng rất quan trọng trong cơ thể.
  • Kali: Nó là khoáng chất chính trong táo. Ăn nhiều kali có thể có tác dụng có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Các hợp chất thực vật khác

Táo rất giàu các hợp chất thực vật chống oxy hóa khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

  • Quercetin: Nó là một chất dinh dưỡng được tìm thấy trong một số thực phẩm thực vật và có tác dụng chống viêm, kháng vi-rút, chống ung thư và chống trầm cảm.
  • Catechin: Nó là một chất chống oxy hóa tự nhiên cũng được tìm thấy với một lượng lớn trong trà xanh. Nó đã được chứng minh là cải thiện chức năng não và cơ trong các nghiên cứu trên động vật.
  • Axit chlorogenic: Axit chlorogenic cũng được tìm thấy trong cà phê, đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu và giảm cân trong một số nghiên cứu.

Nó có thể giúp bạn giảm cân

Có hai đặc tính khiến táo trở thành thực phẩm chống tăng cân. Thứ nhất là nó giàu chất xơ, và thứ hai là nó có mật độ năng lượng thấp. Cả hai điều này đã được chứng minh là giúp giảm lượng calo và giảm cân đáng kể trong thời gian dài.

Trong một nghiên cứu, những phụ nữ tiêu thụ 300 gram táo mỗi ngày đã giảm được 1,3 kg trong khoảng thời gian 12 tuần. Vì vậy, táo có thể góp phần giảm cân, đặc biệt là khi ăn giữa các bữa ăn chính hoặc trước bữa ăn.

Lợi ích sức khỏe

Với sự phổ biến rộng rãi của quả táo, đặc biệt là đối với những người quan tâm đến sức khỏe, không có gì ngạc nhiên khi nó đã được nghiên cứu khá rộng rãi.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu và có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Có một số bằng chứng cho thấy ăn táo có thể giúp giảm lượng đường trong máu và bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường. Hiệu ứng này là đáng kể khi xem xét hàm lượng chất xơ.

Một số chất chống oxy hóa trong táo cũng làm chậm quá trình tiêu hóa đường để chúng được hấp thụ chậm hơn. Trong một nghiên cứu trên 38.018 phụ nữ, tiêu thụ 1 hoặc nhiều quả táo mỗi ngày làm giảm 28% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2.

Có thể làm giảm cholesterol và bảo vệ chống lại bệnh tim

Nhiều nghiên cứu đã tìm hiểu tác động của táo đối với các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Một trong những nghiên cứu trên chuột cho thấy táo có thể làm giảm mức cholesterol toàn phần, dẫn đến giảm đáng kể sự tích tụ mảng bám bên trong động mạch (48%).

Nếu những nghiên cứu trên động vật được áp dụng cho con người, nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch (đau tim và đột quỵ). Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy những người tiêu thụ hơn 54 gam táo có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 43% đối với phụ nữ và 19% đối với nam giới so với những người không ăn.

Có thể ngăn ngừa ung thư

Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng nước ép táo hoặc một số thành phần thực vật trong táo có thể có tác dụng chống ung thư. Cũng đã có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mầm táo có thể bảo vệ chống lại ung thư phổi và ruột kết.

Trong một nghiên cứu tuyên bố rằng ăn táo có thể ngăn ngừa ung thư, những người tiêu thụ 1 hoặc nhiều quả táo mỗi ngày có nguy cơ ung thư đại trực tràng thấp hơn 20% và nguy cơ ung thư vú thấp hơn 18%.

Tác dụng phụ tiềm ẩn

Apple thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, nó có thể gây ra vấn đề cho những người bị hội chứng ruột kích thích, vì nó chứa FODMAPs và carbohydrate được biết là gây rối loạn hệ tiêu hóa. Táo cũng có thể là vấn đề đối với những người không dung nạp fructose vì chúng có chứa fructose.

Để tóm tắt;

Nó tốt cho sức khỏe, ngon và là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù không đặc biệt giàu vitamin và khoáng chất, nhưng nó là một nguồn chất xơ tốt và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Tiêu thụ một lượng táo bình thường có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường. Nó cũng có thể hữu ích cho những người muốn giảm cân. Nếu bạn muốn giữ sức khỏe, táo là một lựa chọn tuyệt vời.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]