Thì là đen và lợi ích của nó

Thì là đen, một trong những nguồn tài nguyên chữa bệnh mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta, đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên cho nhiều vấn đề sức khỏe trong nhiều thế kỷ. Những lợi ích đầu tiên mà hạt giống đen được nhắc đến; Nó có thể được liệt kê là bảo vệ sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư, tăng cường sinh lực, tốt cho bệnh tắc mạch máu và viêm xoang. Khi nói đến bệnh tật, điều trị bệnh tất nhiên là lựa chọn hàng đầu, nhưng hạt muồng đen được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh và hơn hết là ngăn ngừa bệnh tật. Nigella sativa là một trong những chất dinh dưỡng thường xuyên bị thương nhất trong y học thay thế. Thì là đen, thường được gọi là “black habbe” ở Anatolia, được người dân cho là thần dược chữa mọi bệnh tật.

cây thì là đen

Thì là đen chứa những chất dinh dưỡng gì?

Cả hạt và dầu của thì là đen đều tốt cho sức khỏe toàn thân. Những lợi ích của thì là đen là do ba chất hóa học tự nhiên chính. Thymoquinone (TQ), thymohydroquinone (THQ) và thymol là những lý do chính cho những lợi ích này của thì là đen. Có các loại dầu có lợi, carbohydrate, albumin và vô số chất dinh dưỡng, một số trong số đó vẫn chưa được xác định, trong hạt của thì là đen. Các axit béo không no, là chất rất quý đối với sức khỏe toàn thân, cũng có nhiều trong thì là đen. Linolenacid, Alfo linolenacid, mỡ động vật và các loại dầu tương tự rất hữu ích. Các loại tinh dầu như Kofur, Nigellon, Alfapinene cũng nằm trong thành phần của dầu thì là đen. Ngoài những thứ này, B1, B2, B6, folacidine niacin, sắt, canxi, magiê, kẽm, selen và các axit amin được tìm thấy trong hạt đen, mặc dù một chút.

Lợi ích của thì là đen

Nó chống ung thư!

Ngoài yếu tố di truyền, được biết điều kiện dinh dưỡng, sinh hoạt có ảnh hưởng rất quan trọng đến việc hình thành các loại ung thư. Trong bối cảnh đó, việc quan tâm đến thói quen dinh dưỡng, sinh hoạt để có thể hỗ trợ phòng và điều trị ung thư là vô cùng cần thiết. Các nghiên cứu về chủ đề này đã chỉ ra rằng thì là đen, giống như nhiều chất dinh dưỡng tự nhiên khác, giúp ngăn ngừa ung thư. Chất được gọi là thymoquinone trong thì là đen là một chất rất hiệu quả trong việc chống lại các vấn đề về hệ thống máu trong cơ thể, ung thư phổi, thận, gan, vú, cổ tử cung, da và tuyến tiền liệt. Trên thực tế, các cơ chế phân tử dẫn đến các đặc tính chống ung thư của thì là đen vẫn chưa được xác định đầy đủ, nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng thymoquinone đóng một vai trò chống oxy hóa trong cơ thể. Người ta biết rằng chất chống oxy hóa cải thiện và củng cố hệ thống phòng thủ của cơ thể. Ngày nay, nhiều nghiên cứu khoa học vẫn tiếp tục được tiến hành về công dụng của thành phần thì là đen chống lại bệnh ung thư.

Các nghiên cứu được thực hiện trong bối cảnh tương tự, tác dụng chống khối u của thioquinone được tìm thấy trong dầu thì là đen; Nó cho thấy rằng nó có hiệu quả trong điều trị ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và phổi. Theo các nghiên cứu này, khi thioquinone và thuốc hóa trị được sử dụng cùng nhau, thioquinone sẽ làm giảm độc tính của thuốc và tăng hiệu quả điều trị. Dựa trên những điều này, có thể nói rằng thì là đen có lợi cả trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh ung thư. Như đã mô tả ở trên, thì là đen, có khả năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của bệnh ung thư, cũng được khuyến khích để loại bỏ bức xạ nhận được trong quá trình điều trị ung thư và ảnh hưởng của bức xạ trong cuộc sống bình thường.

Giúp điều trị dị ứng!

Vì thì là đen được biết đến là một chất dinh dưỡng y học, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về nó trong nhiều thế kỷ. Các nghiên cứu này cho thấy việc sử dụng thì là đen trong điều trị viêm mũi dị ứng giúp đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh. Một nghiên cứu về hạt đen chỉ ra rằng nó làm giảm các triệu chứng dị ứng mũi thường gặp. Nên sử dụng thì là đen trong điều trị tự nhiên các phản ứng dị ứng như nghẹt mũi, chảy nước mũi, hắt hơi và sưng mũi. Ngoài ra, khi uống thì là đen, cùng với vitamin E, β-carotene và biotin có trong nó, nó làm giảm hầu hết các triệu chứng dị ứng.

Hỗ trợ điều trị bệnh Alzheimer!

Nhờ các vitamin, khoáng chất và các thành phần có trong nó, thì là đen hỗ trợ các chức năng thần kinh và làm giảm bớt các vấn đề về tinh thần do lão hóa gây ra. Các nghiên cứu khoa học về chủ đề này cho thấy thì là đen có thể rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh Alzheimer. Theo các chuyên gia, thì là đen; Nó làm tăng tâm trí, trí nhớ, sự chú ý và tình trạng, hỗ trợ sự phát triển tinh thần một cách nghiêm túc và có thể làm chậm quá trình lão hóa tâm thần.

cây thì là đen

Cải thiện các chức năng của hệ thống hô hấp!

Uống thì là đen thường xuyên giúp cải thiện các chức năng phổi trong cơ thể và làm giảm các cơn thở khò khè và ho, đặc biệt là ở bệnh nhân hen. Thì là đen có thể ngăn ngừa và điều trị các vấn đề về đường hô hấp bằng cách hỗ trợ sức khỏe của tất cả các cơ quan hô hấp. Về mặt này, nó có thể hỗ trợ điều trị y tế trong điều trị bệnh hen suyễn, viêm phế quản và động kinh. Ngoài ra, bằng cách mở rộng và thư giãn đường hô hấp, nó cũng giúp loại bỏ các chất đờm tích tụ và bám dính ở đó. Nên tiêu thụ một thìa cà phê thì là đen mỗi ngày đối với tất cả các vấn đề về đường hô hấp.

Cân bằng cholesterol!

Cholesterol là một loại sterol được tiêu hóa hoàn toàn từ thực phẩm có nguồn gốc động vật và được tìm thấy trong máu và một phần lớn trong mật. Việc cholesterol vượt quá giá trị bình thường sẽ đe dọa đến sức khỏe của toàn bộ cơ thể, đặc biệt là sức khỏe tim mạch, thậm chí có thể gây tê liệt, thậm chí tử vong. Về mặt này, điều quan trọng hơn hết là phải giữ cân bằng các giá trị cholesterol. Trong bối cảnh này, chúng tôi khuyến nghị cố gắng giữ cân bằng cholesterol, đặc biệt là thông qua chế độ dinh dưỡng tự nhiên. Các chuyên gia cho biết rằng 2 lần mỗi ngày, một thìa cà phê thì là đen nghiền nát toàn bộ làm giảm mức độ cholesterol xấu và mỡ máu ở những người có cholesterol cao.

Cân bằng huyết áp!

Trong khi giữ huyết áp trong giá trị bình thường là cần thiết cho sức khỏe của toàn bộ cơ thể, huyết áp cao hoặc thấp là nguyên nhân của các bệnh. Về vấn đề này, điều rất quan trọng là giữ huyết áp ở mức bình thường. Khi tiêu thụ thì là đen thường xuyên, nó sẽ giữ cho huyết áp ở mức cân bằng. Về vấn đề này, người ta biết rằng tiêu thụ một thìa cà phê thì là đen mỗi ngày giúp loại bỏ vấn đề huyết áp cao một cách tự nhiên. Nên dùng thì là đen cho bệnh nhân huyết áp, với điều kiện họ phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm bớt bệnh tiểu đường!

Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của thì là đen là nó là một loại thuốc tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tức là cả bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, tức là lượng đường trong máu cao. Theo một nghiên cứu về lợi ích của thì là đen, thì là đen cải thiện khả năng dung nạp glucose hiệu quả như thuốc metformin mà không có tác dụng phụ nghiêm trọng và quan trọng là có độc tính rất thấp. Điều này hoàn toàn rất quan trọng. Metformin, một trong những loại thuốc tiểu đường loại 2 được kê đơn phổ biến nhất trong bệnh tiểu đường, là một loại thuốc có tác dụng phụ nghiêm trọng. Về vấn đề này, dùng 1 thìa hạt thì là đen xay 2 lần mỗi ngày trong vòng 1 năm sẽ làm giảm nồng độ đường trong máu và giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Được biết, việc tiêu thụ thì là đen thường xuyên làm tăng độ nhạy insulin ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Tăng cường hệ thống miễn dịch!

Thì là đen có thể bảo vệ một người khỏi nhiều bệnh, đặc biệt là bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch. Các đặc tính chống oxy hóa của thì là đen, giàu vitamin và khoáng chất giúp nó chống lại bệnh tật, đặc biệt là giới thiệu nó như một loại thực phẩm ngăn ngừa sự hình thành viêm trong cơ thể. Hệ thống miễn dịch, được tăng cường nhờ tiêu thụ thì là đen, cũng là một lá chắn chống lại bệnh tật.

Nó là chất chống viêm!

Trong thì là đen có chứa các chất chống viêm, đặc biệt hữu ích đối với chứng viêm khớp. Vì tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể vì bất kỳ lý do gì cũng gây ra nhiều bệnh và nhiều cơn đau, nên việc tiêu thụ thì là đen như một loại thực phẩm chống viêm là rất quan trọng.

Đó là trái tim thân thiện!

Như đã giải thích chi tiết ở trên, thì là đen điều chỉnh lượng đường trong máu, cân bằng huyết áp và cholesterol. Về mặt này, thì là đen được biết đến với công dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Trong số những lợi ích quan trọng nhất của thì là đen, một trong những lý do giúp nó có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch là do chất được gọi là thymoquinone trong nó làm giảm tỷ lệ homocysteine, nguyên nhân gây ra các bệnh về tim. Khi tỷ lệ homocysteine ​​giảm khi tiêu thụ thì là đen, tim có thể hoạt động một cách khỏe mạnh hơn. Mức độ homocysteine ​​trong quá trình trao đổi chất được điều chỉnh tùy thuộc vào tác dụng của axit folic được đưa vào thức ăn, vitamin B6 và B12. Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng axit folic, vitamin B6 và B12, đặc biệt là đối với những người có mức homocysteine ​​cao. Các nghiên cứu thực nghiệm về đối tượng này cho thấy hạt thì là đen và tinh dầu của thì là đen có ảnh hưởng đến homocysteine ​​lớn hơn axit folic.

Hỗ trợ sức khỏe làn da!

Sức khỏe làn da chủ yếu liên quan đến những gì một người ăn và uống, tức là chế độ ăn uống của họ. Thì là đen cũng ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của làn da cũng như toàn bộ cơ thể nhờ lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi dồi dào. Ăn thì là đen thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe làn da, ngăn ngừa các vấn đề về da và làm dịu các vấn đề về da hiện có một cách tự nhiên. Về mặt này, tiêu thụ thì là đen đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi các bệnh da liễu như bệnh vẩy nến và bệnh chàm.

Nên tiêu thụ thì là đen như thế nào?

Để tận dụng được những lợi ích không đếm xuể ở trên, cần tiêu thụ thì là đen theo khuyến cáo của các chuyên gia và đúng liều lượng. Các chuyên gia khuyến cáo, nên mua thì là đen ở dạng hạt, không xay. Vì để lâu thì là đen xay sẽ mất đi một số lợi ích thần kỳ mà nó chứa đựng. Vì lý do này, sẽ tốt cho sức khỏe hơn nhiều nếu được mua dưới dạng hạt giống và sử dụng bằng cách nghiền trong các nhà máy thủ công. Nếu trò chơi donut được tiêu thụ dưới dạng hạt mà không được nghiền, nó sẽ rất khó tiêu hóa. Về vấn đề này, sẽ đúng nếu tiêu thụ thì là đen bằng cách nghiền hoặc nhai.

Để sử dụng hạt thì là đen, bạn nên nhai một thìa cà phê trước bữa ăn. Sẽ đúng hơn nếu bạn trộn thì là đen với nước hoặc mật ong để dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích tiêu thụ thì là đen trộn với sữa hoặc sữa chua.

Tiêu thụ thì là đen, được xay mới ở nhà, bằng cách rắc lên trái cây như táo, lê và chuối có thể là một sự thay thế lành mạnh cho bữa ăn nhẹ. Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên những người muốn ăn uống lành mạnh, hãy phết mật ong lên một lát bánh mì nguyên hạt và rắc một thìa cà phê hạt thì là đen mới xay lên khi đói. Bằng cách này, cơn đói có thể được kìm hãm bằng một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Gợi ý cho những ai sẽ tiêu thụ thì là đen

  • Nigella sativa nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người và không có bất kỳ tác dụng phụ nào khi dùng một lượng nhỏ bằng đường uống.
  • Thì là đen, được sử dụng như một loại gia vị trong hoặc trên thực phẩm và bánh ngọt như bánh mì, không có hại.
  • Khuyến cáo rằng những người có bất kỳ bệnh tật và những người dùng thuốc thường xuyên nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi tiêu thụ thì là đen.
  • Vì không biết làm thế nào thì là đen tương tác với những loại thuốc nào, nên rất hữu ích không nên dùng nó cùng lúc với các loại thuốc.
  • Để không gặp phải bất kỳ tác dụng phụ nào của thì là đen, không nên vượt quá liều khuyến cáo hàng ngày.
  • Hạt đen có thể gây ngứa dị ứng ở một số người.


Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]